Ai nên hạn chế ăn dưa hành muối để tránh gây hại cho sức khoẻ? |
Hành được coi là nguyên liệu tạo nên hương vị cho nhiều món ăn, được sử dụng hàng ngày.
Nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán, hành được muối chua và coi như là món ăn kèm thú vị trong mâm cơm gia đình. Ăn dưa hành muối không những giúp bạn không bị ngán khi ăn cùng bánh chưng, thịt, giò, chả... mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.
5 nhóm người nên hạn chế ăn dưa hành muối. |
Người bị bệnh thận
Theo Discover, dưa hành muối chứa hàm lượng muối lớn gây hại cho thận, tăng nguy cơ cao huyết áp, phù nề cơ thể. Vì vậy, những người thận yếu, suy thận không nên ăn nhiều.
Nếu muốn sử dụng, mọi người nên bóc bỏ phần vỏ ngoài và chỉ ăn phần dưa trắng bên trong. Ngoài ra, bạn có thể ngâm hành qua với nước sạch để làm giảm lượng muối.
Người bị bệnh dạ dày
Axit trong dưa hành muối có thể kích thích dạ dày, tăng tiết dịch vị, gây đau rát, ợ chua và làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày. Với người bị trào ngược dạ dày thực quản, dưa hành muối có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày lên thực quản.
Vì vậy, những người bị viêm loét dạ dày và mắc các chứng rối loạn tiêu hóa không nên ăn để tránh bệnh càng trở nên nặng hơn.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ có thai nên hạn chế sử dụng dưa hành muối bởi đây là thực phẩm chứa nhiều nitric và nitrite có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Dưa hành muối có thể gây kích thích dạ dày, gây khó tiêu, ợ nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Ngoài ra, món ăn này thường chứa nhiều muối, không tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai và một số phụ nữ mang thai có thể bị dị ứng với các thành phần trong hành muối.
Người bị cao huyết áp
Hàm lượng muối cao trong dưa hành muối có thể làm tăng huyết áp, nguy hiểm cho người bị bệnh tim mạch, vì thế người bị tăng huyết áp không nên ăn dưa hành muối.
Người béo phì, thừa cân
Đối với người béo phì, ăn dưa hành muối kèm với thịt mỡ rất dễ hấp thu chất dinh dưỡng, khiến cơ thể càng béo hơn. Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người chỉ nên ăn 5 -7 củ hành/bữa và phải ăn hành được ngâm chín kỹ.
- Hạn chế lượng ăn: Không nên ăn quá nhiều dưa hành muối trong một lần. Nếu muốn thưởng thức món ăn này, hãy ăn với lượng vừa phải, chỉ một vài lát mỗi ngày. Các chuyên gia khuyến cáo mặc dù dưa hành tốt nhưng không ăn quá nhiều và không ăn dưa hành muối quá độ để phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc. - Chỉ ăn khi dưa đã chua có màu vàng, vị thơm ngon: Không ăn dưa hành muối xổi, dưa bị khú vì những loại này chứa nhiều nitrosamin có thể gây ung thư. - Trước khi ăn nên rửa nhiều lần sẽ giúp giảm độ mặn và độ chua của dưa hành muối. Dưa muối ăn thừa không cho lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa có sẵn trong lọ. Dùng muỗng, đũa sạch để gắp dưa hành, đậy kín lọ và nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. - Nên ăn dưa hành tự muối: Tự muối dưa hành của riêng nhà bạn, có thể giúp bạn điều chỉnh được lượng muối thêm vào và đảm bảo được thực phẩm sạch, không chất phụ gia, không chất bảo quản, dụng cụ muối sạch (lọ thủy tinh, lọ sứ, gốm, lọ inox chuyên dụng)... sẽ bảo vệ các sản phẩm an toàn. Khi dưa hành chua nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ nguyên được hương vị. - Kết hợp với các thực phẩm khác: Khi ăn nên kết hợp dưa hành muối với các món ăn khác để cân bằng hương vị và giảm thiểu tác hại. - Rửa trước khi ăn: Nên rửa dưa hành muối với nước lọc trước khi ăn để loại bỏ bớt muối. Để giảm bớt lượng muối bạn có thể bóc bỏ vài lớp vỏ bên ngoài rồi lấy phần dưa trắng bên trong ngâm với nước trước khi ăn. |
Tuyệt đối không được ăn dưa hành muối khi thấy dưa có váng mốc hoặc bị mốc đen bởi vì mốc chính là những loại nấm chứa các loại độc tố có thể gây ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh, tim, phổi...
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!