Thứ tư 02/07/2025 04:09
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất đưa học phí, viện phí, tiền thuốc vào diện giảm trừ gia cảnh

Trong quá trình đóng góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), nhiều đề xuất tập trung vào việc nâng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC). Đáng chú ý, có ý kiến đề nghị bổ sung các khoản chi phí như viện phí, tiền thuốc chữa bệnh và học phí vào diện GTGC cho người nộp thuế.

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo từng năm

Bộ Tài chính đã tổng hợp, giải trình và tiếp thu ý kiến từ các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đến việc xây dựng dự thảo Luật TNCN thay thế. Tính đến ngày 6/3, cơ quan này đã nhận được 64 ý kiến đóng góp, trong đó có sự tham gia của nhiều bộ, ngành và địa phương. Đa số các ý kiến đều nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng mức GTGC do mức quy định hiện tại không còn phù hợp với sự biến động của giá cả và chi phí sinh hoạt, đặc biệt tại các đô thị lớn.

Đề xuất đưa học phí, viện phí, tiền thuốc vào diện giảm trừ gia cảnh
Trong quá trình đóng góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), có ý kiến đề nghị bổ sung các khoản chi phí như viện phí, tiền thuốc chữa bệnh và học phí vào diện GTGC cho người nộp thuế.

Nhiều bộ, ngành và địa phương đề xuất Bộ Tài chính nghiên cứu thêm các khoản giảm trừ khác ngoài mức GTGC chung, bao gồm hóa đơn viện phí, tiền mua thuốc, học phí, chi phí sửa chữa nhà cửa và phương tiện giao thông. Bên cạnh đó, có đề xuất chia nhỏ mức GTGC theo từng khu vực, tương tự cách phân chia lương tối thiểu theo vùng, nhằm phản ánh sự khác biệt về chi phí sinh hoạt giữa các địa phương.

Việc điều chỉnh mức GTGC theo vùng được kỳ vọng sẽ đảm bảo công bằng trong chính sách thuế, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người lao động. Nhiều ý kiến cũng đề nghị giao Chính phủ công bố và điều chỉnh mức GTGC theo chu kỳ hàng năm hoặc hai năm một lần thay vì dựa vào chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Điều này sẽ giúp chính sách thuế linh hoạt hơn, thích ứng với sự thay đổi của đời sống kinh tế - xã hội.

Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh cụ thể

Bộ Quốc phòng đề xuất nâng mức GTGC đối với người nộp thuế từ 11 triệu đồng/tháng lên 17,3 triệu đồng/tháng, và mức GTGC cho người phụ thuộc từ 4,4 triệu đồng/tháng lên 6,9 triệu đồng/tháng. Hà Tĩnh thậm chí đưa ra mức cao hơn, đề xuất GTGC với người nộp thuế là 18 triệu đồng/tháng (216 triệu đồng/năm) và với người phụ thuộc là 8 triệu đồng/tháng.

Các tỉnh như Sơn La, Ninh Thuận cũng đưa ra kiến nghị bổ sung các khoản giảm trừ hỗ trợ chi phí giáo dục, y tế, nhà ở, bảo hiểm xã hội tự nguyện và đầu tư cho sự phát triển con người. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng cần áp dụng mức giảm trừ cao hơn cho các đối tượng đặc biệt, như người lao động đơn thân hoặc có thân nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Bộ Tài chính đã ghi nhận các ý kiến này và khẳng định sẽ nghiên cứu, tính toán điều chỉnh mức GTGC để phù hợp với biến động giá cả và mức sống dân cư. Tuy nhiên, hiện tại vẫn đang trong giai đoạn xây dựng đề cương, nên các nội dung chi tiết sẽ được xem xét khi Luật chính thức được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Mở rộng thu thuế đối với tài sản thừa kế, quà tặng

Một nội dung đáng chú ý khác là đề xuất của Bộ Tài chính về việc mở rộng diện chịu thuế đối với tài sản thừa kế và quà tặng. Hiện tại, Luật Thuế TNCN chỉ áp dụng thuế đối với các tài sản thừa kế như chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, bất động sản và tài sản khác có đăng ký sở hữu. Tuy nhiên, nhiều quốc gia trên thế giới đánh thuế thừa kế và quà tặng theo giá trị, bao gồm cả tiền mặt.

Bộ Tài chính cho rằng cần nghiên cứu, sửa đổi các quy định để đảm bảo tính công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với các loại thu nhập này. Đồng thời, đề xuất này phù hợp với định hướng mở rộng cơ sở thuế nhằm đảm bảo nguồn thu ngân sách.

Một số địa phương như Đà Nẵng đề nghị bổ sung một số trường hợp thừa kế, quà tặng được miễn thuế, chẳng hạn như tài sản giữa vợ chồng, cha mẹ - con cái, ông bà - cháu, anh chị em ruột. Trong khi đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đề xuất xem xét xóa bỏ thuế thừa kế, do cho rằng điều này không hợp lý và có thể gây khó khăn cho người dân, nhất là khi tài sản thừa kế không tạo ra thu nhập thường xuyên.

Bộ Tài chính phản hồi rằng, theo Luật Thuế TNCN hiện hành, thu nhập từ thừa kế và quà tặng thuộc diện chịu thuế đã được quy định từ năm 2009 và không có vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời, nhằm thực hiện chiến lược cơ cấu lại ngân sách nhà nước và quản lý tài chính quốc gia bền vững, Bộ đề xuất tiếp tục duy trì các quy định hiện hành về thuế thừa kế và quà tặng trong dự thảo Luật Thuế TNCN thay thế.

Tin bài khác
Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Hôm nay (ngày 1/7), nhiều chính sách mới liên quan thiết thực đến đời sống người dân bắt đầu có hiệu lực.
Từ 1/7 Việt Nam còn 10 tội danh chịu án tử hình

Từ 1/7 Việt Nam còn 10 tội danh chịu án tử hình

Từ ngày 1/7/2025, Việt Nam chính thức giảm số lượng tội danh có thể áp dụng án tử hình từ 18 xuống còn 10, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vừa được Quốc hội thông qua.
Cấm sàn thương mại điện tử ưu tiên hiển thị sản phẩm nếu không công khai thuật toán

Cấm sàn thương mại điện tử ưu tiên hiển thị sản phẩm nếu không công khai thuật toán

Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo Luật Thương mại điện tử (sửa đổi), trong đó lần đầu tiên quy định cấm các nền tảng thương mại điện tử sử dụng thuật toán để ưu tiên hiển thị sản phẩm nếu không công khai rõ ràng tiêu chí sắp xếp.
Từ 1/7/2025, hợp tác xã được vay tới 5 tỷ đồng không cần tài sản đảm bảo

Từ 1/7/2025, hợp tác xã được vay tới 5 tỷ đồng không cần tài sản đảm bảo

Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp – nông thôn vừa được thông qua đã nâng trần vay vốn không có tài sản bảo đảm lên tới 5 tỷ đồng với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.
Từ ngày 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay thế mã số thuế

Từ ngày 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay thế mã số thuế

Theo thông tin từ Cục Thuế (Bộ Tài chính), bắt đầu từ ngày 1/7/2025, cá nhân là công dân Việt Nam sẽ sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế (MST) trong các giao dịch và thủ tục hành chính về thuế. Đây là một bước cải cách nhằm tạo thuận lợi cho người dân và nâng cao hiệu quả quản lý thuế.
Bộ Tài chính đề xuất: Không lập hóa đơn đúng quy định bị phạt tới 100 triệu đồng

Bộ Tài chính đề xuất: Không lập hóa đơn đúng quy định bị phạt tới 100 triệu đồng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn. Một trong những điểm đáng chú ý là đề xuất mức phạt tối đa lên tới 100 triệu đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định.
Hoàn thiện khung pháp lý PPP: Cắt giảm thủ tục, đẩy mạnh phân cấp và thu hút đầu tư

Hoàn thiện khung pháp lý PPP: Cắt giảm thủ tục, đẩy mạnh phân cấp và thu hút đầu tư

Bộ Tài chính hiện đang tổ chức lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 35/2021/NĐ-CP, nhằm hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Chính thức ra quy định dán nhãn năng lượng với vật liệu xây dựng

Chính thức ra quy định dán nhãn năng lượng với vật liệu xây dựng

Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bắt buộc vật liệu xây dựng dán nhãn năng lượng.
Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Mở rộng đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Mở rộng đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp

Với tỷ lệ 94,56% đại biểu tán thành, Quốc hội sáng nay đã chính thức thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
Người nổi tiếng phải sử dụng, hiểu rõ sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng phải sử dụng, hiểu rõ sản phẩm mới được quảng cáo

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo vừa được Quốc hội thông qua sáng 16/6 đặt ra những ràng buộc trách nhiệm pháp lý với người nổi tiếng, người có ảnh hưởng khi tham gia hoạt động quảng cáo.
Từ ngày 1/7, người dân và doanh nghiệp có thể làm thủ tục hành chính ở bất kỳ đâu

Từ ngày 1/7, người dân và doanh nghiệp có thể làm thủ tục hành chính ở bất kỳ đâu

Từ ngày 1/7/2025, người dân và doanh nghiệp sẽ không còn phải "vác đơn đi khắp nơi" để làm thủ tục hành chính tại nơi cư trú hay theo địa bàn quản lý như trước đây.
Bỏ giới hạn 48 giờ/tuần cho tài xế: Doanh nghiệp thở phào, tài xế có thêm thu nhập

Bỏ giới hạn 48 giờ/tuần cho tài xế: Doanh nghiệp thở phào, tài xế có thêm thu nhập

Đề xuất mới của Bộ Công an bỏ giới hạn 48 giờ/tuần cho tài xế đang nhận được sự đồng tình từ các doanh nghiệp vận tải, tài xế và chuyên gia giao thông, vì góp phần tháo gỡ rào cản trong hoạt động vận tải, đặc biệt là mùa cao điểm.
Tăng thuế thuốc lá và đồ uống có đường: Bước tiến chiến lược vì sức khỏe cộng đồng Việt Nam

Tăng thuế thuốc lá và đồ uống có đường: Bước tiến chiến lược vì sức khỏe cộng đồng Việt Nam

Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) vào ngày 14/6/2025, trong đó tăng mạnh thuế đối với thuốc lá và đồ uống có đường, đang nhận được sự đồng tình rộng rãi từ dư luận. Đây được xem là bước tiến quan trọng nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và hướng tới sự phát triển bền vững cho đất nước.
Quốc hội chính thức cho phép doanh nghiệp Nhà nước được đầu tư bất động sản

Quốc hội chính thức cho phép doanh nghiệp Nhà nước được đầu tư bất động sản

Với 440/451 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 92,05%), sáng 14/6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
Từ ngày 1/7, UBND cấp xã sẽ được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân

Từ ngày 1/7, UBND cấp xã sẽ được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 151/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025, trong đó trao thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp sổ đỏ) lần đầu cho Chủ tịch UBND cấp xã.
thuốc sẹo Kaapvaal