Thứ tư 15/07/2026 01:02
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Niềm tin kế toán toàn cầu nhích tăng trong quý 2/2025 nhưng vẫn ở mức mong manh

Chỉ số niềm tin của các kế toán viên toàn cầu ghi nhận mức tăng lần đầu tiên kể từ quý 2/2024, đạt mức cao nhất trong gần một năm, theo Khảo sát Điều kiện Kinh tế Toàn cầu (GECS) do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) và Viện Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA) thực hiện.
Niềm tin kế toán toàn cầu nhích tăng trong quý 2/2025 nhưng vẫn ở mức mong manh
Báo cáo GECS mới nhất cho thấy tâm lý kế toán toàn cầu có cải thiện, song rủi ro địa chính trị và bất ổn thương mại tiếp tục phủ bóng lên triển vọng kinh tế

Mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi, niềm tin của các kế toán viên toàn cầu trong quý 2 năm 2025 vẫn ở mức thấp so với tiêu chuẩn lịch sử. Theo Khảo sát Điều kiện Kinh tế Toàn cầu (GECS) do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) và Viện Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA) thực hiện, chỉ số niềm tin ghi nhận mức tăng lần đầu tiên kể từ quý 2/2024, đạt mức cao nhất trong gần một năm. Tuy nhiên, mức độ lạc quan vẫn chưa thực sự phục hồi về mức ổn định dài hạn.

Các chỉ số nền tảng phản ánh sự cải thiện có giới hạn

Trong nhóm các chỉ số kinh tế cốt lõi, Đơn hàng mới và Chi tiêu vốn ghi nhận sự suy giảm nhẹ. Tuy nhiên, điểm tích cực là chỉ số Đơn hàng mới vẫn đang tiệm cận mức trung bình lịch sử, cho thấy động lực kinh doanh phần nào được duy trì. Chi tiêu vốn, dù giảm, vẫn không quá cách biệt so với các mốc sau thời kỳ xung đột Nga – Ukraine. Chỉ số việc làm đã có bước tiến tích cực và hiện ở mức tiệm cận ngưỡng bình thường – một tín hiệu cho thấy thị trường lao động toàn cầu vẫn giữ được độ ổn định tương đối.

Khảo sát điều kiện kinh tế toàn cầu (GECS) của ACCA và IMA cho thấy sự cải thiện niềm tin toàn cầu trong quý 2 năm 2025
Khảo sát điều kiện kinh tế toàn cầu (GECS) của ACCA và IMA cho thấy sự cải thiện niềm tin toàn cầu trong quý 2 năm 2025:
  • Confidence IndexChỉ số niềm tin (màu xanh đậm)

  • Orders IndexChỉ số đơn hàng (màu xanh nhạt)

  • Capital Expenditure IndexChỉ số chi tiêu vốn (màu đỏ tươi)

  • Employment IndexChỉ số việc làm (màu đỏ nâu)

Nguồn: ACCA/IMA (2015–2025).

Tâm lý kinh tế ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các khu vực:

Bắc Mỹ: Niềm tin tăng nhờ tâm lý lạc quan hơn từ các kế toán Hoa Kỳ, tuy nhiên mức độ vẫn thấp hơn trung bình dài hạn.

Tây Âu: Duy trì đà hồi phục vừa phải, được dẫn dắt bởi sự cải thiện rõ nét tại Vương quốc Anh sau giai đoạn tụt giảm kỷ lục cuối năm 2024.

Châu Á – Thái Bình Dương: Niềm tin sụt giảm đáng kể, đảo ngược toàn bộ đà phục hồi trong quý 1. Tác động được cho là đến từ chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ, đặc biệt là việc tăng mạnh thuế quan – yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến các nền kinh tế định hướng xuất khẩu trong khu vực.

Riêng tại Châu Á – Thái Bình Dương, các chỉ số kinh tế thể hiện xu hướng trái chiều: Đơn hàng mới giảm mạnh nhưng vẫn trên mức trung bình, trong khi Chi tiêu vốn tăng nhẹ và Việc làm giảm sâu. Áp lực chi phí gia tăng trở lại trong quý 2, nhưng vẫn chưa vượt ngưỡng rủi ro dài hạn. Một điểm đáng chú ý là tỷ lệ kế toán bày tỏ lo ngại về khả năng phá sản của khách hàng đã tăng mạnh – phản ánh mức độ căng thẳng tài chính rõ nét hơn trong môi trường doanh nghiệp.

Rủi ro địa chính trị vượt lên dẫn đầu mối quan ngại toàn cầu

Lần đầu tiên, rủi ro địa chính trị đã vượt lên đứng đầu danh sách các mối lo ngại của kế toán toàn cầu. Trong khi đó, rủi ro kinh tế hiện đang ở cùng mức với rủi ro pháp lý và tuân thủ – phản ánh sự phức tạp trong môi trường vận hành doanh nghiệp hiện nay. Các mối đe dọa về thiếu hụt nhân tài và an ninh mạng tuy vẫn đáng kể nhưng đã giảm nhẹ về mức độ được đề cập. Trong khi đó, các rủi ro như biến đổi khí hậu, gian lận, và gián đoạn chuỗi cung ứng hiện đang tạm thời nhường chỗ cho những mối đe dọa mang tính vĩ mô, bất định và mang màu sắc địa chính trị rõ nét hơn.

Theo ông Jonathan Ashworth, Kinh tế trưởng tại ACCA: “Tăng trưởng toàn cầu trong nửa đầu năm 2025 vẫn giữ được độ vững vàng nhất định, bất chấp căng thẳng thương mại và chính sách thuế quan gia tăng từ Hoa Kỳ. Các chỉ số GECS chưa cho thấy dấu hiệu của một cuộc suy thoái nghiêm trọng, nhưng cũng không phản ánh một chu kỳ tăng trưởng mạnh.”

Tuy nhiên, viễn cảnh lạm phát gia tăng do thuế quan, cộng với bất ổn địa chính trị và chi phí vận hành leo thang, có thể khiến tăng trưởng toàn cầu chững lại trong nửa cuối năm. Tình hình này đặc biệt rủi ro nếu đồng thời xảy ra sự suy yếu của thị trường lao động, buộc các ngân hàng trung ương – nhất là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) – rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan trong điều hành chính sách tiền tệ.

Ông Alain Mulder, Giám đốc khu vực châu Âu của IMA, nhận định: “Chi phí vận hành toàn cầu nhìn chung đã hạ nhiệt, nhưng vẫn duy trì ở mức cao ở Bắc Mỹ. Điều này làm dấy lên nguy cơ doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh giá bán – yếu tố có thể góp phần tiếp tục đẩy lạm phát lên cao.”

Trong bối cảnh các rủi ro vĩ mô ngày càng khó đoán và chính sách thương mại toàn cầu tiếp tục thay đổi, các doanh nghiệp cần chủ động rà soát lại chiến lược tài chính, quản trị rủi ro và điều chỉnh kỳ vọng tăng trưởng. Các chỉ số niềm tin tuy có dấu hiệu phục hồi, nhưng vẫn còn mong manh, và sự phân hóa mạnh theo khu vực cho thấy tính chất bất định của chu kỳ kinh tế hiện tại.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng, linh hoạt trong vận hành, và bám sát các tín hiệu kinh tế vĩ mô sẽ là chìa khóa để doanh nghiệp vượt qua những tháng sắp tới với sự vững vàng cần thiết.

Tin bài khác
Đổi từ quốc tịch nước ngoài sang quốc tịch Việt Nam có phải đăng ký mã số thuế mới?

Đổi từ quốc tịch nước ngoài sang quốc tịch Việt Nam có phải đăng ký mã số thuế mới?

Người lao động đã được cấp mã số thuế khi làm việc với tư cách người nước ngoài nhưng sau đó chuyển sang sử dụng quốc tịch Việt Nam có phải đăng ký mã số thuế mới? Theo quy định của Cơ quan huế, cá nhân vẫn sử dụng mã số thuế đã được cấp và chỉ cần thực hiện thủ tục cập nhật thông tin đăng ký thuế.
Có bị mất tài khoản ngân hàng khi nhà đài khóa và thu hồi SIM?

Có bị mất tài khoản ngân hàng khi nhà đài khóa và thu hồi SIM?

Đợt thanh lọc thuê bao không chính chủ từ sau ngày 15/6 khiến nhiều chủ tài khoản ngân hàng lo sốt vó vì sợ mất tiền gửi. Các chuyên gia tài chính khẳng định, tiền trong tài khoản vẫn an toàn tuyệt đối do hệ thống quản lý độc lập. Tuy nhiên, việc SIM bị cắt liên lạc sẽ chặn đứng mọi đường nhận mã OTP, vô hiệu hóa ứng dụng ngân hàng số và đẩy người dùng vào nguy cơ mất tài khoản nếu số điện thoại bị nhà mạng thu hồi, cấp lại cho người khác.
VIFC: Cửa mở cho dòng vốn 1.500 tỷ USD, cùng nhà đầu tư hưởng lợi từ đà tăng trưởng kinh tế

VIFC: Cửa mở cho dòng vốn 1.500 tỷ USD, cùng nhà đầu tư hưởng lợi từ đà tăng trưởng kinh tế

VIFC được định hình là một kênh dẫn vốn chuyên biệt nhằm thu hút dòng vốn ngoại vào Việt Nam, góp phần hỗ trợ nhu cầu vốn đầu tư cần thiết trong giai đoạn tới, ước tính lên tới 1,5 nghìn tỷ USD phục vụ công cuộc công nghiệp hóa.
Trong những tình huống nào tiền mặt vẫn là lựa chọn cần thiết?

Trong những tình huống nào tiền mặt vẫn là lựa chọn cần thiết?

Thanh toán số đang phủ rộng tại Việt Nam - nhưng tiền mặt chưa biến mất. Trong nhiều tình huống đời thực, từ vùng sâu vùng xa đến sự cố hệ thống hay chi phí phát sinh đột xuất, tiền mặt vẫn là lựa chọn không thể thay thế.
Đề xuất gia hạn thuế năm 2026 tiếp sức doanh nghiệp vượt khó

Đề xuất gia hạn thuế năm 2026 tiếp sức doanh nghiệp vượt khó

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nhiều loại thuế và tiền thuê đất năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện dòng tiền, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức.
Lệnh ATC và kiến thức toàn tập về lệnh khớp giá đóng cửa chứng khoán

Lệnh ATC và kiến thức toàn tập về lệnh khớp giá đóng cửa chứng khoán

Phiên giao dịch cuối ngày luôn là thời điểm cân não nhất đối với các nhà đầu tư khi dòng tiền lớn đổ vào để định hình giá đóng cửa. Trong đó, lệnh ATC (At-The-Close) là công cụ giao dịch đặc biệt giúp nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu ngay tại mức giá đóng cửa mà không cần nhập một con số cụ thể, đồng thời sở hữu quyền ưu tiên tối cao trong 15 phút cuối phiên.
Hai quỹ ETF chiến lược đầu tiên tại Việt Nam chính thức niêm yết

Hai quỹ ETF chiến lược đầu tiên tại Việt Nam chính thức niêm yết

Hai quỹ ETF mô phỏng chỉ số (index-tracking), vận hành theo bộ quy tắc chiến lược định lượng rõ ràng, minh bạch, tự động cân bằng và tái cơ cấu định kỳ.
FiinGroup: Doanh nghiệp áp lực tăng vốn nửa cuối năm

FiinGroup: Doanh nghiệp áp lực tăng vốn nửa cuối năm

Chu kỳ tăng vốn mới của doanh nghiệp niêm yết trong bối cảnh thị trường đang bước vào giai đoạn mở rộng vốn trở lại.
Công nghệ phải tạo an toàn cho thanh toán số

Công nghệ phải tạo an toàn cho thanh toán số

Theo Mastercard, một hệ sinh thái tài chính số thông minh cần phải an toàn và bảo mật. Chuyển đổi số không chỉ nâng cao tiện ích, mà phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.
Chứng khoán Việt: Định giá thấp như thời khủng hoảng

Chứng khoán Việt: Định giá thấp như thời khủng hoảng

VinaCapital cho rằng chứng khoán Việt Nam đang được định giá ở mức thấp như thường thấy trong giai đoạn khủng hoảng, dù kinh tế Việt Nam vẫn giữ được sức chống chịu tốt.
VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

Nhóm ngân hàng sẽ là biến số quan trọng cần theo dõi. Nếu dòng tiền tiếp tục cải thiện và lan rộng hơn trong nhóm, VN-Index có cơ sở duy trì vùng cân bằng và hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật.
Đề xuất lùi áp dụng hóa đơn điện tử để tránh gây sốc cho doanh nghiệp

Đề xuất lùi áp dụng hóa đơn điện tử để tránh gây sốc cho doanh nghiệp

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp kiến nghị lùi thời điểm áp dụng quy định mới về hóa đơn điện tử thêm 6 tháng nhằm có đủ thời gian nâng cấp hệ thống, hoàn thiện kết nối kỹ thuật và tháo gỡ các vướng mắc thực tiễn, bảo đảm triển khai đồng bộ, hiệu quả.
Bắt buộc quét sinh trắc học qua eTax Mobile khi dùng hóa đơn điện tử

Bắt buộc quét sinh trắc học qua eTax Mobile khi dùng hóa đơn điện tử

Cục Thuế vừa chính thức áp dụng quy định bắt buộc xác thực sinh trắc học đối với người đại diện pháp luật khi đăng ký hoặc thay đổi thông tin hóa đơn điện tử, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng gian lận, giả mạo.
Tài chính hàng hải quốc tế: Kết nối các dòng giao dịch từ cảng biển đến tài chính

Tài chính hàng hải quốc tế: Kết nối các dòng giao dịch từ cảng biển đến tài chính

Sự ra đời của “Hệ sinh thái tài chính hàng hải quốc tế” (IMFC) tại TP.HCM được kỳ vọng sẽ là "bộ não" dịch vụ tài chính, kết nối các định chế tài chính với nền kinh tế hàng hải thực.
SSIAM bắt tay đối tác Nhật Bản, mở kênh vốn mới cho doanh nghiệp Việt

SSIAM bắt tay đối tác Nhật Bản, mở kênh vốn mới cho doanh nghiệp Việt

Các định chế tài chính Nhật Bản đang tìm cách tham gia sâu hơn vào quá trình tài trợ tăng trưởng của doanh nghiệp Việt Nam, thay vì chỉ đầu tư tài chính đơn thuần.