Thứ sáu 01/05/2026 22:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bắc Kinh và ông Trump đề cao triển vọng hợp tác Mỹ - Trung

Bắc Kinh và Washington đã thể hiện thái độ hợp tác, bất chấp căng thẳng leo thang do đại dịch COVID-19 và những chính sách quyết liệt từ ông Trump, tạo hy vọng cho một chương mới trong quan hệ song phương.
Bắc Kinh và ông Trump đề cao triển vọng hợp tác Mỹ - Trung
Bắc Kinh và ông Trump đề cao triển vọng hợp tác Mỹ - Trung (Ảnh: Reuters).

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cho biết vào thứ Ba (17/12) rằng, ông hy vọng chính quyền sắp tới của ông Trump sẽ "đưa ra lựa chọn đúng đắn" và hợp tác với Bắc Kinh, chỉ vài giờ sau khi ông Donald Trump nói với các phóng viên rằng đại dịch COVID-19 đã làm căng thẳng mối quan hệ của ông với "người bạn" Tập Cận Bình.

"Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn và hợp tác với Trung Quốc theo cách đôi bên cùng có lợi, loại bỏ những trở ngại và vượt qua khó khăn", Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh, theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao nước này.

Những phát biểu này được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump, trong buổi họp báo đầu tiên kể từ chiến thắng trong cuộc bầu cử cách đây sáu tuần, nói rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng là một người bạn của ông và là "một người tuyệt vời", nhưng mối quan hệ giữa hai bên đã bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi đã có mối quan hệ rất tốt cho đến khi xảy ra COVID", ông Trump nói với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida hôm thứ Hai, khi được hỏi liệu ông Tập có tham dự lễ nhậm chức của mình hay không. "COVID không chấm dứt mối quan hệ, nhưng đó là một ranh giới quá xa đối với tôi".

Khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm 2021, Trung Quốc tuyên bố muốn hợp tác với chính quyền mới và đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng 27 quan chức cấp cao khác thuộc chính quyền Trump trước đó.

Hai siêu cường này đang dần đưa ra các lập trường của mình trước khi ông Trump trở lại Nhà Trắng. Theo đó, nhiệm kỳ đầu tiên của ông đã dẫn đến một cuộc chiến thương mại làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu, và gây thiệt hại cho hầu hết các nền kinh tế khi lạm phát và chi phí vay tăng cao.

Ông Trump đã bày tỏ ý định tiếp tục chính sách đối với Bắc Kinh, đồng thời cam kết áp thêm thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm gây sức ép để Bắc Kinh nỗ lực hơn trong việc ngăn chặn dòng chảy fentanyl vào Mỹ.

Ông cũng từng cam kết sẽ chấm dứt quy chế tối huệ quốc dành cho Trung Quốc và áp mức thuế lên tới hơn 60% đối với hàng nhập khẩu từ nước này - cao hơn nhiều so với mức thuế áp dụng trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Nguyên tắc đối xử tối huệ quốc trong tiếng Anh là Most Favoured Nation, viết tắt là MFN. MFN là qui chế yêu cầu các bên tham gia trong quan hệ kinh tế - thương mại dành cho nhau những điều kiện ưu đãi không kém hơn những điều kiện ưu đãi mà mình dành cho các nước khác.

Theo vietnambiz.vn

Để đáp lại, Trung Quốc đang tìm cách tích lũy các quân bài thương lượng để khởi động các cuộc đàm phán với chính quyền mới của Mỹ về các vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ song phương, bao gồm thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, theo các nhà phân tích.

Tuyên bố biến mất

Tuyên bố ngày 20/1/2021 về việc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 28 quan chức thuộc chính quyền Trump trước đó hiện cũng không còn xuất hiện trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Khi được hỏi về vấn đề này tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Ba (17/12), phát ngôn viên Lâm Kiện cho biết, ông "không có thông tin nào để cung cấp".

"Trung Quốc và Mỹ có thể cùng nhau giải quyết mọi vấn đề của thế giới", ông Trump nói. "Vì vậy, điều này rất quan trọng, và ông ấy từng là một người bạn của tôi".

Tuy nhiên, ông Trump đã đề cử những người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc vào các vị trí quan trọng về ngoại giao và kinh tế trong chính quyền của mình, báo hiệu rằng chính sách của ông đối với đối thủ chiến lược chính của Mỹ có thể còn đối đầu hơn so với nhiệm kỳ đầu. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, người được ông Trump chọn làm Ngoại trưởng Mỹ tiếp theo, đang chịu các biện pháp trừng phạt từ Trung Quốc được áp đặt từ năm 2020.

Trung Quốc cũng sẵn sàng đối đầu với chính quyền của ông Donald Trump. Ông Vương nói với các đại biểu rằng, Bắc Kinh "kiên quyết phản đối việc Mỹ đàn áp Trung Quốc một cách phi pháp và vô lý, đặc biệt là phải đáp trả mạnh mẽ và quyết liệt trước sự can thiệp thô bạo của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Tin bài khác
Australia "ra đòn" đòi tiền Meta, Google, TikTok để cứu doanh thu báo chí

Australia "ra đòn" đòi tiền Meta, Google, TikTok để cứu doanh thu báo chí

Khi mạng xã hội ngày càng hút mạnh độc giả và dòng tiền quảng cáo, nhiều tòa soạn phải vật lộn với bài toán sống còn. Australia đang chọn cách mạnh tay hơn: yêu cầu các “gã khổng lồ” công nghệ chia sẻ lợi nhuận cho báo chí.
Triều Tiên đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Triều Tiên đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Triều Tiên đang phải đối mặt với một đợt hạn hán nghiêm trọng trong năm nay. Lãnh đạo của quốc gia Đông Bắc Á này đang tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ mùa màng.
Trước hội đàm Trump-Tập: Mỹ im lặng, Trung Quốc tăng áp lực thương mại

Trước hội đàm Trump-Tập: Mỹ im lặng, Trung Quốc tăng áp lực thương mại

Trung Quốc trong tháng 4 đã ra quy định mới về thương mại, tạo áp lực đến các doanh nghiệp Mỹ trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ-Trung sẽ gặp nhau vào tháng 5 tới. Đáp lại, Nhà Trắng chọn thái độ im lặng.
Lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm, tập trung các vấn đề giải quyết xung đột

Lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm, tập trung các vấn đề giải quyết xung đột

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành điện đàm vào ngày 29/4, tập trung vào vấn đề giải quyết xung đột toàn cầu hiện nay.
Mỹ “nướng” 25 tỷ đô la vào chiến dịch quân sự Iran

Mỹ “nướng” 25 tỷ đô la vào chiến dịch quân sự Iran

25 tỷ đô la là số tiền chính quyền Washington đã đổ vào chiến dịch quân sự ở Iran. Trong khi các nhà lãnh đạo cấp cao nước Mỹ đặt mục tiêu không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, tỷ lệ ủng hộ cho Tổng thống Donald Trump đang suy giảm, khi chỉ còn 6 tháng nữa nước Mỹ tiến hành bầu cử giữa nhiệm kỳ.
KPMG ngừng mảng kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ

KPMG ngừng mảng kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ

Hãng kiểm toán KPMG sẽ ngừng các hoạt động kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ trong thời gian tới.
Tỷ phú Elon Musk và OpenAI ra tòa, tranh chấp xoay quanh mô hình hoạt động và quyền kiểm soát

Tỷ phú Elon Musk và OpenAI ra tòa, tranh chấp xoay quanh mô hình hoạt động và quyền kiểm soát

Tỷ phú Elon Musk cùng OpenAI và các bên liên quan đã ra tòa ngày 28/4 trong vụ tranh chấp liên quan định hướng hoạt động, cơ cấu quản trị và các cam kết ban đầu của tổ chức trí tuệ nhân tạo này.
EU chưa đạt đồng thuận để sửa đổi luật trí tuệ nhân tạo

EU chưa đạt đồng thuận để sửa đổi luật trí tuệ nhân tạo

Các nhà lập pháp và nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) chưa đạt được đồng thuận để sửa đổi các điều khoản trong đạo luật về trí tuệ nhân tạo (A.I.).
Mỹ - Anh: Vua Charles III và sứ mệnh hàn gắn quan hệ đồng minh giữa tâm bão

Mỹ - Anh: Vua Charles III và sứ mệnh hàn gắn quan hệ đồng minh giữa tâm bão

Từ ngày 27 đến 30/4/2026, Vua Charles III đã thực hiện chuyến công du lịch sử tới Mỹ trong bối cảnh quan hệ giữa Luân Đôn và Washington đang đối mặt với những "nốt nhạc lệch nhịp" nghiêm trọng. Khi những bất đồng địa chính trị từ Trung Đông lan sang cả các tranh chấp thương mại và chủ quyền lãnh thổ, sự xuất hiện của vị quân chủ Anh tại Nhà Trắng không chỉ là nghi lễ, mà là một nỗ lực sử dụng "quyền lực mềm" để cứu vãn mối quan hệ đặc biệt đang bị lung lay bởi những toan tính thực dụng và khác biệt lập trường gay gắt.
UAE rút khỏi OPEC

UAE rút khỏi OPEC

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dự kiến rút khỏi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ ngày 1/5, tạo nên biến động lớn cho các quốc gia sản xuất dầu mỏ trên thế giới
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên mức lãi suất chuẩn

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên mức lãi suất chuẩn

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào ngày 28/4 đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất chuẩn, mặc dù trong nội bộ lãnh đạo không có sự đồng thuận thống nhất.
Australia công bố chính sách mới về báo chí và mạng xã hội

Australia công bố chính sách mới về báo chí và mạng xã hội

Chính phủ Australia vào ngày 28/4 đã ban hành chính sách mới về báo chí và mạng xã hội, theo đó các nền tảng xã hội lớn phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí dựa trên doanh thu người dùng.
Singapore cam kết đảm bảo quyền đi lại tự do trên các tuyến đường biển

Singapore cam kết đảm bảo quyền đi lại tự do trên các tuyến đường biển

Trên nghị trường Liên hợp quốc ngày 27/4, Singapore cam kết sẽ cùng thế giới bảo đảm quyền tự do đi lại trên các tuyến đường biển, coi sự lưu thông này như một quyền phổ quát.
Vì sao Fed khó giảm lãi suất ngay?

Vì sao Fed khó giảm lãi suất ngay?

Việc ông Donald Trump đưa Kevin Warsh lên ghế Chủ tịch Fed không đồng nghĩa lãi suất Mỹ sẽ sớm lao dốc như Nhà Trắng mong muốn. Trong bối cảnh lạm phát nóng trở lại, giá dầu tăng mạnh và phần lớn FOMC vẫn nghiêng về thận trọng, Warsh có thể đối mặt với áp lực giữ nguyên hoặc thậm chí siết chính sách lâu hơn kỳ vọng.
Ngoại trưởng Mỹ: Iran chưa đáp ứng được các yêu cầu về eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ: Iran chưa đáp ứng được các yêu cầu về eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ ngày 27/4 cho biết Iran chưa đáp ứng được các yêu cầu của Mỹ liên quan đến eo biển Hormuz. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp với các cố vấn an ninh cấp cao nhằm thảo luận về một đề xuất từ phía Iran liên quan đến việc mở lại tuyến đường biển này.