Thứ tư 03/06/2026 21:22
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Bộ Kinh tế Mexico vừa ra thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) ngày 9/10, sản phẩm bị điều tra là dây cáp thép nhập khẩu, loại sản phẩm gồm nhiều sợi thép được xoắn lại theo hình xoắn ốc quanh lõi, thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp, xây dựng và vận tải.

Các sản phẩm thuộc diện điều tra được phân loại theo mã HS 7312.10.01, 7312.10.05, 7312.10.07 và 7312.10.99, với đường kính dao động từ 3,18 mm đến 79,38 mm (tương đương 1/8 – 3 1/8 inch).

Nguyên đơn vụ việc là Công ty Deacero, S.A.P.I. de C.V., một trong những nhà sản xuất thép lớn của Mexico. Thời kỳ điều tra hành vi bán phá giá được xác định từ 1/1/2024 đến 31/12/2024, trong khi thời kỳ xem xét thiệt hại kéo dài từ 1/1/2022 đến 31/12/2024.

Theo thông báo khởi xướng, tổng lượng nhập khẩu dây cáp thép vào Mexico đã tăng khoảng 24% trong giai đoạn 2022–2024. Trong đó, năm 2023 tăng 14%, và năm 2024 tăng thêm 9%.

Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia
Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Về cơ cấu thị phần, Malaysia là nguồn cung chính, chiếm 21% tổng lượng nhập khẩu dây cáp thép của Mexico, tiếp theo là Việt Nam (17%), Hoa Kỳ (12%), Ấn Độ (10,4%), Thái Lan (9%) và Đức (6%).

Bộ Kinh tế Mexico đã gửi bảng câu hỏi điều tra tới các doanh nghiệp Việt Nam có liên quan, bao gồm cả nhà sản xuất và nhà xuất khẩu sản phẩm thuộc diện điều tra. Hạn cuối để nộp bản trả lời là ngày 7/11/2025 (theo giờ Mexico).

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam chủ động theo dõi và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong nước, đồng thời hợp tác đầy đủ với phía Mexico trong quá trình điều tra. Việc cung cấp thông tin kịp thời, trung thực và đầy đủ sẽ giúp doanh nghiệp có cơ sở bảo vệ quyền lợi, tránh bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá bất lợi.

Cục cũng lưu ý, nếu doanh nghiệp không hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ, phía Mexico có thể sử dụng “các dữ liệu sẵn có bất lợi” để tính toán biên độ phá giá, dẫn tới nguy cơ áp dụng mức thuế cao nhất.

Theo giới chuyên gia, trong bối cảnh thương mại quốc tế ngày càng cạnh tranh, việc một số thị trường tăng cường các biện pháp phòng vệ thương mại là xu hướng tất yếu. Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị kỹ về hồ sơ, năng lực sản xuất, cũng như minh bạch trong hoạt động xuất khẩu để chủ động ứng phó với các vụ kiện tương tự trong tương lai.

Tin bài khác
Dự báo giá vàng 4/6/2026: Giá vàng có thể đi ngang hoặc có xu hướng giảm nhẹ

Dự báo giá vàng 4/6/2026: Giá vàng có thể đi ngang hoặc có xu hướng giảm nhẹ

Dự báo giá vàng 4/6, giá vàng trong nước nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang hoặc có xu hướng giảm nhẹ, khó có khả năng bứt phá mạnh.
Mỹ áp đặt trừng phạt đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Iran

Mỹ áp đặt trừng phạt đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Iran

Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nobitex, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Iran, với cáo buộc hỗ trợ Tehran né tránh cấm vận và xử lý các giao dịch tài sản kỹ thuật số liên quan những tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt của Washington.
Lô dung dịch vệ sinh Coop Select bị thu hồi khẩn

Lô dung dịch vệ sinh Coop Select bị thu hồi khẩn

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi khẩn trên toàn quốc lô dung dịch vệ sinh phụ nữ Coop Select chai 150ml do không đạt chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và siết chặt quản lý chất lượng mỹ phẩm.
Mỹ tính áp thuế tới 12,5% với hàng nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, siết kiểm soát lao động cưỡng bức

Mỹ tính áp thuế tới 12,5% với hàng nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, siết kiểm soát lao động cưỡng bức

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung từ 10% đến 12,5% đối với hàng nhập khẩu từ 60 nền kinh tế do chưa có biện pháp hiệu quả ngăn chặn thương mại liên quan đến lao động cưỡng bức. Nếu được thông qua, đây có thể trở thành một trong những biện pháp thương mại quy mô lớn nhất của Mỹ nhằm gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu.
“Chợ phiên Kinh Bắc” mang đặc sản vùng quan họ đến với người tiêu dùng Thủ đô

“Chợ phiên Kinh Bắc” mang đặc sản vùng quan họ đến với người tiêu dùng Thủ đô

“Chợ phiên Kinh Bắc” sẽ diễn ra từ ngày 4 - 7/6 tại số 62 Tràng Tiền, Hà Nội, giới thiệu nhiều đặc sản, sản phẩm OCOP và nông sản tiêu biểu của Bắc Ninh.
Nguồn cung thắt chặt tiếp tục nâng đỡ thị trường cao su

Nguồn cung thắt chặt tiếp tục nâng đỡ thị trường cao su

Thị trường cao su thế giới đang trải qua giai đoạn biến động mạnh khi những áp lực dai dẳng từ phía nguồn cung tiếp tục chi phối diễn biến giá cả. Trong phiên giao dịch ngày 2/6, giá cao su tự nhiên đồng loạt ghi nhận đà tăng ấn tượng, trong đó cao su TSR20 đã xác lập mức đỉnh cao nhất trong vòng 9 năm qua. Sự kiện này không chỉ phản ánh những bất ổn trong cán cân cung – cầu mà còn cho thấy triển vọng tích cực của ngành cao su trong trung và dài hạn.
Giá lúa mì giảm mạnh khi Mỹ vào vụ thu hoạch và nguồn cung thế giới dồi dào

Giá lúa mì giảm mạnh khi Mỹ vào vụ thu hoạch và nguồn cung thế giới dồi dào

Thị trường lúa mì quốc tế đang chịu sức ép giảm giá kéo dài. Việc Mỹ đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cùng triển vọng nguồn cung từ Nga được cải thiện đã tạo áp lực lớn lên mặt bằng giá toàn cầu, đẩy nông sản này xuống mức thấp trong nhiều phiên liên tiếp.
Thị trường vàng trong nước: Chuyển dịch theo hướng cân bằng

Thị trường vàng trong nước: Chuyển dịch theo hướng cân bằng

Sau thời gian biến động mạnh, thị trường vàng trong nước đầu tháng 6/2026 đang dần ổn định. Xu hướng giảm giá hiện nay phản ánh sự điều chỉnh tất yếu của cung - cầu và tỷ giá, giúp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới dần thu hẹp. Đây là bước đệm cần thiết để thị trường vận hành thực chất và minh bạch hơn.
Sức mua phục hồi mạnh, doanh thu bán lẻ hàng hóa vượt 3,18 triệu tỷ đồng

Sức mua phục hồi mạnh, doanh thu bán lẻ hàng hóa vượt 3,18 triệu tỷ đồng

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2026 đạt 3,185 triệu tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Đà tăng trưởng được thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu dùng cải thiện cùng sự khởi sắc của các lĩnh vực lưu trú, ăn uống và du lịch.
Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 445 tỷ USD sau 5 tháng, nhập siêu gần 14 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 445 tỷ USD sau 5 tháng, nhập siêu gần 14 tỷ USD

Năm tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt hơn 445 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực nhờ nhóm hàng công nghiệp chế biến, nhập khẩu tăng mạnh hơn khiến cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu 13,8 tỷ USD.
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 3/6/2026: Tokyo sẵn sàng can thiệp, BOJ trước sức ép tăng lãi suất

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 3/6/2026: Tokyo sẵn sàng can thiệp, BOJ trước sức ép tăng lãi suất

Tỷ giá Yên Nhật ngày 3/6, đồng Yên giảm mạnh tiến gần mốc 160 JPY/USD. Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng can thiệp trong khi áp lực lạm phát buộc BOJ cân nhắc tăng lãi suất.
Thị trường nhóm nông sản 3/6/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương CBOT đồng loạt giảm do triển vọng mùa vụ Mỹ tích cực

Thị trường nhóm nông sản 3/6/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương CBOT đồng loạt giảm do triển vọng mùa vụ Mỹ tích cực

Thị trường nhóm nông sản 3/6/2026 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương trên CBOT tiếp tục suy yếu khi thời tiết thuận lợi tại Mỹ cải thiện triển vọng sản lượng và gây áp lực lên thị trường..
Giá vàng hôm nay 3/6/2026: Giá vàng SJC và vàng nhẫn giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp

Giá vàng hôm nay 3/6/2026: Giá vàng SJC và vàng nhẫn giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp

Giá vàng hôm nay 3/6, vàng trong nước tiếp tục lao dốc ngày thứ ba liên tiếp, với vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt giảm tới 1 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng suy yếu về 4.473,4 USD/ounce khi thị trường chịu áp lực từ đồng USD, lợi suất trái phiếu và những biến động địa chính trị tại Trung Đông.
Australia quan ngại sản lượng lúa mì kém nhất ba năm, nguồn cung toàn cầu thêm áp lực

Australia quan ngại sản lượng lúa mì kém nhất ba năm, nguồn cung toàn cầu thêm áp lực

Sản lượng lúa mì của Australia trong niên vụ 2026 được dự báo giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong ba năm do khô hạn kéo dài và chi phí đầu vào tăng cao. Diễn biến này không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong nước mà còn có thể làm gia tăng sức ép lên thị trường ngũ cốc toàn cầu trong bối cảnh nguồn cung đang thu hẹp.
Giá cao su hôm nay 3/6/2026: Giá cao su trên sàn SHFE Thượng Hải tăng nhẹ

Giá cao su hôm nay 3/6/2026: Giá cao su trên sàn SHFE Thượng Hải tăng nhẹ

Giá cao su hôm nay 3/6, ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các sàn lớn. Tocom (Nhật Bản) giữ RSS3 quanh 406,70 yên/kg, trong khi SHFE Thượng Hải tăng 0,75%, lên 18.020 NDT/tấn ở kỳ hạn tháng 7/2026. Ở trong nước, giá cao su nhìn chung vẫn ổn định, chưa có điều chỉnh đáng kể khi thị trường xuất khẩu chưa có biến động mới.