Thứ sáu 04/07/2025 08:42
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ảnh hưởng của doanh nghiệp ngành thép, nhôm Việt Nam khi Mỹ áp thuế 25%

Trong trường hợp Mỹ áp thuế 25% với toàn bộ hàng hóa nhôm, thép thì sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội do năng lực sản xuất doanh nghiệp Mỹ chưa đáp ứng ngay nhu cầu.
Năm 2021, ngành thép Việt Nam tiếp tục nhiều cơ hội để bứt phá. Ngành thép Việt Nam tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong năm 2022 Doanh nghiệp thép Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng tích cực năm 2025
Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam khi Mỹ áp thuế 25% lên tất cả các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu?
Trong trường hợp Mỹ áp thuế 25% với toàn bộ hàng hóa nhôm, thép thì sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội do năng lực sản xuất doanh nghiệp Mỹ chưa đáp ứng ngay nhu cầu.

Sản phẩm thép Việt Nam vẫn có cơ hội tiếp tục xuất khẩu

Từ năm 2018 đến nay, Việt Nam vẫn là quốc gia đang phải chịu mức thuế 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với sản phẩm nhôm theo theo Mục 232. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn nỗ lực không ngừng để xuất khẩu các sản phẩm thép vào thị trường Mỹ.

Theo thống kê hải quan Mỹ, năm 2024 Việt Nam xuất khẩu khoảng 983 triệu USD thép và sản phẩm thép, tăng gần 159% so với năm 2023; trong khi với mặt hàng nhôm có kim ngạch là 479 triệu USD, tăng 9,5%. Trong năm 2024, theo ghi nhận của Mỹ, Việt Nam là quốc gia có giá trị nhập khẩu thép đứng thứ 10 với tổng giá trị nhập khẩu đạt 1,7 tỷ USD. Các quốc gia xếp trên Việt Nam đa phần là những quốc gia được miễn thuế hoặc có hạn ngạch miễn thuế, chẳng hạn như Canada, Mexico, Brazil, Hàn Quốc, Đức và Nhật Bản

Bên cạnh đó, sản phẩm nhôm thép của Việt Nam là đối tượng thường xuyên trong các vụ kiện phòng vệ thương mại. Với sản phẩm thép, Mỹ đã điều tra hơn 34 vụ, chiếm hơn 50% tổng số vụ kiện mà Mỹ điều tra phòng vệ thương mại với Việt Nam còn với sản phẩm nhôm là 2 vụ việc.

Đại diện Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết, việc áp dụng bổ sung thuế 25% với nhôm và thép nhập khẩu sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các nước xuất khẩu nhôm thép vào Mỹ. Đặc biệt, từ sau năm 2018, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã thay thế vị trí của Trung Quốc trong xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ, như Canada, Mexico, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Brazil. Do đó, Mỹ hiện nay phụ thuộc vào nhu cầu nhập khẩu thép chiếm 12 - 15% và nhôm chiếm tới 40 - 45%.

Đại diện Cơ quan Thương vụ Việt Nam thông tin thêm, việc Mỹ áp dụng thuế 25% với toàn bộ hàng nhập khẩu, sản phẩm thép Việt Nam vẫn có cơ hội tiếp tục xuất khẩu khi năng lực của các nhà sản xuất thép, nhôm của Mỹ chưa thể đáp ứng ngay. Dù vậy, biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ giảm xuống.

Ngoài ra, khó khăn xuất khẩu vào Mỹ sẽ khiến chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng, khi các nước tìm đường xuất khẩu sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Nhiều công ty thép quay lại thị trường nội địa khiến các nước tăng cường bảo hộ, cũng gây ảnh hưởng tới các quốc gia xuất khẩu thép như Việt Nam.

Doanh nghiệp thép Việt Nam cần có phương án gì để thích ứng?

Thông tin từ Bộ Công Thương về thị trường châu Âu - châu Mỹ năm 2025 cho biết, đối với thị trường Mỹ, về quan hệ kinh tế, thương mại, hai nền kinh tế mang tính chất bổ trợ, cơ cấu xuất khẩu và ngoại thương của hai nước không cạnh tranh trực tiếp mà có sự bổ sung cho nhau, phù hợp với nhu cầu nội tại của mỗi nước. Bộ Công Thương cho biết, hàng hóa Việt Nam xuất sang Mỹ chủ yếu là cạnh tranh với các nước thứ ba, không cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp Mỹ trên thị trường Mỹ. Ngược lại, còn tạo điều kiện để người tiêu dùng của Mỹ được sử dụng hàng hóa rẻ của Việt Nam.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương đánh giá trụ cột kinh tế, thương mại sẽ tiếp tục phát triển ổn định trong tổng thể quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Mỹ. Các vấn đề tồn tại trong kinh tế thương mại song phương nếu có sẽ được chủ động trao đổi thông qua cơ chế đối thoại chính sách của Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Mỹ (TIFA), là cơ chế đang được duy trì thường xuyên, liên tục và hiệu lực, hiệu quả, ở tất cả các cấp nhằm củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia, kiến tạo tầm nhìn chung, góp phần định hướng dài hạn và ổn định lộ trình phát triển quan hệ kinh tế, thương mại song phương.

Về việc chính quyền Mỹ sẽ chính thức áp mức thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu được nhận định rằng sẽ khiến lạm phát của nước Mỹ tăng lên khi nhôm và thép là những mặt hàng cơ bản, nhu cầu sử dụng lớn tại nước này. Vì thế, đại diện Cơ quan Thương vụ Việt Nam cho rằng với lợi thế của hàng Việt Nam là giá cạnh tranh, chất lượng tốt, sẽ bổ trợ cho nền kinh tế Mỹ, góp phần giúp giảm lạm phát, bổ trợ cơ cấu ngoại thương hai nước.

Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam cần đánh giá tình hình để có chiến lược kinh doanh phù hợp, mở rộng xuất khẩu sang các thị trường có FTA với Việt Nam, tránh phụ thuộc vào một thị trường.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tuân thủ các quy định của Mỹ về nguồn gốc xuất xứ và luôn sẵn sàng tham gia đầy đủ quá trình giải trình của cơ quan điều tra Mỹ các vụ việc phòng vệ thương mại, khi hiện đã có 34 vụ kiện phòng vệ thương mại với mặt hàng thép và hai vụ việc điều tra với nhôm. Đồng thời, các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương (Cục Phòng vệ thương mại) và cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài theo dõi sát tình hình để có phản ứng phù hợp.

Tin bài khác
Rủi ro thuế quan đặt áp lực cho giá vàng

Rủi ro thuế quan đặt áp lực cho giá vàng

Sáng nay (3/7), giá vàng giao ngay tại Kitco ở mức 3.357,14 USD USD/ounce, tăng khoảng 17 USD/ounce so với sớm qua. Với mức giá này, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), tương đương khoảng 106,5 triệu đồng/lượng.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/7: Giá ca cao, cà phê và đường đồng loạt giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/7: Giá ca cao, cà phê và đường đồng loạt giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/7/2025 ghi nhận giá ca cao, cà phê và đường tiếp tục suy yếu do triển vọng nguồn cung toàn cầu lạc quan hơn, thời tiết hỗ trợ mùa vụ.
Thị trường nhóm nông sản 3/7: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nhóm nông sản 3/7: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nông sản ngày 3/7/2025 ghi nhận giá lúa mì và ngô đồng loạt tăng mạnh trong phiên 2/7, được thúc đẩy bởi lực mua kỹ thuật và kỳ vọng thị trường trước kỳ nghỉ lễ tại Mỹ.
Giá xăng dầu ngày mai (3/7) khả năng giảm 1.400 đồng/lít

Giá xăng dầu ngày mai (3/7) khả năng giảm 1.400 đồng/lít

Nếu liên Bộ Tài chính - Công Thương không sử dụng quỹ bình ổn thì dự báo giá xăng ngày mai (3/7) có thể giảm tới 1.400 đồng/lít, còn dầu diesel có thể giảm 1.000 đồng/lít.
"Dự luật Lớn và Đẹp" tác động mạnh tới giá vàng hôm nay

"Dự luật Lớn và Đẹp" tác động mạnh tới giá vàng hôm nay

Giá vàng trên thế giới sáng nay (2/7) tiếp đà tăng so với sáng qua. Vàng giao ngay niêm yết ở mức 3.340 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí) tương đương 106,3 triệu đồng/lượng.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 2/7: Đường và ca cao đồng loạt giảm, cà phê tăng nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 2/7: Đường và ca cao đồng loạt giảm, cà phê tăng nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 2/7/2025 ghi nhận giá đường và ca cao lao dốc mạnh trước triển vọng nguồn cung tích cực, trong khi cà phê Robusta tăng nhẹ trở lại.
Thị trường nhóm nông sản 2/7: Giá lúa mì, ngô giảm mạnh; đậu tương ổn định

Thị trường nhóm nông sản 2/7: Giá lúa mì, ngô giảm mạnh; đậu tương ổn định

Thị trường nông sản ngày 2/7/2025 ghi nhận giá lúa mì và ngô đồng loạt giảm do mùa vụ Mỹ thuận lợi, trong khi đậu tương giữ giá nhờ giá dầu đậu nành tăng.
Động lực nào khiến giá vàng tăng mạnh, vượt mốc 120 triệu đồng/lượng?

Động lực nào khiến giá vàng tăng mạnh, vượt mốc 120 triệu đồng/lượng?

Theo đà tăng của thế giới, giá vàng trong nước sáng nay (1/7) đã vượt mốc 120 triệu đồng/lượng.
Hôm nay (ngày 1/7), liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu

Hôm nay (ngày 1/7), liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu

Từ 0h00 ngày 1/7, liên Bộ Tài chính - Công Thương chính thức điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu khi chính sách giảm thuế VAT theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 của Quốc hội chính thức có hiệu lực.
Giá vàng tiếp tục giảm, nhà đầu tư “lướt sóng” không kịp trở tay

Giá vàng tiếp tục giảm, nhà đầu tư “lướt sóng” không kịp trở tay

Giá vàng thế giới sớm nay (30/6) tiếp tục giảm đúng như dự báo trước đó, khiến nhà đầu tư lướt sóng không kịp trở tay.
Thị trường nhóm nông sản 30/6: Lúa mì, ngô, đậu tương đồng loạt tăng nhẹ

Thị trường nhóm nông sản 30/6: Lúa mì, ngô, đậu tương đồng loạt tăng nhẹ

Thị trường nông sản ngày 30/6/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương tăng nhẹ do nhà đầu tư điều chỉnh vị thế trước báo cáo từ Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 30/6: Cà phê và cao cao đồng loạt giảm, đường tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 30/6: Cà phê và cao cao đồng loạt giảm, đường tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 30/6/2025 ghi nhận giá Arabica và ca cao đồng loạt giảm, trong khi đường đảo chiều tăng nhẹ sau khi chạm đáy 4 năm.
Giá vàng tiếp tục giảm: Nhà đầu tư chuẩn bị tâm lý cho kịch bản giảm tiếp trong tuần tới

Giá vàng tiếp tục giảm: Nhà đầu tư chuẩn bị tâm lý cho kịch bản giảm tiếp trong tuần tới

Kết thúc tuần, giá vàng thế giới giao ngay niêm yết ở mức 3,273.4 USD/ounce; giá vàng tương lai giao tháng 8/2025 ở mức 3.284 USD/ounce. Như vậy so với đầu tuần 3.380 USD/ounce thì giá vàng đã giảm khá sâu.
Giá vàng thế giới giảm mạnh: Tác động từ Trung Đông hay giá kim loại màu về đúng giá trị thật?

Giá vàng thế giới giảm mạnh: Tác động từ Trung Đông hay giá kim loại màu về đúng giá trị thật?

Giá vàng thế giới sớm nay (28/6) tiếp tục giảm 59,28 USD/ounce so với hôm qua. Giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Kitco ở mức 3.274,23 USD/ounce. Nhiều câu hỏi đặt ra, phải chăng đã có tín hiệu tích cực từ Trung Đông, bởi lệnh ngừng bắn giữa Israel và Iran, hay giá kim loại màu đang điều chỉnh trở lại mức hợp lý hơn sau giai đoạn tăng nóng?
Giá vàng quay đầu giảm: Điều gì đang xảy ra với thế giới?

Giá vàng quay đầu giảm: Điều gì đang xảy ra với thế giới?

Trong tuần này, sau hai phiên giảm liên tiếp, giá vàng ngày 26/6 đảo chiều tăng, tuy nhiên kim loại quý không còn giữ được đà tăng cho phiên sáng nay (27/6) và lại quay đầu giảm khoảng 8 USD/ounce so với rạng sáng qua.