Thứ năm 05/03/2026 00:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bộ trưởng Công Thương làm đặc phái viên của Thủ tướng, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt – Mỹ

Thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 13/3 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ - đã làm việc với Trưởng đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer tại trụ sở Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer - Ảnh: BCT
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer - Ảnh: BCT

Trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, ngày 13/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã được chỉ định làm đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, đến Mỹ để thảo luận với Trưởng đại diện Thương mại Mỹ - ông Jamieson Greer.

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại trụ sở Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), là lần đầu tiên hai bên có một cuộc làm việc chính thức cấp bộ trưởng kể từ khi Mỹ có chính quyền mới. Đây là dịp quan trọng để hai quốc gia đánh giá lại mối quan hệ đã phát triển trong suốt 30 năm qua, đặc biệt là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ: “Mỹ luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.” Việc trao đổi giữa hai bên tập trung vào việc củng cố và phát triển các mối quan hệ kinh tế – thương mại, đầu tư, mà trong đó, kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia đã đạt gần 150 tỷ USD trong năm 2024. Mỹ hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ hai và là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Việt Nam, với một nền kinh tế hàng hóa đa dạng và cơ cấu xuất nhập khẩu có tính bổ trợ với Mỹ, đang chứng minh rằng quan hệ thương mại giữa hai nước là một trong những trụ cột vững chắc trong quan hệ song phương. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ với Mỹ theo hướng bền vững, công bằng và đôi bên cùng có lợi.

Xây dựng môi trường kinh doanh công bằng

Đặc biệt, trong bối cảnh các vấn đề về chính sách thuế quan và thương mại đang là mối quan ngại lớn đối với các quốc gia đối tác, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và ông Jamieson Greer đã nhất trí rằng đây chính là thời điểm quan trọng để hai nước cùng phối hợp chặt chẽ nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng, bền vững.

Một trong những nội dung chủ chốt trong cuộc trao đổi là việc thúc đẩy các giải pháp để mở cửa thị trường và cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng thông báo về các nhóm giải pháp mà Chính phủ Việt Nam đang chủ động triển khai để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phát triển thương mại, đồng thời bảo vệ lợi ích quốc gia.

Trong khi đó, Trưởng đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer đánh giá cao sự chủ động và thiện chí của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn mà Mỹ đang quan tâm. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính sách thương mại mới của Mỹ nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư, đồng thời bảo vệ an ninh quốc gia và người lao động Mỹ, nhưng không nhằm tạo ra rào cản cho các đối tác thương mại.

Cả hai bên đều thống nhất việc rà soát và loại bỏ các rào cản thương mại, cũng như việc xây dựng các cơ chế kiểm soát hiệu quả để xử lý các vấn đề gian lận thương mại và chuyển tải bất hợp pháp. Điều này sẽ giúp duy trì môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng cho các doanh nghiệp và người lao động của cả hai quốc gia.

Kết thúc cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Trưởng đại diện Thương mại Mỹ đã thống nhất về việc tiếp tục duy trì các cuộc tham vấn kỹ thuật để giải quyết các vấn đề phát sinh, đồng thời phát triển mối quan hệ kinh tế – thương mại ngày càng vững chắc, hài hòa và bền vững.

Tin bài khác
Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông yêu cầu rà soát pháp lý, tính toán lại tổng mức đầu tư và nghiên cứu phân kỳ tuyến Vành đai 5 đoạn IC5 – cầu Vĩnh Thịnh.
Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Hai tháng đầu năm 2026, cả nước giải ngân 55.739 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 5,6% kế hoạch Thủ tướng giao. Con số này cho thấy sự chủ động của các bộ, ngành, địa phương trong năm bản lề mở đầu giai đoạn đầu tư công trung hạn 2026–2030, dù phía trước vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để bảo đảm tiến độ cả năm.
Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Bộ Công Thương đã khuyến nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo dõi sát diễn biến tình hình khu vực Trung Đông, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm hạn chế rủi ro đối với hoạt động sản xuất và giao thương quốc tế.
Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Xung đột leo thang tại Trung Đông cùng sự cố hạ tầng tại Saudi Arabia khiến nguồn LPG nhập khẩu về Việt Nam bị gián đoạn. PVGas Trading thông báo giảm tiến độ giao hàng và khuyến nghị đối tác chủ động phương án thay thế.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình  làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Ngày 03/03/2026, tại Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn tại các dự án tồn đọng trên địa bàn.
Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đề nghị Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) gia tăng hỗ trợ các dự án hạ tầng nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo và hiện đại hóa thủy lợi, đồng thời cam kết phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác giai đoạn 2027–2031 với trọng tâm phát triển bền vững và mục tiêu Net Zero.
Lâm Đồng: Phân bổ 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới

Lâm Đồng: Phân bổ 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới

Ngày 03/3, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X đã thông qua các nghị quyết quan trọng về tài chính - ngân sách. Trọng tâm của kỳ họp chuyên đề lần này là quyết nghị gỡ vướng, cho phép kéo dài thời gian giải ngân hơn 2.050 tỷ đồng vốn Trung ương và phân bổ thêm 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương năm 2026.
Đà Nẵng: Di dời Cảng cá Thọ Quang – yêu cầu tất yếu của quy hoạch hiện đại

Đà Nẵng: Di dời Cảng cá Thọ Quang – yêu cầu tất yếu của quy hoạch hiện đại

Những ngày qua, nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện quanh định hướng di dời Cảng cá Thọ Quang – cảng cá lớn nhất miền Trung – để chuyển đổi công năng thành cảng du lịch.
Ban hành kế hoạch thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo, chuẩn bị thành lập Quỹ Phát triển Trí tuệ nhân tạo quốc gia

Ban hành kế hoạch thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo, chuẩn bị thành lập Quỹ Phát triển Trí tuệ nhân tạo quốc gia

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký Quyết định số 367/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo, đặt nền tảng cho việc hình thành hệ sinh thái pháp lý, hạ tầng và nguồn lực phát triển AI trong giai đoạn mới.
Xung đột Trung Đông leo thang, Bộ Xây dựng yêu cầu siết chặt an toàn bay quốc tế

Xung đột Trung Đông leo thang, Bộ Xây dựng yêu cầu siết chặt an toàn bay quốc tế

Trước diễn biến chiến sự Trung Đông phức tạp, Bộ Xây dựng yêu cầu tăng cường giám sát an toàn bay, điều chỉnh kế hoạch khai thác, không bay qua vùng nguy hiểm nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh hàng không và quyền lợi hành khách.
Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc

Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc

Ngưỡng thu nhập 1 triệu đồng/tháng để xác định người phụ thuộc đã duy trì gần 13 năm, nhiều chuyên gia đề xuất nâng lên 2,34–4,5 triệu đồng/tháng để phù hợp thực tế.
Chính phủ dự kiến vay tối đa gần 970.000 tỉ đồng trong năm 2026

Chính phủ dự kiến vay tối đa gần 970.000 tỉ đồng trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 352/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026. Theo đó, tổng mức vay của Chính phủ trong năm nay dự kiến tối đa 969.796 tỉ đồng, nhằm cân đối ngân sách trung ương, bù đắp bội chi, trả nợ gốc và cho vay lại.
Bộ Xây dựng: Không có vùng cấm trong xử lý lãng phí đầu tư công

Bộ Xây dựng: Không có vùng cấm trong xử lý lãng phí đầu tư công

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan chủ động nhận diện, xử lý các hành vi gây lãng phí trong hoạt động đầu tư xây dựng, với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.
Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026: Đánh thức hồn thiêng di sản, mở nhịp phát triển mới cho Hải Phòng

Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026: Đánh thức hồn thiêng di sản, mở nhịp phát triển mới cho Hải Phòng

Giữa không khí vui tươi, phấn khởi chào đón Xuân Bính Ngọ 2026 và hướng tới ngày Bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, tại Khu Di sản văn hóa thế giới Côn Sơn – Kiếp Bạc linh thiêng, UBND thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến Thương mại trong khuôn khổ Lễ hội mùa Xuân năm 2026.
Lâm Đồng: Tạm đóng cửa sân bay Liên Khương, dự kiến ảnh hưởng khoảng 960.000 lượt hành khách

Lâm Đồng: Tạm đóng cửa sân bay Liên Khương, dự kiến ảnh hưởng khoảng 960.000 lượt hành khách

Trước việc Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa trong 6 tháng để phục vụ công tác cải tạo, nâng cấp hạ tầng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch thu hút khách du lịch, nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động của ngành, bảo đảm duy trì đà tăng trưởng và ổn định thị trường.