Thứ ba 31/03/2026 20:53
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

"Bong bóng" bất động sản 2018: Không có khả năng xảy ra?

12/10/2020 00:00
"Bong bóng" bất động sản 2018: Không có khả năng xảy ra?

Riêng đối với thị trường căn hộ chung cư - phân khúc thị trường lớn nhất của thị trường BĐS - đã không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ chung cư, nhất là các dự án căn hộ vừa túi tiền. Đến nay, có thể nhận định không có khả năng xảy ra bong bóng BĐS trong năm 2018.

Điều đó có được là nhờ những chính sách "ghìm cương" cần thiết vừa được Chính phủ chỉ đạo trong thời gian qua.

Việc xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất, giá đất nền tại các khu vực ven dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai); các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang); tại một số quận ven, huyện ngoại thành TPHCM, hay các khu vực bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng, Nha Trang… chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp, thậm chí có những trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật, mà phần lớn giữa các nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời.

"Thủ phạm chính" là giới đầu nậu và cò đất đầu cơ, thổi giá, tạo sóng gây ra các đợt sốt ảo giá đất, giá đất nền tại một số địa phương.

Các chuyên gia nhận định trên thị trường BĐS hiện nay có 2 nhân tố cần được tiếp tục quan tâm để quản lý, kiểm soát: Thứ nhất, vẫn còn có tình trạng lệch pha cung - cầu trong phân khúc cao cấp, du lịch - nghỉ dưỡng (condotel) và đang sốt giá ảo đất nền, đất nông nghiệp tại một số khu vực.

Thứ hai, đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, trong đó có cả giới đầu cơ, đầu nậu, cò đất chuyên nghiệp đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so với giá trị thực để trục lợi. 2 yếu tố này chỉ phản ánh một phần thị trường BĐS, chủ yếu xảy ra ở phân khúc đất nền, đất nông nghiệp và condotel, chỉ có thể tạo ra các cơn sốt giá ảo, cục bộ, nhất thời, không thể gây ra bong bóng trên toàn thị trường.

Thời gian qua tại nhiều địa phương, tình trạng sốt đất, giá đất bị đẩy lên cao hơn nhiều lần giá trị thực. Nguồn ảnh minh họa - Intenet

Trên cơ sở phân tích các nguyên nhân dẫn đến “bong bóng” BĐS nêu trên, cộng với tình hình thực tiễn của thị trường hiện nay, HoREA cho rằng, không có khả năng xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm 2018. Theo HoREA, tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81% là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý chứ không phải tăng trưởng “nóng”.

Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17%; dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng tích cực và hợp lý. Đây là cơ sở vững chắc để thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng.

Thời gian qua tại nhiều địa phương, tình trạng sốt đất, giá đất bị đẩy lên cao hơn nhiều lần giá trị thực. Tuy nhiên, do sự can thiệp, điều chỉnh kịp thời và hiệu quả của Nhà nước, các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường, và nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn, đã làm giảm nguy cơ bong bóng BĐS.

Một trong những lý do khiến HoREA nhận định sẽ không xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm 2018 là do các cơ quan nhà nước hiện đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định tại cuộc họp thường kỳ của Bộ Xây dựng chiều 23/5 rằng thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2018 “vẫn duy trì mức độ phát triển ổn định”.

Cùng với đó, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cho biết, thời gian qua thị trường bất động sản tuy không có biến động nhiều, nhưng tại các khu vực ven đô thị lớn, đặc biệt tại một số đặc khu kinh tế việc buôn bán, chuyển nhượng đất nền diễn ra phức tạp.

“Rất khó kết luận có bong bóng bất động sản ở thời điểm này hay không vì phải tiến hành rà soát, xem xét ở nhiều khía cạnh khác nhau từ số lượng giao dịch, biến động giá cả từng phân khúc, mức đầu tư...”, ông Ninh nói.

Ông cũng cho biết thêm, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng nghiên cứu về vấn đề này và báo cáo vào cuối quý II hoặc quý III/2018 nhằm đưa ra các giải pháp kịp thời, không để tình trạng bong bóng xảy ra.

Trước các đề xuất điều chỉnh về chính sách cho thị trường bất động sản, nhiều chuyên gia kỳ vọng thị trường tiếp tục phát triển tốt ở tất cả các phân khúc và những diễn biến khá tốt này có thể kéo dài ít nhất trong vài năm nữa.

Về khả năng suy thoái đối với thị trường bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng đã là quy luật dù có muốn hay không cũng khó có thể tránh được. Khi tăng trưởng quá cao đến một mức nào đó sẽ có suy thoái. Hiện nay, nguồn cung đang có dấu hiệu dư thừa ở nhiều phân khúc.

Khi nguồn cung quá cao, cao hơn nhiều so với nhu cầu thực tế sẽ dễ dẫn đến hệ lụy, tuy nhiên ở thời điểm 2018 sẽ chưa xảy ra cuộc khủng hoảng như cách đây 10 năm.

Do đó, mỗi nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường bất động sản đưa ra cho mình những nguyên tắc nhất định, không nên đầu tư theo kiểu phong trào. Nhà đầu tư khi tham gia thị trường bất động sản cần có những nguyên tắc nhất định để tránh rủi ro.

Bảo Anh

Tin bài khác
Luật Nhà ở sửa đổi thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội hiệu quả bền vững

Luật Nhà ở sửa đổi thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội hiệu quả bền vững

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi bổ sung nhiều chính sách quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, mở rộng đối tượng thụ hưởng và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội phù hợp thực tiễn.
Xây dựng chuẩn nghề môi giới bất động sản Việt Nam minh bạch, chuyên nghiệp, bền vững

Xây dựng chuẩn nghề môi giới bất động sản Việt Nam minh bạch, chuyên nghiệp, bền vững

Bộ tiêu chuẩn hành nghề môi giới bất động sản Việt Nam đang được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng minh bạch thị trường và củng cố niềm tin khách hàng trong bối cảnh phát triển nhanh chóng.
Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu thương mại tự do quy mô 1.881 ha, đồng thời chuẩn bị hàng loạt cơ chế, chính sách và hạ tầng hỗ trợ nhằm hút nhà đầu tư trong các lĩnh vực logistics, hàng không, công nghệ cao và dịch vụ quốc tế.
Thị trường văn phòng Hà Nội chuyển sang cấu trúc đa cực, nâng chuẩn nguồn cung

Thị trường văn phòng Hà Nội chuyển sang cấu trúc đa cực, nâng chuẩn nguồn cung

Thị trường văn phòng Hà Nội đang chuyển sang mô hình đa cực, với nguồn cung chất lượng cao dịch chuyển rõ rệt ra ngoài khu vực Trung tâm, thay vì tập trung đơn lõi như trước đây.
Hà Tĩnh đón nguồn cung gần 2.000 căn hộ từ dự án Nhà ở xã hội

Hà Tĩnh đón nguồn cung gần 2.000 căn hộ từ dự án Nhà ở xã hội

Ngày 27/03/2026, dự án Nhà ở xã hội Phúc Đạt Tower (phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh) đã chính thức được động thổ. Với quy mô gần 6ha cùng tổng mức cung gần 2.000 căn hộ, dự án không chỉ giải quyết bài toán an cư cho người thu nhập thấp tái định vị lại tiêu chuẩn của phân khúc nhà ở xã hội.
Phiên bản nâng cấp Vinhomes Riverside tại Hải Phòng nhân đôi sức hút với chính sách “5 năm không lo lãi suất”

Phiên bản nâng cấp Vinhomes Riverside tại Hải Phòng nhân đôi sức hút với chính sách “5 năm không lo lãi suất”

Đại đô thị “all-in-one” với khả năng tích hợp trọn vẹn các nhu cầu sống - làm việc - giải trí - nghỉ dưỡng đang dần trở thành chuẩn mực mới của cư dân hiện đại. Tại Hải Phòng, Vinhomes Royal Island không chỉ hiện thực hóa mô hình này, mà còn được xem là phiên bản nâng cấp của Vinhomes Riverside (Hà Nội). Hiện tại, sức hút của đô thị đảo đã nhân đôi nhờ chính sách “5 năm không lo lãi suất”, tạo điều kiện để người mua sớm an cư và chủ động tài chính.
Áp lực lãi vay tăng cao, người mua nhà lao đao giữa vòng xoáy tài chính

Áp lực lãi vay tăng cao, người mua nhà lao đao giữa vòng xoáy tài chính

Lãi suất tăng mạnh sau thời gian ưu đãi khiến nhiều người vay mua nhà rơi vào áp lực trả nợ lớn, dòng tiền co hẹp, buộc phải thắt chặt chi tiêu hoặc tính đến phương án bán tài sản.
Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề cương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Rủi ro địa chính trị và bài toán chuỗi cung ứng

Rủi ro địa chính trị và bài toán chuỗi cung ứng

Vấn đề địa chính trị đang tạo hiệu ứng lan tỏa lên kinh tế toàn cầu qua giá năng lượng, lạm phát và tâm lý thị trường, kéo theo nguy cơ tác động sâu rộng, trong đó bất động sản đứng trước chu kỳ biến động mới.
Văn phòng và nhà xưởng công nghiệp gia tăng áp lực nâng chuẩn bền vững

Văn phòng và nhà xưởng công nghiệp gia tăng áp lực nâng chuẩn bền vững

Trong bối cảnh thị trường bất động sản chuyển mình mạnh mẽ, việc tối ưu dữ liệu công trình và tiêu chuẩn bền vững đã trở thành động lực tăng trưởng của dự án khu công nghiệp hiện nay.
Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Tại Phú Thọ, Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát do Sông Hồng Thủ Đô đầu tư được gia hạn đến năm 2027 do vướng giải phóng mặt bằng, dù nhiều hạng mục đã cơ bản hoàn thiện.
Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, Quảng Ngãi đang từng bước mở rộng không gian đô thị hướng ra biển, hình thành chuỗi đô thị ven biển gắn với du lịch, dịch vụ và kinh tế biển. Đây không chỉ là định hướng quy hoạch đơn thuần mà còn phản ánh sự chuyển dịch trong tư duy phát triển, khi biển được xem là trung tâm của các hoạt động kinh tế và là động lực tăng trưởng dài hạn.
Siết chuyển nhượng nhà ở xã hội để giữ đúng mục tiêu an sinh bền vững

Siết chuyển nhượng nhà ở xã hội để giữ đúng mục tiêu an sinh bền vững

Đề xuất siết chuyển nhượng nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng được kỳ vọng ngăn trục lợi chính sách, bảo vệ quỹ nhà cho người thu nhập thấp, nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về gia tăng nguồn cung.
Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Quy hoạch phân khu 1/2.000 khu đô thị mới tại xã Văn Giang - Hoàn Long vừa được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt, mở thêm dư địa phát triển cho trục đô thị phía Đông Hà Nội. Với vị trí giáp Vành đai 4, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và liền kề đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2, dự án được kỳ vọng tiếp tục gia tăng sức hút cho thị trường bất động sản Hưng Yên trong giai đoạn 2026.
Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Nhờ cú hích từ các công trình hạ tầng liên kết vùng như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, sân bay Long Thành, cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, cảng tàu khách quốc tế… Vũng Tàu đang đứng trước cơ hội mở rộng không gian phát triển du lịch và kinh tế biển, tạo đà tăng trưởng cho bất động sản ven biển.