Thứ tư 27/05/2026 21:40
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cập nhật 2 kịch bản lạm phát bình quân năm 2024

Để ổn định kinh tế vĩ mô trong những tháng cuối năm và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu của Quốc hội, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu.
Bài liên quan
Bộ Tài chính: Chủ động và linh hoạt, đảm bảo kiểm soát lạm phát bình quân
Lạm phát bình quân năm 2023 dự báo ở mức khoảng 4,3%

Ngày 30/10, cuộc họp Ban Chỉ đạo giá đã diễn ra nhằm đánh giá kết quả công tác quản lý và điều hành giá trong 10 tháng đầu năm 2024, đồng thời đề ra định hướng cho những tháng còn lại. Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính, cho biết, tình hình giá cả thị trường trong nước có xu hướng tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán, sau đó sẽ giảm và duy trì sự ổn định trong các tháng tiếp theo.

Theo số liệu, so với tháng 12/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9/2024 đã tăng 2,18%, trong khi so với cùng kỳ năm trước, CPI tăng 2,63%. Trung bình trong 9 tháng đầu năm 2024, CPI ghi nhận mức tăng 3,88% so với năm 2023.

Cập nhật 2 kịch bản lạm phát bình quân năm 2024
Cập nhật 2 kịch bản lạm phát bình quân năm 2024.

Báo cáo từ Bộ Tài chính đã chỉ ra một số yếu tố đang tạo áp lực lên mặt bằng giá trong thời gian tới. Việc điều chỉnh giá dịch vụ do Nhà nước quản lý theo hướng tính toán đúng và đủ các yếu tố chi phí dự kiến sẽ tác động đến việc tăng CPI. Đặc biệt, trong 3 tháng cuối năm 2024, giá điện sinh hoạt sẽ chịu ảnh hưởng từ đợt điều chỉnh giá bán điện vào ngày 11/10/2024 và cũng phụ thuộc vào mức tiêu thụ điện, điều này có thể làm gia tăng giá điện tính trên tổng doanh thu và sản lượng tiêu thụ.

Thị trường thế giới cũng đang chứng kiến diễn biến phức tạp trong giá các mặt hàng nhiên liệu và năng lượng, với xu hướng có thể tiếp tục tăng. Theo Bộ Xây dựng, giá cát, đá, và nhựa đường cũng có chiều hướng tăng do nhu cầu xây dựng gia tăng trong các tháng cuối năm, trong khi nguồn cung khai thác tự nhiên lại bị hạn chế, đặc biệt là giá cát.

Các gói kích cầu, hạ lãi suất cho vay, và mở rộng tín dụng được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, nhưng nếu không kiểm soát tốt nguồn cung tiền, điều này cũng có thể tạo áp lực lên mặt bằng giá.

Để đảm bảo kiểm soát CPI bình quân cả năm ở mức 4-4,5%, Bộ Tài chính đã đưa ra hai kịch bản lạm phát cho năm 2024. Kịch bản thứ nhất dự báo CPI bình quân sẽ tăng khoảng 3,7% so với năm 2023, trong khi kịch bản thứ hai cho rằng CPI có thể tăng khoảng 3,92%. Tổng cục Thống kê cũng dự báo CPI bình quân trong khoảng 3,7-3,9%, và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ước tính lạm phát bình quân năm 2024 sẽ ở mức 3,8-4%.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, nếu giả định CPI các tháng còn lại tăng đều, mỗi tháng có thể tăng từ 0,98% đến 1,95% để đảm bảo kiểm soát lạm phát bình quân trong khoảng 4-4,5%. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu phấn đấu để CPI bình quân không vượt quá 4% vào cuối năm 2024.

Liên quan đến kịch bản lạm phát, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, dự báo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thống kê tương đồng ở mức 3,7-3,92%, trong khi các tổ chức quốc tế dự báo mức thấp hơn. Ông khẳng định rằng, Việt Nam chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu lạm phát đã đề ra cho năm 2024.

Để ổn định kinh tế vĩ mô trong những tháng cuối năm và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu của Quốc hội, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu. Ông đề nghị các bộ ngành liên quan theo dõi sát sao diễn biến thị trường để kịp thời chuẩn bị các giải pháp cần thiết.

Đặc biệt, cần phải quản lý và điều hành giá sao cho đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, đặc biệt là đối với các hộ nghèo và gia đình khó khăn. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành theo dõi sát biến động của các mặt hàng chiến lược trên thị trường thế giới, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản điều hành giá một cách linh hoạt và hiệu quả.

Các biện pháp điều tiết giá cũng cần thực hiện hiệu quả và đúng quy định, đồng thời thông tin về điều chỉnh giá cần được truyền thông rõ ràng để tránh gây hoang mang dư luận. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành giám sát chặt chẽ giá của các mặt hàng như xăng dầu, điện, vật liệu xây dựng, và bất động sản nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả các mục tiêu điều hành giá.

Bài liên quan
Tin bài khác
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.
Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Hai phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam đang được nghiên cứu, đặt ra bài toán cân đối vốn, hiệu quả đầu tư và tác động đến chi phí logistics trong bối cảnh nhu cầu vận tải tăng cao.
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.
Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng giúp phát triển nhà ở bền vững, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh thị trường nhà ở hiện vẫn “lệch pha nghiêm trọng” giữa cung và cầu, trong khi phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn phù hợp khả năng chi trả của người dân còn thiếu hụt lớn. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chuyển mạnh tư duy phát triển thị trường bất động sản, coi nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, đồng thời kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tài sản công về nhà ở bị bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả.
Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Trong hơn 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực khi đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong khi tổng chi khoảng 750 nghìn tỷ đồng, giúp ngân sách tạm thời bội thu gần 460 nghìn tỷ đồng.
Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai chương trình đầu tư dài hạn cho nghiên cứu cơ bản theo chu kỳ 5-10 năm, hướng tới xây dựng 50 nhóm nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ lượng tử và vật liệu tiên tiến, qua đó tạo nền tảng làm chủ công nghệ lõi và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, bảo đảm phù hợp khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm tăng hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp và thúc đẩy tiến trình gỡ “thẻ vàng” IUU.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.