Chủ nhật 26/04/2026 00:59
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Bến Tre: Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

30/06/2022 09:23
Theo kết quả công bố Chỉ số PCI năm 2021 của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI Việt Nam), điểm số PCI của Bến Tre năm 2021 đạt 66,34 điểm (giảm 2,74 điểm so với năm 2020) và giảm 10 bậc so với năm 2020, xếp thứ hạng 18/63 tỉnh, thành
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đến thăm doanh nghiệp sản xuất tôm giống tại huyện Ba Tri.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đến thăm doanh nghiệp sản xuất tôm giống tại huyện Ba Tri.

Nhận diện những hạn chế

Trong 10 chỉ số thành phần, chỉ có 2 chỉ số tăng điểm so với năm 2020 là: tính năng động và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Trong khi có đến 8 chỉ số bị giảm điểm gồm: gia nhập thị trường; tiếp cận đất đai; tính minh bạch; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động; thiết chế pháp lý.

Chỉ số chi phí thời gian và đào tạo lao động tiếp tục là điểm số thấp nhất trong 4 năm liền 2018, 2019, 2020, 2021. Theo bảng xếp hạng, mặc dù tính năng động và Chính sách hỗ trợ DN có tăng điểm nhưng không tăng hạng hoặc vẫn tụt hạng rất xa so với cả nước. Còn lại hầu hết đều tụt hạng, thậm chí tụt hạng rất sâu dù các năm trước chỉ số này có thứ hạng cao (ví dụ tiếp cận đất đai, cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý). Duy chỉ có chỉ số gia nhập thị trường, mặc dù có giảm điểm nhưng tăng hạng.

Việc tụt hạng, giảm điểm ở cả 10 chỉ số cho thấy tỉnh còn rất nhiều vấn đề cần phải cải thiện, từ đó đòi hỏi các ngành, các cấp cần phải phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh trong thời gian tới.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp tỉnh Trần Thị Xuân Duyên cho biết: Một điều đáng ghi nhận là không còn DN nào phải chờ hơn 3 tháng hoàn thành tất cả các thủ tục để chính thức hoạt động. Tuy nhiên, tỷ lệ DN làm thủ tục đăng ký DN qua phương thức mới (trực tuyến, trung tâm hành chính công, bưu điện) tuy có cải thiện nhưng vẫn còn tương đối thấp, chỉ khoảng 48%.

Tiếp cận đất đai là chỉ số tụt hạng nhiều nhất (41 bậc) so với năm 2020 (hạng 6/63) và cũng là chỉ số có thứ hạng thấp nhất trong 10 chỉ số. Nhìn vào dữ liệu chi tiết thì nhiều thành phần trong chỉ số này vẫn chưa được cộng đồng DN đánh giá cao: có 31% DN cho rằng các thủ tục xác định giá trị quyền sử dụng đất rất mất thời gian và có đến 54% DN phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh do gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai...

Hay với chỉ số chi phí không chính thức cũng giảm điểm, tụt hạng là điều đáng lo ngại, trong khi năm 2020, đây là chỉ số xếp hạng cao nhất của tỉnh (hạng 2).

Một số nhiệm vụ, giải pháp

Khắc phục những hạn chế nêu trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất một số nhiệm vụ chung và nhiệm vụ, giải pháp cải thiện ở từng chỉ số thành phần. Về nhiệm vụ chung, thủ trưởng các sở, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, TP. Bến Tre, các hội, hiệp hội có trách nhiệm tiếp tục tổ chức quán triệt sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về thái độ, tác phong, trách nhiệm trong thực hiện công vụ; xác định việc chung tay xây dựng chính quyền phục vụ, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho mọi người dân, DN là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của từng cán bộ, công chức, viên chức.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cải thiện chỉ số PCI và vai trò, tầm quan trọng của người dân, DN trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thông tin, triển khai đầy đủ, kịp thời, phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách của Trung ương và địa phương liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN hoạt động theo quy định của pháp luật.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre- Dương Văn Phúc, để tăng hạng chi phí không chính thức, Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục công bố rộng rãi “Đường dây nóng”, E-mail tiếp nhận thông tin của UBND tỉnh trên các phương tiện truyền thông, Cổng thông tin điện tử tỉnh. Sở Nội vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, DN trong giải quyết thủ tục hành chính. Tòa án nhân dân tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử các vụ án kinh tế, tiếp tục tạo niềm tin cho DN sử dụng các công cụ pháp lý trong giải quyết bất đồng, tranh chấp trong kinh doanh…

Về tiếp cận đất đai, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách ưu đãi đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh để tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tổ chức triển khai hiệu quả chính sách ưu đãi đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục và triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Phú Thuận, Cụm công nghiệp Long Phước để kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư trong việc lựa chọn các dự án ưu tiên mời gọi đầu tư vào các KCN; rà soát thu hồi các dự án chậm, không triển khai theo cam kết.

“Năm 2022, là năm khó khăn và thách thức đối với tỉnh vì cả hệ thống chính trị và nhân dân tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19. Vì vậy, việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để bộ máy hành chính vận hành hiệu lực, hiệu quả, tạo niềm tin, động lực cho DN và nhân dân cùng chung sức, chung lòng với hệ thống chính trị nỗ lực đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội là rất quan trọng. Trong đó, đẩy mạnh triển khai và thực hiện quyết liệt Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia” - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam.

Cẩm Trúc

Bài liên quan
Tin bài khác
Cơ hội nào cho người gửi tiền khi lãi suất ngân hàng giảm nhanh

Cơ hội nào cho người gửi tiền khi lãi suất ngân hàng giảm nhanh

Sau giai đoạn tăng nhanh đầu tháng 4/2026, lãi suất ngân hàng bất ngờ quay đầu giảm trên diện rộng. Khi xu hướng điều hành nghiêng về hạ lãi suất, khoảng thời gian để người gửi tiền tối ưu lợi ích đang dần thu hẹp.
CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

Thị trường thép xây dựng đang ghi nhận tín hiệu khởi sắc khi tiêu thụ quý I/2026 tăng mạnh, giá bán liên tục đi lên và nhu cầu nội địa được nâng đỡ bởi đầu tư công, bất động sản triển khai trở lại cùng kỳ vọng từ các dự án hạ tầng lớn. Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng đà tiêu thụ tích cực có thể kéo dài ít nhất đến hết quý II, thậm chí sang quý III năm nay.
“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

Chiều 23/4, tại Hà Nội, chương trình “Sức sống hàng Việt” số 5 với chủ đề “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” chính thức khai mạc, mở ra cơ hội kết nối tiêu dùng, thúc đẩy hàng Việt lan tỏa trên cả kênh truyền thống và nền tảng số.
Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng dự thảo Thông tư mới về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm thay thế Thông tư 06/2019/TT-NHNN, trong bối cảnh hệ thống pháp luật đầu tư có nhiều thay đổi quan trọng. Dự thảo hướng tới đồng bộ hóa quy định với các văn bản mới, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu 210.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 22.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời quay lại chia cổ tức tiền mặt sau ba năm. Tại đại hội cổ đông sáng 21/4, Chủ tịch Trần Đình Long gửi thông điệp “tin tưởng và đồng hành” tới gần 300.000 cổ đông của tập đoàn.
Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Trước bài toán người Việt khó tiếp cận thuốc mới, thuốc hiếm và phải chi hàng tỷ USD ra nước ngoài điều trị mỗi năm, Long Châu chọn bước vào một mảng được xem là khó nhằn nhất của ngành dược để mở rộng dư địa tăng trưởng và củng cố vị thế dẫn đầu.
Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Tính đến tháng 3 năm 2026, Vingroup tăng thêm 37.000 nhân sự, chính thức vượt mốc 105.000 lao động và trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng chú ý không chỉ nằm ở con số, mà ở mô hình quản trị con người quy mô lớn hiếm thấy trong khu vực tư nhân.
Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Một doanh nghiệp tự quảng bá với thông điệp “không làm mà cũng có ăn” vừa bị cơ quan quản lý xử phạt do cung cấp dịch vụ tư vấn chứng khoán trái phép. Từ vụ việc, cơ quan chức năng tiếp tục phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng lan tràn các khuyến nghị đầu tư thiếu kiểm chứng trên không gian mạng.
Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trị giá 2,3 tỷ USD cùng Gold Mantis – thương hiệu thiết kế và trang trí nội thất số một Trung Quốc và nổi danh toàn cầu, Sun Group một lần nữa khẳng định chiến lược “đứng trên vai những người khổng lồ” để xác lập chuẩn mực mới cho kiến trúc nội thất tại Việt Nam.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Xuất khẩu sầu riêng tăng dựng đứng, giá trong nước quay đầu giảm khi vào vụ

Xuất khẩu sầu riêng tăng dựng đứng, giá trong nước quay đầu giảm khi vào vụ

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng trưởng đột biến trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi đó, giá trong nước bắt đầu hạ nhiệt khi khu vực Đông Nam Bộ bước vào vụ thu hoạch, nguồn cung dần cải thiện.
Gạo Việt bỏ lỡ “mỏ vàng” thuế 0%

Gạo Việt bỏ lỡ “mỏ vàng” thuế 0%

Các FTA thế hệ mới đang mở ra cơ hội lớn cho gạo Việt tại những thị trường thuế thấp, thậm chí bằng 0. Tuy nhiên, thực tế xuất khẩu vẫn cho thấy doanh nghiệp chủ yếu đi theo nhu cầu ngắn hạn, chưa tận dụng hết dư địa tăng trưởng từ các thị trường cao cấp.
Bản  đồ chiến lược của giới tinh hoa và giá trị của những điều không nhìn thấy

Bản đồ chiến lược của giới tinh hoa và giá trị của những điều không nhìn thấy

Trong một buổi chiều giàu năng lượng trí tuệ của cộng đồng doanh nhân, một câu hỏi tưởng như đã cũ bỗng được đặt lại theo cách khiến cả hội trường phải suy nghĩ lại từ đầu: điều gì thực sự tạo nên giá trị của một doanh nghiệp trong thời đại mà những gì có thể nhìn thấy ngày càng trở nên dễ sao chép, còn những gì không nhìn thấy lại âm thầm quyết định toàn bộ cuộc chơi. Tọa đàm “Xây dựng và tích lũy tài sản vô hình: Lợi thế cạnh tranh bền vững”, kết hợp với lễ ra mắt cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên, đã thu hút đông đảo doanh nhân, nhà đầu tư và chuyên gia tham dự.
Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

TS. Lê Khắc Hiệp nhấn mạnh VinFast đang tạo lực kéo mạnh mẽ, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, hình thành chuỗi liên kết kinh tế nội địa và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.