Thứ hai 27/04/2026 02:20
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bình Thuận: Xử lý dứt điểm tình trạng tàu cá "3 không" trước 31/12

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải đã yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp không hợp tác đăng ký tàu cá “3 không”.

Theo báo cáo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh hiện có 2.804 tàu cá thuộc diện “3 không” (không đăng ký, không giấy phép, không giám sát hành trình).

Bình Thuận: Xử lý dứt điểm tình trạng tàu cá "3 không" trước 31/12/2024
Trong số này, 2.431 tàu đã được đăng ký theo quy định tại Thông tư 06/2024/TT-BNNPTNT. Tuy nhiên, còn 291 tàu chưa hoàn thành đăng ký, tập trung nhiều nhất tại huyện Tuy Phong với 155 tàu. Ảnh: Quang Duy - Ngọc Duy

Một số khó khăn trong việc đăng ký được ghi nhận, như việc mua bán tàu không có giấy tờ, hồ sơ; chi phí thẩm định thiết kế và đăng kiểm trên 10 triệu đồng/tàu; và ý thức chấp hành chưa cao của một bộ phận ngư dân. Đặc biệt, một số chủ tàu cố tình trốn tránh, không hợp tác với cơ quan chức năng, dù đã được hỗ trợ tối đa.

Trước thực trạng trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác đăng ký, phối hợp với địa phương để hướng dẫn và hỗ trợ ngư dân hoàn tất thủ tục. Sau ngày 31/12/2024, các trường hợp không hợp tác sẽ bị xử lý nghiêm, bao gồm cả việc không cho tàu xuất bến. Đây là một phần trong nỗ lực lớn nhằm gỡ “thẻ vàng” EC, bảo vệ ngành kinh tế biển của tỉnh.

Ngoài ra, các đồn biên phòng và cảng cá được yêu cầu tăng cường kiểm soát tàu ra vào bến, xử lý nghiêm các vi phạm để đảm bảo tất cả tàu cá hoạt động theo đúng quy định.

Tình trạng tàu cá mất kết nối hệ thống giám sát hành trình (VMS) trên biển cũng được bàn thảo. Từ đầu năm, đã có 1.150 lượt tàu mất kết nối trên 6 giờ, trong đó nhiều trường hợp không xác minh được nguyên nhân. Một số nguyên nhân chính bao gồm thiết bị xuống cấp, tín hiệu vệ tinh không ổn định, và thiếu thiết bị cảnh báo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải nhấn mạnh rằng việc đăng ký tàu cá “3 không” không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là trách nhiệm chung trong bảo vệ ngành kinh tế biển. Các cơ quan, địa phương cần phối hợp chặt chẽ, quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn.

Tin bài khác
Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Một điểm đáng chú ý trong cơ chế mới đối với nhà ở xã hội là việc trao quyền lựa chọn thủ tục cho chủ đầu tư, qua đó có thể được miễn giấy phép xây dựng hoặc miễn thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi – tùy theo phương án thực hiện.
Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi) vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua chiều 23/4 với tỷ lệ tán thành cao (488/492 đại biểu, tương đương 97,6%), đánh dấu bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, hướng tới nền quản trị dân cư hiện đại, minh bạch và lấy người dân làm trung tâm.
Doanh nghiệp buộc nâng chuẩn ắc quy xe điện từ tháng 10/2026

Doanh nghiệp buộc nâng chuẩn ắc quy xe điện từ tháng 10/2026

Quy chuẩn kỹ thuật mới về ắc quy xe mô-tô, xe gắn máy điện không chỉ nhằm kiểm soát rủi ro cháy nổ, mà còn tạo áp lực nâng chuẩn đối với doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu trong bối cảnh thị trường xe điện tăng tốc.
Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Thông tư số 20/2026/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành không chỉ hoàn thiện cơ chế xác định biểu giá chi phí tránh được, mà còn tạo hành lang pháp lý minh bạch, ổn định hơn cho các dự án điện tái tạo quy mô nhỏ, qua đó thúc đẩy phát triển nguồn điện phân tán trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng.
Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Bộ Công an cho phép “cam kết thu nhập” khi mua nhà ở xã hội, gỡ nút thắt thủ tục cho người lao động tự do

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an vừa có văn bản gửi công an các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc xác nhận điều kiện thu nhập đối với người dân khi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Điểm mới đáng chú ý là cơ chế cho phép người dân tự kê khai và cam kết thu nhập trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh.
Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Báo cáo tài chính nhà nước siết chặt, doanh nghiệp chịu tác động gì?

Không chỉ là thay đổi kỹ thuật kế toán, quy định mới về Báo cáo tài chính nhà nước đang mở ra thêm dữ liệu cho thị trường, đồng thời đặt doanh nghiệp trước áp lực tuân thủ và rủi ro liên quan dòng tiền.
Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Nghị định 109/2026 vừa ban hành đang gây tranh luận khi trao cho Chủ tịch UBND cấp xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng quy định này thiếu tương thích với Luật Luật sư và Nghị định 121/2025, đồng thời có thể dẫn tới chồng lấn thẩm quyền trong xử lý vi phạm hành chính và kỷ luật nghề nghiệp.
Cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực xây dựng: Tránh “đếm số lượng”, hướng tới cải cách thực chất

Cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực xây dựng: Tránh “đếm số lượng”, hướng tới cải cách thực chất

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính trong năm 2026, song cơ quan thẩm định cho rằng dư địa cải cách vẫn còn lớn. Vấn đề đặt ra không chỉ là giảm số lượng, mà là nâng chất lượng cải cách, bảo đảm thuận lợi thực sự cho người dân và doanh nghiệp.
Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Việc bãi bỏ 13 thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và sắp xếp lại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được kỳ vọng sẽ góp phần tinh gọn quy trình, bảo đảm thống nhất với các quy định pháp luật mới về quản lý và cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Quá trình rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đang được đẩy mạnh với đề xuất bãi bỏ 75 văn bản thuộc nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, yêu cầu xuyên suốt được đặt ra là phải bảo đảm tính kế thừa, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tuyệt đối không để phát sinh khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến thực tiễn quản lý.
Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tập trung vào nhóm thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhằm rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và tăng khả năng tận dụng các hiệp định thương mại tự do.
Siết kỷ cương quản lý vật tư nông nghiệp tại Lào Cai, xử lý nghiêm hàng giả

Siết kỷ cương quản lý vật tư nông nghiệp tại Lào Cai, xử lý nghiêm hàng giả

Chỉ thị số 6 của UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu siết chặt quản lý thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng; tăng kiểm tra, xử lý nghiêm hàng giả, hướng tới sản xuất an toàn, bền vững.
Từ 15/5/2026, siết mạnh vi phạm quảng cáo: Mức phạt cao nhất tới 100 triệu đồng

Từ 15/5/2026, siết mạnh vi phạm quảng cáo: Mức phạt cao nhất tới 100 triệu đồng

Từ ngày 15/5/2026, các hành vi vi phạm trong hoạt động quảng cáo sẽ bị xử phạt nặng hơn theo Nghị định 87/2026/NĐ-CP. Đáng chú ý, nhiều hành vi quen thuộc như quảng cáo “tốt nhất”, gây nhầm lẫn hay sử dụng hình ảnh cá nhân trái phép đều bị siết chặt với mức phạt tăng đáng kể.
Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo quyết định quy định lại khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia để tính giá điện theo thời gian sử dụng. Điểm đáng chú ý là khung giờ cao điểm dự kiến sẽ được điều chỉnh theo hướng dịch chuyển sang buổi chiều và tối, thay vì duy trì cố định như hiện nay.
Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Quy định mới về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực cạnh tranh đã điều chỉnh mạnh cơ chế đối với hành vi tập trung kinh tế, chuyển sang mức phạt tiền cố định, qua đó nâng cao tính minh bạch, khả thi và hiệu quả thực thi trên thị trường.