Thứ bảy 07/03/2026 15:53
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên kiến nghị xây dựng bộ tiêu chí doanh nghiệp đa chiều theo giá trị an sinh xã hội, đồng thời tháo gỡ vướng mắc đất đai cho y tế, giáo dục tư nhân nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng.
TS. Nguyễn Bảo Uyên và Tổng công ty CP Hợp Lực nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá TS. Nguyễn Bảo Uyên và Hành trình “vượt sướng” để chạm tới danh hiệu Bông Hồng Vàng

Theo TS. Nguyễn Bảo Uyên - Phó Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty, Giám đốc điều hành Hệ thống Y tế Hợp Lực, việc chỉ dựa vào các chỉ số tài chính như doanh thu, lợi nhuận hay quy mô vốn để xếp hạng doanh nghiệp đang bỏ sót những giá trị cốt lõi mà các ngành an sinh xã hội mang lại cho cộng đồng.

Thực tế cho thấy, y tế, giáo dục và môi trường là những lĩnh vực có chu kỳ đầu tư dài, tỷ suất sinh lời trực tiếp không cao, song lại tạo ra hiệu quả lan tỏa lớn cho xã hội. Nếu lợi nhuận trong các ngành này tăng quá nhanh, chi phí dịch vụ sẽ lập tức chuyển sang người bệnh và người học. Theo TS. Bảo Uyên, bản chất nhân văn của y tế và giáo dục đòi hỏi chính sách phải nhìn nhận đóng góp của doanh nghiệp không chỉ bằng con số lợi nhuận mà bằng mức độ giảm gánh nặng ngân sách, nâng cao chất lượng sống và ổn định an sinh xã hội.

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân
TS. Nguyễn Bảo Uyên - Phó Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty, Giám đốc điều hành Hệ thống Y tế Hợp Lực. (Ảnh: Phan Chính)

Từ thực tiễn đó, bà đề xuất xây dựng một bộ tiêu chí đánh giá doanh nghiệp đa chiều, trong đó bên cạnh chỉ số tài chính cần có các tiêu chí về giá trị xã hội, mức độ tiếp cận dịch vụ của người dân, khả năng duy trì chi phí hợp lý, đóng góp cho bảo hiểm y tế, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển bền vững. Một hệ thống đánh giá như vậy sẽ giúp cơ quan quản lý có cái nhìn toàn diện hơn về vai trò của từng doanh nghiệp trong cấu trúc kinh tế – xã hội, đồng thời là cơ sở để thiết kế chính sách ưu đãi phù hợp.

Không chỉ mang ý nghĩa quản lý, bộ tiêu chí đa chiều còn có tác động định hướng mạnh mẽ đối với thế hệ doanh nhân trẻ. Theo TS. Nguyễn Bảo Uyên, khi chính sách thể hiện rõ sự trân trọng đối với những doanh nghiệp đầu tư vào an sinh xã hội, các nhà đầu tư sẽ có thêm động lực tham gia vào những lĩnh vực khó nhưng giàu giá trị dài hạn như y tế, giáo dục, chăm sóc người cao tuổi. Điều này góp phần hình thành một hệ sinh thái doanh nghiệp lấy trách nhiệm xã hội làm nền tảng, gắn lợi ích kinh doanh với lợi ích cộng đồng.

Tuy nhiên, để khuyến khích khu vực tư nhân tham gia sâu hơn vào an sinh, một trong những “nút thắt” lớn nhất hiện nay vẫn là vấn đề đất đai. TS. Nguyễn Bảo Uyên chia sẻ câu chuyện một dự án bệnh viện sản nhi và trường cao đẳng tại địa phương đã kéo dài suốt gần 10 năm do vướng mắc thủ tục giao đất, đấu giá đất. Việc áp dụng cơ chế đấu giá tương tự dự án thương mại khiến chi phí đầu vào bị đẩy lên cao, trong khi đặc thù của y tế và giáo dục lại khó chuyển toàn bộ chi phí này sang người sử dụng dịch vụ.

Theo bà, nếu buộc các cơ sở y tế tư nhân phải “gánh” giá đất thương mại, mục tiêu giữ giá dịch vụ ở mức hợp lý sẽ rất khó đạt được. Thực tế tại nhiều bệnh viện tư nhân hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân sử dụng bảo hiểm y tế chiếm trên 90%, nhiều dịch vụ chuyên sâu gần như không thu thêm phụ phí để bảo đảm khả năng tiếp cận cho người dân. Trong bối cảnh đó, chi phí đất đai trở thành áp lực trực tiếp lên mô hình tài chính và khả năng mở rộng đầu tư.

Bên cạnh vấn đề đất đai, TS. Nguyễn Bảo Uyên cũng chỉ ra sự thiếu thống nhất trong thực thi chính sách giữa các địa phương. Dù hệ thống nghị định, thông tư đã được ban hành tương đối đầy đủ, nhưng cách hiểu và vận dụng ở cơ sở còn khác nhau, khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian hoàn thiện thủ tục, kéo dài tiến độ triển khai dự án. Sự thiếu đồng bộ này không chỉ làm tăng chi phí cơ hội mà còn ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư dài hạn.

Từ góc nhìn quản lý, bà kiến nghị cần tăng cường cơ chế giám sát và hỗ trợ thực thi, nhằm sàng lọc các dự án kém năng lực, đồng thời bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, có cam kết lâu dài với cộng đồng. Việc tháo gỡ vướng mắc đất đai, thống nhất cách áp dụng chính sách sẽ tạo dư địa để y tế và giáo dục tư nhân yên tâm đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần chia sẻ gánh nặng với khu vực công lập.

Thông điệp xuyên suốt từ TS. Nguyễn Bảo Uyên là cần một sự thay đổi căn bản trong tư duy quản lý: từ đánh giá doanh nghiệp dựa thuần túy vào lợi nhuận sang tiếp cận dựa trên giá trị an sinh; từ cơ chế đất đai mang tính thương mại sang chính sách ưu đãi có kiểm soát cho các lĩnh vực phục vụ cộng đồng. Khi những rào cản thể chế được tháo gỡ đồng bộ, y tế và giáo dục tư nhân sẽ thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của Nhà nước trong nâng cao chất lượng sống, bảo đảm công bằng xã hội và phát triển bền vững.

Tin bài khác
8 năm chờ đợi, hàng nghìn tỷ rót ra nước ngoài: nhà đầu tư uST đang “cưỡi trên lưng hổ”?

8 năm chờ đợi, hàng nghìn tỷ rót ra nước ngoài: nhà đầu tư uST đang “cưỡi trên lưng hổ”?

Bài viết “Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu” đã chỉ ra những rủi ro pháp lý và cấu trúc tài chính trong mô hình huy động vốn liên quan đến hệ sinh thái uST. Bài viết đã nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi của độc giả. Với nhiều câu hỏi từ các nhà đầu tư, trong đó câu hỏi lớn nhất lúc này là “nhà đầu tư Việt Nam có nên tiếp tục rót vốn vào dự án uST của ngài Anatoli Unitsky” hay không?
Hoàn thiện chế tài, siết giám sát đóng bảo hiểm xã hội

Hoàn thiện chế tài, siết giám sát đóng bảo hiểm xã hội

Mặc dù tỷ lệ chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, tình trạng chiếm dụng quỹ tại một số doanh nghiệp vẫn diễn biến phức tạp. Việc Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 phân định rõ hành vi vi phạm và tăng cường cơ chế xử lý được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả răn đe, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.
Kỷ nguyên “đốt tiền” khép lại, siêu ứng dụng bước vào cuộc đua lợi nhuận

Kỷ nguyên “đốt tiền” khép lại, siêu ứng dụng bước vào cuộc đua lợi nhuận

Cuộc đua thị phần bằng trợ giá từng thống trị thị trường công nghệ Đông Nam Á đang dần lùi vào quá khứ, nhường chỗ cho một trật tự cạnh tranh mới – nơi năng lực kiểm soát hạ tầng, hiệu quả vận hành và khả năng sinh lời thực chất trở thành yếu tố quyết định.
Hộ kinh doanh nhiều ngành nghề, nhiều địa điểm: Linh hoạt áp dụng mức trừ 500 triệu đồng khi tính thuế

Hộ kinh doanh nhiều ngành nghề, nhiều địa điểm: Linh hoạt áp dụng mức trừ 500 triệu đồng khi tính thuế

Chính sách thuế áp dụng từ năm 2026 đối với hộ kinh doanh tiếp tục được hoàn thiện theo hướng minh bạch, phân loại theo quy mô doanh thu và tạo dư địa linh hoạt cho người nộp thuế.
Chiến lược đột phá và bài học quản trị cho doanh nghiệp trong thời đại biến động theo tư duy “quân Mã”

Chiến lược đột phá và bài học quản trị cho doanh nghiệp trong thời đại biến động theo tư duy “quân Mã”

Tư duy “quân Mã” từ bàn cờ đến thương trường cho thấy doanh nghiệp muốn bứt phá cần kết hợp táo bạo đổi mới và khả năng tháo gỡ rào cản nội tại để duy trì lợi thế cạnh tranh.
Doanh nhân 10x và kỷ nguyên AI cộng sự

Doanh nhân 10x và kỷ nguyên AI cộng sự

AI đang trở thành “cộng sự chiến lược” của thế hệ doanh nhân mới, giúp startup tinh gọn bứt tốc, thách thức các tập đoàn lớn và định hình lại cấu trúc cạnh tranh toàn cầu năm 2026.
Doanh nhân Chu Phương Đông: Nâng thu nhập lao động làm nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp

Doanh nhân Chu Phương Đông: Nâng thu nhập lao động làm nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp

Doanh nhân Chu Phương Đông, Giám đốc Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên chia sẻ, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp luyện kim, cân bằng hiệu quả tài chính, nghĩa vụ ngân sách và chính sách lao động.
"Cuộc chiến" hàng không 2026: Sàng lọc khốc liệt trong cuộc đua hệ sinh thái

"Cuộc chiến" hàng không 2026: Sàng lọc khốc liệt trong cuộc đua hệ sinh thái

Hàng loạt “tay chơi” mới gia nhập, những hãng cũ tái xuất, đội tàu bay phình to với tốc độ chưa từng có đang đưa hàng không Việt Nam bước vào một chu kỳ tăng trưởng nóng mới. Nhưng khác với quá khứ, cuộc đua năm 2026 không còn là câu chuyện giá vé, mà là bài toán hệ sinh thái, vốn và sức chịu đựng...
Doanh nghiệp “hụt” ưu đãi vì hiểu sai mốc tính thời gian miễn thuế TNDN 3 năm

Doanh nghiệp “hụt” ưu đãi vì hiểu sai mốc tính thời gian miễn thuế TNDN 3 năm

Chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang tạo “đệm” chi phí quan trọng cho những năm đầu khởi sự. Nhưng chỉ cần hiểu sai mốc tính thời gian – “từ năm sau” hay “từ ngày thành lập” – ưu đãi có thể bị… tự đánh rơi ngay trong năm đầu.
Nhôm Vạn Xuân Thành: Bông hồng thép khẳng định vị thế trong ngành công nghiệp nhôm Việt Nam

Nhôm Vạn Xuân Thành: Bông hồng thép khẳng định vị thế trong ngành công nghiệp nhôm Việt Nam

Một trong những đơn vị góp phần thúc đẩy ngành nhôm Việt vươn tầm quốc tế phải nói đến Nhôm Vạn Xuân Thành. Và nói đến thương hiệu này, người ta nhớ ngay đến bông hồng thép nữ doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành.
HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

Năm 2025, giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt kết qủa tích cực với hơn 17,2 tỷ USD, dù không đạt kỳ vọng là 18 tỷ USD. Bất chấp thuế quan từ Mỹ, xuất khẩu gỗ Việt vẫn đứng đầu các thị trường.
Triển khai chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026–2030

Triển khai chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026–2030

Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026–2030, được đánh giá là một bước đi quan trọng nhằm tạo nền tảng pháp lý vững chắc, thúc đẩy khu vực kinh tế này phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả.
Các giám đốc tài chính hé lộ ưu tiên chiến lược năm 2026

Các giám đốc tài chính hé lộ ưu tiên chiến lược năm 2026

Từ việc mở rộng tư duy ngoài lĩnh vực tài chính, dẫn dắt các dự án công nghệ đến tái định hình vai trò của bộ phận tài chính, nhiều giám đốc tài chính (CFO) cho biết năm 2026 sẽ là giai đoạn đòi hỏi sự linh hoạt, kỷ luật và tư duy chiến lược cao hơn.
Vì sao kỹ năng mềm giúp thắng những thương vụ khó khăn?

Vì sao kỹ năng mềm giúp thắng những thương vụ khó khăn?

Không ít thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) sở hữu bảng cân đối đẹp, lợi nhuận hấp dẫn nhưng vẫn đổ vỡ ở phút chót. Theo bà Tami Fratis, Giám đốc điều hành ACT Capital Advisors, nguyên nhân không nằm ở thiếu người mua, mà ở sự thiếu chuẩn bị cả về chiến lược, quy trình lẫn yếu tố con người.
Từ “làm cho đúng” đến lợi thế cạnh tranh: Bài học quản trị ESG từ hành trình xanh hóa của Vinamilk

Từ “làm cho đúng” đến lợi thế cạnh tranh: Bài học quản trị ESG từ hành trình xanh hóa của Vinamilk

Kiên trì theo đuổi các chuẩn mực ESG từ rất sớm, Vinamilk đã biến những yêu cầu tưởng chừng “cứng nhắc” thành nền tảng quản trị hiệu quả, giúp doanh nghiệp không chỉ đáp ứng luật chơi bền vững toàn cầu mà còn tạo dựng lợi thế cạnh tranh dài hạn trên thị trường.