Đà Nẵng: Đề xuất người lao động ngành du lịch được vay tiền Ngân hàng Chính sách

15:38 01/06/2021

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, Hiệp hội vừa cùng sở Du lịch địa phương đề xuất chính quyền thành phố xem xét có cơ chế hỗ trợ người lao động trong ngành du lịch Đà Nẵng được vay tiền Ngân hàng chính sách để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Dịch bênh COVID-19 đã làm du lịch Đà Nẵng đóng băng gần 2 năm qua.

Theo đó, Hiệp hội đề xuất những người lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng trực tiếp dịch bệnh COVID-19, không còn thu nhập, nên được hỗ trợ cho vay tối đa đến 100 triệu đồng để trang trải cuộc sống. Khoản vay này có thể được hoàn lại sau 5 năm, khi dịch bệnh bị đẩy lùi và hoạt động du lịch toàn ngành từng bước khôi phục, người lao động có lại việc làm và thu nhập.

Theo ông Dũng, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đã cơ bản nhất trí với đề xuất của Hiệp hội, giao Sở Du lịch cùng các sở ngành địa phương, nhất là sở Tài chính xem xét các điều kiện thực tế, để tham mưu chính quyền có chủ trương chính thức thực hiện việc hỗ trợ này. Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ là đầu mối thực hiện chủ trương này nếu được ban hành.

“Dĩ nhiên để thực hiện điều này, ngành du lịch sẽ phài rà soát rất kỹ về các đối tượng được vay và điều kiện vay. Mong muốn là chính bản thân người lao động sẽ được vay chứ không phải doanh nghiệp vay, song phải có sự bảo lãnh, bảo trợ nhất định của doanh nghiệp. Nhưng chúng tôi tin sẽ phải làm được, vì hiện tại du lịch Đà Nẵng đã quá tổn thương, các doanh nghiệp đều kiệt quệ tài chính và người lao động trong ngành rất bế tắc. Tốc độ xử lý càng nhanh ngày nào, hiệu quả thiết thực mang lại càng lớn ngày đó”, ông Dũng nhấn mạnh như vậy.

Theo lãnh đạo sở Du lịch Đà Nẵng, nếu chủ trương này được thông qua và triển khai, Đà Nẵng sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động trong ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh COVID-19.

Nguyên Đức