Chính thức ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

12:47 17/05/2022

Sáng 17/5, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) chính thức ra mắt và tiến hành đại hội thành lập sau thời gian dài chuẩn bị nhân lực. Hiệp hội Blockchain Việt Nam hứa hẹn sẽ là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, quy tụ người đam mê hoặc đang hoạt động liên quan đến Blockchain ở Việt Nam.

Toàn cảnh buổi ra mắt Hiệp hội

Toàn cảnh buổi ra mắt Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam).

Theo Quyết định số 343/QĐ-BNV được Bộ Nội vụ phê duyệt ngày 27/4/2022, Hiệp hội Blockchain Việt Nam được cho phép thành lập, trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 16/5 Đại hội lần thứ I của Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã đánh dấu sự thành lập của Hiệp hội, công bố ban chấp hành chính thức, tôn chỉ và phương hướng hoạt động của Hiệp hội. Trong đó, trọng tâm là chuỗi chương trình hành động ứng dụng blockchain với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế số, sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số và sẽ bắt đầu từ chương trình hành động thiết thực: nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ blockchain trong mọi mặt đời sống kinh tế.

Tại Đại hội lần thứ I, ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội chia sẻ: "Hiệp hội Blockchain Việt Nam cam kết góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và tham mưu tư vấn xây dựng các hành lang pháp lý, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong việc ứng dụng phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ blockchain".

Trong thời gian tới đây, Hiệp hội rất mong nhận được sự tham gia và đóng góp xây dựng nhiệt tình của các cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển công nghệ blockchain ở Việt Nam nhằm xây dựng Hiệp hội ngày càng vững mạnh hơn nữa cả về chất và lượng".

Như vậy, Hiệp hội Blockchain Việt Nam trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số. Đồng thời, Hiệp hội sẽ là nơi hội tụ của những người quan tâm đến nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá, chuẩn hóa và khuyến khích ứng dụng công nghệ blockchain ở Việt Nam.

chương trình công bố hợp tác toàn diện về thúc đẩy chiến lược ứng dụng blockchain trong kinh tế số và chuyển đổi số quốc gia
Tại buổi lễ ra mắt hôm nay cũng diễn ra Chương trình công bố hợp tác toàn diện về thúc đẩy chiến lược ứng dụng blockchain trong kinh tế số và chuyển đổi số quốc gia.

Ra đời đúng dịp kỷ niệm 8 năm ngày Khoa học - Công nghệ Việt Nam (18/5/2022), Hiệp hội Blockchain Việt Nam được kỳ vọng là bước tiến tiếp theo của ngành khoa học - công nghệ trong nước, góp phần tích cực vào sự tăng tốc của nền kinh tế số, từ đó, tạo ra nhiều thành tựu hơn nữa trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, quy tụ người đam mê hoặc đang hoạt động liên quan đến Blockchain ở Việt Nam.

Các thành viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng, triển khai, kinh doanh công nghệ Blockchain theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hiệp hội cùng với thành viên huy động nguồn vốn tư nhân để hợp tác hiệu quả với một số trường đại học công nghệ liên quan thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng về công nghệ Blockchain cũng như đào tạo phát triển nguồn lực trong lĩnh vực Blockchain.

Song song đó, Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ là đối tác đồng hành cùng cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức xã hội khác trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng, tham mưu tư vấn xây dựng các hành lang pháp lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn trong việc ứng dụng phát triển sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ Blockchain.

Bảo Đức