Thứ năm 02/07/2026 17:20
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Các thương hiệu xa xỉ đang tập trung vào dòng sản phẩm giá thấp

Đối mặt với thách thức nhu cầu suy giảm, các thương hiệu xa xỉ đang chuyển hướng sang sản phẩm giá hợp lý nhằm thu hút khách hàng trung lưu, dù có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận và định vị thương hiệu.
Các thương hiệu xa xỉ đang tập trung vào dòng sản phẩm giá thấp
Các thương hiệu xa xỉ đang tập trung vào dòng sản phẩm giá thấp (Ảnh: AFP).

Đối mặt với sự sụt giảm nhu cầu đối với các mặt hàng truyền thống như túi xách có giá trên 3.000 USD hay áo khoác cashmere trên 4.000 USD, các nhà tiếp thị hàng xa xỉ đang mở rộng danh mục sản phẩm của mình để tập trung vào khăn quàng cổ, thắt lưng, ví và đồ gia dụng có mức giá dưới 500 USD.

Chiến lược tập trung vào các sản phẩm dễ tiếp cận hơn này nhằm thu hút khách hàng trung lưu - đối tượng nhạy cảm với giá cả hơn - dù có thể làm giảm biên lợi nhuận vốn rất cao của các công ty.

Sau hơn hai năm tăng giá mạnh, các thương hiệu xa xỉ đang có nguy cơ đánh mất khách hàng trung lưu. Theo phân tích của Bernstein, các thương hiệu Chanel, Prada và Dior thuộc tập đoàn LVMH đã tăng giá túi xách hơn 50% tại Pháp vào năm 2023 so với năm 2020.

Tại Mỹ, chi tiêu cho hàng hóa của các thương hiệu xa xỉ hàng đầu đã giảm 6% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu thẻ tín dụng từ Citi. Điều này tạo nên khởi đầu ảm đạm cho mùa mua sắm cuối năm đối với LVMH, Kering và các nhãn hàng xa xỉ khác.

Thương hiệu Gucci của tập đoàn Kering mùa này đang cung cấp các món quà trang trí và phong cách sống như dây dắt thú cưng giá 440 USD và hộp giấy ghi chú phủ logo thương hiệu, giá 200 USD. Còn Louis Vuitton, thuộc tập đoàn LVMH, cung cấp ví đựng thẻ giá 360 USD và vòng tay Monogram Double Spin bằng vải canvas và kim loại giá 395 USD. Burberry lên kế hoạch thay đổi cách bố trí cửa hàng để làm nổi bật “quầy khăn quàng cổ” nhằm thúc đẩy doanh số khăn cashmere có giá từ 450 USD đến 1.050 USD.

Ngoài ra, Kering và Cartier thuộc tập đoàn Richemont dự định đưa lại các dòng nước hoa và mỹ phẩm về quản lý nội bộ, trong khi LVMH phát triển các quán cà phê và hoạt động giải trí, theo ông Jonathan Siboni, CEO của Luxurynsight.

Sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 5/11, các nhà phân tích tại Citi cho biết: “Nhu cầu hàng xa xỉ có vẻ mong manh, đặc biệt với nhóm khách hàng trung lưu tham vọng”, nhấn mạnh tình trạng việc làm trong các hộ gia đình trở nên yếu kém trong tháng 11 sau khi Mỹ có mức tuyển dụng thấp.

Theo các nhà phân tích của RBC, sự vắng mặt của nhóm khách hàng này phản ánh qua việc số lượng người mua sắm hàng xa xỉ toàn cầu giảm 60 triệu người, xuống còn 355 triệu. Lạm phát và sự quan tâm ngày càng tăng đối với trải nghiệm sử dụng thay vì sản phẩm là hai lý do chính dẫn đến sự suy giảm này.

Doanh số hàng xa xỉ cá nhân toàn cầu như quần áo, phụ kiện và mỹ phẩm được dự báo sẽ không tăng khi xét theo tỷ giá hối đoái cố định trong mùa lễ, theo công ty tư vấn Bain.

Trước đó, Bain dự báo doanh số hàng xa xỉ cá nhân toàn cầu sẽ giảm 2% trong năm nay – một trong những mức yếu nhất từ trước đến nay – với số lượng khách hàng giảm, đặc biệt là nhóm “khách hàng tham vọng”, vốn nhạy cảm hơn với giá cả.

Một trong những thị trường lớn nhất và là động lực tăng trưởng chính của ngành hàng xa xỉ trong những năm gần đây, Trung Quốc, đang chứng kiến nhu cầu đối với hàng cao cấp bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng bất động sản và tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ. Các nhà phân tích tại JPMorgan dự đoán triển vọng ngành sẽ “gập ghềnh” sau một năm 2024 khó khăn, do các thách thức kinh tế vĩ mô kéo dài ở Trung Quốc.

Trong bối cảnh này, người tiêu dùng hàng xa xỉ trở nên đặc biệt chọn lọc. Họ không muốn mua những sản phẩm bị coi là “chất lượng thấp hơn hoặc kiểu dáng lỗi thời”, theo bà Caroline Reyl, Giám đốc thương hiệu cao cấp tại Pictet Asset Management.

Thay vào đó, các thương hiệu có thể thu hút sự chú ý thông qua các chiến dịch tiếp thị, mở rộng danh mục sản phẩm và chuyển sang các dòng sản phẩm dễ tiếp cận hơn.

Vào tháng 11, giá trung bình của các sản phẩm da nhỏ thuộc thương hiệu Dior của LVMH đã giảm 21% so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu từ Luxurynsight. Trong khi đó, thương hiệu Louis Vuitton đã tăng tỷ lệ sản phẩm da nhỏ có giá dưới 500 euro (khoảng 707 USD) thêm 9% so với cùng kỳ năm trước.

Việc tập trung vào các sản phẩm giá thấp hơn có thể làm giảm biên lợi nhuận của các hãng như LVMH và Kering – công ty mẹ của Balenciaga – vốn đã chịu áp lực do doanh số chậm lại. Dù vậy, điều này là cần thiết để duy trì sự phù hợp trong bối cảnh khách hàng trung lưu và thậm chí là giàu có đang ngần ngại với các sản phẩm giá cao.

“Chúng tôi đang cố gắng mở rộng phạm vi giá”, ông Andrea Guerra, CEO của hãng Prada, cho biết.

Trong khi đó, CEO mới của Burberry, ông Joshua Schulman, khi giới thiệu kế hoạch tái cấu trúc cho thương hiệu xa xỉ Anh, đã nhấn mạnh việc mở rộng danh mục sản phẩm ở mức giá khởi điểm, lưu ý rằng giá đã bị đẩy “quá cao trên toàn bộ các dòng sản phẩm”.

Tuy nhiên, tập đoàn dẫn đầu ngành LVMH cảnh báo về rủi ro đi quá xa khỏi định vị thương hiệu, điều có thể làm mất đi hào quang độc quyền của một nhãn hàng. Giám đốc tài chính Jean-Jacques Guiony cho biết tập đoàn sẽ tránh tung ra các dòng sản phẩm “rất phải chăng”.

“Tôi nghĩ đó sẽ là một sai lầm,” ông nói với các nhà phân tích vào tháng 10, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không thay đổi hoàn toàn danh mục sản phẩm với “tầm nhìn quá ngắn hạn”.
Tin bài khác
Startup xe tải điện Trung Quốc đặt cược lớn vào Mỹ, thách thức Tesla Semi

Startup xe tải điện Trung Quốc đặt cược lớn vào Mỹ, thách thức Tesla Semi

Vừa đưa xe tải điện hạng nặng vào Mỹ, Windrose Electric đã muốn huy động hơn 200 triệu USD qua SPAC với mức định giá tối thiểu 2 tỷ USD, đặt mình vào cuộc cạnh tranh trực diện với Tesla Semi trên một thị trường còn nhiều dư địa nhưng đầy rào cản.
Paramount tìm cách gỡ vướng thương vụ 110 tỷ USD mua Warner Bros Discovery

Paramount tìm cách gỡ vướng thương vụ 110 tỷ USD mua Warner Bros Discovery

Paramount Skydance đang tìm cách tháo gỡ các quan ngại cạnh tranh tại châu Âu để thúc đẩy thương vụ mua lại Warner Bros Discovery trị giá 110 tỷ USD, trong bối cảnh thỏa thuận này tiếp tục đối mặt với sự giám sát chặt chẽ tại nhiều thị trường.
Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, cổ phiếu công nghệ chịu áp lực

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, cổ phiếu công nghệ chịu áp lực

Phố Wall khép lại phiên giao dịch trong sắc đỏ khi nhóm cổ phiếu công nghệ điều chỉnh, dù đà tăng của Meta Platforms giúp thu hẹp mức giảm. Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi triển vọng chính sách tiền tệ của Fed và diễn biến đàm phán Mỹ - Iran.
Nguyên liệu cá ngừ tăng giá tại nhiều khu vực do nguồn cung khan hiếm

Nguyên liệu cá ngừ tăng giá tại nhiều khu vực do nguồn cung khan hiếm

Thị trường nguyên liệu cá ngừ đóng hộp toàn cầu tiếp tục đối mặt với tình trạng khan cung trong nửa cuối tháng 6/2026, khiến giá thu mua duy trì ở mức cao tại nhiều khu vực. Bên cạnh nguồn cung hạn chế, các yếu tố như chi phí sản xuất, gián đoạn logistics, thời tiết cực đoan và biến động thương mại quốc tế đang tạo thêm áp lực lên chuỗi cung ứng của ngành.
Nhiều tổ chức môi trường EU phản đối đề xuất sửa đổi Chính sách Thủy sản Chung

Nhiều tổ chức môi trường EU phản đối đề xuất sửa đổi Chính sách Thủy sản Chung

Hàng loạt tổ chức môi trường và đại diện nghề cá quy mô nhỏ tại Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi giữ nguyên Chính sách Thủy sản Chung (CFP), cho rằng ưu tiên hiện nay là nâng cao hiệu quả thực thi thay vì sửa đổi khuôn khổ pháp lý vốn đã góp phần cải thiện đáng kể tính bền vững của ngành thủy sản.
EU, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, nông sản xuất khẩu đối mặt yêu cầu khắt khe hơn

EU, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, nông sản xuất khẩu đối mặt yêu cầu khắt khe hơn

Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản cùng nhiều thị trường lớn như Australia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil đang liên tục cập nhật các quy định về biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật (SPS), nâng cao yêu cầu đối với nông sản nhập khẩu. Xu hướng này đặt ra yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động thích ứng để duy trì năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
EU áp hạn ngạch thép mới từ 1/7, thuế vượt trần tăng vọt lên 50%

EU áp hạn ngạch thép mới từ 1/7, thuế vượt trần tăng vọt lên 50%

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) giữ nguyên tổng lượng thép miễn thuế ở mức 18,3 triệu tấn/năm, nhưng siết chặt nguồn gốc bằng nguyên tắc kỹ thuật mới và đẩy mức thuế tự vệ vượt hạn ngạch lên gấp đôi.
Chứng khoán Mỹ khép lại quý tăng mạnh nhất trong nhiều năm

Chứng khoán Mỹ khép lại quý tăng mạnh nhất trong nhiều năm

S&P 500 và Nasdaq ghi nhận quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2020, trong khi Dow Jones có quý tích cực nhất từ năm 2022, nhờ kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.
Nga và Nhật Bản thống nhất hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026, giảm còn 19.000 tấn

Nga và Nhật Bản thống nhất hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026, giảm còn 19.000 tấn

Sau gần bảy tháng đàm phán, Nga và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận nghề cá song phương cho năm 2026, tạo điều kiện để đội tàu hai nước tiếp tục khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nhau. Dù tổng hạn ngạch khai thác giảm so với năm trước, thỏa thuận được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm duy trì hợp tác trong quản lý nguồn lợi thủy sản giữa hai quốc gia
Dow Jones lập kỷ lục mới, Phố Wall hồi phục nhờ công nghệ

Dow Jones lập kỷ lục mới, Phố Wall hồi phục nhờ công nghệ

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên đầu tuần, khi căng thẳng Mỹ - Iran tạm lắng, nhóm cổ phiếu công nghệ lấy lại đà tăng và nhà đầu tư hướng sự chú ý tới mùa công bố kết quả kinh doanh quý II.
Italia bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì?

Italia bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì?

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Italia cho biết, từ ngày 1/11/2026, Italia sẽ bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm (PID) đối với hàng hóa nhập khẩu. Quy định mới đặt ra yêu cầu cao hơn về truy xuất nguồn gốc, hồ sơ kỹ thuật và khai báo hải quan, buộc doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải chủ động chuẩn bị để tránh nguy cơ chậm thông quan và phát sinh chi phí.
Nguồn cung bột cá thắt chặt, giá nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu lập đỉnh

Nguồn cung bột cá thắt chặt, giá nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu lập đỉnh

Thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản thế giới đang chịu áp lực tăng giá mạnh khi Peru – quốc gia sản xuất bột cá lớn nhất thế giới – tiếp tục kéo dài lệnh hạn chế khai thác cá cơm. Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá bột cá lên mức cao kỷ lục, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn thủy sản và chi phí nuôi trồng gia tăng trên phạm vi toàn cầu.
Indonesia mở rộng "cánh cửa" vào Trung Quốc, 638 nhà máy thủy sản được cấp phép xuất khẩu

Indonesia mở rộng "cánh cửa" vào Trung Quốc, 638 nhà máy thủy sản được cấp phép xuất khẩu

Indonesia tiếp tục gia tăng hiện diện tại thị trường thủy sản Trung Quốc khi có thêm 8 cơ sở chế biến được cấp phép xuất khẩu, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 638. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á mở rộng nguồn cung, tăng sức cạnh tranh và tận dụng nhu cầu nhập khẩu ngày càng lớn từ thị trường tỷ dân.
Bộ Công Thương cảnh báo loạt mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

Bộ Công Thương cảnh báo loạt mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu chuyển dịch mạnh mẽ tư duy từ ứng phó thụ động sang phòng ngừa chủ động, cạnh tranh bằng chất lượng thay vì chạy đua về giá.
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ giữa căng thẳng Trung Đông

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ giữa căng thẳng Trung Đông

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần, trong khi thị trường châu Á diễn biến phân hóa, khi nhà đầu tư theo dõi căng thẳng Mỹ - Iran và tác động lên giá dầu cũng như dòng tiền trên Phố Wall.