Cách sử dụng măng khô ăn Tết đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ |
Trong 100 g măng khô chứa 23 g nước, 13 g protid, 2,1 g lipid, 21,5 g glucid, 36 g chất xơ. Dựa vào thành phần trên dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí nhiều hơn một số loại rau tươi. Theo chuyên gia, hàm lượng chất xơ cao vừa tốt cho tiêu hóa, giảm cân vừa giúp phòng chống các bệnh khác. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không quá 500 gram mỗi ngày. |
Thông thường, măng được phơi nắng liên tục trong vài ngày để khô tự nhiên. Tuy nhiên, hiện có nhiều cơ sở sản xuất vì không muốn mất thời gian, hạn chế măng bị mốc và tạo màu vàng đẹp nên đã dùng lưu huỳnh sấy khô, đánh lừa cảm giác người tiêu dùng.
Nếu vượt quá ngưỡng, lưu huỳnh trong măng khô có thể gây tổn hại sức khỏe chúng ta. Theo tổ chức WHO khuyến cáo, hàm lượng lưu huỳnh không được vượt quá 20mg/kg sản phẩm.
Chọn măng có nguồn gốc rõ ràng
Lựa chọn măng khô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không bị nấm mốc, không có dấu hiệu bị mọt, màu vàng nâu hoặc vàng nhạt, đường vân tự nhiên, mùi thơm đặc trưng. Tránh chọn loại có màu sắc tươi sáng, vàng sậm, quá bóng bẩy, đốm trắng, mùi khét.
Không chọn măng khô bị đen sậm, có mùi hôi hoặc có dấu hiệu mốc. Măng khô bị đen do nhiều nguyên nhân như quá trình oxy hóa tự nhiên, bảo quản không đúng cách hoặc do các loại măng khác nhau. Nếu măng chỉ bị đen nhẹ và không có mùi lạ hay dấu hiệu mốc thì cần ngâm và luộc kỹ.
Tốt nhất nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua cần chú ý xem sản phẩm có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc mua tại các cửa hàng quen, uy tín để tránh mua phải sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Loại bỏ độc tố trong măng khô
Để loại bỏ độc tố trong măng, khi mua măng về bạn cần rửa thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên bề mặt. Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất 5-6 tiếng. Bạn cũng có thể ngâm măng qua đêm để khi nấu mềm đều hơn.
Trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng và chất bẩn còn lại trong măng.
Một số mẹo giúp măng khô nhanh mềm. |
Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, đợi măng ráo nước thì cho vào nồi và đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất 1 giờ với lửa trung bình.
Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng 1 tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, cần thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập nước.
Vì sao nên ngâm măng khô trước khi luộc? |
Sử dụng măng khô với lượng vừa phải
Bạn nên hạn chế ăn quá nhiều măng khô vào dịp Tết, nên kết hợp với thực phẩm giàu chất béo lành mạnh hoặc protein như thịt, cá.
Măng khô chứa nhiều chất xơ không hòa tan, nếu ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Thực phẩm này cũng không phù hợp với người bệnh gout, sỏi thận, dị ứng, đang cho con bú, rối loạn chức năng tuyến giáp. Người lần đầu ăn măng hoặc có tiền sử dị ứng thực phẩm nên thử trước với lượng nhỏ. Khi có dấu hiệu bất thường sau khi ăn như đau bụng, nổi mẩn ngứa, ho, khó thở, hãy đi khám ngay.
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!