Chủ nhật 26/07/2026 14:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các quỹ đầu cơ đang thoái lui khỏi thị trường cổ phiếu Trung Quốc

Theo Goldman Sachs, các quỹ đầu cơ toàn cầu đã bán tháo cổ phiếu Trung Quốc và các thị trường mới nổi, trong khi mua vào cổ phiếu Mỹ vào tháng 10, trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ.
Các quỹ đầu cơ đang thoái lui khỏi thị trường cổ phiếu Trung Quốc
Các quỹ đầu cơ đang thoái lui khỏi thị trường cổ phiếu Trung Quốc, với ước tính 80% lượng mua tích lũy đã bị bán ra tính đến ngày 23 tháng 10. (Ảnh: Reuters/Andrew Kelly).

Theo Goldman Sachs, các quỹ đầu cơ toàn cầu đã bán tháo cổ phiếu Trung Quốc và các thị trường mới nổi, trong khi mua vào cổ phiếu Mỹ trong một đợt xoay chuyển mạnh vào tháng 10 trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo đó, tại Trung Quốc, nơi thị trường chứng khoán đã tăng 20% trong tháng trước nhờ vào hàng loạt chính sách kích thích kinh tế, hiện đang chứng kiến dòng vốn tháo chạy mạnh trong tháng này, theo nhóm môi giới chính của Goldman. Trung Quốc hiện đã không còn công bố dữ liệu mới về dòng vốn nước ngoài chảy vào thị trường đại lục.

Goldman Sachs ước tính các quỹ đầu cơ đã rút gần 80% lượng mua tích lũy đỉnh điểm của cổ phiếu Trung Quốc tính đến ngày 23 tháng 10.

"Việc bán ròng tại các thị trường mới nổi trong tháng này đang nằm trong số lớn nhất mà chúng tôi từng ghi nhận, dẫn đầu là việc bán cổ phiếu Trung Quốc", Goldman Sachs cho biết.

Động thái thoái lui diễn ra khi thị trường Trung Quốc cũng đã giảm từ các mức đỉnh do nhà đầu tư thất vọng với sự thiếu chi tiết về các cam kết kích thích của Bắc Kinh, và khả năng ông Donald Trump tái đắc cử làm gia tăng rủi ro thuế quan.

Các thị trường mới nổi khác, bao gồm Ấn Độ, Đài Loan, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh cũng đã bị các quỹ đầu cơ bán ra trong tháng này, theo Goldman Sachs.

Chỉ số MSCI China đã giảm 4% trong tháng này, sau khi tăng mạnh 23% trong tháng 9, ghi nhận mức tăng hàng tháng tốt nhất trong 22 tháng. Trong khi đó, chỉ số MSCI Emerging Markets đã giảm 3% trong tháng 10, so với mức tăng 6,5% vào tháng 9.

Thay vào đó, các quỹ đầu cơ đã quay lại mua cổ phiếu Mỹ lần đầu tiên trong sáu tháng, khi dữ liệu việc làm khả quan và lợi nhuận doanh nghiệp đã có thể bù đắp cho sự lo ngại suy thoái.

Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS Nga muốn chấm dứt sự thống trị của USD qua hội nghị thượng đỉnh BRICS

Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng nhận được sự ủng hộ để đối đầu với sự thống trị của USD và phương Tây trong nền kinh tế toàn cầu, khi động lực mở rộng khối đối trọng BRICS ngày càng tăng.

Xuất khẩu xe điện Trung Quốc sang EU tăng vọt trước khi áp dụng mức thuế mới Xuất khẩu xe điện Trung Quốc sang EU tăng vọt trước khi áp dụng mức thuế mới

Lượng xe điện xuất khẩu sang khối đã đạt mức cao thứ hai trong lịch sử vào tháng trước, với việc các thành viên EU đã bỏ phiếu áp thuế lên đến 35% đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo BRICS thúc đẩy dự án tài chính, thương mại chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Nga Các nhà lãnh đạo BRICS thúc đẩy dự án tài chính, thương mại chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Nga

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia thuộc nhóm BRICS đã đưa ra các dự án chung từ sàn giao dịch ngũ cốc đến hệ thống thanh toán xuyên biên giới tại Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Nga vào thứ Tư (23/10).

Ngoài ra, để chuẩn bị cho sự biến động gia tăng trong cuộc đua Tổng thống Mỹ đầy sát sao, Goldman Sachs cho biết, các quỹ đầu cơ nói chung đã giảm mức đòn bẩy trong tuần qua và trong tháng 10, với mức đòn bẩy tổng của các quỹ đầu tư cổ phiếu đang ở mức thấp nhất trong 12 tháng, cho thấy một quan điểm thận trọng hơn.

Trung bình, các quỹ đầu cơ cổ phiếu toàn cầu đã tăng 0,6% trong tháng 10 và 11,9% từ đầu năm đến nay, trong khi các quỹ đầu tư hệ thống theo chiến lược long/short giảm 0,9% trong tháng 10, nhưng tăng 18,7% từ đầu năm, theo ghi chú của Goldman Sachs.

Tin bài khác
Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Chính phủ Australia khẳng định sẽ tiếp tục vận động để Washington dỡ bỏ các mức thuế mới, trong khi quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai nước vẫn được củng cố bởi hợp tác an ninh, quốc phòng và khuôn khổ AUKUS.
Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Căng thẳng tại eo biển Hormuz đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu, buộc nhiều quốc gia nhập khẩu phải đẩy nhanh kế hoạch củng cố dự trữ chiến lược nhằm bảo đảm an ninh năng lượng.
Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản dự kiến tiến hành thử nghiệm khai thác quy mô lớn khoáng sản đất hiếm từ đáy biển gần đảo Minami Torishima vào tháng 2/2027, sau khi thu hồi thành công mẫu vật ở độ sâu khoảng 6 km.
Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Trong bối cảnh an ninh năng lượng và chi phí sinh hoạt tiếp tục gây sức ép, Chính phủ Anh có thể sớm “bật đèn xanh” cho hai dự án dầu khí lớn Rosebank và Jackdaw ngoài khơi Scotland.
Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Sau nhiều năm tập trung vào hạ tầng sân bay, Tập đoàn Adani của tỷ phú Gautam Adani đang cân nhắc tham gia trực tiếp vào lĩnh vực vận tải hàng không, một ngành có biên lợi nhuận thấp nhưng mang ý nghĩa chiến lược tại Ấn Độ.
Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố các mức thuế mới đối với hàng hóa từ 60 đối tác thương mại, với lý do các nền kinh tế này chưa thực thi đầy đủ quy định cấm lao động cưỡng bức. Động thái này làm gia tăng căng thẳng thương mại trong bối cảnh Mỹ tiếp tục siết chặt chính sách thuế quan.
Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Nhật Bản và Mỹ đang tiếp tục đàm phán về dự án điện hạt nhân trị giá 40 tỷ USD, trong bối cảnh Tokyo lo ngại các tổ chức tài chính nước này có thể đối mặt trách nhiệm pháp lý nếu xảy ra sự cố hạt nhân trên lãnh thổ Mỹ.
Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Thương vụ bán khoảng 50% cổ phần mảng nước uống châu Âu cho Platinum Equity, nếu hoàn tất, sẽ giúp Nestlé đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc danh mục tài sản, trong bối cảnh tập đoàn thực phẩm Thụy Sĩ muốn tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.
Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Đề xuất cấp quy chế cư trú thuế cho nhà đầu tư nước ngoài rót ít nhất 1 triệu USD vào Lebanon được kỳ vọng giúp hút vốn, song nhanh chóng vấp phải hoài nghi trong bối cảnh hệ thống ngân hàng nước này vẫn chìm trong khủng hoảng.
Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Giữa sức ép chính trị đòi giảm lãi suất và lời kêu gọi đẩy nhanh tiến trình gia nhập khu vực đồng euro, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Séc Aleš Michl cảnh báo Praha cần thận trọng để không đánh đổi ổn định giá cả lấy những lựa chọn chính sách vội vã
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth ngày 21/7 đã đối mặt với nhiều chất vấn tại Quốc hội về chi phí và chiến lược trong cuộc chiến với Iran, trong bối cảnh đảng Cộng hòa thúc đẩy gói ngân sách 95 tỷ USD cho quân đội và một số ưu tiên của Nhà Trắng.
Mỹ tính giảm thuế nhập khẩu nhôm để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước

Mỹ tính giảm thuế nhập khẩu nhôm để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước

Chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn dùng ưu đãi thuế để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các nhà máy luyện nhôm tại Mỹ, trong bối cảnh Washington tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ các đối thủ và củng cố nền tảng công nghiệp quốc phòng.
Mỹ và Trung Quốc dự kiến đàm phán về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và Trung Quốc dự kiến đàm phán về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và Trung Quốc dự kiến tiến hành đàm phán về trí tuệ nhân tạo trong tháng 9, trong bối cảnh hai bên tìm cách kiểm soát rủi ro từ các mô hình AI tiên tiến và thiết lập khuôn khổ đối thoại về một lĩnh vực công nghệ có tác động ngày càng lớn đối với an ninh, kinh tế và quan hệ song phương.
Ngân hàng Mỹ sắp tham gia chương trình đầu tư 550 tỷ USD của Nhật Bản tại Mỹ

Ngân hàng Mỹ sắp tham gia chương trình đầu tư 550 tỷ USD của Nhật Bản tại Mỹ

Một số ngân hàng lớn của Mỹ, trong đó có JPMorgan, đang tiến gần tới thỏa thuận tham gia tài trợ cho một phần chương trình đầu tư mà Tokyo cam kết với Washington, trong bối cảnh các ngân hàng Nhật Bản đối mặt chi phí huy động USD dài hạn ngày càng lớn.
Tội phạm lừa đảo trực tuyến chiếm đoạt ít nhất 88 tỷ USD tại châu Á - Thái Bình Dương

Tội phạm lừa đảo trực tuyến chiếm đoạt ít nhất 88 tỷ USD tại châu Á - Thái Bình Dương

Báo cáo mới nhất của Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho thấy các đường dây lừa đảo trực tuyến trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chiếm đoạt của người dân ít nhất 88 tỷ USD trong năm 2025. Điều này phản ánh mức độ tinh vi, liều lĩnh của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên không gian mạng.