Thứ năm 02/07/2026 04:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các công ty Nhật Bản nỗ lực tập trung vào phân tích rủi ro địa chính trị

23/05/2022 17:05
Kumiko Pivette, chuyên gia về phân tích rủi ro địa chính trị tại PwC Nhật Bản cho biết, các công ty Nhật Bản cần phải bắt kịp xu hướng nắm bắt mọi vấn đề về an ninh trong khu vực và toàn cầu.

Các tập đoàn Nhật Bản đã tụt hậu so với các công ty cùng ngành của Mỹ và châu Âu trong việc phân tích rủi ro địa chính trị. © Reuters

Các tập đoàn Nhật Bản đã tụt hậu so với các công ty cùng ngành của Mỹ và châu Âu trong việc phân tích rủi ro địa chính trị. Ảnh: Reuters.

Ngày càng nhiều công ty đa quốc gia của Nhật Bản đang dành nguồn lực để phân tích rủi ro an ninh kinh tế, khi cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine xảy ra và những bất ổn địa chính trị khác khiến họ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định nhanh chóng để giảm thiểu thiệt hại tiềm tàng.

Hitachi đã thành lập một văn phòng an ninh kinh tế trong bộ phận quan hệ đối ngoại của mình vào tháng Tư. Nhóm chia sẻ sự phát triển ở các quốc gia khác nhau với các bộ phận liên quan, mở rộng ra ngoài cách tiếp cận trước đây của tập đoàn là tổ chức các cuộc thảo luận tổng thể tại các cuộc họp quản lý.

"Chúng tôi sẽ thực hiện quản lý rủi ro mạnh mẽ và thiết lập một hệ thống mà chúng tôi có thể duy trì ổn định tỷ suất lợi nhuận mục tiêu của mình", Chủ tịch Keiji Kojima cho biết.

Công ty kỹ thuật IHI đã thành lập một nhóm quản lý an ninh kinh tế vào tháng 10, tập hợp chuyên môn từ các lĩnh vực bao gồm bộ phận pháp lý, nơi các nhân viên trao đổi với các quan chức chính phủ về các vấn đề như xuất khẩu thiết bị. Các công ty khác đang thực hiện động thái theo hướng này bao gồm tập đoàn đồ uống Kirin Holdings, nhà sản xuất quần áo thể thao Asics và các nhà kinh doanh lớn như Mitsubishi Corp.

Việc đưa ra phân tích như vậy là một điểm yếu của hầu hết các công ty Nhật Bản, những động thái như vậy được đánh giá là phản ứng tương đối chậm đối với cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Hơn 300 công ty trên toàn cầu đã rút khỏi Nga tính đến giữa tháng 5, thông tin do Đại học Yale tổng hợp cho thấy. Danh sách này nặng về các doanh nghiệp phương Tây, vốn thường có các bộ phận chuyên trách đánh giá rủi ro. Ví dụ, Shell đã có sẵn kế hoạch khoa học vào những năm 1970 và có khả năng đã sử dụng phân tích như vậy trong quyết định rút khỏi Nga.

Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp Nhật Bản đang thực hiện được điều mà các doanh nghiệp phương Tây làm trong việc đánh giá rủi ro.

Keisuke Adachi, một đối tác tại KPMG Japan và là chuyên gia về ứng phó khủng hoảng doanh nghiệp cho biết: “Các công ty Nhật Bản rất yếu kém khi nói về ứng phó với rủi ro địa chính trị".

Quay trở lại năm 1987, Toshiba Machine - hiện được gọi là Shibaura Machine bị phát hiện là đã cung cấp máy công cụ cho Liên Xô vi phạm kiểm soát xuất khẩu. Vụ bê bối đã đặt ra những câu hỏi hóc búa đối với lập trường của các công ty về vấn đề an ninh.

Nhưng các công ty Nhật Bản (ngoại trừ liên quan đến lĩnh vực quốc phòng) đã không có khả năng nhạy cảm trước những vấn đề về an ninh kinh tế. Kumiko Pivette, chuyên gia về phân tích rủi ro địa chính trị tại PwC Nhật Bản cho biết các công ty Nhật Bản cần phải bắt kịp xu hướng nắm bắt mọi vấn đề về an ninh trong khu vực và toàn cầu.

Pivette nói: “Kinh tế và an ninh luôn có mối liên hệ phức tạp. Chúng ta đang ở trong thời kỳ mà các công ty phải nắm được mọi vấn đề trên thế giới và phân tích giải quyết kịp thời".

Ngoài việc xây dựng nền tảng để phân tích rủi ro, các công ty cần tìm kiếm hoặc trau dồi nhân tài bằng kiến ​​thức hoặc bí quyết thu thập thông tin. Một cuộc khảo sát của PwC Japan cho thấy 48% công ty Nhật Bản không có chuyên gia về phân tích rủi ro địa chính trị trong đội ngũ nhân viên.

Bảo Bảo

Tin bài khác
USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

Việc Washington chưa xác nhận gia hạn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada có thể khiến thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ bước vào chu kỳ rà soát nhiều năm, trong khi các bên vẫn bất đồng về ô tô, thuế quan và quy tắc xuất xứ.
ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN đang đẩy mạnh hợp tác hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026, với trọng tâm là tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và mở rộng phối hợp khu vực trong quản lý, khai thác tài nguyên biển.
Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Việc chấm dứt cho vay phản ánh vị thế kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, trong bối cảnh các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới dành cho nước này đã giảm mạnh trong nhiều năm qua.
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tham gia phiên thảo luận chính sách tại Bồ Đào Nha, tân lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn về lạm phát, đồng thời kiên quyết né tránh việc đưa ra các cam kết cụ thể về lộ trình lãi suất tương lai.
Mercosur mở rộng “bản đồ” thương mại, khởi động đàm phán với Nhật Bản

Mercosur mở rộng “bản đồ” thương mại, khởi động đàm phán với Nhật Bản

Sau thỏa thuận thương mại với EU, Mercosur tiếp tục thúc đẩy đàm phán với Nhật Bản, hướng tới mở rộng mạng lưới đối tác kinh tế trong bối cảnh nhiều nền kinh tế tìm cách đa dạng hóa quan hệ thương mại.
EU áp phí 3 euro với hàng thương mại điện tử giá rẻ từ Trung Quốc

EU áp phí 3 euro với hàng thương mại điện tử giá rẻ từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu áp khoản phí 3 euro đối với hàng nhập khẩu thương mại điện tử giá trị thấp từ Trung Quốc, động thái nhằm siết lại lợi thế chi phí của các nền tảng như Shein, Temu và AliExpress.
Australia cân nhắc siết quản lý “Big Four” kế toán sau loạt bê bối

Australia cân nhắc siết quản lý “Big Four” kế toán sau loạt bê bối

Chính phủ Australia đang tính đến các biện pháp cải cách mạnh tay đối với nhóm “Big Four”, sau một loạt bê bối làm suy giảm niềm tin vào ngành kế toán, kiểm toán và tư vấn tại nước này.
Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Bộ Tài chính Mỹ siết chặt biện pháp trừng phạt nhằm vào mạng lưới buôn lậu nhiên liệu xuyên biên giới, được cho là nguồn thu quan trọng giúp băng đảng CJNG mở rộng hoạt động ngoài lĩnh vực ma túy.
Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Từng góp phần đưa Gojek trở thành kỳ lân công nghệ tiêu biểu của Đông Nam Á, Nadiem Makarim nay đối mặt bản án 10 năm tù trong vụ án mua sắm Chromebook tại Indonesia. Diễn biến này không chỉ là cú rẽ lớn trong sự nghiệp của một doanh nhân công nghệ bước vào chính trường, mà còn đặt ra câu hỏi về rủi ro pháp lý, quản trị công và sức hấp dẫn của thị trường công nghệ lớn nhất khu vực.
Pháp siết thời trang siêu nhanh: Shein, Temu vào vòng kiểm soát mới

Pháp siết thời trang siêu nhanh: Shein, Temu vào vòng kiểm soát mới

Từ mức phạt môi trường đến lệnh cấm quảng cáo, Pháp đang đẩy Shein, Temu và AliExpress vào một vòng kiểm soát mới, nơi thời trang siêu nhanh không còn chỉ được đo bằng giá rẻ và tốc độ, mà còn bằng cái giá môi trường mà thị trường phải trả.
Giới chuyên gia bất đồng về kịch bản nâng hoặc hạ lãi suất của Fed

Giới chuyên gia bất đồng về kịch bản nâng hoặc hạ lãi suất của Fed

Sau cuộc họp chính sách tháng 6 với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,50% - 3,75%, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đối mặt với những luồng nhận định trái chiều từ thị trường khi các chỉ số kinh tế vĩ mô phát đi nhiều tín hiệu phân hóa.
Hai nhân viên EY bị cáo buộc truy cập dữ liệu ngân hàng của Thủ tướng Australia

Hai nhân viên EY bị cáo buộc truy cập dữ liệu ngân hàng của Thủ tướng Australia

Hai nhân viên cấp dưới của Ernst & Young (EY) đã bị cáo buộc truy cập trái phép thông tin tài khoản ngân hàng được cho là của Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong thời gian biệt phái làm việc tại Commonwealth Bank of Australia (CBA), ngân hàng lớn nhất nước này.
EU-Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU-Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU và Trung Quốc nhất trí thiết lập cơ chế đối thoại mới nhằm xử lý các bất đồng thương mại, trong bối cảnh Brussels gia tăng sức ép yêu cầu Bắc Kinh thu hẹp thâm hụt thương mại và mở rộng tiếp cận thị trường.
Chuỗi mua bán tàu biển toàn cầu mở ra dư địa mới cho ngành hàng hải Việt Nam

Chuỗi mua bán tàu biển toàn cầu mở ra dư địa mới cho ngành hàng hải Việt Nam

Sự gia tăng của hoạt động mua bán tàu biển trên thế giới cùng xu hướng tái cơ cấu đội tàu đang mở ra cơ hội để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hàng hải quốc tế. Tuy nhiên, để tận dụng lợi thế này, việc nâng cao năng lực thẩm định kỹ thuật, kiểm soát pháp lý và cung cấp dịch vụ hỗ trợ giao dịch là yếu tố then chốt.
Dòng vốn tài chính toàn cầu thận trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ, tăng chú ý tới Hàn Quốc

Dòng vốn tài chính toàn cầu thận trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ, tăng chú ý tới Hàn Quốc

Trong khi Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là những thị trường lớn nhưng nhiều rào cản, Hàn Quốc đang thu hút sự quan tâm ngày càng rõ nét của các định chế tài chính toàn cầu nhờ triển vọng thị trường vốn cải thiện và môi trường đầu tư được đánh giá tích cực hơn.