Thứ sáu 31/01/2025 00:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Cách sử dụng măng khô ăn Tết đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ

30/01/2025 05:25
Măng khô là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam vào dịp Tết nguyên đán, là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, tốt cho tiêu hoá. Tuy nhiên, cần phải biết chế biến măng khô ăn để đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Cách sử dụng măng khô ăn Tết đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ
Cách sử dụng măng khô ăn Tết đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ

Trong 100 g măng khô chứa 23 g nước, 13 g protid, 2,1 g lipid, 21,5 g glucid, 36 g chất xơ. Dựa vào thành phần trên dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí nhiều hơn một số loại rau tươi.

Theo chuyên gia, hàm lượng chất xơ cao vừa tốt cho tiêu hóa, giảm cân vừa giúp phòng chống các bệnh khác. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không quá 500 gram mỗi ngày.

Thông thường, măng được phơi nắng liên tục trong vài ngày để khô tự nhiên. Tuy nhiên, hiện có nhiều cơ sở sản xuất vì không muốn mất thời gian, hạn chế măng bị mốc và tạo màu vàng đẹp nên đã dùng lưu huỳnh sấy khô, đánh lừa cảm giác người tiêu dùng.

Nếu vượt quá ngưỡng, lưu huỳnh trong măng khô có thể gây tổn hại sức khỏe chúng ta. Theo tổ chức WHO khuyến cáo, hàm lượng lưu huỳnh không được vượt quá 20mg/kg sản phẩm.

Cách sử dụng măng khô tốt cho sức khỏe

Chọn măng có nguồn gốc rõ ràng

Lựa chọn măng khô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không bị nấm mốc, không có dấu hiệu bị mọt, màu vàng nâu hoặc vàng nhạt, đường vân tự nhiên, mùi thơm đặc trưng. Tránh chọn loại có màu sắc tươi sáng, vàng sậm, quá bóng bẩy, đốm trắng, mùi khét.

Không chọn măng khô bị đen sậm, có mùi hôi hoặc có dấu hiệu mốc. Măng khô bị đen do nhiều nguyên nhân như quá trình oxy hóa tự nhiên, bảo quản không đúng cách hoặc do các loại măng khác nhau. Nếu măng chỉ bị đen nhẹ và không có mùi lạ hay dấu hiệu mốc thì cần ngâm và luộc kỹ.

Tốt nhất nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua cần chú ý xem sản phẩm có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc mua tại các cửa hàng quen, uy tín để tránh mua phải sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Loại bỏ độc tố trong măng khô

Để loại bỏ độc tố trong măng, khi mua măng về bạn cần rửa thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên bề mặt. Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất 5-6 tiếng. Bạn cũng có thể ngâm măng qua đêm để khi nấu mềm đều hơn.

Trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng và chất bẩn còn lại trong măng.

Một số mẹo giúp măng khô nhanh mềm
Một số mẹo giúp măng khô nhanh mềm.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, đợi măng ráo nước thì cho vào nồi và đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất 1 giờ với lửa trung bình.

Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng 1 tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, cần thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập nước.

Vì sao nên ngâm măng khô trước khi luộc?
Vì sao nên ngâm măng khô trước khi luộc?

Sử dụng măng khô với lượng vừa phải

Bạn nên hạn chế ăn quá nhiều măng khô vào dịp Tết, nên kết hợp với thực phẩm giàu chất béo lành mạnh hoặc protein như thịt, cá.

Măng khô chứa nhiều chất xơ không hòa tan, nếu ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Thực phẩm này cũng không phù hợp với người bệnh gout, sỏi thận, dị ứng, đang cho con bú, rối loạn chức năng tuyến giáp. Người lần đầu ăn măng hoặc có tiền sử dị ứng thực phẩm nên thử trước với lượng nhỏ. Khi có dấu hiệu bất thường sau khi ăn như đau bụng, nổi mẩn ngứa, ho, khó thở, hãy đi khám ngay.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Uống rượu bia như thế nào để đảm bảo an toàn trong ngày Tết?

Uống rượu bia như thế nào để đảm bảo an toàn trong ngày Tết?

Không có một thần dược nào để "ngàn chén không say"; uống rượu bia chậm, có chừng mực, ăn no trước, không uống khi đang dùng thuốc, không lái xe sau uống, uống nhiều nước... là cách để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
8 loại hoa chứa nhiều dinh dưỡng có thể ăn được hoặc dùng để làm trà

8 loại hoa chứa nhiều dinh dưỡng có thể ăn được hoặc dùng để làm trà

Hoa ngoài việc dùng để trang trí thì vẫn có những loại có thể xuất hiện ngay trong khẩu phần ăn và thức uống với nhiều lợi ích sức khoẻ khác nhau.
Ăn quả ổi rất tốt nhưng 4 nhóm người này không nên ăn

Ăn quả ổi rất tốt nhưng 4 nhóm người này không nên ăn

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác. Tuy nhiên, có một số người nên hạn chế ăn loại quả này.
Khám phá tác dụng của việc tắm lá mùi già vào chiều Tất niên

Khám phá tác dụng của việc tắm lá mùi già vào chiều Tất niên

Trong nhiều phong tục của người Việt mỗi dịp Tết về thì tắm lá mùi già là một trong những nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì đến tận ngày nay.
Các loại rau chứa “ổ giun sán” cần cẩn thận khi làm gỏi, ăn sống

Các loại rau chứa “ổ giun sán” cần cẩn thận khi làm gỏi, ăn sống

Một số món gỏi sống được xem là món ăn đặc sản của nhiều vùng miền nước ta với nguyên liệu quan trọng là rau sống. Tuy nhiên đây là thực phẩm có nguy cơ cao chứa nhiều loại giun sán.
Bật mí công dụng tuyệt vời của mứt gừng trong ngày Tết

Bật mí công dụng tuyệt vời của mứt gừng trong ngày Tết

Mứt gừng được coi là món ăn truyền thống gắn liền với hương vị ngày Tết của nhiều gia đình. Món ăn giản dị này không chỉ ngon mà còn có công dụng tuyệt vời.
Bí quyết ăn cỗ ngày Tết mà không lo tăng cân

Bí quyết ăn cỗ ngày Tết mà không lo tăng cân

Vào ngày Tết, các bữa cỗ khiến nhiều người tăng cân mất kiểm soát. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ gợi ý cách ăn uống ngày Tết không lo tăng cân.
Tác hại của việc đi bộ quá nhiều và sai cách

Tác hại của việc đi bộ quá nhiều và sai cách

Đi bộ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe cơ xương. Nhưng nếu đi bộ quá nhiều, sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.
Cảnh báo gia tăng bệnh nhân dị ứng thực phẩm dịp sát Tết

Cảnh báo gia tăng bệnh nhân dị ứng thực phẩm dịp sát Tết

Những ngày cuối năm, khi các bữa tiệc tất niên, liên hoan tổng kết diễn ra dồn dập, không khí vui vẻ cũng đi kèm với những nguy cơ sức khỏe. Một trong những vấn đề thường gặp nhưng lại dễ bị coi nhẹ là bệnh mày đay (mề đay, ma tịt…) do dị ứng thực phẩm, thuốc.
Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ?

Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ?

Mặc dù cà phê thật sự có thể mang lại lợi ích này nhưng việc uống cà phê ngay khi thức dậy có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Vậy nên uống cà phê vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ?
5 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng ngày Tết

5 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt ngày Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên thưởng thức món ăn này một cách thoải mái.
4 món canh ăn thay cơm tối giúp giảm cân mà không lo bị đói

4 món canh ăn thay cơm tối giúp giảm cân mà không lo bị đói

Chế độ ăn uống có thể quyết định đến 70% hiệu quả giảm cân, nhiều người cảm thấy áp lực khi ăn ít mà vẫn béo. Trong thời tiết mùa đông, ăn một bát canh nóng vừa để làm ấm cơ thể vừa để giảm cân sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm loại A

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm loại A

Bệnh cúm loại A là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các đợt bùng phát cúm theo mùa, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Từ triệu chứng ban đầu đến các biến chứng nguy hiểm, đòi hỏi nhận biết và xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Rong biển khô: Nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe mỗi ngày

Rong biển khô: Nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe mỗi ngày

Rong biển khô là một trong những loại thực phẩm giàu khoáng chất và protein được sử dụng phổ biến tại nhiều nước Đông Nam, trong đó ó Việt Nam.
Ăn táo có nên gọt vỏ không?

Ăn táo có nên gọt vỏ không?

Táo là một trong những loại quả tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyên nên ăn hằng ngày. Việc loại bỏ vỏ trái cây khi ăn là thói quen của số đông, nhưng có nên gọt vỏ táo khi ăn hay không?