Các công ty ở Israel sẽ được hưởng lợi từ hệ thống siêu máy tính của Nvidia

22:05 30/05/2023

Siêu máy tính AI này sẽ là một hệ thống quy mô lớn thực sự, sẽ cho phép các kỹ sư và các công ty khởi nghiệp Israel đào tạo những mô hình AI với tốc độ nhanh hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tập đoàn công nghệ Nvidia của Mỹ đang xây dựng một siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn ở Israel. Nvidia cho biết, siêu máy tính mang tên Israel-1, trị giá hàng trăm triệu USD, dự kiến mang lại hiệu suất AI lên tới 8 exaflop, đưa thiết bị này trở thành một trong những siêu máy tính nhanh nhất thế giới về tính toán AI.

Theo kế hoạch, siêu máy tính sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2023. Thiết bị này sẽ được sử dụng trong các ngành công nghiệp, phục vụ các dự án nghiên cứu và phát triển, cũng như làm khuôn mẫu để xây dựng siêu máy tính dựa trên nền tảng Ndivia Spectrum-X được công ty tung ra cùng lúc.

Hệ thống Israel-1 là sản phẩm trí tuệ của nhóm Mellanox cũ. Nvidia đã mua nhà thiết kế chip Mellanox Technologies của Israel vào năm 2019 với giá gần 7 tỷ USD, vượt qua Intel Corp. Trong tương lai, Nvidia có thể sử dụng hệ thống này để cộng tác với các đối tác bên ngoài Israel. 

Gilad Shainer, Phó Chủ tịch cấp cao của Nvidia, cho biết, ban lãnh đạo Công ty Nvidia đã làm việc với hơn 800 công ty khởi nghiệp ở Israel và hàng chục nghìn kỹ sư phần mềm.

Ông Shainer cho biết, AI là "công nghệ quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng ta" và để phát triển AI và các ứng dụng AI tổng hợp cần có các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) lớn.

"Ngày nay, các mô hình AI sáng tạo đang được ứng dụng trên toàn thế giới. Bạn cần có khả năng đào tạo trên các bộ dữ liệu lớn", ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Các công ty ở Israel dự kiện sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ sự phát triển này, được tiếp cận với một siêu máy tính mà trước đây họ chưa có. Shainer giải thích thêm: “Siêu máy tính AI này sẽ là một hệ thống quy mô lớn thực sự, sẽ cho phép các kỹ sư và các công ty khởi nghiệp Israel đào tạo những mô hình AI với tốc độ nhanh hơn nhiều, xây dựng các khuôn khổ và xây dựng các giải pháp có thể giải quyết các vấn đề phức tạp hơn.” 

Ông Shainer cho biết, ưu tiên hàng đầu của Nvidia đối với siêu máy tính là các đối tác Israel. "Chúng tôi có thể sử dụng hệ thống này để làm việc với các đối tác bên ngoài Israel", ông nói. Tuần trước, Nvidia cho biết, họ đã làm việc với Đại học Bristol của Anh để chế tạo một siêu máy tính sử dụng chip Nvidia mới nhằm cạnh tranh với Intel và Advanced Micro Devices Inc.

Đình Lâm (t/h)