Cần thiết lập sàn giao dịch việc làm quốc gia để tối ưu hóa thị trường lao động

09:38 22/08/2023

Chiều 21.8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành một số vấn đề trong đó đề xuất xây dựng các sàn giao dịch về việc làm.

Trong một cuộc họp chiều 21/8 do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) - ông Lê Văn Thanh đã đưa ra nhận định về tình hình thị trường việc làm hiện tại. Theo ông Thanh, hiện tại cả nước đang có tổng cộng 82 trung tâm dịch vụ việc làm công lập cùng với khoảng 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm tư nhân, tạo nên một mạng lưới kết nối cung cầu lao động trên thị trường.

Phân tích thêm về vấn đề này, ông Lê Văn Thanh đã nhấn mạnh về sự cần thiết và sự hợp lý của việc thiết lập một sàn giao dịch việc làm trực tuyến quốc gia, dựa trên nền tảng của những sàn giao dịch trực tuyến đang tồn tại. Ông cho biết rằng, cơ sở pháp lý, các tư duy khoa học, cũng như kinh nghiệm quốc tế đã chỉ ra tính cần thiết của việc tạo ra một sàn giao dịch việc làm trực tuyến quốc gia, để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc kết nối cung cầu lao động.

Nhằm thúc đẩy việc này, Bộ LĐTBXH đã đề xuất cần xây dựng và ban hành quy định về việc thu thập, cập nhật thông tin và dữ liệu về việc làm trên toàn quốc. Điều này sẽ tạo nền tảng cho việc tổ chức các hoạt động của sàn giao dịch việc làm, cũng như kết nối và chia sẻ thông tin giữa các dịch vụ việc làm công lập và tư nhân.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Phát biểu về vấn đề này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã đưa ra quan điểm của mình. Ông cho rằng, trong thời gian tới, thị trường lao động cần phải có một sàn giao dịch việc làm quốc gia, nhằm đảm bảo trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với cả nguồn nhân lực lao động và người sử dụng lao động từ cả phía công lập và tư nhân.

Mục tiêu của sàn giao dịch việc làm quốc gia cũng bao gồm việc kết nối thông tin việc làm tới các khu vực mà hiện chưa được doanh nghiệp tiếp cận, và khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp trong hoạt động của sàn giao dịch việc làm.

Với việc đảm bảo sự liên kết và chuẩn hóa dữ liệu, sự phối hợp giữa Bộ LĐTBXH và các cơ quan, bộ ngành khác là rất cần thiết. Điều này giúp kết nối các trung tâm và sàn giao dịch việc làm, cả công lập và tư nhân, để tạo điều kiện thuận lợi cho các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người lao động trên khắp cả nước có thể tiếp cận thông tin một cách đầy đủ và hiệu quả.

Phó Thủ tướng cũng đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thúc đẩy mô hình sàn giao dịch việc làm trực tuyến hơn nữa, đồng thời cung cấp giải pháp để các trung tâm môi giới lao động quốc tế cũng có thể tham gia vào hệ thống này. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi và lợi ích cho lao động xuất khẩu.

"Chúng ta phải thúc đẩy hơn nữa mô hình sàn giao dịch việc làm trực tuyến, có các giải pháp để những trung tâm môi giới lao động nước ngoài cũng có thể tham gia, từ đó bảo đảm quyền, lợi ích cho lao động xuất khẩu", Phó Thủ tướng nói.

Việc thiết lập một sàn giao dịch việc làm quốc gia đang là một bước quan trọng để tối ưu hóa thị trường lao động của Việt Nam. Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, cả trong việc chuẩn hoá dữ liệu và việc tạo ra một môi trường liên kết, góp phần đảm bảo cả người lao động và doanh nghiệp có thể tham gia một cách hiệu quả và thuận lợi.

Mai Nguyên