Bộ Tài chính chỉ đạo bồi thường bảo hiểm trong vụ cháy chung cư mini

07:28 15/09/2023

Chiều 14/9, Bộ Tài chính có văn bản gửi Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm yêu cầu báo cáo tình hình thiệt hại và bồi thường bảo hiểm trong vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ.

Hiện trường vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Thanh Xuân.
Hiện trường vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Thanh Xuân.. Ảnh LĐO

Vụ cháy chung cư mini kinh hoàng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã xảy ra vào ngày 12 tháng 9 năm 2023. Sự việc này đã gây ra thiệt hại nặng nề đối với cả người và tài sản. Đây là một bi kịch lớn đối với cộng đồng và xã hội.

Để nhanh chóng khắc phục thiệt hại và giúp các nạn nhân của vụ cháy chung cư, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thuộc Bộ Tài chính đã đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện các biện pháp sau:

1. Phối hợp với các cơ quan có liên quan: Các doanh nghiệp bảo hiểm cần chủ động liên hệ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, cơ quan điều tra và các tổ chức cứu hộ để có thông tin cụ thể về tình hình vụ cháy, số lượng và tình trạng của các nạn nhân.

2. Tham gia bảo hiểm: Các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm có liên quan do vụ cháy gây ra cần tiến hành báo cáo sự việc và hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp bảo hiểm để đánh giá mức độ thiệt hại và xác định phạm vi bồi thường bảo hiểm.

3. Trả tiền bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời: Các doanh nghiệp bảo hiểm cần đảm bảo rằng quy trình giải quyết bồi thường bảo hiểm và việc trả tiền bảo hiểm sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ cho người tham gia bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm và quy định pháp luật.

Hỗ trợ nhân đạo và pháp luật

Để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi vụ cháy, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cùng với các doanh nghiệp bảo hiểm đã cam kết thực hiện các biện pháp nhân đạo theo quy chế nội bộ và quy định pháp luật có liên quan. Họ sẽ cùng nhau đảm bảo rằng các nạn nhân và gia đình họ sẽ được hỗ trợ tối đa trong việc khắc phục hậu quả của vụ cháy.

Báo cáo về việc thực hiện các biện pháp trên sẽ được gửi về Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm trước ngày 19/9/2023. Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm sẽ theo dõi quá trình thực hiện và đảm bảo rằng mọi biện pháp cần thiết được thực hiện một cách hiệu quả và công bằng.

Liên quan đến vụ việc trên, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam (04 tháng) đối với Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979; hiện trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, là chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy), về hành vi "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy" theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong trong vụ cháy. Hiện Giám đốc Công an TP Hà Nội đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiếp tục, khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và tích cực phối hợp với các sở, ngành thành phố Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân.

Đình Văn