CPI mỗi tháng còn dư địa tăng khoảng 0,39 - 0,6%

15:43 14/06/2024

Bộ Tài chính ước tính rằng, nếu giả định CPI các tháng còn lại của năm 2024 tăng đều một tỷ lệ như nhau so với tháng trước, thì CPI mỗi tháng có thể tăng khoảng 0,39 - 0,6% để đảm bảo kiểm soát lạm phát.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận, trong nửa đầu năm 2024, giá cả thị trường cơ bản ổn định. Trong 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,03% so với cùng kỳ năm 2023, và lạm phát cơ bản tăng 2,78%.

Bộ Tài chính ước tính rằng, nếu giả định CPI các tháng còn lại của năm 2024 tăng đều một tỷ lệ như nhau so với tháng trước, thì CPI mỗi tháng có thể tăng khoảng 0,39 - 0,6% để đảm bảo kiểm soát lạm phát bình quân năm 2024 trong khoảng 4,0% - 4,5% theo mục tiêu đề ra.

CPI mỗi tháng còn dư địa tăng khoảng 0,39 - 0,6%
CPI mỗi tháng còn dư địa tăng khoảng 0,39 - 0,6%.

Thứ trưởng Lê Tấn Cận cũng dự báo rằng, trong thời gian tới, có một số yếu tố sẽ gây áp lực lên mặt bằng giá, bao gồm giá dịch vụ giáo dục, y tế và giá điện. Bộ CôngTthương đã kiến nghị trong báo cáo quý I rằng, cần xem xét điều chỉnh giá điện trong năm 2024, mặc dù hiện chưa có đề xuất phương án cụ thể. Ngoài ra, giá vé máy bay trong nước cũng chịu áp lực điều chỉnh theo xu hướng giá vé máy bay thế giới.

Bên cạnh đó, giá một số mặt hàng nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu dự báo có thể tăng. Cụ thể, giá xăng dầu có thể biến động phức tạp theo diễn biến giá và cung cầu thế giới; giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có thể duy trì ở mức cao; và giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cùng với phụ thu đối với hàng hóa container tại cảng biển đang tăng mạnh, gây áp lực lên chi phí của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cũng có nhiều yếu tố giúp giảm áp lực lạm phát. Lạm phát toàn cầu có thể hạ nhiệt trong năm 2024, giúp Việt Nam giảm bớt áp lực từ việc "nhập khẩu lạm phát". Sản xuất nông nghiệp trong nước được kỳ vọng tiếp tục thuận lợi, giúp giảm áp lực lên mặt bằng giá. Một số chính sách hỗ trợ về thuế trong năm 2024 vẫn tiếp tục được áp dụng, giảm chi phí hình thành giá xăng dầu và các hàng hóa dịch vụ.

Bộ Tài chính đã cập nhật 3 kịch bản lạm phát bình quân năm 2024, với dự báo tăng trong khoảng 3,72-4,5%. Tổng cục Thống kê dự báo CPI bình quân sẽ trong khoảng 3,8%-4,5%. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự báo lạm phát bình quân năm 2024 tăng trong khoảng 4-4,5% và có thể lên tới 4,6% nếu nhiều yếu tố bất lợi xảy ra cùng lúc.

Để chủ động ứng phó với những thách thức trong công tác điều hành giá trong các tháng còn lại của năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động đẩy mạnh triển khai thực hiện các giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản chỉ đạo điều hành và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại các thông báo kết luận họp Ban Chỉ đạo định kỳ. Phó Thủ tướng yêu cầu bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong giới hạn 4-4,5% theo đúng Nghị quyết của Quốc hội trong mọi tình huống.

P.V (t/h)