Các nhà đầu tư đang trả hàng triệu đô la cho đất ảo trong metaverse

15:18 13/01/2022

Không có gì bí mật khi thị trường bất động sản đang tăng vọt, nhưng đại dịch Covid đang tạo ra một cơn sốt đất khác ít được biết đến.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Bloomberg)

Thật vậy, một số nhà đầu tư đang trả hàng triệu USD cho các lô đất - không phải ở New York hay Beverly Hills mà lại là tài sản ảo. Thay vào đó, vùng đất này nằm trên mạng, trong một tập hợp các thế giới ảo mà những người trong ngành công nghệ gọi là metaverse. Giá của các mảnh đất đã tăng lên tới 500% trong vài tháng qua kể từ khi Facebook tuyên bố sẽ phát triển toàn diện trên lĩnh vực thực tế ảo, thậm chí đổi tên công ty thành Meta Platforms.

Andrew Kiguel, Giám đốc điều hành của Tokens.com có ​​trụ sở tại Toronto, chuyên đầu tư vào bất động sản metaverse và các tài sản kỹ thuật số liên quan đến token không thể thay thế cho biết: “metaverse là sự lặp lại tiếp theo của phương tiện truyền thông xã hội."

Trong những thế giới ảo này, những người thực tương tác với nhau như những nhân vật giống như phim hoạt hình được gọi là hình đại diện, tương tự như một trò chơi điện tử nhiều người chơi trong thời gian thực. Ngày nay, mọi người có thể truy cập những thế giới này thông qua màn hình máy tính bình thường, nhưng Meta và các công ty khác có tầm nhìn dài hạn về việc xây dựng thế giới nhập vai 360 độ, mọi người sẽ truy cập thông qua kính thực tế ảo như Meta’s Oculus.

Một báo cáo gần đây của nhà quản lý tài sản tiền điện tử Grayscale ước tính thế giới kỹ thuật số có thể phát triển thành một doanh nghiệp trị giá 1 nghìn tỷ đô la trong tương lai gần. Tại đây, các nghệ sĩ lớn, bao gồm Justin Bieber, Ariana Grande và DJ Marshmello, đang biểu diễn làm hình đại diện của chính họ. Thậm chí, Paris Hilton DJ còn tổ chức tiệc Đêm Giao thừa trên hòn đảo ảo của riêng cô ấy.

Công ty của Kiguel gần đây đã bỏ gần 2,5 triệu đô la vào một mảnh đất ở Decentraland - một trong những thế giới metaverse phổ biến. “Giá đã tăng 400% đến 500% trong vài tháng qua,” Kiguel nói.

Một thế giới metaverse nóng bỏng khác là Sandbox, nơi công ty phát triển bất động sản ảo của Janine Yorio, Republic Realm, đã chi số tiền kỷ lục 4,3 triệu đô la cho một lô đất ảo.

Yorio nói với CNBC rằng công ty của cô đã bán 100 hòn đảo tư nhân ảo vào năm ngoái với giá 15.000 đô la mỗi hòn đảo. “Ngày nay, họ đang bán với giá khoảng 300.000 đô la mỗi căn, trùng hợp là giá nhà trung bình ở Mỹ,” cô nói.

“Thế giới kỹ thuật số, đối với một số người, cũng quan trọng như thế giới thực”, nhà môi giới bất động sản có trụ sở tại Miami, Oren Alexander, nói với CNBC. "Đó không phải là về những gì bạn và tôi tin tưởng, mà là về những gì tương lai sẽ xảy ra."

Mua đất ảo khá đơn giản - trực tiếp từ nền tảng hoặc thông qua nhà phát triển. Các nhà đầu tư xây dựng trên đất của họ và làm cho nó trở nên tương tác. “Bạn có thể trang trí nó, bạn có thể thay đổi nó, bạn có thể cải tạo,” Yorio nói.

Nhưng Yorio cảnh báo rằng đầu tư vào bất động sản kỹ thuật số là một công việc kinh doanh rủi ro.

″Rủi ro là rất cao. Bạn chỉ nên đầu tư số vốn mà bạn chuẩn bị mất, ”Yorio nói với CNBC. “Nó mang tính đầu cơ cao. Nó cũng dựa trên blockchain. Và như chúng ta đều biết, tiền điện tử rất dễ bay hơi. Nhưng phần thưởng nhận về lại ồ ạt.”

Mark Stapp, giáo sư và giám đốc lý thuyết và thực hành bất động sản tại Đại học Bang Arizona, đồng ý với quan điểm này. “Tôi sẽ không bỏ tiền vào việc này mà tôi không quan tâm đến việc mất mát. Tôi chắc chắn sẽ không, ”Stapp nói. “Nếu nó tiếp tục như hiện tại, rất có thể nó sẽ trở thành một bong bóng. Bạn đang mua thứ gì đó không gắn liền với thực tế. "

Thục Anh