Chủ nhật 09/08/2026 13:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các công ty Nhật Bản nỗ lực tập trung vào phân tích rủi ro địa chính trị

23/05/2022 17:05
Kumiko Pivette, chuyên gia về phân tích rủi ro địa chính trị tại PwC Nhật Bản cho biết, các công ty Nhật Bản cần phải bắt kịp xu hướng nắm bắt mọi vấn đề về an ninh trong khu vực và toàn cầu.

Các tập đoàn Nhật Bản đã tụt hậu so với các công ty cùng ngành của Mỹ và châu Âu trong việc phân tích rủi ro địa chính trị. © Reuters

Các tập đoàn Nhật Bản đã tụt hậu so với các công ty cùng ngành của Mỹ và châu Âu trong việc phân tích rủi ro địa chính trị. Ảnh: Reuters.

Ngày càng nhiều công ty đa quốc gia của Nhật Bản đang dành nguồn lực để phân tích rủi ro an ninh kinh tế, khi cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine xảy ra và những bất ổn địa chính trị khác khiến họ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định nhanh chóng để giảm thiểu thiệt hại tiềm tàng.

Hitachi đã thành lập một văn phòng an ninh kinh tế trong bộ phận quan hệ đối ngoại của mình vào tháng Tư. Nhóm chia sẻ sự phát triển ở các quốc gia khác nhau với các bộ phận liên quan, mở rộng ra ngoài cách tiếp cận trước đây của tập đoàn là tổ chức các cuộc thảo luận tổng thể tại các cuộc họp quản lý.

"Chúng tôi sẽ thực hiện quản lý rủi ro mạnh mẽ và thiết lập một hệ thống mà chúng tôi có thể duy trì ổn định tỷ suất lợi nhuận mục tiêu của mình", Chủ tịch Keiji Kojima cho biết.

Công ty kỹ thuật IHI đã thành lập một nhóm quản lý an ninh kinh tế vào tháng 10, tập hợp chuyên môn từ các lĩnh vực bao gồm bộ phận pháp lý, nơi các nhân viên trao đổi với các quan chức chính phủ về các vấn đề như xuất khẩu thiết bị. Các công ty khác đang thực hiện động thái theo hướng này bao gồm tập đoàn đồ uống Kirin Holdings, nhà sản xuất quần áo thể thao Asics và các nhà kinh doanh lớn như Mitsubishi Corp.

Việc đưa ra phân tích như vậy là một điểm yếu của hầu hết các công ty Nhật Bản, những động thái như vậy được đánh giá là phản ứng tương đối chậm đối với cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Hơn 300 công ty trên toàn cầu đã rút khỏi Nga tính đến giữa tháng 5, thông tin do Đại học Yale tổng hợp cho thấy. Danh sách này nặng về các doanh nghiệp phương Tây, vốn thường có các bộ phận chuyên trách đánh giá rủi ro. Ví dụ, Shell đã có sẵn kế hoạch khoa học vào những năm 1970 và có khả năng đã sử dụng phân tích như vậy trong quyết định rút khỏi Nga.

Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp Nhật Bản đang thực hiện được điều mà các doanh nghiệp phương Tây làm trong việc đánh giá rủi ro.

Keisuke Adachi, một đối tác tại KPMG Japan và là chuyên gia về ứng phó khủng hoảng doanh nghiệp cho biết: “Các công ty Nhật Bản rất yếu kém khi nói về ứng phó với rủi ro địa chính trị".

Quay trở lại năm 1987, Toshiba Machine - hiện được gọi là Shibaura Machine bị phát hiện là đã cung cấp máy công cụ cho Liên Xô vi phạm kiểm soát xuất khẩu. Vụ bê bối đã đặt ra những câu hỏi hóc búa đối với lập trường của các công ty về vấn đề an ninh.

Nhưng các công ty Nhật Bản (ngoại trừ liên quan đến lĩnh vực quốc phòng) đã không có khả năng nhạy cảm trước những vấn đề về an ninh kinh tế. Kumiko Pivette, chuyên gia về phân tích rủi ro địa chính trị tại PwC Nhật Bản cho biết các công ty Nhật Bản cần phải bắt kịp xu hướng nắm bắt mọi vấn đề về an ninh trong khu vực và toàn cầu.

Pivette nói: “Kinh tế và an ninh luôn có mối liên hệ phức tạp. Chúng ta đang ở trong thời kỳ mà các công ty phải nắm được mọi vấn đề trên thế giới và phân tích giải quyết kịp thời".

Ngoài việc xây dựng nền tảng để phân tích rủi ro, các công ty cần tìm kiếm hoặc trau dồi nhân tài bằng kiến ​​thức hoặc bí quyết thu thập thông tin. Một cuộc khảo sát của PwC Japan cho thấy 48% công ty Nhật Bản không có chuyên gia về phân tích rủi ro địa chính trị trong đội ngũ nhân viên.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trong nửa đầu năm 2026, Trung Quốc có 7.632 doanh nghiệp liên quan đến xe năng lượng mới (NEV) hoàn tất thủ tục giải thể hoặc xóa đăng ký, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trong các ngành được đánh giá là dư thừa công suất ngày càng khốc liệt.
Điện mặt trời sụt mạnh vì nhật thực, châu Âu đối mặt áp lực thiếu điện

Điện mặt trời sụt mạnh vì nhật thực, châu Âu đối mặt áp lực thiếu điện

Châu Âu đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt điện trong tuần tới khi nhật thực toàn phần làm giảm mạnh sản lượng điện mặt trời, còn nắng nóng và mực nước thấp tiếp tục gây sức ép lên các nhà máy điện.
Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ John Thune đã mở đường cho cuộc bỏ phiếu về Đạo luật Minh bạch, dự luật được kỳ vọng tạo khuôn khổ pháp lý toàn diện đầu tiên cho thị trường tiền điện tử Mỹ và mang lại thêm một thắng lợi chính sách cho Tổng thống Donald Trump.
Tòa phúc thẩm Mỹ yêu cầu tạm dừng dự án tại Cánh Đông Nhà Trắng

Tòa phúc thẩm Mỹ yêu cầu tạm dừng dự án tại Cánh Đông Nhà Trắng

Phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang Mỹ làm gia tăng tranh luận về thẩm quyền của tổng thống trong việc thay đổi cấu trúc Nhà Trắng, giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump thúc đẩy dự án xây dựng quy mô lớn tại khu vực Cánh Đông.
Tín hiệu tiến triển trong nỗ lực mở lại eo biển Hormuz

Tín hiệu tiến triển trong nỗ lực mở lại eo biển Hormuz

Các cuộc trao đổi về eo biển Hormuz có dấu hiệu tiến triển, làm dấy lên hy vọng nối lại hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua tuyến hàng hải chiến lược, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng khu vực tiếp tục được thúc đẩy.
Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Động thái mới của Nhà Trắng nhằm bảo vệ năng lực sản xuất polysilicon trong nước, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời và bán dẫn do Trung Quốc chi phối.
Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Ấn Độ tăng trưởng nhanh, nhưng không tạo đủ việc làm cho lớp trẻ có học vấn. Nghịch lý này đang biến lợi thế dân số vàng của quốc gia tỷ dân Nam Á thành một áp lực xã hội khó kiểm soát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Động thái Washington bán euro để hỗ trợ đồng yên đã khiến ECB bất ngờ vì không được tham vấn trước, làm dấy lên những câu hỏi về mức độ phối hợp giữa các cơ quan tiền tệ phương Tây trong bối cảnh thị trường ngoại hối biến động mạnh.
Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh được kỳ vọng trở thành cú hích mới cho tham vọng thu hút vốn công nghệ của Ấn Độ. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải phản ứng từ người dân và các tổ chức môi trường do lo ngại tác động tới nguồn nước và khu bảo tồn thiên nhiên gần đó.
Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Một đề xuất thỏa thuận giữa Iran và Oman được cho là có thể trao cho Tehran quyền kiểm soát các tàu đi vào Vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và nguy cơ an ninh năng lượng khu vực tiếp tục gia tăng.
Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Kế hoạch dùng khí đá phiến để cấp điện cho trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Lãnh thổ Bắc Australia có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn mới của Canberra, trong bối cảnh nước này yêu cầu các dự án tiêu thụ nhiều điện phải bổ sung nguồn năng lượng tái tạo mới.
Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Chủ tịch Fed Kansas City Jeff Schmid cho rằng sức cầu của nền kinh tế Mỹ vẫn quá mạnh, khiến mức lãi suất hiện hành chưa phát huy đầy đủ tác dụng kiềm chế lạm phát. Quan điểm này làm nổi bật những khác biệt trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới.
Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Bộ trưởng Kinh tế Italia Giancarlo Giorgetti cho biết Rome dự kiến sử dụng tối đa phần linh hoạt ngân sách được Liên minh châu Âu cho phép để hỗ trợ các biện pháp giảm chi phí năng lượng, trong khi không dùng hết hạn mức dành cho chi tiêu quốc phòng.
Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn, cho rằng ExxonMobil và Chevron đang hưởng lợi quá mức từ giá nhiên liệu tăng, trong bối cảnh chi phí năng lượng tiếp tục là vấn đề nhạy cảm tại Mỹ.