Thứ năm 31/07/2025 03:32
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

BHXH Việt Nam siết chặt truy thu nợ bảo hiểm, hàng trăm tỷ đồng được thu hồi

BHXH Việt Nam yêu cầu truy thu hơn 130 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của 17.464 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian.

BHXH Việt Nam đã và đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra (TTKT) nhằm truy thu hàng trăm tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) từ các đơn vị vi phạm. Trong năm 2024 và bốn tháng đầu năm 2025, toàn hệ thống BHXH Việt Nam đã thực hiện TTKT tại 22.928 đơn vị, mang lại những kết quả đáng kể trong việc chấn chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm.

Phát hiện hàng loạt vi phạm, truy thu số tiền lớn

Kết quả TTKT chuyên ngành về đóng BHXH, BHTN, BHYT cho thấy nhiều sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, có 17.464 lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian, với số tiền phải truy thu lên đến 130,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 38.957 lao động đóng thiếu mức quy định, yêu cầu truy đóng 127,3 tỷ đồng. Tổng số tiền các đơn vị được TTKT chậm đóng trước khi có quyết định TTKT là 2.106,8 tỷ đồng, trong đó 1.099,8 tỷ đồng đã được thu hồi trong thời gian TTKT.

có 17.464 lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian

Không chỉ dừng lại ở việc đóng bảo hiểm, công tác thanh tra, kiểm tra còn phát hiện các sai phạm trong chi trả chế độ.

Không chỉ dừng lại ở việc đóng bảo hiểm, công tác TTKT còn phát hiện các sai phạm trong chi trả chế độ. BHXH Việt Nam đã yêu cầu thu hồi về quỹ BHXH 11,2 tỷ đồng do hưởng chế độ BHXH không đúng quy định và 981,03 triệu đồng về quỹ BHTN do hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định. Trong công tác quản lý, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT, 172,4 tỷ đồng chi phí KCB BHYT không đúng quy định cũng đã được yêu cầu thu hồi về quỹ BHYT.

Đổi mới cách thức thanh tra, kiểm tra nhờ ng dụng công nghệ

Để nâng cao hiệu quả công tác TTKT, BHXH Việt Nam đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tăng cường và hướng dẫn thực hiện. Điểm nhấn quan trọng là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và khai thác dữ liệu trên các phần mềm quản lý nghiệp vụ. Điều này giúp phân tích, sàng lọc, phát hiện dấu hiệu vi phạm, khoanh vùng và lựa chọn đối tượng TTKT có trọng tâm, trọng điểm.

Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đã tổ chức hội nghị mời các đơn vị chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT từ 03 tháng trở lên hoặc đã kê khai nộp thuế nhưng chưa tham gia đầy đủ cho người lao động. Tại các hội nghị này, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT được lồng ghép chặt chẽ với việc xử lý vi phạm, nâng cao ý thức tuân thủ của doanh nghiệp.

BHXH Việt Nam cũng kiên quyết cưỡng chế hoặc kiến nghị cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp cố tình không chấp hành. Đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, hồ sơ được lập và kiến nghị khởi tố hoặc gửi tin báo tố giác tội phạm đến Cơ quan Công an để xem xét, xử lý kịp thời.

Ảnh minh họa

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực BHXH.

Hiệu quả rõ rệt, góp phần giảm tlchậm đóng

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và thống nhất trong toàn hệ thống, công tác TTKT của BHXH Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực, hiệu quả của công tác TTKT từng bước được nâng lên. Số tiền thu hồi về quỹ và số hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính trong năm 2024 so với năm 2023 đều tăng: số tiền truy đóng do chưa đóng, đóng thiếu thời gian, đóng thiếu mức tăng 18,15% so với năm 2023; số Quyết định xử phạt VPHC về đóng BHXH, BHTN, BHYT tăng 6,57% so với năm 2023; số tiền chi phí KCB BHYT không đúng quy định được thu hồi về quỹ BHYT tăng 54,5% so với năm 2023.

Việc ứng dụng CNTT, đặc biệt là khả năng rà soát, phân tích dữ liệu lớn, đã giúp rà soát 100% hồ sơ nghiệp vụ, kể cả với các doanh nghiệp có hàng nghìn lao động hoặc cơ sở y tế có hàng triệu lượt KCB BHYT. Điều này giúp rút ngắn thời gian TTKT trực tiếp và nâng cao chất lượng công tác TTKT.

Công tác TTKT đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi chậm đóng, trốn đóng, chiếm dụng quỹ, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm kéo dài, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động. Nhờ đó, tỷ lệ chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT đã giảm dần qua các năm (năm 2021 là 3,67%, năm 2022 là 2,91%, năm 2023 là 2,69%, năm 2024 là 2,59%).

Những nỗ lực này đã góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người sử dụng lao động và người lao động, tạo hiệu ứng răn đe, phòng ngừa vi phạm, từ đó thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội.

Tin bài khác
Núi Bà Đen đón vị khách thứ 4 triệu sau 7 tháng : Khẳng định vị thế “thánh địa” du lịch văn hóa tâm linh Nam Bộ

Núi Bà Đen đón vị khách thứ 4 triệu sau 7 tháng : Khẳng định vị thế “thánh địa” du lịch văn hóa tâm linh Nam Bộ

Ngày 30/7/2025, khu du lịch Sun World Ba Den Mountain tại Tây Ninh đã chính thức đón vị khách đi cáp treo thứ 4 triệu, đánh dấu một cột mốc ấn tượng trong hành trình phát triển du lịch của địa phương và khẳng định sức hút ngày càng lớn của núi Bà Đen – ngọn núi cao nhất Nam Bộ.
Quảng Trị tổ chức Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ nhất sau sáp nhập

Quảng Trị tổ chức Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ nhất sau sáp nhập

Sáng 30/7, Đảng bộ Quân sự tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030.
Quảng Trị họp báo định kỳ tháng 7/2025

Quảng Trị họp báo định kỳ tháng 7/2025

Tại họp báo tháng 7/2025, tỉnh Quảng Trị cung cấp nhiều thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, mô hình chính quyền 2 cấp, phòng chống thiên tai, dự án trọng điểm và các vấn đề báo chí khác.
Quảng Trị: Công an chủ động, linh hoạt, giải quyết thủ tục hành chính phục vụ nhân dân

Quảng Trị: Công an chủ động, linh hoạt, giải quyết thủ tục hành chính phục vụ nhân dân

Từ trụ sở đến từng hẻm nhỏ, hình ảnh Công an cấp cơ sở tại tỉnh Quảng Trị làm việc sau giờ hành chính đang cho thấy sự chuyển động tích cực của bộ máy chính quyền địa phương hai cấp.
Thiếu vốn, cầu vượt lũ vùng biên Quảng Trị thi công dang dở trước mùa mưa

Thiếu vốn, cầu vượt lũ vùng biên Quảng Trị thi công dang dở trước mùa mưa

Hai cầu vượt lũ trên tuyến ĐT.586 – tuyến độc đạo vào vùng Lìa (Quảng Trị) – thi công dang dở do thiếu vốn, khiến người dân vùng biên khốn khó mỗi mùa mưa lũ.
Quảng Trị ký kết bản ghi nhớ hợp tác về đấu tranh phòng chống ma tuý

Quảng Trị ký kết bản ghi nhớ hợp tác về đấu tranh phòng chống ma tuý

Công an tỉnh Quảng Trị và Chi cục Hải quan khu vực XII vừa ký kết hợp tác liên ngành, tăng cường kiểm soát buôn lậu, ma tuý qua tuyến Cảng Đà Nẵng – cửa khẩu Quảng Trị.
Thời tiết ngày mai 31/7/2025: Bắc Bộ oi nóng diện rộng, vùng núi khả năng có mưa to

Thời tiết ngày mai 31/7/2025: Bắc Bộ oi nóng diện rộng, vùng núi khả năng có mưa to

Thời tiết ngày mai 31/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng nóng.
286 đơn vị máu được tiếp nhận tại ngày hiến máu tình nguyện 2025 của Herbalife Việt Nam

286 đơn vị máu được tiếp nhận tại ngày hiến máu tình nguyện 2025 của Herbalife Việt Nam

Herbalife Việt Nam phối hợp tổ chức Ngày hiến máu tình nguyện 2025 tại TP.HCM và Hà Nội, tiếp nhận 286 đơn vị máu, hoạt động thể hiện cam kết vì sức khỏe và cộng đồng.
Trụ sở miền Bắc của Trung tâm Tài nguyên nước chính thức đi vào hoạt động

Trụ sở miền Bắc của Trung tâm Tài nguyên nước chính thức đi vào hoạt động

Sáng ngày 30/7/2025, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã cắt băng khánh thành công trình trụ sở làm việc mới của các đơn vị phía Bắc tại địa chỉ số 10, ngõ 42 phố Trần Cung, phường Nghĩa Đô, Hà Nội.
Cát Hải: Lực lượng Công an bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng

Cát Hải: Lực lượng Công an bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng

Đảng bộ Công an đặc khu Cát Hải vừa tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030. Đây không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng đối với lực lượng Công an đặc khu mà còn là bước ngoặt trong quá trình xây dựng và phát triển Cát Hải thành một đặc khu hành chính – kinh tế ven biển năng động, an toàn và hiện đại.
Nghệ An ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

Nghệ An ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
TP.HCM: Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ, thị trường lao động dần ổn định

TP.HCM: Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ, thị trường lao động dần ổn định

Thị trường lao động TP.HCM ghi nhận tín hiệu tích cực trong 6 tháng đầu năm 2025 với số người hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ, nhu cầu tuyển dụng tăng và xu hướng người lao động tích cực tham gia đào tạo nghề.
Đồng Tháp công bố thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh

Đồng Tháp công bố thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh

Sáng ngày 30/7, ông Trần Trí Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp và các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về bổ nhiệm lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp.
Hà Nội: 15 tiện ích đồng bộ, hiện đại phục vụ người dân và doanh nghiệp làm TTHC

Hà Nội: 15 tiện ích đồng bộ, hiện đại phục vụ người dân và doanh nghiệp làm TTHC

Hà Nội chính thức triển khai hàng loạt tiện ích miễn phí tại các điểm phục vụ hành chính công từ ngày 1/8, mang đến trải nghiệm hiện đại, văn minh và thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính.
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo thủ đoạn giả mạo nhân viên y tế để lừa đảo người hiến máu

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo thủ đoạn giả mạo nhân viên y tế để lừa đảo người hiến máu

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa phát đi cảnh báo khẩn về thủ đoạn giả mạo nhân viên y tế nhắm vào cộng đồng người hiến máu tình nguyện trên địa bàn thành phố.