Chủ nhật 12/07/2026 05:02
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Tài chính đề xuất cách thức chặn đứng gian lận hoá đơn điện tử

28/09/2023 15:46
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

Bộc lộ một số vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn

Bộ Tài chính cho biết, thực hiện Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, căn cứ Quyết định số 936/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ với mục tiêu là áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với các doanh nghiệp, tổ chức, hộ cá nhân kinh doanh từ ngày 01/7/2022, khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng quy định về HĐĐT trước ngày 01/7/2022.

Tháng 11/2021, Bộ Tài chính đã công bố triển khai hệ thống HĐĐT áp dụng giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố. Đến tháng 4/2022, Bộ Tài chính đã triển khai hệ thống HĐĐT trên toàn quốc (tại 57 tỉnh, thành phố còn lại).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Tài chính, đến hết ngày 30/6/2022, có 100% doanh nghiệp, tổ chức (851.372 đơn vị) và 100% hộ, cá nhân kinh doanh (65.576 hộ, cá nhân kinh doanh) theo phương pháp kê khai tại 63 tỉnh, thành phố đã chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Lũy kế đến 24h ngày 31/5/2023, trên cả nước đã có 4,054 tỷ HĐĐT đã được cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý, trong đó có hơn 1,177 tỷ hóa đơn có mã và 2,877 tỷ hóa đơn không mã. Đồng thời, đã có 18.933 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền với số lượng HĐĐT cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý đạt hơn 6,5 triệu hóa đơn.

Việc sử dụng HĐĐT trên cả nước đã góp phần hỗ trợ cơ quan thuế trong việc quản lý rủi ro, quản lý thuế, hỗ trợ cơ quan thuế thực hiện kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu HĐĐT cho các cơ quan khác của nhà nước, dữ liệu về HĐĐT là nền tảng quan trọng để quản lý thuế hiệu quả, là động lực cho công cuộc chuyển đổi số của ngành thuế nói riêng và góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp và của toàn xã hội nói chung. Với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, việc áp dụng HĐĐT góp phần làm giảm chi phí quản lý, sử dụng hóa đơn, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, giảm thiểu nhiều rủi ro so với sử dụng hóa đơn giấy.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP cũng bộc lộ một số vướng mắc cần được sửa đổi, bổ sung như cần sửa đổi, bổ sung các quy định về nguyên tắc lập hóa đơn, thời điểm lập hóa đơn, nội dung hóa đơn, xử lý hóa đơn lập sai nhằm quy định minh bạch, tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện.

Bổ sung giải pháp nhằm phòng ngừa, hạn chế gian lận khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn và trong quá trình sử dụng HĐĐT.

Hoàn thiện các quy định liên quan đến quản lý, sử dụng biên lai, chứng từ điện tử. Bổ sung quy định về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT; trách nhiệm của cán bộ thuế.

Sửa đổi, bổ sung quy định về áp dụng hóa đơn điện tử

Tại Điều 13 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về việc áp dụng hóa đơn điện tử, các trường hợp được cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh và việc áp dụng HĐĐT trong một số trường hợp.

Thực tế phát sinh trường hợp doanh nghiệp có nhiều hoạt động kinh doanh trong đó có ngành nghề thuộc diện được áp dụng HĐĐT không có mã và hoạt động kinh doanh khác thì quy định hiện hành chưa hướng dẫn rõ việc áp dụng HĐĐT, ngoài ra thực tế có trường hợp doanh nghiệp đang làm thủ tục phá sản nhưng vẫn có hoạt động kinh doanh dưới sự giám sát của Tòa án thì cần đưa vào diện áp dụng HĐĐT theo từng lần phát sinh để cơ quan thuế kiểm soát quản lý. Thủ tục cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh chưa rõ về việc kê khai, nộp thuế cũng như việc xử lý sai sót.

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và minh bạch trong việc sử dụng hóa đơn, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định đối với doanh nghiệp có nhiều hoạt động kinh doanh trong đó có ngành nghề quy định tại Khoản 2 Điều 91 Luật Quản lý thuế, các hoạt động kinh doanh khác không thuộc nhóm ngành nghề nêu trên và doanh nghiệp không thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế cho toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Bổ sung trường hợp được cấp HĐĐT lẻ theo từng lần phát sinh gồm: Hộ kinh doanh sau khi giải thể, phát sản, doanh nghiệp đang làm thủ tục phá sản nhưng vẫn có hoạt động kinh doanh dưới sự giám sát của Tòa án; Doanh nghiệp chế xuất khi có hoạt động thanh lý tài sản.

Quy định rõ về việc kê khai, nộp thuê cùng như việc xử lý sai sót.

Bổ sung quy định áp dụng HĐĐT của tổ chức cho thuê tài chính, hoạt động kinh doanh dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Sửa đổi, bổ sung quy định khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định liên quan giải pháp pháp nhằm phòng ngừa, hạn chế gian lận khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử và trong quá trình sử dụng hoá đơn điện tử, quy định về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử

Hiện nay, Điều 15 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định rõ về việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Theo đó, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc đối tượng ngừng sử dụng hóa đơn theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định này đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, thực tế áp dụng hoá đơn điện tử thời gian qua phát sinh trường hợp do việc đăng ký thành lập doanh nghiệp quá dễ nên một số đối tượng thành lập doanh nghiệp không có hoạt động sản xuất, kinh doanh mà chỉ lấy pháp nhân, sau đó, đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử qua mạng và thực hiện hành vi bán khống hóa đơn điện tử.

Qua rà soát dữ liệu hóa đơn điện tử trong công tác quản lý thuế, cơ quan thuế đã phát hiện nhanh một số trường hợp xuất hoá đơn điện tử với doanh số lớn “đột biến”. Ngoài ra cơ quan cảnh sát điều tra tại một số tỉnh cũng đã thực hiện điều tra một số vụ án liên quan gian lận xuất hóa đơn điện tử khống.

Để giải quyết vấn đề trên, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung tại Điều 15 các quy định phòng ngừa gian lận từ khâu đăng ký sử dụng hóa đơn theo hướng cơ quan thuế xác định nhân thân người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn lần đầu và khi người nộp thuế đăng ký thay đổi thông tin hoá đơn điện tử.

Cụ thể, ở khâu đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, hệ thống của Tổng cục Thuế sẽ tự động đối chiếu thông tin về nhân thân người đại diện theo pháp luật, nhân thân của chủ hộ cá nhân tại Hệ thống Định danh và xác thực điện tử (VneID), trừ trường hợp người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài.

Trường hợp kết quả xác thực người đại diện theo pháp luật khớp đúng thì cơ quan thuế sẽ chấp thuận thông báo sử dụng hóa đơn điện tử; trường hợp xác thực không khớp đúng hoặc không có thông tin hoặc thuộc diện rủi ro cao thì người nộp thuế thực hiện giải trình.

Còn đối với trường hợp thay đổi thông tin hoá đơn điện tử, cơ quan thuế giám sát tự động qua hệ thống VneID nêu trên. Trường hợp người nộp thuế thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử nhưng không thay đổi thông tin đăng ký thuế, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gửi yêu cầu đề nghị người nộp thuế xác nhận qua địa chỉ thư điện tử hoặc điện thoại của chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật theo thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

Sửa đổi, bổ sung quy định về ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Điều 16 Nghị định 123/2020/NĐ-CP đã quy định 7 trường hợp ngừng sử dụng HĐĐT. "Thực tế trong thời gian qua đã phát sinh một số vụ án gian lận trong quá trình sử dụng HĐĐT liên quan hoàn thuế giá trị gia tăng", Bộ Tài chính thông tin.

Để phòng chống gian lận trong quá trình sứ dụng hoá đơn điện tử và xuất phát từ thực tiễn, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung thêm 5 trường hợp ngừng sử dụng hoá đơn điện tử.

Thứ nhất, trường hợp cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế dấu hiệu doanh nghiệp được thành lập để thực hiện mua bán, sử dụng hóa đơn điện tử không hợp pháp hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn điện tử.

Thứ hai, người nộp thuế thuộc trường hợp giám sát trọng điểm về thuế và thuộc danh sách do cơ quan thuế xác định sau khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp giám sát theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Người nộp thuế có dấu hiệu bất thường khác theo tiêu chí đánh giá rủi ro về thuế của cơ quan thuế.

Thứ ba, trường hợp cơ quan thuế chuyển hồ sơ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh sang cơ quan công an theo tin báo tội phạm.

Thứ tư, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai chuyển đổi sang phương pháp khoán hoặc nộp thuế theo từng lần phát sinh.

Thứ năm, người nộp thuế có văn bản đề nghị tạm ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.

Sau khi hoàn thiện thì sẽ có 12 trường hợp ngừng sử dụng hoá đơn điện tử.

Như vậy, theo thống kê, về thủ tục của cơ quan thuế, có 5 trường hợp hệ thống của cơ quan thuế sẽ tự động ngừng việc sử dụng hoá đơn điện tử của doanh nghiệp; 4 trường hợp cơ quan thuế ban hành thông báo đề nghị người nộp thuế ngừng sử dụng hoá đơn điện tử.

Còn lại 3 trường hợp cơ quan thuế đề nghị người nộp thuế giải trình hoặc bổ sung thông tin liên quan đến việc sử dụng hoá đơn điện tử trước khi quyết định ngừng sử dụng hoá đơn điện tử hoặc tiếp tục sử dụng hoá đơn điện tử.

Tuệ Minh

Tin bài khác
Khó khăn bủa vây Gilimex sau phán quyết của tòa án Mỹ về vụ kiện với Amazon

Khó khăn bủa vây Gilimex sau phán quyết của tòa án Mỹ về vụ kiện với Amazon

Phán quyết từ Tòa án Quận Nam New York (Mỹ) liên quan đến vụ kiện với Amazon đang đặt Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex) trước nhiều thách thức lớn. Trong bối cảnh kết quả kinh doanh chưa phục hồi ổn định và dòng tiền âm, doanh nghiệp đang phải nỗ lực cơ cấu lại các mảng hoạt động để tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.
Khởi tố vụ án trốn thuế quy mô lớn tại Công ty Vàng bạc Phương Xuân

Khởi tố vụ án trốn thuế quy mô lớn tại Công ty Vàng bạc Phương Xuân

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ban lãnh đạo Công ty CP Vàng bạc Phương Xuân về tội “Trốn thuế”. Biện pháp tố tụng này được thực hiện sau quá trình đấu tranh, bóc gỡ thủ đoạn lập hàng chục tài khoản cá nhân nhằm mục đích bỏ ngoài sổ sách kế toán nguồn doanh thu khổng lồ phát sinh từ hoạt động kinh doanh kim hoàn.
Phá đường dây giao dịch dữ liệu quy mô 400 tỷ ẩn nấp dưới danh nghĩa công ty công nghệ

Phá đường dây giao dịch dữ liệu quy mô 400 tỷ ẩn nấp dưới danh nghĩa công ty công nghệ

Cơ quan công an vừa khởi tố nhóm đối tượng vận hành sàn thương mại điện tử chuyên mua bán dữ liệu cá nhân và tài khoản mạng xã hội quy mô lớn. Hoạt động tinh vi dưới vỏ bọc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đường dây này đã lôi kéo hơn 1,35 triệu tài khoản tham gia, trực tiếp tiếp tay cho các hành vi lừa đảo công nghệ cao.
Apple kiện OpenAI, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple đã kiện OpenAI vào ngày 10/7, cáo buộc công ty này lôi kéo nhân sự và thu thập trái phép bí mật thương mại.
Triệt phá đường dây giả mạo giày Nike và đồng hồ Rolex quá cảnh qua biên giới

Triệt phá đường dây giả mạo giày Nike và đồng hồ Rolex quá cảnh qua biên giới

Công tác chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay đã trở thành câu chuyện bảo vệ năng lực cạnh tranh quốc gia và an ninh kinh tế trong thời đại số. Ngay sau Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngành hải quan đã mở cuộc truy quét diện rộng, bóc gỡ các thủ đoạn lợi dụng loại hình quá cảnh và thương mại điện tử xuyên biên giới để tuồn hàng giả thương hiệu lớn vào thị trường.
Tòa án Mỹ bác đơn kiện 840 triệu USD của Gilimex đối với Amazon

Tòa án Mỹ bác đơn kiện 840 triệu USD của Gilimex đối với Amazon

Sau gần bốn năm theo đuổi vụ kiện đòi bồi thường hàng trăm triệu USD, Gilimex đã nhận phán quyết bất lợi từ Tòa án Quận Nam New York. Quyết định bác đơn vĩnh viễn không chỉ khép lại vụ kiện với Amazon mà còn xuất phát từ những đánh giá của tòa về tính trung thực của các chứng cứ do doanh nghiệp cung cấp.
Giá nhiên liệu giảm, vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chậm hạ giá cước?

Giá nhiên liệu giảm, vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chậm hạ giá cước?

Giá xăng dầu đã nhiều lần được điều chỉnh giảm trong thời gian qua, song giá cước vận tải ở không ít tuyến vẫn gần như đứng yên. Thực tế này khiến người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đặt câu hỏi: Vì sao chi phí đầu vào giảm nhưng giá cước chưa giảm tương ứng? Chỉ đạo mới của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai một lần nữa cho thấy yêu cầu minh bạch trong điều hành giá đang trở nên cấp thiết.
Chiêu lừa đầu tư tiền ảo cũ rích vẫn khiến hàng triệu người sập bẫy vì ham lãi khủng

Chiêu lừa đầu tư tiền ảo cũ rích vẫn khiến hàng triệu người sập bẫy vì ham lãi khủng

Không cần công nghệ cao, cũng chẳng cần một dự án thật, nhiều đường dây lừa đảo vẫn dễ dàng huy động hàng trăm tỷ đồng chỉ bằng những lời hứa làm giàu nhanh. Vụ án vừa được Công an TP. Đà Nẵng triệt phá là lời cảnh báo mạnh mẽ với bất kỳ ai đang nuôi giấc mơ kiếm tiền dễ dàng từ các dự án tiền ảo được quảng bá trên mạng xã hội.
Phòng khám Đa khoa Âu Á tiếp tục bị tước giấy phép sau nhiều lần xử phạt

Phòng khám Đa khoa Âu Á tiếp tục bị tước giấy phép sau nhiều lần xử phạt

Từng nhiều lần bị xử lý vi phạm trong những năm qua, Phòng khám Đa khoa Âu Á lại tiếp tục bị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh áp dụng hình thức xử phạt nghiêm khắc. Đáng chú ý, ngoài mức phạt tiền, cơ sở này còn bị tước giấy phép hoạt động khám chữa bệnh trong 4,5 tháng do hàng loạt sai phạm liên quan đến kinh doanh dược và hoạt động chuyên môn.
TP.Huế: UBND phường Hương Trà phạt Hello Quốc tế Việt Nam 130 triệu đồng vì xây dựng không phép

TP.Huế: UBND phường Hương Trà phạt Hello Quốc tế Việt Nam 130 triệu đồng vì xây dựng không phép

Dù đang đầu tư, phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Tứ Hạ và đề xuất mở rộng quy mô dự án, Công ty cổ phần Hello Quốc tế Việt Nam vẫn bị xử phạt do tổ chức thi công hai nhà xưởng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp iấy phép xây dựng.
Hành khách có thể được bồi thường tới 165 USD khi chuyến bay bị chậm, bị hủy

Hành khách có thể được bồi thường tới 165 USD khi chuyến bay bị chậm, bị hủy

Quy định mới áp dụng khung chế tài tài chính đối với các hãng hàng không khi chậm, hủy chuyến, đồng thời Cục Hàng không Việt Nam siết chặt giới hạn mang sạc dự phòng từ ngày 1/7/2026.
Phát hiện hàng loạt vi phạm mang tính hệ thống tại Hệ thống Anh ngữ AMES Hà Nội

Phát hiện hàng loạt vi phạm mang tính hệ thống tại Hệ thống Anh ngữ AMES Hà Nội

Phòng An ninh Chính trị nội bộ phát hiện hàng loạt cơ sở thuộc hệ thống Anh ngữ AMES Hà Nội (Công ty cổ phần đào tạo AMES) hoạt động không phép hoặc quá hạn, đồng thời sử dụng hàng chục giáo viên không đủ điều kiện giảng dạy.
Phát hiện hơn 2100 kim phun động cơ diesel giả nhãn hiệu BOSCH tại Quảng Ninh

Phát hiện hơn 2100 kim phun động cơ diesel giả nhãn hiệu BOSCH tại Quảng Ninh

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa phối hợp triệt phá một vụ kinh doanh linh kiện ô tô giả mạo nhãn hiệu với quy mô lớn tại tỉnh Quảng Ninh. Tổng giá trị của lô hàng thiết bị động cơ diesel ô tô tải giả nhãn hiệu BOSCH của Đức này được xác định lên tới gần 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, doanh nghiệp vi phạm đã sử dụng thủ đoạn tinh vi khi dùng hóa đơn giá trị gia tăng ghi tên hàng hóa sai lệch nhằm qua mặt các cơ quan quản lý và hợp thức hóa nguồn gốc hàng lậu.
Chuỗi phòng tập 25FIT bị phạt 580 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm quyền lợi khách hàng

Chuỗi phòng tập 25FIT bị phạt 580 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm quyền lợi khách hàng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa chính thức ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần 25FIT, đơn vị vận hành chuỗi phòng tập công nghệ EMS nổi tiếng. Với số tiền phạt lên tới 580 triệu đồng, doanh nghiệp này bị thổi còi do lạm dụng các điều khoản hợp đồng theo mẫu bất hợp pháp và tước bỏ quyền lựa chọn bảo mật dữ liệu cá nhân của khách hàng.
Chủ đầu tư dự án 825 tỷ Cara Legend bị bêu tên vì nợ thuế gần 15 tỷ đồng

Chủ đầu tư dự án 825 tỷ Cara Legend bị bêu tên vì nợ thuế gần 15 tỷ đồng

Thuế TP. Cần Thơ vừa chính thức công bố công khai danh sách 722 người nộp thuế còn tồn đọng nghĩa vụ tài chính tính đến cuối tháng 5 với tổng số tiền nợ vượt mức 3.403 tỷ đồng. Bên cạnh những đơn vị bán lẻ xăng dầu nợ hàng nghìn tỷ đồng kéo dài, danh sách lần này ghi nhận sự xuất hiện đáng chú ý của Công ty Cổ phần Cara Group – chủ đầu tư tổ hợp căn hộ cao cấp Cara Legend – với số tiền nợ thuế phát sinh gần 15 tỷ đồng.