Chủ nhật 30/03/2025 14:49
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Cần cân nhắc kỹ trước khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường

26/03/2025 20:28
Một trong những nội dung được doanh nghiệp quan tâm là việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường nhằm kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì tại Việt Nam và cải thiện sức khỏe cộng đồng.
Bài liên quan
VCCI đề xuất chưa điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt
Trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô nội
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt: Tránh “khó chồng khó” để tăng trưởng kinh tế

Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng do những tác động rộng lớn của sắc thuế này.

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo là việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường nhằm kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì tại Việt Nam và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học xác nhận mối liên hệ trực tiếp giữa tiêu thụ nước giải khát có đường và tình trạng béo phì. Báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) năm 2023 cho thấy, tỷ lệ béo phì ở học sinh khu vực thành thị cao hơn so với nông thôn, trong khi mức tiêu thụ nước giải khát có đường của trẻ em thành thị lại thấp hơn. Điều này phản ánh rằng béo phì là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm chế độ dinh dưỡng, thói quen vận động, di truyền và các yếu tố bệnh lý.

Cần cân nhắc kỹ trước khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường
Cần cân nhắc kỹ trước khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường.

Trước các tranh luận về lộ trình và mức áp thuế hợp lý, tại phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội đã đề nghị Chính phủ cần cân nhắc để doanh nghiệp có thời gian thích ứng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh nguyên tắc điều chỉnh chính sách thuế phải đảm bảo hài hòa giữa mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, đồng thời tham khảo kinh nghiệm quốc tế để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội trong nước.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, cho rằng, cần có cách tiếp cận cân bằng giữa mục tiêu sức khỏe và sự ổn định của ngành đồ uống. Theo bà, nếu Chính phủ xác định đây là bước đầu trong lộ trình hạn chế đồ uống có đường, cần xem xét triển khai từ năm 2028 với mức thuế và ngưỡng đường hợp lý, giúp doanh nghiệp có thời gian điều chỉnh công thức sản phẩm và kế hoạch kinh doanh, tránh tác động đột ngột đến thị trường.

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM), lưu ý rằng, nếu chỉ áp thuế cho nước giải khát có hàm lượng đường trên 5g/100ml, điều này có thể chưa công bằng và chưa bao quát đầy đủ đối tượng chịu thuế. Ngành nước giải khát có ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của 25 ngành liên quan, do đó, bất kỳ sự suy giảm nào trong doanh thu của ngành cũng có thể tác động tiêu cực đến GDP và mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Theo nghiên cứu của Viện Quản lý kinh tế Trung ương công bố tháng 10/2024, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt 10% đối với nước giải khát có đường có thể gây sụt giảm GDP khoảng 0,448%, tương đương 42.570 tỷ đồng. Tổng giá trị tăng thêm của nền kinh tế cũng có thể giảm 0,601%, tương ứng 55.077 tỷ đồng, trong khi tổng giá trị sản xuất của các ngành liên quan giảm gần 50.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, từ năm 2027 trở đi, thu ngân sách từ thuế gián thu dự kiến giảm 0,495% mỗi năm, ước tính giảm khoảng 4.978 tỷ đồng/năm, kéo theo sự suy giảm trong nguồn thu ngân sách tổng thể.

Trước những tác động rộng lớn của chính sách thuế này, nhiều chuyên gia kinh tế đề xuất lộ trình áp dụng từ năm 2028 để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Việc điều chỉnh thuế cần có sự đánh giá kỹ lưỡng về cả mặt sức khỏe cộng đồng và tác động kinh tế, đảm bảo sự ổn định của thị trường và thúc đẩy phát triển bền vững.

Tin bài khác
Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khóa học bồi dưỡng “Ảnh báo chí và phương pháp thực hiện Câu chuyện Ảnh”

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khóa học bồi dưỡng “Ảnh báo chí và phương pháp thực hiện Câu chuyện Ảnh”

Trong hai ngày 28 - 29/03/2025, tại TP.HCM, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khóa học “Ảnh báo chí và phương pháp thực hiện câu chuyện ảnh”, thu hút 16 học viên đến từ 11 cơ quan báo chí TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế tổ chức "Cà phê Doanh nhân IWEC" kết nối và kiến tạo giá trị

Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế tổ chức "Cà phê Doanh nhân IWEC" kết nối và kiến tạo giá trị

Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế (IWEC) tổ chức chương trình "Cà phê Doanh nhân IWEC", một sân chơi đặc biệt dành cho hội viên được diễn ra định kỳ hai số mỗi tháng.
Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai kiến nghị không xử phạt doanh nghiệp đã nộp hồ sơ môi trường

Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai kiến nghị không xử phạt doanh nghiệp đã nộp hồ sơ môi trường

Đại diện Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai cho biết, thời gian qua, do có nhiều quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh phải cập nhật và bổ sung hồ sơ môi trường theo yêu cầu.
An Giang: Du lịch Tịnh Biên thu hút lượng lớn du khách

An Giang: Du lịch Tịnh Biên thu hút lượng lớn du khách

Trong quý I/2025, ngành du lịch thị xã Tịnh Biên tiếp tục khởi sắc với tổng lượt khách đạt 1,19 triệu lượt, trong đó có hơn 5.100 khách quốc tế. Doanh thu từ du lịch lũy kế ước đạt 1.114 triệu đồng, cho thấy sức hấp dẫn ngày càng tăng của địa phương đối với du khách trong và ngoài nước.
Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai xác định mục tiêu đột phá nhiệm kỳ 2025-2030

Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai xác định mục tiêu đột phá nhiệm kỳ 2025-2030

Bước vào nhiệm kỳ 2025 - 2030, Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đề ra 10 mục tiêu cụ thể và xác định mục tiêu đột phá nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Hiệp hội.
Ông Nguyễn Văn Quang giữ chức Chủ tịch Chi hội phát triển ngành Gạch ngói Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Quang giữ chức Chủ tịch Chi hội phát triển ngành Gạch ngói Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Quang chia sẻ, việc thành lập Chi hội Phát triển ngành gạch ngói Việt Nam đánh dấu bước ngoặt quan trọng với ngành sản xuất gạch ngói nước ta.
"Chi hội Phát triển ngành gạch ngói Việt Nam sẽ tạo lực đẩy cho doanh nghiệp trong ngành"

"Chi hội Phát triển ngành gạch ngói Việt Nam sẽ tạo lực đẩy cho doanh nghiệp trong ngành"

Đây là nhận định của TS.Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME tại Đại hội phát triển ngành gạch - ngói Việt Nam lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030.
VINASME gặp gỡ phái đoàn từ Hy Lạp thúc đẩy kết nối giao thương

VINASME gặp gỡ phái đoàn từ Hy Lạp thúc đẩy kết nối giao thương

Sáng ngày 26/3 đã diễn ra buổi gặp, làm việc giữa lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Hiệp hội Nông nghiệp Hy Lạp, Tập đoàn Pindos.
Hội Nông dân Đồng Tháp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi, tổ

Hội Nông dân Đồng Tháp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi, tổ

Để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2023-2028, nhằm xây dựng Hội Nông dân vững mạnh, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai Kế hoạch số 48, tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt và hoạt động của các chi, tổ Hội.
Lai Châu tổ chức gặp mặt Hiệp hội Doanh nghiệp 6 tỉnh Tây Bắc

Lai Châu tổ chức gặp mặt Hiệp hội Doanh nghiệp 6 tỉnh Tây Bắc

Tỉnh Lai Châu tổ chức gặp mặt Hiệp hội Doanh nghiệp 6 tỉnh Tây Bắc nhằm thông tin tình hình kinh tế - xã hội và các lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh.
HoREA đề xuất doanh nghiệp được xây nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp

HoREA đề xuất doanh nghiệp được xây nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp

HoREA đề xuất doanh nghiệp được phép xây dựng nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp, giúp giải quyết nhu cầu nhà ở và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
VCCI đề xuất miễn thuế 3 năm cho hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

VCCI đề xuất miễn thuế 3 năm cho hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn đề xuất có thể mạnh dạn miễn thuế ba năm cho các hộ kinh doanh khi chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ - VOAA kết nối thương mại sản phẩm hữu cơ Việt - Trung

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ - VOAA kết nối thương mại sản phẩm hữu cơ Việt - Trung

Nhằm đẩy mạnh kết nối và xúc tiến thương mại, ngày 27/3/2025 tới đây tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) sẽ tổ chức sự kiện gặp mặt doanh nghiệp để thảo luận về cơ hội xuất khẩu sản phẩm hữu cơ sang Trung Quốc - thị trường tiêu dùng hữu cơ lớn thứ ba thế giới.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động

Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng năm 2024, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể với doanh nghiệp, là nơi quy tụ tinh thần đoàn kết vì sự phát triển và lợi ích của hội viên, xây dựng đội ngũ doanh nhân vừa có tâm vừa có tầm, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước…
Hiệp hội Dữ liệu quốc gia chính thức ra mắt, tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất

Hiệp hội Dữ liệu quốc gia chính thức ra mắt, tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất

Sáng 22/3, tại Hội trường Bộ Công an (Hà Nội), Hiệp hội Dữ liệu quốc gia đã chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025–2030.