Cân nhắc kỹ lưỡng giao dịch điện tử đối với lĩnh vực đất đai, thừa kế

11:11 24/09/2022

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, cần cân nhắc kỹ lưỡng việc thực hiện mở rộng giao dịch điện tử đối với lĩnh vực đất đai, thừa kế.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh.

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm đưa ra trong Phiên họp pháp luật tháng 9/2022 là cân nhắc mở rộng phạm vi áp dụng của hoạt động giao dịch điện tử tới lĩnh vực đất đai, thừa kế. Đặc biệt lưu ý đến việc thực hiện các lĩnh vực này trong môi trường mạng cũng như hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhận định, điều này có thể gây nên khó khăn về phương thức quản lý của các cơ quan nhà nước.

"Bởi nhiều tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến lĩnh vực đất đai mà khi đẩy giao dịch lên trên môi trường mạng, môi trường ảo thì có thể gặp rủi ro về mặt pháp lý, không đảm bảo tính khả thi trong phương thức quản lý", ông Thanh nói.

Ông Thanh đề nghị cơ quan soạn thảo và thẩm tra dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) phải đặt vấn đề an toàn, phòng chống rủi ro trong giao dịch lên trên hết.

Hiện Luật Đất đai chỉ quy định về nội dung, còn phương thức thực hiện giao dịch điện tử đối với đất đai chưa được đề cập, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế thông tin.

Quốc hội cũng đang tiến hành sửa đổi Luật Đất đai và một số luật khác nên cần có sự rà soát và quy định rõ phương thức giao dịch điện tử để đảm bảo sự thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Liên quan đến việc kế thừa, ông Thanh cũng băn khoăn khi việc thực hiện di chúc ở môi trường thực đã được triển khai rõ từ nhiều năm nhưng khi thực hiện giao dịch điện tử, thông qua môi trường mạng thì sẽ triển khai như thế nào?

Đối tượng áp dụng thực hiện di chúc có liên quan đến các vụ việc tại tòa án thì liệu hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, tiếp nhận xác thực các tài liệu đã được ký bằng chữ ký điện tử, sự trộn lẫn các dạng chứng từ trong hồ sơ và thủ tục xác thực để xử lý các tranh chấp ở các cơ quan của tòa án có bảo đảm tính khả thi hay không?

Với những lý lẽ, băn khoăn trên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, cần cân nhắc kỹ lưỡng việc thực hiện mở rộng giao dịch điện tử đối với lĩnh vực đất đai, thừa kế.

Hà Ân