Cần có quy định khung giá dịch vụ khám chữa bệnh cơ sở tư nhân

DNHN - Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị cần có quy định khung giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Bởi, hiện nay tình trạng loạn giá tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân rất phổ biến, khó quản lý, mỗi nơi một giá hoặc một nơi nhiều giá, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh.

Ảnh minh họa
Đại biểu Nguyễn Thị Hà (Bắc Ninh) phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 26/5. Ảnh: BL

Chiều 26/5, Quốc hội dành thời gian thảo luận tại tổ về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). 

Theo quy định, Bộ trưởng Y tế quy định khung giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với cơ sở khám chữa bệnh và khung giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu của nhà nước trên phạm vi toàn quốc. Cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước quyết định mức giá cụ thể đối với dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu của cơ sở. Đối với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, dự thảo luật cho phép “được quyền quyết định giá dịch vụ khám chữa bệnh theo quy định của Luật Giá”.

Thẩm tra về vấn đề này, Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng, dịch vụ khám chữa bệnh là dịch vụ đặc biệt, liên quan đến lĩnh vực an sinh xã hội, do vậy thẩm quyền quyết định giá dịch vụ khám chữa bệnh vẫn cần thực hiện theo nguyên tắc nhà nước thống nhất quản lý về giá. Nhiều ý kiến trong Ủy ban thống nhất với quy định cho phép cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được quyền quyết định giá dịch vụ khám chữa bệnh theo quy định của Luật Giá nhưng cần bổ sung quy định nguyên tắc xây dựng giá dịch vụ y tế khối tư nhân. Tuy nhiên, một số ý kiến khác trong Ủy ban thấy rằng, cần quy định khung giá dịch vụ khám chữa bệnh tại cơ sởkhám chữa bệnh tư nhân để đảm bảo quyền của người bệnh.

Thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu quốc hội (ĐBQH) đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề này. ĐBQH Trịnh Minh Bình (Vĩnh Long) đồng tình với dự thảo luật cho phép cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được quyền quyết định giá dịch vụ theo Luật Giá. Tuy nhiên, cần bổ sung các nguyên tắc, quy định giá dịch vụ y tế và khung giá dịch vụ khám bệnh để đảm bảo tính tương đồng, không chênh lệch quá cao nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh.

Tham gia ý kiến về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), ĐBQH Nguyễn Thị Hà (Bắc Ninh) cho rằng cần quy định khung giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, bởi hiện nay tình trạng loạn giá tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân rất phổ biến, khó quản lý, mỗi nơi một giá hoặc một nơi nhiều giá, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người bệnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ, trong việc xác định giá dịch vụ khám chữa bệnh cần phải phân định rõ 3 loại hình bệnh viện gồm cơ sở khám chữa bệnh công lập của nhà nước, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân nhưng hoạt động không vì lợi nhuận và cơ sở khám chữa bệnh hoàn toàn vì mục tiêu lợi nhuận. Chủ tịch Quốc hội nhận định, việc để cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tự định giá cũng cần cẩn trọng. “Cơ sở y tế tư nhân hoạt động theo cơ chế thị trường nhưng có nên buông hết toàn bộ không? Một số ý kiến cho rằng nên có khung theo hạng bệnh viện. Kinh nghiệm nhiều nước trên thế giới là 2 lĩnh vực y tế và giáo dục không nên nhô lên thị trường cao quá. Vai trò của nhà nước như thế nào trong vấn đề này cần phải tính toán kỹ”, Chủ tịch Quốc hội phân tích.

PV

Bài liên quan