Thứ tư 12/02/2025 17:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Ảnh hưởng của doanh nghiệp ngành thép, nhôm Việt Nam khi Mỹ áp thuế 25%

12/02/2025 13:57
Trong trường hợp Mỹ áp thuế 25% với toàn bộ hàng hóa nhôm, thép thì sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội do năng lực sản xuất doanh nghiệp Mỹ chưa đáp ứng ngay nhu cầu.
Năm 2021, ngành thép Việt Nam tiếp tục nhiều cơ hội để bứt phá. Ngành thép Việt Nam tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong năm 2022 Doanh nghiệp thép Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng tích cực năm 2025
Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam khi Mỹ áp thuế 25% lên tất cả các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu?
Trong trường hợp Mỹ áp thuế 25% với toàn bộ hàng hóa nhôm, thép thì sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội do năng lực sản xuất doanh nghiệp Mỹ chưa đáp ứng ngay nhu cầu.

Sản phẩm thép Việt Nam vẫn có cơ hội tiếp tục xuất khẩu

Từ năm 2018 đến nay, Việt Nam vẫn là quốc gia đang phải chịu mức thuế 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với sản phẩm nhôm theo theo Mục 232. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn nỗ lực không ngừng để xuất khẩu các sản phẩm thép vào thị trường Mỹ.

Theo thống kê hải quan Mỹ, năm 2024 Việt Nam xuất khẩu khoảng 983 triệu USD thép và sản phẩm thép, tăng gần 159% so với năm 2023; trong khi với mặt hàng nhôm có kim ngạch là 479 triệu USD, tăng 9,5%. Trong năm 2024, theo ghi nhận của Mỹ, Việt Nam là quốc gia có giá trị nhập khẩu thép đứng thứ 10 với tổng giá trị nhập khẩu đạt 1,7 tỷ USD. Các quốc gia xếp trên Việt Nam đa phần là những quốc gia được miễn thuế hoặc có hạn ngạch miễn thuế, chẳng hạn như Canada, Mexico, Brazil, Hàn Quốc, Đức và Nhật Bản

Bên cạnh đó, sản phẩm nhôm thép của Việt Nam là đối tượng thường xuyên trong các vụ kiện phòng vệ thương mại. Với sản phẩm thép, Mỹ đã điều tra hơn 34 vụ, chiếm hơn 50% tổng số vụ kiện mà Mỹ điều tra phòng vệ thương mại với Việt Nam còn với sản phẩm nhôm là 2 vụ việc.

Đại diện Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết, việc áp dụng bổ sung thuế 25% với nhôm và thép nhập khẩu sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các nước xuất khẩu nhôm thép vào Mỹ. Đặc biệt, từ sau năm 2018, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã thay thế vị trí của Trung Quốc trong xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ, như Canada, Mexico, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Brazil. Do đó, Mỹ hiện nay phụ thuộc vào nhu cầu nhập khẩu thép chiếm 12 - 15% và nhôm chiếm tới 40 - 45%.

Đại diện Cơ quan Thương vụ Việt Nam thông tin thêm, việc Mỹ áp dụng thuế 25% với toàn bộ hàng nhập khẩu, sản phẩm thép Việt Nam vẫn có cơ hội tiếp tục xuất khẩu khi năng lực của các nhà sản xuất thép, nhôm của Mỹ chưa thể đáp ứng ngay. Dù vậy, biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ giảm xuống.

Ngoài ra, khó khăn xuất khẩu vào Mỹ sẽ khiến chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng, khi các nước tìm đường xuất khẩu sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Nhiều công ty thép quay lại thị trường nội địa khiến các nước tăng cường bảo hộ, cũng gây ảnh hưởng tới các quốc gia xuất khẩu thép như Việt Nam.

Doanh nghiệp thép Việt Nam cần có phương án gì để thích ứng?

Thông tin từ Bộ Công Thương về thị trường châu Âu - châu Mỹ năm 2025 cho biết, đối với thị trường Mỹ, về quan hệ kinh tế, thương mại, hai nền kinh tế mang tính chất bổ trợ, cơ cấu xuất khẩu và ngoại thương của hai nước không cạnh tranh trực tiếp mà có sự bổ sung cho nhau, phù hợp với nhu cầu nội tại của mỗi nước. Bộ Công Thương cho biết, hàng hóa Việt Nam xuất sang Mỹ chủ yếu là cạnh tranh với các nước thứ ba, không cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp Mỹ trên thị trường Mỹ. Ngược lại, còn tạo điều kiện để người tiêu dùng của Mỹ được sử dụng hàng hóa rẻ của Việt Nam.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương đánh giá trụ cột kinh tế, thương mại sẽ tiếp tục phát triển ổn định trong tổng thể quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Mỹ. Các vấn đề tồn tại trong kinh tế thương mại song phương nếu có sẽ được chủ động trao đổi thông qua cơ chế đối thoại chính sách của Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Mỹ (TIFA), là cơ chế đang được duy trì thường xuyên, liên tục và hiệu lực, hiệu quả, ở tất cả các cấp nhằm củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia, kiến tạo tầm nhìn chung, góp phần định hướng dài hạn và ổn định lộ trình phát triển quan hệ kinh tế, thương mại song phương.

Về việc chính quyền Mỹ sẽ chính thức áp mức thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu được nhận định rằng sẽ khiến lạm phát của nước Mỹ tăng lên khi nhôm và thép là những mặt hàng cơ bản, nhu cầu sử dụng lớn tại nước này. Vì thế, đại diện Cơ quan Thương vụ Việt Nam cho rằng với lợi thế của hàng Việt Nam là giá cạnh tranh, chất lượng tốt, sẽ bổ trợ cho nền kinh tế Mỹ, góp phần giúp giảm lạm phát, bổ trợ cơ cấu ngoại thương hai nước.

Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam cần đánh giá tình hình để có chiến lược kinh doanh phù hợp, mở rộng xuất khẩu sang các thị trường có FTA với Việt Nam, tránh phụ thuộc vào một thị trường.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tuân thủ các quy định của Mỹ về nguồn gốc xuất xứ và luôn sẵn sàng tham gia đầy đủ quá trình giải trình của cơ quan điều tra Mỹ các vụ việc phòng vệ thương mại, khi hiện đã có 34 vụ kiện phòng vệ thương mại với mặt hàng thép và hai vụ việc điều tra với nhôm. Đồng thời, các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương (Cục Phòng vệ thương mại) và cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài theo dõi sát tình hình để có phản ứng phù hợp.

Tin bài khác
Thị trường nhóm nông sản 12/2: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt giảm

Thị trường nhóm nông sản 12/2: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt giảm

Thị trường nhóm nông sản 12/2/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương giảm trong phiên thứ Ba do báo cáo cung cầu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, thời tiết tại các vùng sản xuất chính và lo ngại về chính sách thuế quan mới của Mỹ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 12/2: Giá cà phê lao dốc, ca cao và đường đồng loạt tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 12/2: Giá cà phê lao dốc, ca cao và đường đồng loạt tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 12/2/2025 ghi nhận giá cà phê Arabica giảm mạnh sau khi chạm mức cao kỷ lục, trong khi ca cao và đường tiếp tục xu hướng tăng do lo ngại về nguồn cung.
Thị trường nhóm nông sản 11/2: Lúa mì giảm, ngô tăng, đậu tương đi ngang

Thị trường nhóm nông sản 11/2: Lúa mì giảm, ngô tăng, đậu tương đi ngang

Thị trường nhóm nông sản 11/2/2025 ghi nhận giá lúa mì giảm do lo ngại về thuế quan và triển vọng mùa vụ khả quan, trong khi ngô tăng nhờ nhu cầu mạnh. Đậu tương đi ngang dù chịu áp lực từ nguy cơ chiến tranh thương mại.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/2: Giá cà phê tiếp tục lập đỉnh, ca cao giảm sâu, đường biến động nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/2: Giá cà phê tiếp tục lập đỉnh, ca cao giảm sâu, đường biến động nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/2/2025 ghi nhận giá cà phê arabica tiếp tục lập kỷ lục mới khi nguồn cung hạn chế gây ra tâm lý hoảng loạn trên thị trường. Trong khi đó, ca cao giảm sâu, còn giá đường có xu hướng đi ngang.
Thị trường nhóm nông sản 10/2: Lúa mì, ngô giảm giá, đậu tương biến động trái chiều

Thị trường nhóm nông sản 10/2: Lúa mì, ngô giảm giá, đậu tương biến động trái chiều

Thị trường nhóm nông sản 10/2/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô tương lai giảm vào phiên cuối tuần do hoạt động chốt lời và lo ngại về tranh chấp thương mại, trong khi đậu tương chịu áp lực từ điều kiện thời tiết cải thiện tại Argentina.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 10/2: Giá cà phê tăng mạnh, ca cao và đường tiếp tục giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 10/2: Giá cà phê tăng mạnh, ca cao và đường tiếp tục giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 10/2/2025 ghi nhận giá cà phê Arabica duy trì đà tăng kéo dài, trong khi ca cao và đường tiếp tục suy yếu do áp lực nguồn cung và nhu cầu giảm.
Tiến tới sửa đổi quy định về xuất khẩu gạo

Tiến tới sửa đổi quy định về xuất khẩu gạo

Xây dựng Thông tư về xuất khẩu gạo sửa đổi thời hạn định kỳ thương nhân báo cáo Bộ Công Thương về lượng thóc, gạo thực tế tồn kho theo từng chủng loại.
Tôm là mặt hàng thủy sản xuất khẩu mạnh nhất trong tháng đầu năm 2025

Tôm là mặt hàng thủy sản xuất khẩu mạnh nhất trong tháng đầu năm 2025

Nhu cầu tăng đối với các sản phẩm thủy sản xuất khẩu dễ chế biến, như tôm đông lạnh, có thể giúp bù đắp phần nào sự giảm sút trong tiêu thụ sản phẩm cao cấp.
Thị trường nhóm nông sản 7/2: Lúa mì, ngô và đậu tương tiếp đà tăng

Thị trường nhóm nông sản 7/2: Lúa mì, ngô và đậu tương tiếp đà tăng

Thị trường nhóm nông sản 7/2/2025 ghi nhận giá lúa mì bật tăng mạnh khi các quỹ đóng lệnh bán khống, trong khi ngô và đậu tương chỉ ghi nhận mức tăng nhẹ do các yếu tố hỗ trợ hạn chế.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 7/2: Cà phê tiếp tục tăng mạnh, đường và ca cao biến động trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 7/2: Cà phê tiếp tục tăng mạnh, đường và ca cao biến động trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 7/2/2025 ghi nhận giá cà phê Arabica lập kỷ lục mới trong phiên thứ 11 liên tiếp, trong khi ca cao giảm sâu và đường biến động nhẹ.
Thị trường nhóm nông sản 6/2: Lúa mì, ngô và đậu tương tiếp tục giảm mạnh

Thị trường nhóm nông sản 6/2: Lúa mì, ngô và đậu tương tiếp tục giảm mạnh

Thị trường nhóm nông sản 6/2/2025 chứng kiến sự giảm giá của các loại ngũ cốc chính, với lúa mì, ngô và đậu tương đều giảm trong bối cảnh các yếu tố về nhu cầu từ Trung Quốc và tình hình thời tiết tại Argentina.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 6/2: Cà phê và đường tăng, ca cao giảm mạnh

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 6/2: Cà phê và đường tăng, ca cao giảm mạnh

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 6/2/2025 ghi nhận giá cà phê Arabica tiếp tục lập đỉnh mới, trong khi ca cao giảm mạnh và đường thô có xu hướng tăng.
Thị trường nhóm nông sản 5/2: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nhóm nông sản 5/2: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nhóm nông sản 5/2/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương trên Sàn giao dịch Chicago (CBOT) đều khởi sắc trong phiên ngày thứ Ba, nhờ lực mua kỹ thuật, đồng USD suy yếu và tín hiệu tích cực từ chính sách thương mại của Mỹ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 5/2: Cà phê tiếp tục tăng, ca cao và đường biến động trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 5/2: Cà phê tiếp tục tăng, ca cao và đường biến động trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 5/2/2025 ghi nhận giá cà phê Arabica tiếp tục lập đỉnh mới khi nguồn cung thắt chặt, trong khi ca cao suy yếu và đường duy trì đà tăng.
Hàng trăm tấn sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn

Hàng trăm tấn sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn

Sau quy định mới phải có thêm giấy chứng nhận kiểm định chất vàng O, việc xuất khẩu nông sản, hoa quả tươi sang Trung Quốc, trong đó có sầu riêng đã diễn ra suôn sẻ.