Trên cơ sở hợp nhất Ban Chỉ đạo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp và Ban chỉ đạo phát triển thị trường nông sản, Ban Chỉ đạo chất lượng, an toàn thực phẩm và phát triển thị trường được thành lập.
Theo quyết định thành lập, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo có 01 Phó Trưởng ban là Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Các ủy viên Ban chỉ đạo gồm: Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; Vụ trưởng Vụ Kế hoạch; Vụ trưởng Vụ Tài chính; Vụ trưởng Vụ Pháp chế; Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Chánh Văn phòng Bộ; Cục trưởng Cục Chăn nuôi; Cục trưởng Cục Trồng trọt; Cục trưởng Cục Thú y; Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật; Cục trưởng Cục Thủy sản; Cục trưởng Cục Lâm nghiệp; Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn; Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Thư ký Ban chỉ đạo; Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn; Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp; Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp; và Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam.
Đồng thời mời đại diện các bộ, ngành, tổ chức hội, hiệp hội tham gia làm thành viên Ban Chỉ đạo.
Ban Chỉ đạo chất lượng, an toàn thực phẩm và phát triển thị trường đảm nhận một loạt các nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo việc thực thi hiệu quả Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2050, cũng như để thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp và thủy sản. Cụ thể, các nhiệm vụ bao gồm:
Nghiên cứu và đề xuất với Bộ trưởng các chủ trương, định hướng, cơ chế chính sách về bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm và phát triển thị trường nông lâm thủy sản, nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của ngành.
Hỗ trợ Bộ trưởng trong việc chỉ đạo và điều phối hoạt động giữa các cơ quan trung ương, địa phương và các tổ chức liên quan, nhằm giải quyết các vấn đề liên ngành phát sinh trong công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm và phát triển thị trường nông lâm thủy sản.
Tổng kết, kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ, đồng thời chỉ đạo xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các công tác liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm và phát triển thị trường nông lâm thủy sản của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương.
Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Bộ trưởng để đảm bảo hoạt động liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm và phát triển thị trường nông lâm thủy sản được thực hiện hiệu quả và bền vững.
PV (t/h)