Thứ ba 11/08/2026 20:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Để doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng gấp đôi

Các chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm khởi nghiệp tham gia thị trường, thương mại hóa là yếu tố không thể thiếu trong quá trình thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Bài liên quan
Vĩnh Phúc: Tăng cường các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo: Chìa khóa để kinh tế tư nhân bứt phá

Chiều 24/3, nhân Tháng Thanh niên năm 2025 và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên Việt Nam năm 2025". Sự kiện do Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức với chủ đề "Thanh niên Việt Nam tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia". Chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo thanh niên và các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Mở đầu buổi đối thoại, ông Bùi Thế Quyền, Chủ tịch Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại trên nền tảng số (EPC), đặt câu hỏi về những giải pháp của Chính phủ nhằm tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo so với năm 2020, một mục tiêu được đề ra trong Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Để doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng gấp đôi
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương.

Được Thủ tướng ủy quyền trả lời, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2024 đã tăng hai bậc, lên vị trí thứ 44 thế giới. So với các nước có trình độ và thu nhập trung bình thấp, Việt Nam chỉ đứng sau Ấn Độ, trong khi tại khu vực ASEAN, nước ta xếp thứ tư sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. Đây là nền tảng vững chắc để thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là những doanh nghiệp do thanh niên lãnh đạo.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, để đạt được mục tiêu trên, một loạt giải pháp mang tính nền tảng và cốt lõi cần được triển khai. Trước hết, việc hoàn thiện thể chế được xem là "giải pháp đột phá của đột phá", trong đó công tác sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các luật liên quan sẽ tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi, giúp doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ hơn. Song song với đó, Chính phủ cũng chú trọng tăng cường đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ và chuyển đổi số. Việc đầu tư hạ tầng thông qua nhiều kênh, đặc biệt là phương thức hợp tác công tư, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và khai thác công nghệ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, phát triển nguồn nhân lực cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Công tác đào tạo sẽ dựa trên ba trụ cột chính: Hợp tác đào tạo nhân lực, thu hút nhân tài từ nước ngoài về làm việc tại Việt Nam và kết hợp với doanh nghiệp để đào tạo lực lượng lao động có tay nghề cao, đáp ứng ngay nhu cầu thực tiễn của thị trường.

Một trong những yếu tố then chốt khác là thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh. Đồng thời, Chính phủ cũng tập trung xây dựng các môi trường thuận lợi như vườn ươm khởi nghiệp, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), trung tâm đổi mới sáng tạo, nhằm hỗ trợ thanh niên có điều kiện phát triển trong lĩnh vực này. Đặc biệt, các chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm khởi nghiệp tham gia thị trường, thương mại hóa là yếu tố không thể thiếu trong quá trình thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Làm rõ thêm về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng, để phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn nữa, trước hết cần xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện. Ông đề xuất ba đột phá chiến lược gồm cải cách thể chế, phát triển hạ tầng chiến lược và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Theo đó, cải cách thể chế cần tập trung vào việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm các khâu trung gian, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, giúp quá trình đăng ký và vận hành doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, giảm chi phí tuân thủ. Song song với đó, việc phát triển hạ tầng chiến lược không chỉ mở ra không gian phát triển mới mà còn gia tăng giá trị sử dụng đất, thúc đẩy sự ra đời của các khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ và du lịch. Trong đó, đầu tư vào hạ tầng số, khoa học công nghệ và năng lượng sẽ góp phần quan trọng vào việc giảm chi phí đầu vào, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm và tạo động lực phát triển doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định, nhất là trong bối cảnh các ngành kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ và kinh tế tri thức đang trở thành xu hướng chủ đạo. Để thích ứng với những ngành nghề mới nổi này, cần có các chương trình đào tạo chuyên sâu, bám sát thực tiễn, giúp người lao động nâng cao năng suất và phát huy tối đa tiềm năng. Ngoài ra, ông cho biết Chính phủ đang xây dựng đề án phát triển kinh tế tư nhân với quan điểm đây là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Việc "cởi trói" cho doanh nghiệp tư nhân bằng cơ chế, chính sách phù hợp, đồng thời luật hóa các quy định nhằm bảo đảm tính bền vững, minh bạch, sẽ giúp khu vực này phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tin bài khác
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng hút dòng vốn tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng hút dòng vốn tỷ USD

Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh ( VIFC-HCMC) đang chuyển từ giai đoạn chuẩn bị sang vận hành thực chất, hướng tới tiếp nhận những thành viên đầu tiên và kỳ vọng thu hút dòng vốn vài tỷ USD ngay trong năm đầu tiên.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thành ủy cho ông Phạm Hưng Hùng

Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thành ủy cho ông Phạm Hưng Hùng

Vừa qua, Thường trực Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ, kiện toàn nhân sự lãnh đạo tại Văn phòng Thành ủy – cơ quan tham mưu, phục vụ trực tiếp cho Thường trực Thành ủy và Thành ủy Hải Phòng.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Quốc hội khóa XVI bàn về khung pháp lý mới cho phát triển đô thị

Quốc hội khóa XVI bàn về khung pháp lý mới cho phát triển đô thị

Trong ngày 11/8, Quốc hội khóa XVI dành phiên thảo luận tại hội trường để cho ý kiến về dự án Luật Phát triển đô thị, đồng thời xem xét các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, hoạt động của các cơ quan tư pháp và đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc được giao làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không và tạo thuận lợi hàng không, cơ quan phối hợp liên ngành có nhiệm vụ tham mưu, giúp Thủ tướng chỉ đạo và điều phối những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực này.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Đại tá Hoàng Quốc Việt giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Đại tá Hoàng Quốc Việt giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Đại tá Hoàng Quốc Việt, Cục Phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) vừa được điều động giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Đề xuất mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật trong quản lý thuế nhận được nhiều ý kiến tại nghị trường. Trong khi có đại biểu cho rằng quy định theo hướng khái quát sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người nộp thuế, ý kiến khác lo ngại việc dẫn chiếu giữa các luật có thể tạo khoảng trống và khó khăn khi áp dụng.
Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Băng tan đang mở ra cơ hội rút ngắn hành trình vận tải biển giữa châu Á và châu Âu qua Bắc Cực, trong khi các điểm nghẽn địa chính trị trên những tuyến hàng hải truyền thống khiến doanh nghiệp vận tải ngày càng quan tâm hơn tới hành lang mới này, bất chấp không ít rủi ro về môi trường và an toàn hàng hải.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu giảm thực chất chi phí vốn, đổi mới phương thức cho vay, xử lý các điểm nghẽn ngoài ngành ngân hàng, không để doanh nghiệp có dự án tốt, có thị trường, có khả năng trả nợ nhưng không tiếp cận được vốn vì thủ tục hoặc điều kiện không cần thiết.