Công cụ tìm kiếm thành lập bởi 2 cựu nhân viên Google tuyên bố đóng cửa

12:14 23/05/2023

Neeva từng được xem là đối thủ cạnh tranh với Google, nhờ cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên internet không có quảng cáo và tập trung bảo vệ quyền riêng tư người dùng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Neeva, công cụ tìm kiếm được thành lập vào năm 2019 bởi hai cựu nhân viên của Google là Sridhar Ramaswamy và Vivek Raghunathan, vừa thông báo rằng họ sẽ đóng cửa.

"Theo thông báo trên trang web của Neeva, trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ dừng hoạt động trang neeva.com và sản phẩm tìm kiếm dành cho người dùng để chuyển sang tập trung vào lĩnh vực mới", nội dung thông báo cho biết.

Công cụ tìm kiếm này từng được xem là đối thủ cạnh tranh với ông trùm công nghệ Google, nhờ cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên internet không có quảng cáo và tập trung bảo vệ quyền riêng tư người dùng.

Các nhà sáng lập của Neeva cho biết, họ sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu người dùng. Đồng thời, họ tự hào là những người tiên phong áp dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) trên công cụ tìm kiếm của mình từ đầu năm nay.

“Việc xây dựng các công cụ tìm kiếm rất khó”, đồng sáng lập Neeva Sridhar Ramaswamy và Vivek Raghunathan đã viết trong một bài đăng trên blog thông báo về việc ngừng hoạt động. Nhưng Neeva đã làm được, họ nói.

Công ty đã xây dựng một công cụ tìm kiếm tốt, mang tính cạnh tranh cao. Nó thực sự vượt xa Google ở một số khía cạnh, chẳng hạn như hoán đổi các liên kết để có một trang trực quan hơn và nhấn mạnh thông tin do con người tạo ra.

“Trong suốt hành trình này, chúng tôi đã phát hiện ra rằng xây dựng một công cụ tìm kiếm là một chuyện và thuyết phục người dùng thông thường về nhu cầu chuyển sang một lựa chọn tốt hơn lại là một chuyện hoàn toàn khác", Ramaswamy và Raghunathan tiếp tục.

Một tuyên bố từ công ty cũng nhấn mạnh rằng, thách thức lớn hơn là thuyết phục người dùng chuyển sang trình duyệt mới chứ không phải là thuyết phục họ trả phí để sử dụng internet không có quảng cáo.

Kết hợp với một nền kinh tế khó khăn ở thời điểm hiện tại, Neeva đơn giản là không thể nhìn thấy con đường kinh doanh phía trước.

Bài viết cũng đề cập đến việc Neeva sẽ hoàn trả các khoản phí đăng ký đã thanh toán cho dịch vụ Neeva Premium. Neeva cũng đã trình bày kế hoạch tương lai của công ty. Công ty cho biết, họ đang chuyển hướng sang nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và có thể được Snowflake mua lại, The Information đưa tin. Tuy nhiên, dường như hầu hết mọi người đều tin rằng công ty khởi nghiệp này đã thất bại.

"Neeva đã nhận ra rằng, trong suốt một năm qua, việc sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, an toàn và có trách nhiệm mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) trở nên cấp bách. Chúng tôi đang tích cực khám phá cách áp dụng kiến thức tìm kiếm và LLM của chúng tôi trong các môi trường này. Trong những tuần sắp tới, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cập nhật về tương lai công việc và đội ngũ của chúng tôi", Neeva chia sẻ. 

Như vậy, sau khi đóng cửa công cụ tìm kiếm dành cho người dùng, Neeva đang tìm kiếm cách áp dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình với LLM và trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực mới, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cấp thiết của người dùng. 

Neeva ngừng hoạt động vào thời điểm được cho là tốt nhất trong hai thập kỉ qua đối với các công cụ tìm kiếm mới nổi. Người dùng ngày càng chán ngấy với quảng cáo và kết quả phụ mà họ nhận được từ Google.

Các chatbot AI như Bing và ChatGPT đã thay đổi cách tương tác với Internet của mọi người. Neeva cũng đặt cược vào điều này, phát triển một hệ thống dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn có tên Neeva AI, theo nhiều cách hữu ích hơn những gì người dùng sẽ nhận được từ Bing hoặc Bard. Nhưng điều đó cũng không đủ. Giới chuyên gia công nghệ nhận định, cuộc đua để hạ gục Google vẫn còn rất dài, vì vậy các công cụ tìm kiếm khác sẽ phải còn một chặng đường nỗ lực hơn nữa mới có thể chiếm lấy thị phần lớn từ Google.

Minh Phương (T/h)