Thứ sáu 19/09/2025 09:16
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chung cư cũ Hà Nội sẽ được nâng chiều cao tối đa 40 tầng

TP. Hà Nội đồng ý nâng chiều cao tối đa 40 tầng cho các khu tập thể cũ nhằm cải thiện hạ tầng và thu hút đầu tư, không gia tăng mật độ dân cư.
Hà Nội: Cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ là nhiệm vụ cấp bách Hà Nội đẩy nhanh tiến độ quy hoạch các khu chung cư cũ

TP. Hà Nội đã chính thức thông qua một bước ngoặt quan trọng trong quy hoạch đô thị khi cho phép nâng chiều cao của các khu tập thể cũ lên tối đa 40 tầng, trong đó, các khu tập thể Thành Công, Giảng Võ và Ngọc Khánh sẽ là các điểm khởi đầu của chiến lược cải tạo này. Mục tiêu chính của việc cải tạo không chỉ là nâng cao diện mạo đô thị mà còn là giải quyết vấn đề mật độ dân cư, hạ tầng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Các khu chung cư cũ tại Hà Nội, đặc biệt là ở các quận trung tâm như Ba Đình, đã không còn đáp ứng được nhu cầu sống hiện đại, với mật độ dân cư quá đông và cơ sở hạ tầng yếu kém. Các tòa nhà cũ, hầu hết được xây dựng từ những năm 1960 đến 1990, thường có diện tích căn hộ nhỏ và thiếu các tiện ích hiện đại.

Nhận thấy những thách thức này, UBND TP Hà Nội đã triển khai một kế hoạch cải tạo quy mô lớn. Cải tạo chung cư cũ không chỉ là thay đổi kết cấu tòa nhà mà còn là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, bổ sung hạ tầng, giải quyết tình trạng quá tải giao thông và ô nhiễm môi trường trong nội đô. Mới đây, thành phố đã cho phép một số khu tập thể cũ, như khu tập thể Thành Công, nâng chiều cao lên tối đa 40 tầng, điều này mở ra nhiều cơ hội mới trong việc tái phát triển khu vực này.

Chung cư cũ Hà Nội sẽ được nâng chiều cao tối đa 40 tầng
Chung cư cũ Hà Nội sẽ được nâng chiều cao tối đa 40 tầng (Ảnh: Phan Chính)

Khu tập thể Thành Công, một trong những khu vực tập trung đông dân cư tại quận Ba Đình, sẽ là một trong những khu đầu tiên được cải tạo. Các tòa nhà cũ hiện nay sẽ được thay thế bằng các tòa cao tầng với diện tích căn hộ rộng rãi hơn và hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu sống của cư dân trong khu vực.

Với phương án này, khu Thành Công sẽ giảm số lượng tòa nhà từ 68 xuống còn 24 tòa, đồng thời nâng chiều cao tối đa của các tòa nhà lên tới 40 tầng. Một trong những điểm đáng chú ý là việc cải tạo sẽ không gia tăng mật độ dân cư, đồng thời vẫn duy trì các công trình thương mại dịch vụ để tạo ra không gian sống tiện nghi và hiện đại.

Việc tăng chiều cao tòa nhà không đồng nghĩa với việc tăng dân số, điều này đã được UBND TP Hà Nội đặc biệt chú trọng. Cư dân cũ sẽ được đền bù hoặc tái định cư trong các căn hộ mới, giúp giảm bớt tình trạng chật chội mà không làm tăng áp lực về cơ sở hạ tầng.

Một yếu tố quan trọng trong quá trình cải tạo là sự tham gia của người dân. UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo việc tổ chức hội nghị với cư dân để lắng nghe ý kiến của họ và lựa chọn các nhà đầu tư phù hợp. Đây là một bước đi quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của cư dân và mang lại một dự án thực sự hiệu quả.

Cư dân có quyền quyết định nhà đầu tư nào sẽ thực hiện dự án cải tạo, từ đó đảm bảo được tính minh bạch và công bằng trong quá trình tái phát triển khu vực. Các nhà đầu tư sẽ trình bày phương án, tiến độ thi công, và cam kết hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các tiện ích cho người dân.

Không chỉ riêng khu Thành Công, hai khu tập thể Giảng Võ và Ngọc Khánh cũng sẽ được cải tạo trong tương lai. Khu tập thể Giảng Võ sẽ giảm số lượng tòa nhà từ 23 xuống còn 11, trong khi đó, khu Ngọc Khánh sẽ chỉ còn 9 tòa nhà từ 36 tòa như hiện nay.

Mặc dù phương án cải tạo của từng khu khác nhau, nhưng mục tiêu chung vẫn là cải thiện không gian sống và nâng cao chất lượng hạ tầng. Việc giảm bớt mật độ xây dựng và tăng cường các tiện ích phục vụ người dân sẽ là trọng tâm trong quá trình tái phát triển các khu này.

Mặc dù việc cải tạo các khu tập thể cũ mang lại nhiều cơ hội về phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư, nhưng cũng không thiếu thách thức. Một trong những vấn đề lớn là bảo đảm việc cải tạo không làm gia tăng dân số, đồng thời vẫn duy trì được các khu vực xanh và không gian công cộng.

Cũng cần chú trọng việc phát triển đồng bộ các tiện ích xã hội như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại và khu vui chơi giải trí để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cư dân. Đặc biệt, việc cải tạo phải gắn liền với việc nâng cao chất lượng sống cho người dân, không chỉ đơn thuần là xây dựng thêm các tòa nhà cao tầng.

Việc cải tạo các khu tập thể cũ tại Hà Nội là một phần trong chiến lược phát triển đô thị hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu sống của người dân và phát triển bền vững. Tuy nhiên, quá trình này cũng đòi hỏi sự đồng thuận từ cộng đồng và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, nhà đầu tư và cư dân. Khi các quy hoạch được triển khai và hoàn thiện, Hà Nội sẽ trở thành một thành phố hiện đại và tiện nghi hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.