Thứ tư 29/01/2025 06:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Ai nên hạn chế ăn dưa hành muối để tránh gây hại cho sức khoẻ ?

26/01/2025 14:28
Món dưa hành muối chua cay là món ngon, chống ngán không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền nhưng có phải ai cũng ăn được và phải ăn như thế nào để an toàn cho sức khoẻ là câu hỏi nhiều người còn băn khoăn.
Ai nên hạn chế ăn dưa hành muối để tránh gây hại cho sức khoẻ?
Ai nên hạn chế ăn dưa hành muối để tránh gây hại cho sức khoẻ?

Hành được coi là nguyên liệu tạo nên hương vị cho nhiều món ăn, được sử dụng hàng ngày.

Nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán, hành được muối chua và coi như là món ăn kèm thú vị trong mâm cơm gia đình. Ăn dưa hành muối không những giúp bạn không bị ngán khi ăn cùng bánh chưng, thịt, giò, chả... mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.

5 nhóm người nên hạn chế ăn dưa hành muối

5 nhóm người nên hạn chế ăn dưa hành muối
5 nhóm người nên hạn chế ăn dưa hành muối.

Người bị bệnh thận

Theo Discover, dưa hành muối chứa hàm lượng muối lớn gây hại cho thận, tăng nguy cơ cao huyết áp, phù nề cơ thể. Vì vậy, những người thận yếu, suy thận không nên ăn nhiều.

Nếu muốn sử dụng, mọi người nên bóc bỏ phần vỏ ngoài và chỉ ăn phần dưa trắng bên trong. Ngoài ra, bạn có thể ngâm hành qua với nước sạch để làm giảm lượng muối.

Người bị bệnh dạ dày

Axit trong dưa hành muối có thể kích thích dạ dày, tăng tiết dịch vị, gây đau rát, ợ chua và làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày. Với người bị trào ngược dạ dày thực quản, dưa hành muối có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày lên thực quản.

Vì vậy, những người bị viêm loét dạ dày và mắc các chứng rối loạn tiêu hóa không nên ăn để tránh bệnh càng trở nên nặng hơn.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ có thai nên hạn chế sử dụng dưa hành muối bởi đây là thực phẩm chứa nhiều nitric và nitrite có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Dưa hành muối có thể gây kích thích dạ dày, gây khó tiêu, ợ nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ngoài ra, món ăn này thường chứa nhiều muối, không tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai và một số phụ nữ mang thai có thể bị dị ứng với các thành phần trong hành muối.

Người bị cao huyết áp

Hàm lượng muối cao trong dưa hành muối có thể làm tăng huyết áp, nguy hiểm cho người bị bệnh tim mạch, vì thế người bị tăng huyết áp không nên ăn dưa hành muối.

Người béo phì, thừa cân

Đối với người béo phì, ăn dưa hành muối kèm với thịt mỡ rất dễ hấp thu chất dinh dưỡng, khiến cơ thể càng béo hơn. Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người chỉ nên ăn 5 -7 củ hành/bữa và phải ăn hành được ngâm chín kỹ.

Ăn dưa hành muối như thế nào để an toàn cho sức khoẻ trong ngày Tết?

- Hạn chế lượng ăn: Không nên ăn quá nhiều dưa hành muối trong một lần. Nếu muốn thưởng thức món ăn này, hãy ăn với lượng vừa phải, chỉ một vài lát mỗi ngày. Các chuyên gia khuyến cáo mặc dù dưa hành tốt nhưng không ăn quá nhiều và không ăn dưa hành muối quá độ để phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc.

- Chỉ ăn khi dưa đã chua có màu vàng, vị thơm ngon: Không ăn dưa hành muối xổi, dưa bị khú vì những loại này chứa nhiều nitrosamin có thể gây ung thư.

- Trước khi ăn nên rửa nhiều lần sẽ giúp giảm độ mặn và độ chua của dưa hành muối. Dưa muối ăn thừa không cho lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa có sẵn trong lọ. Dùng muỗng, đũa sạch để gắp dưa hành, đậy kín lọ và nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

- Nên ăn dưa hành tự muối: Tự muối dưa hành của riêng nhà bạn, có thể giúp bạn điều chỉnh được lượng muối thêm vào và đảm bảo được thực phẩm sạch, không chất phụ gia, không chất bảo quản, dụng cụ muối sạch (lọ thủy tinh, lọ sứ, gốm, lọ inox chuyên dụng)... sẽ bảo vệ các sản phẩm an toàn. Khi dưa hành chua nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ nguyên được hương vị.

- Kết hợp với các thực phẩm khác: Khi ăn nên kết hợp dưa hành muối với các món ăn khác để cân bằng hương vị và giảm thiểu tác hại.

- Rửa trước khi ăn: Nên rửa dưa hành muối với nước lọc trước khi ăn để loại bỏ bớt muối. Để giảm bớt lượng muối bạn có thể bóc bỏ vài lớp vỏ bên ngoài rồi lấy phần dưa trắng bên trong ngâm với nước trước khi ăn.

Tuyệt đối không được ăn dưa hành muối khi thấy dưa có váng mốc hoặc bị mốc đen bởi vì mốc chính là những loại nấm chứa các loại độc tố có thể gây ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh, tim, phổi...

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
8 loại hoa chứa nhiều dinh dưỡng có thể ăn được hoặc dùng để làm trà

8 loại hoa chứa nhiều dinh dưỡng có thể ăn được hoặc dùng để làm trà

Hoa ngoài việc dùng để trang trí thì vẫn có những loại có thể xuất hiện ngay trong khẩu phần ăn và thức uống với nhiều lợi ích sức khoẻ khác nhau.
Ăn quả ổi rất tốt nhưng 4 nhóm người này không nên ăn

Ăn quả ổi rất tốt nhưng 4 nhóm người này không nên ăn

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác. Tuy nhiên, có một số người nên hạn chế ăn loại quả này.
Khám phá tác dụng của việc tắm lá mùi già vào chiều Tất niên

Khám phá tác dụng của việc tắm lá mùi già vào chiều Tất niên

Trong nhiều phong tục của người Việt mỗi dịp Tết về thì tắm lá mùi già là một trong những nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì đến tận ngày nay.
Các loại rau chứa “ổ giun sán” cần cẩn thận khi làm gỏi, ăn sống

Các loại rau chứa “ổ giun sán” cần cẩn thận khi làm gỏi, ăn sống

Một số món gỏi sống được xem là món ăn đặc sản của nhiều vùng miền nước ta với nguyên liệu quan trọng là rau sống. Tuy nhiên đây là thực phẩm có nguy cơ cao chứa nhiều loại giun sán.
Bật mí công dụng tuyệt vời của mứt gừng trong ngày Tết

Bật mí công dụng tuyệt vời của mứt gừng trong ngày Tết

Mứt gừng được coi là món ăn truyền thống gắn liền với hương vị ngày Tết của nhiều gia đình. Món ăn giản dị này không chỉ ngon mà còn có công dụng tuyệt vời.
Bí quyết ăn cỗ ngày Tết mà không lo tăng cân

Bí quyết ăn cỗ ngày Tết mà không lo tăng cân

Vào ngày Tết, các bữa cỗ khiến nhiều người tăng cân mất kiểm soát. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ gợi ý cách ăn uống ngày Tết không lo tăng cân.
Tác hại của việc đi bộ quá nhiều và sai cách

Tác hại của việc đi bộ quá nhiều và sai cách

Đi bộ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe cơ xương. Nhưng nếu đi bộ quá nhiều, sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.
Cảnh báo gia tăng bệnh nhân dị ứng thực phẩm dịp sát Tết

Cảnh báo gia tăng bệnh nhân dị ứng thực phẩm dịp sát Tết

Những ngày cuối năm, khi các bữa tiệc tất niên, liên hoan tổng kết diễn ra dồn dập, không khí vui vẻ cũng đi kèm với những nguy cơ sức khỏe. Một trong những vấn đề thường gặp nhưng lại dễ bị coi nhẹ là bệnh mày đay (mề đay, ma tịt…) do dị ứng thực phẩm, thuốc.
Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ?

Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ?

Mặc dù cà phê thật sự có thể mang lại lợi ích này nhưng việc uống cà phê ngay khi thức dậy có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Vậy nên uống cà phê vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ?
5 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng ngày Tết

5 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt ngày Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên thưởng thức món ăn này một cách thoải mái.
4 món canh ăn thay cơm tối giúp giảm cân mà không lo bị đói

4 món canh ăn thay cơm tối giúp giảm cân mà không lo bị đói

Chế độ ăn uống có thể quyết định đến 70% hiệu quả giảm cân, nhiều người cảm thấy áp lực khi ăn ít mà vẫn béo. Trong thời tiết mùa đông, ăn một bát canh nóng vừa để làm ấm cơ thể vừa để giảm cân sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm loại A

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm loại A

Bệnh cúm loại A là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các đợt bùng phát cúm theo mùa, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Từ triệu chứng ban đầu đến các biến chứng nguy hiểm, đòi hỏi nhận biết và xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Rong biển khô: Nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe mỗi ngày

Rong biển khô: Nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe mỗi ngày

Rong biển khô là một trong những loại thực phẩm giàu khoáng chất và protein được sử dụng phổ biến tại nhiều nước Đông Nam, trong đó ó Việt Nam.
Ăn táo có nên gọt vỏ không?

Ăn táo có nên gọt vỏ không?

Táo là một trong những loại quả tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyên nên ăn hằng ngày. Việc loại bỏ vỏ trái cây khi ăn là thói quen của số đông, nhưng có nên gọt vỏ táo khi ăn hay không?
Một số mẹo giải rượu bảo đảm an toàn sức khoẻ trong ngày Tết

Một số mẹo giải rượu bảo đảm an toàn sức khoẻ trong ngày Tết

Tùy cơ địa và thể trạng của mỗi người mà việc uống bao nhiêu rượu sẽ khiến có thể người uống say xỉn nhanh hay chậm. Để cơ thể được tỉnh táo, giảm mệt mỏi nếu lỡ ‘quá chén’ ngày Tết có thể dùng 4 mẹo dưới đây.