Thứ ba 17/02/2026 22:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương cho rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên trong giai đoạn tới là hoàn toàn khả thi, dựa trên những dư địa mới từ kinh tế số, khoa học – công nghệ, không gian phát triển mới và tiềm năng nội lực chưa được khai thác đầy đủ.
Bài liên quan
Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Sáng 21/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thay mặt Đảng bộ Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, đã trình bày tham luận làm rõ các giải pháp chiến lược nhằm bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026–2030.

Việt Nam tự tin thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, yêu cầu tăng trưởng cao, nhanh và bền vững ở mức hai con số trong giai đoạn tới đang đặt ra hết sức cấp bách, không thể chậm trễ, nhằm hoàn thành các mục tiêu chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được và khát vọng chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của dân tộc, Việt Nam hiện có đủ điều kiện, tiềm năng, dư địa và sự tự tin để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên.

Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương cho rằng hiệu quả chung của nền kinh tế vẫn còn dư địa cải thiện lớn. Nếu khai thác tốt hơn các tiềm năng, thế mạnh và khơi thông hiệu quả các nguồn lực, nền kinh tế hoàn toàn có thể tạo ra những bước tăng trưởng đột phá trong thời gian tới.

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương

Dư địa lớn từ các khu vực kinh tế

Phân tích cụ thể các khu vực kinh tế, ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh dư địa tăng trưởng vẫn còn rất lớn. Trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đang đứng trong nhóm hàng đầu thế giới, song chủ yếu vẫn là sản phẩm thô, thương hiệu chưa mạnh, giá trị gia tăng còn thấp. Do đó, tiềm năng cho chế biến sâu, nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng là rất đáng kể.

Đối với công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo, dư địa phát triển vẫn rộng mở. Các ngành công nghiệp công nghệ cao với thị trường lớn có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển tại Việt Nam, nhờ lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào, khả năng tiếp thu công nghệ nhanh và vị trí trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ở khu vực dịch vụ, du lịch và các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao được đánh giá còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác tương xứng. Thương mại điện tử của Việt Nam đang nằm trong nhóm phát triển nhanh hàng đầu khu vực và thế giới, song quy mô thị trường hiện nay vẫn còn khiêm tốn, cho thấy dư địa tăng trưởng còn rất lớn.

Khơi thông các động lực tăng trưởng mới

Ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, nhiều nguồn lực và động lực tăng trưởng mới hiện chưa được khai thác hiệu quả, đặc biệt là từ khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, công nghiệp văn hóa, các mô hình kinh tế mới, cũng như không gian phát triển và các cực tăng trưởng mới của địa phương sau sắp xếp.

“Nhiều việc trước đây tưởng chừng không thể thực hiện được hoặc kéo dài nhiều năm chưa đạt kết quả, nhưng thực tế trong năm 2024 và 2025 chúng ta đã triển khai rất nhanh, hiệu quả và thành công”, ông Nguyễn Anh Tuấn nhận định.

Theo Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, thời gian qua, Bộ Chính trị đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách mang tính định hướng chiến lược, tạo nền tảng và động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững. Cùng với đó, hệ thống chính sách, pháp luật tiếp tục được hoàn thiện, đổi mới theo hướng đồng bộ, thông thoáng hơn.

Đặc biệt, việc tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đã tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối vùng, mở rộng không gian phát triển, qua đó hình thành nền tảng quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và các mô hình động lực phát triển mới trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza tại Hoa Kỳ

Từ ngày 18 đến 20/2, Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn Việt Nam công tác tại Hoa Kỳ, tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C.
TP. Hồ Chí Minh: Dấu ấn 2025 – Bệ phóng 2026, khẳng định vai trò “đầu tàu” kinh tế quốc gia

TP. Hồ Chí Minh: Dấu ấn 2025 – Bệ phóng 2026, khẳng định vai trò “đầu tàu” kinh tế quốc gia

Từ những công trình mới, dòng vốn đầu tư sôi động đến khát vọng trở thành siêu đô thị quốc tế, TP. Hồ Chí Minh bước vào năm 2026 với khí thế tăng tốc mạnh mẽ. Năm 2025 không chỉ là năm của các con số ấn tượng, mà còn là bệ phóng cho một hành trình phát triển mới, bền vững và đầy kỳ vọng.
Doanh nghiệp Hải Phòng: Giữ lửa niềm tin – Vươn mình đón Xuân mới

Doanh nghiệp Hải Phòng: Giữ lửa niềm tin – Vươn mình đón Xuân mới

Giữa thời khắc chuyển giao của đất trời, khi sắc xuân lan tỏa trên từng con phố thành phố Cảng, cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng cùng nhau nhìn lại một năm đã qua – một năm nhiều thử thách nhưng cũng đầy tự hào. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, cạnh tranh gia tăng và áp lực tái cấu trúc ngày càng rõ nét, doanh nghiệp Hải Phòng vẫn giữ vững nhịp tăng trưởng, khẳng định bản lĩnh của một trung tâm kinh tế năng động, tiên phong đổi mới.
Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường

Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường

Vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng bước sang năm mới Bính Ngọ 2026, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi lời chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn lời chúc Tết của Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ, chúc Tết nhân dân Thủ đô trước giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ, chúc Tết nhân dân Thủ đô trước giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026

Tối 16-2 (29 tháng Chạp), Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ, thăm hỏi, chúc Tết nhân dân Thủ đô và lực lượng làm nhiệm vụ, gửi gắm thông điệp năm mới an khang, thịnh vượng.
Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ đặt ra yêu cầu quyết liệt trong việc tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài nhiều năm, coi đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng trong năm 2026.
Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026 đánh dấu bước chuyển từ chính sách sang kết quả thực chất. Doanh nghiệp buộc phải coi đổi mới sáng tạo là kỷ luật vận hành để tồn tại.
Thông xe cầu phao Đoan Hùng, kịp thời nối nhịp đôi bờ sông Lô

Thông xe cầu phao Đoan Hùng, kịp thời nối nhịp đôi bờ sông Lô

Bắt đầu từ sáng 16/2/2026, cầu phao tại xã Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) chính thức được thông xe, cho phép ô tô dưới 7 chỗ lưu thông qua lại, kịp thời kết nối giao thông hai bờ Sông Lô.
TP. Hồ Chí Minh: Bừng sáng Đường hoa Nguyễn Huệ 2026 với công nghệ 4.0

TP. Hồ Chí Minh: Bừng sáng Đường hoa Nguyễn Huệ 2026 với công nghệ 4.0

Tối ngày 15/2/2026 (nhằm ngày 28 tháng Chạp âm lịch), tại giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ, Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đường đi bộ Nguyễn Huệ, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Hoàn thành điều tra vụ cầu sông Lô trong tháng 2/2026

Hoàn thành điều tra vụ cầu sông Lô trong tháng 2/2026

Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu hoàn thành kết luận điều tra vụ hư hỏng cầu sông Lô trong tháng 2/2026 để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo làm mới cầu sông Lô trước Tết 2027

Thủ tướng chỉ đạo làm mới cầu sông Lô trước Tết 2027

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đầu tư cầu sông Lô mới với tầm nhìn dài hạn, hoàn thành trước 1/3/2027, phấn đấu để người dân có cầu mới đi lại trước Tết Nguyên đán 2027.
Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp hai giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty CP Xi măng Thành Thắng Group tại xã Lạc Sơn và Lạc Thủy, phục vụ nguyên liệu cho Nhà máy Xi măng Thành Thắng (Ninh Bình).
Quyết liệt thúc đẩy điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Quyết liệt thúc đẩy điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, quyết liệt triển khai các dự án điện hạt nhân, sớm hoàn thiện báo cáo đàm phán Ninh Thuận 1 và đẩy nhanh tiến độ Ninh Thuận 2.
Trung tâm Tài chính Quốc tế - Cú "hích" đối với nền kinh tế Việt Nam

Trung tâm Tài chính Quốc tế - Cú "hích" đối với nền kinh tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trong bối cảnh mới, điều kiện mới, kỷ nguyên mới, Trung tâm tài chính quốc tế được coi như là một giải pháp hiệu quả, một cú "hích" đối với nền kinh tế, là đòn bẩy góp phần tái cơ cấu nền kinh tế, giúp Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới kinh tế xanh, kinh tế số và tuần hoàn…
Đồng chí Đoàn Duy Thành – Một đời vì Đảng, vì dân, vì sự nghiệp đổi mới

Đồng chí Đoàn Duy Thành – Một đời vì Đảng, vì dân, vì sự nghiệp đổi mới

Từ người cán bộ cơ sở trưởng thành qua kháng chiến và lao tù đến nhà lãnh đạo chủ chốt của Hải Phòng và giữ nhiều trọng trách ở Trung ương, đồng chí Đoàn Duy Thành đã dành trọn cuộc đời cho Đảng, cho Nhân dân và sự nghiệp đổi mới của đất nước.