Chính quyền Donald Trump bắt đầu chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Joe Biden

DNHN - Theo trang tin CNN, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden và cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực.

Động thái diễn ra sau khi bang Michigan, với 16 phiếu đại cử tri, xác nhận chiến thắng thuộc về ông Biden ngày 23 -11 (giờ Mỹ), tức rạng sáng 24-11 theo giờ Việt Nam.

Trong lá thư đề ngày 23-11, bà Emily Murphy - Giám đốc GSA thuộc chính phủ Mỹ thông báo dựa trên Đạo luật chuyển giao quyền lực tổng thống năm 1963, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden được phép tiếp cận các tài nguyên và dịch vụ mô tả trong điều 3 của đạo luật.

Phần lớn lá thư là những lời chia sẻ khó khăn của bà Murphy. Người đứng đầu GSA không đưa ra bất kỳ sự thừa nhận nào. "Người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ được quyết định bởi cử tri đoàn đã được nhắc tới trong hiến pháp", bà Murphy né tránh.

Đài CNN, vốn ủng hộ ông Biden, tuyên bố lá thư của giám đốc GSA là bước đầu tiên mở đường cho việc chính quyền Trump nhận thua. Truyền thông Mỹ trước đó tuyên bố ông Biden là tổng thống đắc cử sau khi tính toán ông sẽ giành được hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết.

Trên Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến cáo Murphy và đội ngũ GSA "làm những điều cần thiết với quy trình sơ bộ" vì lợi ích quốc gia, thêm rằng ông đã "chỉ đạo nhóm của tôi hành động tương tự".

"Tôi muốn cảm ơn giám đốc GSA Emily Murphy vì sự tận tụy và trung thành với đất nước. Bà ấy đã bị quấy rối, đe dọa và lạm dụng, tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bà ấy và gia đình, cũng như các nhân viên GSA. Các vụ kiện sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ, tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng", ông Trump nói.

Donald Trump kiên quyết không công nhận thất cử, phe Dân chủ nóng lòng

Ông Donald Trump

Murphy khẳng định bà không bị Nhà Trắng gây áp lực nhằm trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực. "Xin hiểu rằng tôi đã ra quyết định một cách độc lập, dựa trên luật pháp và thông tin thực tế. Tôi chưa bao giờ chịu áp lực trực tiếp hay gián tiếp từ quan chức nào trong bộ máy lãnh đạo, bao gồm cả những người làm việc tại Nhà Trắng và GSA, liên quan đến nội dung và thời điểm ra quyết định. Cần nói rõ rằng tôi không nhận bất kỳ chỉ thị nào về việc trì hoãn quyết định", trong thư có đoạn viết.

Đây là bước đầu tiên cho thấy chính quyền Mỹ đã công nhận thất bại của Trump, cũng là tín hiệu cho thấy giám đốc GSA sẽ ký các văn bản xác nhận chiến thắng của Biden, hai tuần sau khi ứng viên Dân chủ được các hãng tin Mỹ xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 Joe Biden trong cuộc họp tại bang Delaware hôm 19/11. Ảnh: Reuters.

Joe Biden trong cuộc họp tại bang Delaware hôm 19/11. Ảnh: Reuters.

Trước đó, trong đêm 23/11, ông Donald Trump đêm 23/11 cũng cho biết, bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực tổng thống.

"Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy tại GSA về sự tận tụy và lòng trung thành kiên định đối với đất nước. Bà đã bị quấy rối, đe dọa và công kích - và tôi không muốn điều này xảy đến cho bà ấy, gia đình và nhân viên GSA", ông Trump viết trên Twitter.

"Nỗ lực của chúng ta sẽ tiếp tục, chúng ta sẽ chiến đấu và tôi tin rằng chúng ta sẽ thắng! Dù vậy, vì lợi ích cao nhất của đất nước, tôi đã đề nghị Emily và đội ngũ của bà làm những gì cần làm trong phạm vi quy chuẩn ban đầu, và tôi đã yêu cầu đội ngũ của mình làm điều tương tự", ông Trump tuyên bố.

Sau bức thư của bà Murphy và tuyên bố của Tổng thống TrumpCNN cho biết GSA đã thông báo chính thức đến các cơ quan liên bang về quyết định khởi động quá trình chuyển giao quyền lực.

Bất chấp các cáo buộc gian lận bầu cử từ Tổng thống Trump, Biden vẫn tiếp tục lên kế hoạch nhanh chóng ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp sau khi nhậm chức nhằm thay đổi các ưu tiên của đất nước, trong đó có các chính sách ứng phó với Covid-19.

Bảo Bảo (Theo CNN)

 

Tin liên quan