Thứ sáu 15/05/2026 14:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chính phủ gỡ vướng mắc trong phân cấp, phân quyền gắn với tổ chức chính quyền địa phương hai cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 5/2025 về xây dựng pháp luật, tập trung tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện thể chế, hiện thực hóa các Nghị quyết lớn của Đảng và Nhà nước.
Chính phủ họp chuyên đề tháo gỡ vướng mắc trong phân cấp, phân quyền gắn với tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, nâng cao hiệu lực bộ máy nhà nước.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề tháo gỡ vướng mắc trong phân cấp, phân quyền gắn với tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, nâng cao hiệu lực bộ máy nhà nước.

Ngày 22/5/2025, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 5. Đây là phiên họp quan trọng nhằm xem xét, cho ý kiến đối với 2 Dự án luật và 4 Đề nghị xây dựng luật, đồng thời xử lý các vướng mắc trong xây dựng Nghị định liên quan đến phân cấp, phân quyền gắn với tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: “Xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật là một trong ba đột phá chiến lược mà Đảng và Nhà nước đã xác định và tập trung chỉ đạo quyết liệt trong thời gian qua.” Thủ tướng nhấn mạnh rằng, dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể chế pháp luật vẫn đang là “điểm nghẽn của điểm nghẽn”, đặc biệt trong những lĩnh vực then chốt như quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, an toàn thực phẩm, và các vấn đề xã hội khác.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 66 với mục tiêu đổi mới toàn diện công tác xây dựng và thi hành pháp luật, phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước trong bối cảnh mới. Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết 197, trong khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 140 nhằm triển khai đồng bộ các chủ trương, đường lối đề ra, nhanh chóng đưa các định hướng lớn này vào cuộc sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, việc sửa đổi và xây dựng pháp luật hiện nay được thực hiện theo tinh thần “6 rõ”: rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ thời gian, rõ hiệu quả. Đồng thời, quá trình lập pháp cũng tuân thủ “7 rõ”: từ xác định chủ trương, mục tiêu, nội dung, đến tổ chức thực hiện và đánh giá kết quả.

Tinh thần xuyên suốt là “cái gì đã chín, đã rõ, được thực tế chứng minh là đúng, đa số đồng thuận” thì phải sớm luật hóa, đưa vào thực tiễn. Ngược lại, những vấn đề còn đang trong quá trình hoàn thiện, còn biến động hoặc chưa được kiểm nghiệm rộng rãi, cần tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, không nóng vội, không cầu toàn.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã tập trung trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực thảo luận các nội dung trọng tâm. Thủ tướng yêu cầu từng ý kiến phải rõ ràng, bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn và được thực tiễn kiểm chứng. Việc thảo luận không chỉ nhằm đảm bảo tính khoa học, tính khả thi của các dự án luật mà còn hướng tới mục tiêu tháo gỡ tận gốc các vướng mắc, bất cập hiện nay.

Đặc biệt, các đại biểu đã dành nhiều thời gian phân tích những điểm nghẽn trong phân cấp, phân quyền – vấn đề đang đặt ra cấp bách khi tổ chức chính quyền địa phương hai cấp cần vận hành linh hoạt, hiệu quả hơn. Những nội dung còn có ý kiến khác nhau cũng được đề xuất đưa ra Chính phủ xem xét và quyết định.

Cũng trong phiên họp, Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu nâng cao chất lượng dự thảo luật, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật và tính khả thi khi đưa vào áp dụng thực tế.

Từ đầu năm 2025 đến nay, Chính phủ đã tổ chức tổng cộng 5 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật. Qua đó, đã cho ý kiến và thông qua 30 dự án luật và nghị quyết quan trọng – minh chứng cho sự vào cuộc mạnh mẽ, nhất quán và quyết liệt của Chính phủ trong việc cải cách thể chế, tạo hành lang pháp lý vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội.

Phiên họp lần này không chỉ là hoạt động định kỳ mà còn là diễn đàn quan trọng để Chính phủ cụ thể hóa tinh thần cải cách, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật, hướng đến một nền quản trị quốc gia hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Với tinh thần hành động cao độ, lấy thực tiễn làm thước đo, Chính phủ tiếp tục khẳng định quyết tâm chính trị trong việc xây dựng hệ thống pháp luật Việt Nam thực sự vì dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Tin bài khác
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm xử lý dứt điểm các bất cập trong quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm nghiệm nông sản. Trước thực trạng xuất hiện cơ chế "xin - cho", vay mượn, mua bán mã số vùng trồng làm tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu nông sản Việt, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi này.
Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh rà soát toàn diện các chính sách thuế liên quan đến bất động sản, đồng thời nghiên cứu xây dựng khung pháp lý mới nhằm phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và định hướng cải cách thuế giai đoạn 2021–2030. Theo kế hoạch, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào tháng 10/2026.
Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Tại sao bảng giá đất hằng năm dù đã cố gắng "chạy theo" thị trường nhưng người dân vẫn thấy chưa thỏa đáng? Những bất cập từ mô hình chính quyền đến cơ chế định giá đang tạo ra những rào cản khiến việc giải phóng mặt bằng trở nên căng thẳng. Bài viết này sẽ giải mã tại sao Bộ Nông nghiệp & Môi trường phải rốt ráo đề xuất sửa Luật Đất đai vào năm 2026 tới đây.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng sản phẩm ít”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng sản phẩm ít”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu các cơ quan liên quan chuyển ngay sang trạng thái làm việc khẩn trương, thực chất, xác định rõ thời hạn, sản phẩm và trách nhiệm cụ thể; đồng thời chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng hiệu quả thấp” trong quá trình tổng kết các vấn đề chiến lược của đất nước.
Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Người là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai hun đúc ý chí tự lực, khát vọng phát triển bền vững.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án trọng điểm hơn 24.700 tỷ đồng

Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án trọng điểm hơn 24.700 tỷ đồng

Ngày 14/5, thành phố Hải Phòng đồng loạt tổ chức lễ khởi công, khánh thành 14 công trình, dự án trọng điểm tại 13 điểm cầu trên toàn địa bàn, tạo nên bức tranh phát triển sôi động chưa từng có trong những ngày tháng Năm lịch sử – thời điểm thành phố Cảng hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026.
Đẩy mạnh thực thi Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Đẩy mạnh thực thi Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Ngày 13/5, tại trụ sở Liên hợp quốc (Viên, Áo), Việt Nam đã khẳng định vai trò chủ động trong việc giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống toàn cầu. Trọng tâm của chương trình nghị sự là thúc đẩy các tiến trình pháp lý để Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng sớm đi vào thực thi, tạo nền tảng vững chắc cho cuộc chiến chống tội phạm công nghệ cao và bảo đảm an ninh mạng quốc tế.
Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các hãng hàng không Việt Nam từ 34% lên tối đa 49%, nhằm mở rộng khả năng huy động vốn, tăng sức cạnh tranh và tạo dư địa thu hút thêm nguồn lực quốc tế cho ngành hàng không trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mới.
Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Việc sửa đổi Luật Đất đai cùng xử lý dự án tồn đọng được kỳ vọng mở khóa nguồn lực lớn, tạo cú hích cho tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026–2030.
Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Ngày 13/5, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được Quốc hội khóa XVI thông qua. Đáng chú ý, Luật sửa đổi các sắc thuế Thu nhập cá nhân, GTGT, Thu nhập doanh nghiệp và Tiêu thụ đặc biệt sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2026, mang tới "luồng sinh khí mới" cho hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh và gần 240.000 doanh nghiệp nhỏ nhờ những thay đổi mang tính đột phá về ngưỡng chịu thuế.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng và lương thực do xung đột tại Trung Đông, các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh thảo luận về cơ chế kho dự trữ dầu khu vực, mở rộng hợp tác an ninh năng lượng và xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp đối với lương thực, phân bón.
Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Nền kinh tế Việt Nam năm 2026 cho thấy khả năng chống chịu trước biến động toàn cầu, khi các chính sách mới phát huy hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu biến động mạnh, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm quốc gia thu hút FDI hàng đầu ASEAN, đồng thời chuyển mạnh sang chiến lược lựa chọn dự án đầu tư chất lượng cao, công nghệ hiện đại và có khả năng lan tỏa tới khu vực doanh nghiệp trong nước.