Thứ tư 25/06/2025 22:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Công ty Nosco (Quảng Ninh): Bao giờ thoát cảnh nợ lương, BHXH?

12/10/2020 00:00
Hiện, Công ty Nosco vẫn chưa có kế hoạch và lộ trình nào về việc trả nợ lương, BHXH từ năm 2013 cho người lao động.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoài Sơn - Giám đốc Sở LĐTB&XH Quảng Ninh khẳng định, việc nợ lương, BHXH của Công ty Nosco đã kéo dài từ rất lâu và hiện tại, doanh nghiệp không có khả năng chi trả vì quá khó khăn.

Công ty Nosco vẫn chưa có kế hoạch và lộ trình nào về việc trả nợ lương, BHXH từ năm 2013 cho người lao động

Ông Sơn cho biết thêm, năm 2018, Sở đã đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người lao động tại công ty và xử phạt 150 triệu đồng. Bên cạnh đó, Sở đã nhiều lần tổ chức các đoàn kiểm tra song do doanh nghiệp đang gặp khó khăn nên vẫn chưa giải quyết được. Ngày 3/5 vừa qua, Sở tiếp tục gửi văn bản, yêu cầu công ty báo cáo về tình hình nợ lương, nợ BHXH và quan điểm, lộ trình trả các khoản nợ. Trên cơ sở đó sẽ kiểm tra, đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết theo quy định.

Hiện, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Quảng Ninh đã chuyển hồ sơ của Nosco sang cho công an kiểm tra, xử lý, nếu có dấu hiệu phạm tội trốn đóng BHXH sẽ đề nghị xử lý hình sự theo quy định pháp luật. Trước mắt, Sở yêu cầu doanh nghiệp phải ưu tiên, giải quyết những trường hợp người lao động thay đổi công việc, chốt sổ BHXH cho người lao động đi tìm việc khác – ông Sơn chia sẻ.

Ông Đỗ Kim Cương - Phó Tổng Giám đốc Công ty Nosco cho biết, tình hình hoạt động của công ty trong thời gian qua đang gặp khó khăn do thiếu đơn hàng. Từ đầu năm 2019 đến nay mới có 2 tàu vào sửa chữa, ảnh hưởng tới việc chi trả lương và thực hiện các chế độ khác cho công nhân. Đồng thời, do sự thay đổi lãnh đạo Hội đồng quản trị nhưng vẫn chưa có văn bản chính thức của cấp có thẩm quyền phê duyệt, nên ngân hàng chưa giải ngân, dẫn đến việc công ty chưa thực hiện được chi trả lương cho công nhân. Ngày 12 và 13/4 vừa qua, công ty đã bố trí trả lương tháng 1/2019 cho công nhân khối sản xuất là những lao động đăng ký đi làm lại. Còn lương tháng 1 của khối gián tiếp và công nhân lao động trực tiếp đã nghỉ việc, công ty vẫn nợ với số tiền 260 triệu đồng. Từ tháng 4, công ty sẽ thanh toán lương cho toàn bộ người lao động vào ngày 10 của tháng kế tiếp.

Tuy nhiên, về kế hoạch và lộ trình trả nợ lương, BHXH từ năm 2013 cho người lao động thì ông Cương cho biết, công ty chưa có kế hoạch, lộ trình nào về việc trả nợ cũ.

Theo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, LĐLĐ vừa gửi văn bản tới Công đoàn và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (lần thứ 2), đề nghị có trách nhiệm đôn đốc, hỗ trợ Công ty Nosco về giải pháp tháo gỡ khó khăn, trả lương, BHXH cho người lao động.

Như Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin trước đó, người lao động làm việc tại Công ty CP Nosco Shipyard (TX Quảng Yên, Quảng Ninh) đã rất nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng Quảng Ninh về việc bị nợ lương, nợ BHXH.

Theo phản ánh của công nhân, đến ngày 1/4/2019 Công ty Nosco không trả lương tháng 1, 2, 3/2019 cho người lao động và không có bất cứ một thông báo rõ ràng nào. Kèm theo đó, công ty còn nợ BHXH, người lao động cũng không rõ tiền BHXH của họ đã được công ty thanh toán đến đâu.

Tin bài khác
Quốc hội tăng phân cấp, phân quyền cho Chính phủ, địa phương

Quốc hội tăng phân cấp, phân quyền cho Chính phủ, địa phương

Quốc hội thông qua Luật Ngân sách sửa đổi, tăng phân cấp cho Chính phủ, địa phương. Đây là bước đột phá nhằm chủ động điều hành, thúc đẩy phát triển và chống lãng phí.
Bộ Y tế chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động đấu thầu thuốc cổ truyền, dược liệu

Bộ Y tế chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động đấu thầu thuốc cổ truyền, dược liệu

Trước những dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đấu thầu và kiểm soát chất lượng thuốc cổ truyền, dược liệu, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo toàn ngành y tế tăng cường giám sát, chấn chỉnh công tác này.
6 tháng đầu năm 2025: Nhập khẩu xăng dầu ước đạt 4,8 triệu tấn

6 tháng đầu năm 2025: Nhập khẩu xăng dầu ước đạt 4,8 triệu tấn

Theo Bộ Công Thương, thị trường xăng dầu 6 tháng đầu năm 2025 cơ bản ổn định, giá xăng dầu trong nước điều hành bám sát giá xăng dầu thế giới...
"Chốt" quyền hạn của Thanh tra Chính phủ, các cơ quan thanh tra

"Chốt" quyền hạn của Thanh tra Chính phủ, các cơ quan thanh tra

Sáng 25/6, với sự đồng thuận của 443/445 đại biểu, Quốc hội chính thức thông qua Luật Thanh tra sửa đổi, quy định quyền hạn của Thanh tra Chính phủ, các cơ quan thanh tra.
Lạng Sơn sắp đón danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Lạng Sơn sắp đón danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Lạng Sơn đón danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, khẳng định vị thế di sản, thúc đẩy phát triển bền vững vùng đất biên cương.
Dấu ấn tiên phong trong phát triển năng lượng tái tạo khi khung pháp lý còn đang hình thành

Dấu ấn tiên phong trong phát triển năng lượng tái tạo khi khung pháp lý còn đang hình thành

Khi khung pháp lý ngày càng hoàn thiện, chính tinh thần dấn thân trong giai đoạn đầu sẽ là nền móng vững chắc, tạo nên “dấu ấn khởi huy” đưa Việt Nam vươn lên trên bản đồ năng lượng tái tạo toàn cầu.
Vì sao 31.000 hộ khoán lớn phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền ?

Vì sao 31.000 hộ khoán lớn phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền ?

Việc áp dụng hóa đơn điện tử cho 31.000 hộ khoán lớn có doanh thu ước tính từ 1 tỷ đồng/năm giúp minh bạch doanh thu, tránh thất thu thuế và không áp dụng với hộ nhỏ lẻ, vùng sâu vùng xa.
Bộ Tài chính sắp xếp lại Chi cục Thuế, tăng 14 đơn vị cấp tỉnh

Bộ Tài chính sắp xếp lại Chi cục Thuế, tăng 14 đơn vị cấp tỉnh

Bộ Tài chính đề xuất tổ chức lại 20 chi cục thuế khu vực thành 34 chi cục thuế tỉnh, tăng 14 đơn vị, đồng bộ hóa với mô hình chính quyền địa phương mới.
Vai trò nổi bật của dữ liệu thống kê địa phương trong xây dựng văn kiện Đại hội Đảng 2025-2030

Vai trò nổi bật của dữ liệu thống kê địa phương trong xây dựng văn kiện Đại hội Đảng 2025-2030

Sáng 24/6, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn xây dựng các chỉ tiêu kinh tế - xã hội phục vụ xây dựng văn kiện đại hội đảng bộ cấp tỉnh, cấp xã (mới) nhiệm kì 2025 - 2030
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt "quét sạch" buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt "quét sạch" buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 và tổng kết đợt cao điểm đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Tăng tốc tiêu thụ nông sản mùa vụ: Công nghệ, chính sách và thị trường cùng vào cuộc

Tăng tốc tiêu thụ nông sản mùa vụ: Công nghệ, chính sách và thị trường cùng vào cuộc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã sớm chủ động tổ chức các cuộc họp với các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã và hệ thống phân phối lớn để xây dựng kế hoạch tiêu thụ bài bản, hiệu quả.
Diễn đàn Đầu tư Hoa Kỳ - Miền Trung Việt Nam: Bước đột phá đưa Đà Nẵng trở thành cửa ngõ kinh tế toàn cầu

Diễn đàn Đầu tư Hoa Kỳ - Miền Trung Việt Nam: Bước đột phá đưa Đà Nẵng trở thành cửa ngõ kinh tế toàn cầu

Diễn đàn “Khai thác sức mạnh đầu tư của hoa Kỳ vào miền Trung - Việt Nam” đã được tổ chức tại Furama Resort Đà Nẵng, ghi dấu cột mốc quan trọng trong khuôn khổ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.
GDP 6 tháng đầu năm: Việt Nam giữ vị thế tăng trưởng hàng đầu khu vực và thế giới

GDP 6 tháng đầu năm: Việt Nam giữ vị thế tăng trưởng hàng đầu khu vực và thế giới

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, GDP 6 tháng đầu năm ước đạt khoảng 7,3%, thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới, cho thấy nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ và theo hướng bền vững.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Giải ngân 100% vốn đầu tư công là "thách thức rất lớn"

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Giải ngân 100% vốn đầu tư công là "thách thức rất lớn"

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, đạt được mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công là “thách thức rất lớn”.
Đà Nẵng công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Khu thương mại tự do

Đà Nẵng công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Khu thương mại tự do

Sáng ngày 22/6, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố Quyết định số 1142/QĐ-TTg ngày 13 tháng 6 năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Khu Thương mại tự do thành phố Đà Nẵng.