Thứ ba 07/04/2026 17:19
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Để doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng gấp đôi

Các chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm khởi nghiệp tham gia thị trường, thương mại hóa là yếu tố không thể thiếu trong quá trình thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Bài liên quan
Vĩnh Phúc: Tăng cường các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo: Chìa khóa để kinh tế tư nhân bứt phá

Chiều 24/3, nhân Tháng Thanh niên năm 2025 và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên Việt Nam năm 2025". Sự kiện do Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức với chủ đề "Thanh niên Việt Nam tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia". Chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo thanh niên và các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Mở đầu buổi đối thoại, ông Bùi Thế Quyền, Chủ tịch Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại trên nền tảng số (EPC), đặt câu hỏi về những giải pháp của Chính phủ nhằm tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo so với năm 2020, một mục tiêu được đề ra trong Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Để doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng gấp đôi
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương.

Được Thủ tướng ủy quyền trả lời, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2024 đã tăng hai bậc, lên vị trí thứ 44 thế giới. So với các nước có trình độ và thu nhập trung bình thấp, Việt Nam chỉ đứng sau Ấn Độ, trong khi tại khu vực ASEAN, nước ta xếp thứ tư sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. Đây là nền tảng vững chắc để thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là những doanh nghiệp do thanh niên lãnh đạo.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, để đạt được mục tiêu trên, một loạt giải pháp mang tính nền tảng và cốt lõi cần được triển khai. Trước hết, việc hoàn thiện thể chế được xem là "giải pháp đột phá của đột phá", trong đó công tác sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các luật liên quan sẽ tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi, giúp doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ hơn. Song song với đó, Chính phủ cũng chú trọng tăng cường đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ và chuyển đổi số. Việc đầu tư hạ tầng thông qua nhiều kênh, đặc biệt là phương thức hợp tác công tư, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và khai thác công nghệ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, phát triển nguồn nhân lực cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Công tác đào tạo sẽ dựa trên ba trụ cột chính: Hợp tác đào tạo nhân lực, thu hút nhân tài từ nước ngoài về làm việc tại Việt Nam và kết hợp với doanh nghiệp để đào tạo lực lượng lao động có tay nghề cao, đáp ứng ngay nhu cầu thực tiễn của thị trường.

Một trong những yếu tố then chốt khác là thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh. Đồng thời, Chính phủ cũng tập trung xây dựng các môi trường thuận lợi như vườn ươm khởi nghiệp, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), trung tâm đổi mới sáng tạo, nhằm hỗ trợ thanh niên có điều kiện phát triển trong lĩnh vực này. Đặc biệt, các chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm khởi nghiệp tham gia thị trường, thương mại hóa là yếu tố không thể thiếu trong quá trình thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Làm rõ thêm về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng, để phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn nữa, trước hết cần xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện. Ông đề xuất ba đột phá chiến lược gồm cải cách thể chế, phát triển hạ tầng chiến lược và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Theo đó, cải cách thể chế cần tập trung vào việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm các khâu trung gian, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, giúp quá trình đăng ký và vận hành doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, giảm chi phí tuân thủ. Song song với đó, việc phát triển hạ tầng chiến lược không chỉ mở ra không gian phát triển mới mà còn gia tăng giá trị sử dụng đất, thúc đẩy sự ra đời của các khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ và du lịch. Trong đó, đầu tư vào hạ tầng số, khoa học công nghệ và năng lượng sẽ góp phần quan trọng vào việc giảm chi phí đầu vào, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm và tạo động lực phát triển doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định, nhất là trong bối cảnh các ngành kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ và kinh tế tri thức đang trở thành xu hướng chủ đạo. Để thích ứng với những ngành nghề mới nổi này, cần có các chương trình đào tạo chuyên sâu, bám sát thực tiễn, giúp người lao động nâng cao năng suất và phát huy tối đa tiềm năng. Ngoài ra, ông cho biết Chính phủ đang xây dựng đề án phát triển kinh tế tư nhân với quan điểm đây là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Việc "cởi trói" cho doanh nghiệp tư nhân bằng cơ chế, chính sách phù hợp, đồng thời luật hóa các quy định nhằm bảo đảm tính bền vững, minh bạch, sẽ giúp khu vực này phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tin bài khác
Phú Thọ nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp

Phú Thọ nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các đơn vị rà soát, đồng bộ dữ liệu TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần cải thiện thứ hạng Bộ chỉ số đánh giá phục vụ người dân, doanh nghiệp.
FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell dự kiến công bố kết quả đánh giá giữa kỳ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 7/4 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/4 theo giờ Việt Nam. Trong bối cảnh lộ trình nâng hạng đang được giới đầu tư theo dõi sát, kỳ rà soát lần này được xem là phép thử quan trọng đối với triển vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nhóm thị trường mới nổi thứ cấp.
Ông Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

Ông Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

Ông Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương vừa được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để nhân dân mất cơ hội phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để nhân dân mất cơ hội phát triển

Sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026-2031 với 100% đại biểu có mặt tán thành, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh thông điệp xuyên suốt là không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển. Bài phát biểu nhậm chức cũng phác họa rõ định hướng điều hành mới, với trọng tâm là tăng trưởng nhanh, bền vững, kỷ luật thực thi và lấy người dân làm trung tâm.
Luật Đô thị đặc biệt - “Chìa khóa thể chế” mở không gian phát triển mới cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Đô thị đặc biệt - “Chìa khóa thể chế” mở không gian phát triển mới cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Đô thị đặc biệt sẽ được xây dựng trên nguyên tắc “địa phương quyết – địa phương làm – địa phương chịu trách nhiệm”, đồng thời thể chế hóa các cơ chế đặc thù thành quy định pháp luật ổn định, lâu dài.
Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Một nghị quyết về bảo vệ hoạt động thương mại bình thường trên eo biển Hormuz dự kiến sẽ được thông qua trên nghị trường Liên hợp quốc vào hôm nay (7/4) bởi Hội đồng Bảo an. Đây là bước tiến mới nhất của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến của chiến sự Trung Đông, dẫn tới xáo trộn và khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước

Quốc hội vừa thông qua nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm, đại biểu Quốc hội khóa XVI giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Bức tranh ngân sách quý I/2026 cho thấy một gam màu khá sáng ở phía thu, khi nguồn thu tiếp tục tăng và vượt 32% dự toán năm chỉ sau 3 tháng. Tuy nhiên, phía chi cũng đang chịu sức ép không nhỏ, nhất là khi Nhà nước phải dồn nguồn lực cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội và các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến số.
Hôm nay 7/4, Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ

Hôm nay 7/4, Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ

Theo chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày làm việc 7/4 tập trung vào quy trình bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, trong đó có Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Sau mỗi bước bỏ phiếu kín và thông qua nghị quyết, các chức danh được bầu sẽ tuyên thệ, phát biểu nhậm chức theo quy định.
Quốc hội khóa XVI kiện toàn nhân sự cấp cao

Quốc hội khóa XVI kiện toàn nhân sự cấp cao

Trong chiều 6/4, Quốc hội khóa XVI liên tiếp hoàn tất quy trình bầu, phê chuẩn nhiều chức danh quan trọng của Quốc hội và bộ máy giám sát, kiểm toán. Tâm điểm là việc Quốc hội có 6 Phó Chủ tịch, đồng thời kiện toàn Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, các Chủ nhiệm Ủy ban, Tổng Thư ký Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước.
Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Sau giai đoạn ổn định, giá nhiên liệu trong tháng 3/2026 tăng vọt đã kéo theo mặt bằng giá vật liệu xây dựng đi lên, gây áp lực trực tiếp lên chi phí đầu tư, nhất là các dự án giao thông. Trước diễn biến này, Bộ Xây dựng kiến nghị loạt giải pháp từ kiểm soát găm hàng, thổi giá đến chủ động điều chỉnh kế hoạch, cân đối chi phí để giữ tiến độ công trình.
Phú Thọ phát huy vai trò Hiệp hội Doanh nghiệp để thúc xuất khẩu

Phú Thọ phát huy vai trò Hiệp hội Doanh nghiệp để thúc xuất khẩu

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Phú Thọ nhấn mạnh vai trò “cầu nối” của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong hỗ trợ hội viên thích ứng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy xuất khẩu.
FDI vào Phú Thọ đạt 685 triệu USD, tăng 7,8 lần quý I

FDI vào Phú Thọ đạt 685 triệu USD, tăng 7,8 lần quý I

Quý I/2026, Phú Thọ ghi nhận bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài với tổng vốn đạt 685,1 triệu USD, gấp 7,8 lần cùng kỳ, tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.
Làm mới “tam nông”: Chính phủ đặt mục tiêu nâng tầm nông nghiệp Việt đến 2030

Làm mới “tam nông”: Chính phủ đặt mục tiêu nâng tầm nông nghiệp Việt đến 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 85/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện các mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, với tầm nhìn dài hạn hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và một nhiệm kỳ để lại dấu ấn bằng hành động

Thủ tướng Phạm Minh Chính và một nhiệm kỳ để lại dấu ấn bằng hành động

Nhìn lại gần trọn nhiệm kỳ 2021–2026, dấu ấn nổi bật của Thủ tướng Phạm Minh Chính không chỉ nằm ở cường độ điều hành trong những năm đất nước đi qua đại dịch, thiên tai, biến động toàn cầu, mà còn ở một phong cách rất riêng: nói ngắn, làm thật, bám việc đến cùng. Những phát ngôn như “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, hay “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” không chỉ là câu nói gây ấn tượng, mà dần trở thành tinh thần hành động của cả bộ máy trong nhiều thời điểm khó khăn.