Thứ tư 12/08/2026 16:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các công ty Nhật Bản nỗ lực tập trung vào phân tích rủi ro địa chính trị

23/05/2022 17:05
Kumiko Pivette, chuyên gia về phân tích rủi ro địa chính trị tại PwC Nhật Bản cho biết, các công ty Nhật Bản cần phải bắt kịp xu hướng nắm bắt mọi vấn đề về an ninh trong khu vực và toàn cầu.

Các tập đoàn Nhật Bản đã tụt hậu so với các công ty cùng ngành của Mỹ và châu Âu trong việc phân tích rủi ro địa chính trị. © Reuters

Các tập đoàn Nhật Bản đã tụt hậu so với các công ty cùng ngành của Mỹ và châu Âu trong việc phân tích rủi ro địa chính trị. Ảnh: Reuters.

Ngày càng nhiều công ty đa quốc gia của Nhật Bản đang dành nguồn lực để phân tích rủi ro an ninh kinh tế, khi cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine xảy ra và những bất ổn địa chính trị khác khiến họ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định nhanh chóng để giảm thiểu thiệt hại tiềm tàng.

Hitachi đã thành lập một văn phòng an ninh kinh tế trong bộ phận quan hệ đối ngoại của mình vào tháng Tư. Nhóm chia sẻ sự phát triển ở các quốc gia khác nhau với các bộ phận liên quan, mở rộng ra ngoài cách tiếp cận trước đây của tập đoàn là tổ chức các cuộc thảo luận tổng thể tại các cuộc họp quản lý.

"Chúng tôi sẽ thực hiện quản lý rủi ro mạnh mẽ và thiết lập một hệ thống mà chúng tôi có thể duy trì ổn định tỷ suất lợi nhuận mục tiêu của mình", Chủ tịch Keiji Kojima cho biết.

Công ty kỹ thuật IHI đã thành lập một nhóm quản lý an ninh kinh tế vào tháng 10, tập hợp chuyên môn từ các lĩnh vực bao gồm bộ phận pháp lý, nơi các nhân viên trao đổi với các quan chức chính phủ về các vấn đề như xuất khẩu thiết bị. Các công ty khác đang thực hiện động thái theo hướng này bao gồm tập đoàn đồ uống Kirin Holdings, nhà sản xuất quần áo thể thao Asics và các nhà kinh doanh lớn như Mitsubishi Corp.

Việc đưa ra phân tích như vậy là một điểm yếu của hầu hết các công ty Nhật Bản, những động thái như vậy được đánh giá là phản ứng tương đối chậm đối với cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Hơn 300 công ty trên toàn cầu đã rút khỏi Nga tính đến giữa tháng 5, thông tin do Đại học Yale tổng hợp cho thấy. Danh sách này nặng về các doanh nghiệp phương Tây, vốn thường có các bộ phận chuyên trách đánh giá rủi ro. Ví dụ, Shell đã có sẵn kế hoạch khoa học vào những năm 1970 và có khả năng đã sử dụng phân tích như vậy trong quyết định rút khỏi Nga.

Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp Nhật Bản đang thực hiện được điều mà các doanh nghiệp phương Tây làm trong việc đánh giá rủi ro.

Keisuke Adachi, một đối tác tại KPMG Japan và là chuyên gia về ứng phó khủng hoảng doanh nghiệp cho biết: “Các công ty Nhật Bản rất yếu kém khi nói về ứng phó với rủi ro địa chính trị".

Quay trở lại năm 1987, Toshiba Machine - hiện được gọi là Shibaura Machine bị phát hiện là đã cung cấp máy công cụ cho Liên Xô vi phạm kiểm soát xuất khẩu. Vụ bê bối đã đặt ra những câu hỏi hóc búa đối với lập trường của các công ty về vấn đề an ninh.

Nhưng các công ty Nhật Bản (ngoại trừ liên quan đến lĩnh vực quốc phòng) đã không có khả năng nhạy cảm trước những vấn đề về an ninh kinh tế. Kumiko Pivette, chuyên gia về phân tích rủi ro địa chính trị tại PwC Nhật Bản cho biết các công ty Nhật Bản cần phải bắt kịp xu hướng nắm bắt mọi vấn đề về an ninh trong khu vực và toàn cầu.

Pivette nói: “Kinh tế và an ninh luôn có mối liên hệ phức tạp. Chúng ta đang ở trong thời kỳ mà các công ty phải nắm được mọi vấn đề trên thế giới và phân tích giải quyết kịp thời".

Ngoài việc xây dựng nền tảng để phân tích rủi ro, các công ty cần tìm kiếm hoặc trau dồi nhân tài bằng kiến ​​thức hoặc bí quyết thu thập thông tin. Một cuộc khảo sát của PwC Japan cho thấy 48% công ty Nhật Bản không có chuyên gia về phân tích rủi ro địa chính trị trong đội ngũ nhân viên.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Khoản tài chính dự kiến được Bank of America thu xếp trong 18 tháng sẽ tập trung vào hạ tầng kỹ thuật số, năng lượng và các dự án cốt lõi, trong bối cảnh các định chế tài chính lớn tại Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu, điện toán và hiện đại hóa hạ tầng.
Lạm phát Mỹ nóng trở lại vì cú sốc dầu, Fed có thể sớm phải tăng lãi suất

Lạm phát Mỹ nóng trở lại vì cú sốc dầu, Fed có thể sớm phải tăng lãi suất

Giá năng lượng leo thang vì căng thẳng với Iran đang khiến áp lực lạm phát tại Mỹ thêm dai dẳng, trong khi thị trường lao động lại phát tín hiệu suy yếu, đặt Fed vào thế khó trước cuộc họp chính sách tháng 9.
Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Mực nước suy giảm do El Niño, cùng cú sốc nguồn cung vận tải sau khi eo biển Hormuz bị đóng cửa, đang khiến Kênh đào Panama trở thành điểm nghẽn mới của thương mại toàn cầu, đẩy chi phí quá cảnh lên mức chưa từng có và làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng năng lượng, hàng hóa.
Canada tăng tốc đàm phán với Mỹ trước hạn áp thuế mới

Canada tăng tốc đàm phán với Mỹ trước hạn áp thuế mới

Canada đang tăng tốc đàm phán với Mỹ trước thời hạn Washington dự kiến áp thuế mới, trong bối cảnh các biện pháp này có thể ảnh hưởng tới gần 20 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Ottawa.
Malaysia đặt mục tiêu tiết kiệm 21,5 tỷ USD nhờ gia hạn kế hoạch hiệu quả năng lượng

Malaysia đặt mục tiêu tiết kiệm 21,5 tỷ USD nhờ gia hạn kế hoạch hiệu quả năng lượng

Việc kéo dài Kế hoạch Hành động Hiệu quả Năng lượng Quốc gia đến năm 2035 được kỳ vọng giúp Malaysia tiết kiệm khoảng 21,5 tỷ USD, giảm hơn 26 triệu tấn CO2, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh do làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu và hạ tầng AI.
Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD cho hạ tầng AI

Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD cho hạ tầng AI

Liên minh giữa Nvidia và các định chế tài chính lớn như Apollo, Blackstone, BlackRock, Brookfield, Goldman Sachs và KKR cho thấy cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang bước sang giai đoạn mới, nơi năng lực huy động vốn trở thành điều kiện then chốt để mở rộng trung tâm dữ liệu, chip và nguồn điện.
Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Trong bối cảnh vốn ngoại tiếp tục đổ vào lĩnh vực sản xuất, Washington đang chuyển trọng tâm sang củng cố chuỗi cung ứng nội địa, coi đây là điều kiện then chốt để duy trì đà phục hồi công nghiệp.
Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine đang xem xét vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt qua Moldova tới cảng Constanța của Romania, trong bối cảnh các tuyến xuất khẩu qua Biển Đen tiếp tục đối mặt nguy cơ bị Nga tập kích.
Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Trước áp lực tài chính ngày càng lớn của các trường đại học Anh, Galileo Global Education cho biết đang xem xét các cơ hội mua lại, đồng thời khẳng định nguồn vốn tư nhân có thể góp phần tạo chuyển biến cho giáo dục đại học.
Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Băng tan đang mở ra cơ hội rút ngắn hành trình vận tải biển giữa châu Á và châu Âu qua Bắc Cực, trong khi các điểm nghẽn địa chính trị trên những tuyến hàng hải truyền thống khiến doanh nghiệp vận tải ngày càng quan tâm hơn tới hành lang mới này, bất chấp không ít rủi ro về môi trường và an toàn hàng hải.
Thỏa thuận về eo biển Hormuz bước vào giai đoạn cuối

Thỏa thuận về eo biển Hormuz bước vào giai đoạn cuối

Thỏa thuận giữa Iran và Oman về các tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz đang ở giai đoạn cuối, song Tehran khẳng định chỉ mở lại tuyến vận tải chiến lược này khi Mỹ đáp ứng các điều kiện liên quan.
Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục leo thang, Iran đưa ra loạt điều kiện để mở lại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược của thế giới, trong khi các nước khu vực và các bên trung gian nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm bảo đảm an ninh hàng hải và ổn định khu vực.
Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trong nửa đầu năm 2026, Trung Quốc có 7.632 doanh nghiệp liên quan đến xe năng lượng mới (NEV) hoàn tất thủ tục giải thể hoặc xóa đăng ký, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trong các ngành được đánh giá là dư thừa công suất ngày càng khốc liệt.
Điện mặt trời sụt mạnh vì nhật thực, châu Âu đối mặt áp lực thiếu điện

Điện mặt trời sụt mạnh vì nhật thực, châu Âu đối mặt áp lực thiếu điện

Châu Âu đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt điện trong tuần tới khi nhật thực toàn phần làm giảm mạnh sản lượng điện mặt trời, còn nắng nóng và mực nước thấp tiếp tục gây sức ép lên các nhà máy điện.
Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ John Thune đã mở đường cho cuộc bỏ phiếu về Đạo luật Minh bạch, dự luật được kỳ vọng tạo khuôn khổ pháp lý toàn diện đầu tiên cho thị trường tiền điện tử Mỹ và mang lại thêm một thắng lợi chính sách cho Tổng thống Donald Trump.