Chủ nhật 08/02/2026 14:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Để doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng gấp đôi

Các chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm khởi nghiệp tham gia thị trường, thương mại hóa là yếu tố không thể thiếu trong quá trình thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Bài liên quan
Vĩnh Phúc: Tăng cường các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo: Chìa khóa để kinh tế tư nhân bứt phá

Chiều 24/3, nhân Tháng Thanh niên năm 2025 và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên Việt Nam năm 2025". Sự kiện do Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức với chủ đề "Thanh niên Việt Nam tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia". Chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo thanh niên và các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Mở đầu buổi đối thoại, ông Bùi Thế Quyền, Chủ tịch Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại trên nền tảng số (EPC), đặt câu hỏi về những giải pháp của Chính phủ nhằm tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo so với năm 2020, một mục tiêu được đề ra trong Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Để doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng gấp đôi
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương.

Được Thủ tướng ủy quyền trả lời, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2024 đã tăng hai bậc, lên vị trí thứ 44 thế giới. So với các nước có trình độ và thu nhập trung bình thấp, Việt Nam chỉ đứng sau Ấn Độ, trong khi tại khu vực ASEAN, nước ta xếp thứ tư sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. Đây là nền tảng vững chắc để thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là những doanh nghiệp do thanh niên lãnh đạo.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, để đạt được mục tiêu trên, một loạt giải pháp mang tính nền tảng và cốt lõi cần được triển khai. Trước hết, việc hoàn thiện thể chế được xem là "giải pháp đột phá của đột phá", trong đó công tác sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các luật liên quan sẽ tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi, giúp doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ hơn. Song song với đó, Chính phủ cũng chú trọng tăng cường đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ và chuyển đổi số. Việc đầu tư hạ tầng thông qua nhiều kênh, đặc biệt là phương thức hợp tác công tư, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và khai thác công nghệ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, phát triển nguồn nhân lực cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Công tác đào tạo sẽ dựa trên ba trụ cột chính: Hợp tác đào tạo nhân lực, thu hút nhân tài từ nước ngoài về làm việc tại Việt Nam và kết hợp với doanh nghiệp để đào tạo lực lượng lao động có tay nghề cao, đáp ứng ngay nhu cầu thực tiễn của thị trường.

Một trong những yếu tố then chốt khác là thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh. Đồng thời, Chính phủ cũng tập trung xây dựng các môi trường thuận lợi như vườn ươm khởi nghiệp, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), trung tâm đổi mới sáng tạo, nhằm hỗ trợ thanh niên có điều kiện phát triển trong lĩnh vực này. Đặc biệt, các chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm khởi nghiệp tham gia thị trường, thương mại hóa là yếu tố không thể thiếu trong quá trình thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Làm rõ thêm về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng, để phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn nữa, trước hết cần xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện. Ông đề xuất ba đột phá chiến lược gồm cải cách thể chế, phát triển hạ tầng chiến lược và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Theo đó, cải cách thể chế cần tập trung vào việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm các khâu trung gian, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, giúp quá trình đăng ký và vận hành doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, giảm chi phí tuân thủ. Song song với đó, việc phát triển hạ tầng chiến lược không chỉ mở ra không gian phát triển mới mà còn gia tăng giá trị sử dụng đất, thúc đẩy sự ra đời của các khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ và du lịch. Trong đó, đầu tư vào hạ tầng số, khoa học công nghệ và năng lượng sẽ góp phần quan trọng vào việc giảm chi phí đầu vào, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm và tạo động lực phát triển doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định, nhất là trong bối cảnh các ngành kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ và kinh tế tri thức đang trở thành xu hướng chủ đạo. Để thích ứng với những ngành nghề mới nổi này, cần có các chương trình đào tạo chuyên sâu, bám sát thực tiễn, giúp người lao động nâng cao năng suất và phát huy tối đa tiềm năng. Ngoài ra, ông cho biết Chính phủ đang xây dựng đề án phát triển kinh tế tư nhân với quan điểm đây là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Việc "cởi trói" cho doanh nghiệp tư nhân bằng cơ chế, chính sách phù hợp, đồng thời luật hóa các quy định nhằm bảo đảm tính bền vững, minh bạch, sẽ giúp khu vực này phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tin bài khác
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Với nền tảng mũi nhọn phát triển kinh tế biển, Khánh Hòa sẽ biến nơi đây thành trung tâm du lịch mang tầm vóc toàn cầu, thành nơi giải trí đẳng cấp thế giới hòa quyện với thiên nhiên nguyên sơ cùng với các hoạt động phiêu lưu sinh thái mạo hiểm. Kết hợp với nền Văn hóa bản địa tạo nên nét văn hóa đa sắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Tối 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Phnom Penh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia và đồng chủ trì Cuộc gặp giữa ba Người đứng đầu ba Đảng Việt Nam - Campuchia - Lào tại Campuchia trong ngày 6/2.
Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Theo số liệu Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 6/2, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2026 ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Sáng 6/2, sau Lễ đón chính thức trọng thể tại Hoàng cung, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến với Samdech Techo Hun Sen. Cùng dự có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Sự chênh lệch giữa CPI chung và lạm phát cơ bản tiếp tục cho thấy những yếu tố nền tảng của lạm phát vẫn đang chịu sức ép.
Bầu cử Quốc hội khóa XVI: Lần đầu lập danh sách cử tri trên ứng dụng số, dữ liệu cập nhật 2 giờ/lần

Bầu cử Quốc hội khóa XVI: Lần đầu lập danh sách cử tri trên ứng dụng số, dữ liệu cập nhật 2 giờ/lần

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031 diễn ra ngày 15/3, lần đầu lập danh sách cử tri trên ứng dụng VNeID, cập nhật dữ liệu 2 giờ/lần, tăng minh bạch và thuận tiện.
TP. Hồ Chí Minh: Kiều bào chung tay chuyển đổi xanh, chuyển đổi số

TP. Hồ Chí Minh: Kiều bào chung tay chuyển đổi xanh, chuyển đổi số

Sáng nay, ngày 06/2/2026, trong không khí phấn khởi những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị “Người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu đồng hành cùng Thành phố chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”.
Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cho thấy tín hiệu tích cực của môi trường kinh doanh ngay từ đầu năm.
Khơi thông

Khơi thông 'long mạch' kinh tế nhà nước từ Nghị quyết 79 đến khát vọng tự cường

Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết 79-NQ/TW, ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước. Đây là một tuyên ngôn mạnh mẽ về việc tái định nghĩa vai trò của kinh tế nhà nước (KTNN).
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước tăng cường trao đổi, củng cố nền tảng tin cậy chính trị, đồng thời thúc đẩy việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Dòng vốn hàng chục tỷ USD từ Việt Nam đang “bắc cầu” sang Campuchia, Lào, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ liền mạch từ nông nghiệp, viễn thông đến hạ tầng, đưa Đông Dương thành không gian kinh tế thống nhất.
Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Ngày 05/02/2026, Kỳ họp thứ 35 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021–2026 đã diễn ra và hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình theo luật định. Kỳ họp không chỉ quyết định nhiều vấn đề cấp thiết trước mắt mà còn khép lại một nhiệm kỳ đầy dấu ấn đổi mới, bản lĩnh và khát vọng phát triển mạnh mẽ của tỉnh.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết tại Đồng Tháp

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết tại Đồng Tháp

Chiều 5/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn và công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.