Thứ hai 26/01/2026 10:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Cựu lãnh đạo Samsung bị nghi đánh cắp công nghệ chip trị giá hàng tỷ USD cho Trung Quốc

Cảnh sát Seoul mô tả vụ việc của cựu lãnh đạo Samsung là vi phạm an ninh nghiêm trọng, được thực hiện qua liên doanh Chengdu Gaozhen của Trung Quốc.
Cựu lãnh đạo Samsung bị nghi đánh cắp công nghệ chip trị giá hàng tỷ USD cho Trung Quốc
Cựu lãnh đạo Samsung bị nghi đánh cắp công nghệ chip trị giá hàng tỷ USD cho Trung Quốc.

Mới đây, cảnh sát Hàn Quốc vừa bắt giữ hai cựu quan chức cấp cao của Samsung Electronics với cáo buộc đánh cắp công nghệ để xây dựng nhà máy sản xuất chip tại Trung Quốc.

Theo thông báo từ Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul hôm 10/9, hai đối tượng này đã hợp tác với quan chức địa phương Trung Quốc để xây dựng cơ sở sản xuất bán dẫn. Một trong số đó, ông Choi (66 tuổi), bị cáo buộc tuyển dụng chuyên gia chip Hàn Quốc và tiết lộ công nghệ bộ nhớ của Samsung thông qua một liên doanh.

Ông Choi trước đây từng là Giám đốc điều hành tại hai công ty công nghệ lớn của Hàn Quốc là Samsung Electronics và Hynix Semiconductor (nay là SK Hynix).

Cảnh sát Seoul mô tả đây là vụ vi phạm an ninh nghiêm trọng, được thực hiện qua liên doanh Chengdu Gaozhen của Trung Quốc. Ông Choi giữ vị trí Giám đốc liên doanh này, với sự hỗ trợ của một nhà thiết kế nhà máy họ Oh.

Cụ thể, vào tháng 9/2020, cựu lãnh đạo Samsung thành lập Chengdu Gaozhen với sự cộng tác của chính quyền địa phương Trung Quốc và tuyển dụng các chuyên gia bán dẫn trong nước (trong đó có ông Oh, từng là chuyên viên nghiên cứu cấp cao của Samsung) để sử dụng trái phép công nghệ bán dẫn bộ nhớ lõi của Samsung.

Theo Business Korea, ông Oh sau đó chuyển đến Thành Đô và làm Giám đốc bộ phận thiết kế quy trình của Chengdu Gaozhen, đóng vai trò quan trọng trong việc tiết lộ công nghệ cốt lõi của Samsung.

Theo cơ quan điều tra, hai đối tượng là ông Choi và ông Oh đã cộng tác với quan chức Trung Quốc để sản xuất chip DRAM 20 nanomet. Hành vi này không chỉ gây thiệt hại cho Samsung mà còn làm suy yếu khả năng cạnh tranh của Hàn Quốc khi các nước đang trong "cuộc chiến chip toàn cầu".

Mặc dù chưa xác định cụ thể thời gian và địa điểm, vụ việc này có nhiều điểm tương đồng với một vụ án được phát hiện năm 2023, khi căng thẳng Mỹ - Trung về lĩnh vực bán dẫn leo thang. Khi đó, một cựu lãnh đạo Samsung cũng bị bắt vì cáo buộc đánh cắp bản thiết kế nhằm sao chép nhà máy chế tạo tại Trung Quốc.

Cảnh sát ước tính giá trị kinh tế của công nghệ Samsung bị rò rỉ là 4,3 nghìn tỷ won (3,2 tỷ USD), cho biết cuộc điều tra đã thành công trong việc ngăn chặn hoạt động của công ty Trung Quốc. Hiện cảnh sát vẫn đang điều tra xem liệu các cựu nhân viên khác của Samsung đã chuyển đến Thành Đô và vẫn làm việc tại Gaozhen Thành Đô có gây rò rỉ công nghệ gì thêm hay không.

Là nhà sản xuất chip nhớ quan trọng nhất thế giới, Hàn Quốc là đồng minh quan trọng của Mỹ trong việc kiềm chế tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Tin bài khác
Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Ngày 26/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tạ Quang Bửu (cựu thành viên HĐTV, kiêm Phó Tổng Giám đốc VICEM) cùng 13 bị cáo khác về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Chi nhánh Nha khoa Thế giới Nụ cười bị phạt 183 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Chi nhánh Nha khoa Thế giới Nụ cười bị phạt 183 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 34/QĐ-XPHC đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần Nha khoa Thế giới Nụ cười, do vi phạm nhiều quy định trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Quảng Ninh: Khởi tố nữ giám đốc điều hành xưởng sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn

Quảng Ninh: Khởi tố nữ giám đốc điều hành xưởng sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn

Công an Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty Celab Cosmetics, để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn tại Cụm công nghiệp Hà Khánh, phường Cao Xanh.
TP. Hồ Chí Minh: Dược liệu Pharmedic bị phạt, buộc thu hồi lô thuốc Diclofen vi phạm chất lượng

TP. Hồ Chí Minh: Dược liệu Pharmedic bị phạt, buộc thu hồi lô thuốc Diclofen vi phạm chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo yêu cầu người dân và các cơ sở y tế không sử dụng lô thuốc Diclofen do Công ty CP Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng mức độ 2. Doanh nghiệp này đồng thời bị xử phạt hành chính và buộc thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô thuốc vi phạm.
Vi phạm công bố thông tin, Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Vi phạm công bố thông tin, Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu theo quy định, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính với tổng mức phạt 225 triệu đồng.
Dàn cựu lãnh đạo VICEM sắp hầu tòa vì dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hơn một thập kỷ

Dàn cựu lãnh đạo VICEM sắp hầu tòa vì dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hơn một thập kỷ

Dự kiến ngày 26/1, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại VICEM và các đơn vị liên quan đối với 14 bị cáo, gồm các cựu lãnh đạo VICEM. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 7 ngày. Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán, do bà Nguyễn Thị Thanh Thủy làm Chủ tọa; đại diện Viện KSND TP Hà Nội tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử với 5 kiểm sát viên.
Công ty Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Công ty Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn (Sabetran) do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.
Vụ 130 tấn thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Cán bộ thú y nhận hối lộ cấp giấy kiểm dịch khống

Vụ 130 tấn thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Cán bộ thú y nhận hối lộ cấp giấy kiểm dịch khống

Liên quan vụ án hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty CP Đồ hộp Hạ Long, cơ quan tố tụng TP Hải Phòng đang tiếp tục điều tra hành vi đưa và nhận hối lộ, sau khi một cán bộ thú y thừa nhận đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch khống để nhận tiền.
Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với Công ty C.P. Việt Nam, CJ Vina Agri và Japfa Comfeed Việt Nam – những doanh nghiệp giữ thị phần lớn trong chuỗi sản xuất chăn nuôi, thực phẩm tại Việt Nam.
Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Việc đấu giá tài sản trực tuyến cần được hoàn thiện khung pháp lý, làm rõ vai trò của các bộ, ngành liên quan và cân nhắc phạm vi áp dụng đối với các tài sản đặc thù, nhất là tài sản quốc phòng, an ninh.
Đánh trúng “điểm nóng”, Hải quan thu hơn 1.000 tỷ đồng từ chống buôn lậu

Đánh trúng “điểm nóng”, Hải quan thu hơn 1.000 tỷ đồng từ chống buôn lậu

Năm 2025, trong bối cảnh buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến ngày càng tinh vi, xuyên biên giới và lan rộng trên không gian mạng, lực lượng Hải quan đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nghiệp vụ, đánh trúng các “điểm nóng” rủi ro cao, phát hiện hơn 19.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 1.000 tỷ đồng, qua đó góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật và an ninh kinh tế.
Hải quan phát hiện, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu

Hải quan phát hiện, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Hải quan xác định công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.
Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Giai đoạn “nước rút” gỡ thẻ vàng IUU đang đặt ra yêu cầu cao chưa từng có về kỷ luật quản lý, tính minh bạch và trách nhiệm thực chất từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp.
880 lít rượu không nguồn gốc ở Lào Cai: Câu hỏi về trách nhiệm quản lý địa bàn cấp xã

880 lít rượu không nguồn gốc ở Lào Cai: Câu hỏi về trách nhiệm quản lý địa bàn cấp xã

Vụ phát hiện 880 lít rượu hương cốm không rõ nguồn gốc tại xã Hợp Thành không chỉ là vi phạm đơn lẻ, mà đặt ra câu hỏi về hiệu quả quản lý địa bàn ở cơ sở.
Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Sau vụ một học viên tử vong chỉ hai ngày nhập học tại Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà (Quảng Ninh), Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát toàn diện hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em và các nhóm yếu thế.