Cải thiện sự tự tin của bạn với tư cách là một diễn giả trước công chúng

07:46 30/03/2023

Với nhiều nghề nghiệp yêu cầu trình độ nói trước công chúng ở một mức độ nào đó, việc tìm cách cải thiện sự tự tin của bạn có thể giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện cách bạn thể hiện bản thân và cách người khác nhìn nhận bạn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

 Thực hành tạo nên sự hoàn hảo

"Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo" có thể là một câu nói sáo rỗng, nhưng không thể phủ nhận rằng việc trở nên quen thuộc hơn với bài thuyết trình của bạn có thể giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Bạn có thể luyện nói thành tiếng ở nhà hoặc thậm chí trong khi lái xe đi làm để cải thiện cách nói tự nhiên của mình.

Tất nhiên, việc thực hành sẽ còn hiệu quả hơn nếu bạn thực hành mọi khía cạnh trong bài thuyết trình của mình — từ cách bạn sẽ sử dụng các phương tiện trực quan đến ngôn ngữ cơ thể mà bạn sẽ thể hiện khi đứng và nói. Một số người thậm chí còn tự quay phim khi luyện tập để họ có thể xác định các vấn đề về nét mặt, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể khiến họ có vẻ lo lắng hoặc không chuẩn bị.

Một số diễn giả đưa những câu chuyện cá nhân vào bài nói của họ bởi vì đó là nội dung độc đáo mà theo một cách nào đó, bạn đã thực hành rồi. Đầu tiên, bạn học câu chuyện bằng cách trải nghiệm nó, sau đó bạn "thực hành" nó bằng cách diễn lại nó trong đầu. Sử dụng các câu chuyện có thể làm giảm áp lực mà người nói cảm thấy phải "trình diễn". Như Tiến sĩ Chiagozie Fawole, người sáng lập SavvyDocs đã nói trong một bài đăng trên blog gần đây, "Bạn là chuyên gia về câu chuyện của mình. Không ai có thể tranh cãi về thương vụ bạn đã làm, kinh nghiệm bạn có hoặc điều gì đó độc nhất của bạn."

"Hãy kể những câu chuyện thể hiện quan điểm bạn đang làm. Khi bạn gắn quan điểm bạn đang làm với một câu chuyện mà bạn đã trải qua, bạn sẽ truyền tải được thông điệp, nhiều người sẽ nhớ đến nó hơn và bạn có thể cảm thấy thoải mái khi kể lại."

Hãy nhớ rằng nếu bạn tỏ ra tự tin khi nói, khán giả sẽ không biết rằng bạn đang lo lắng. Ngay cả những khía cạnh tương đối đơn giản của ngôn ngữ cơ thể, chẳng hạn như mỉm cười hoặc giao tiếp bằng mắt với khán giả, cũng có thể giúp truyền đạt sự tự tin. Hãy chắc chắn để thực hành những điều này như là một phần của sự chuẩn bị của bạn.

 Quản lý cảm xúc

Cảm thấy lo lắng trước khi nói là điều hoàn toàn bình thường, cho dù bạn đã luyện tập bao nhiêu đi chăng nữa. Một số mức độ lo lắng thực sự có thể có lợi , giúp bạn tỏ ra hào hứng và dễ dàng tập trung vào bài thuyết trình của mình hơn. Nhưng nếu bạn để cho sự lo lắng lấn át lý trí, bạn có thể sẽ mất tập trung và gặp khó khăn hơn trong việc truyền tải thông điệp của mình.

Trước bài phát biểu của bạn, hãy cân nhắc thực hành kiểm soát hơi thở hoặc một bài tập chánh niệm khác để giúp bạn tập trung tối đa và giảm bớt căng thẳng thần kinh. Tập thể dục sớm hơn trong ngày cũng có thể giúp giảm căng thẳng bằng cách giải phóng endorphin và cải thiện tâm trạng.

Vào ngày trình bày của bạn, hãy chú ý đến những gì bạn đưa vào cơ thể. Rượu, caffein, đồ uống có đường và thực phẩm chế biến có chứa các chất có thể làm bạn thêm căng thẳng và lo lắng. Mặt khác, thực phẩm có axit béo omega-3, vitamin A, vitamin C, magiê và các chất dinh dưỡng khác thực sự có thể làm giảm căng thẳng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tạm dừng và nói chậm lại

Căng thẳng và lo lắng đã được phát hiện là nguyên nhân khiến mọi người nói quá nhanh , khiến bài phát biểu của họ trở nên lộn xộn hoặc lầm bầm. Mặc dù nói nhanh có thể giúp bạn "kết thúc" sự kiện diễn thuyết trước công chúng sớm hơn, nhưng nó có thể khiến bạn phải trả giá bằng việc có thể thuyết trình thực sự hiệu quả.

Nếu bạn lo lắng, hãy cố gắng nói chậm lại. Ngay cả khi bạn cảm thấy nó quá chậm, điều này thường sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người nghe của bạn . Một cách để kiểm soát sự căng thẳng và duy trì tốc độ nói tốt là tạm dừng và hít thở ở những điểm chiến lược trong bài thuyết trình của bạn. Hít một hơi thật sâu có thể giúp bạn thiết lập lại tinh thần và tập trung.

Việc tạm dừng ở cuối các phần chính của bài thuyết trình hoặc sau khi đặt câu hỏi sẽ giúp khán giả có thời gian suy ngẫm về những gì bạn đã nói. Điều này cũng có thể giúp bạn thoát khỏi thói quen sử dụng "từ lấp đầy" như "ừm" hoặc "à" mà chúng ta thường nói khi lo lắng.

Tập trung vào mặt tích cực

Thời gian sau khi bạn thuyết trình xong nên được sử dụng để tự suy ngẫm. Mặc dù bạn có thể sẽ phạm sai lầm, nhưng đây không phải là trọng tâm trong suy nghĩ của bạn. Điều này có thể khiến bạn mất tự tin, khiến bạn càng lo lắng hơn cho lần tiếp theo khi bạn phải nói trước đám đông.

Thay vào đó, hãy cố gắng thừa nhận và tập trung vào những gì bạn đã làm tốt. Viết ra một danh sách những gì đã đi đúng trong bài thuyết trình của bạn. Nếu ai đó khen ngợi bạn, hãy ghi lại điều đó. Lập danh sách những điều tích cực, trong khi vẫn cho phép suy ngẫm về những gì bạn có thể làm tốt hơn vào lần tới, sẽ là động lực tốt hơn nhiều để chuẩn bị cho cơ hội nói trước đám đông tiếp theo của bạn.

Đừng ngại nhận sự trợ giúp 

Glossophobia là một chứng ám ảnh xã hội nghiêm trọng có thể gây ra các vấn đề trong công việc hoặc các môi trường khác, thậm chí dẫn đến các triệu chứng thể chất như khó thở hoặc buồn nôn. Đối với những cá nhân mắc chứng ám ảnh sợ xã hội này ở mức độ nghiêm trọng, có thể cần đến một số mức độ can thiệp chuyên nghiệp.

Nỗi ám ảnh này thường được giải quyết thông qua liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), đôi khi kết hợp với thuốc. CBT chủ yếu tập trung vào việc tự nói chuyện tích cực và đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn trong một môi trường an toàn với sự trợ giúp của một chuyên gia được cấp phép. Việc tham gia vào các nhóm diễn thuyết cũng có thể mang lại không gian an toàn để cải thiện kỹ năng và vượt qua nỗi sợ hãi của bạn.

Ngay cả khi bạn vẫn cảm thấy hơi lo lắng khi cần nói trước đám đông, việc thực hiện những lời khuyên này có thể giúp bạn cải thiện sự tự tin và khả năng truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả. Và khi bạn liên tục thể hiện sự tự tin, sự tự tin bên trong của bạn sẽ tăng lên.

Cho dù bạn cần thuyết trình trước nhà đầu tư hay thuyết trình trước các thành viên hội đồng quản trị, thì việc cải thiện kỹ năng nói trước công chúng sẽ trở thành tài sản quý trong suốt sự nghiệp của bạn.

Lưu An