Thứ hai 18/05/2026 05:48
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Ai “mở đường dẫn lối” cho 5000 tấn thuốc bắc luồn sâu vào Việt Nam?

05/04/2021 06:20
Trùm buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc khai đã chi cho lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu 2 tỷ đồng và “bôi trơn” công chức của nhiều cơ quan chức năng tại Lạng Sơn, Bắc Ninh...

Như Doanhnghiephoinhap.vn đã đưa tin, ngày 1/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cơ quan CSĐT Bộ Công an) đã ban hành Kết luận điều tra vụ án Buôn lậu, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn, Hà Nội và một số tỉnh thành.

Lâm Đình Hưng (áo đen) - Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc
"Trùm buôn lậu thuốc bắc" Lâm Đình Hưng (áo đen) - Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc tại Cơ quan Điều tra. (Ảnh: CACC)

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can đối với Lâm Đình Hưng - Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc về tội Buôn lậu.

Lâm Đình Hưng được xác định có vai trò cầm đầu đường dây buôn lậu này. Ngoài Lâm Đình Hưng còn có 18 người khác cũng bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố về tội Buôn lậu.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đề nghị truy tố bị can Chu Bá Toàn - Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma và Hoàng Thanh Sơn là công chức đội nghiệp vụ hải quan về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách hồ sơ để tiếp tục điều tra lời khai của Hưng về hành vi hối lộ lãnh đạo chi cục hải quan cửa khẩu và nhiều cán bộ, công chức khác.

Để có thể dễ dàng đưa 5.000 tấn thuốc bắc qua cửa khẩu Chi Ma rồi từ đây đưa hàng luồn sâu vào thị trường Việt Nam, ngoài thủ đoạn trà trộn, đánh tráo container khi bị kiểm tra để “qua mặt” sự kiểm tra của lực lượng chức năng thì “ông trùm buôn lậu” Lâm Đình Hưng còn khai nhận đã chi cho lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu 2 tỉ và “bôi trơn” cán bộ, công chức của nhiều cơ quan chức năng tại Lạng Sơn, Bắc Ninh...

Tài liệu thu thập được trong máy tính xách tay của Lâm Đình Hưng thể hiện từ ngày 24/1 đến ngày 8/11/2019, Hưng đã “lót tay” cho ông Hoàng Văn Quân (thời điểm này đang là Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) số tiền hơn 1,5 tỉ.

Trong đó, 500 triệu được ghi nội dung “đưa sếp Quân chung nhau mua đất Lạng Sơn” và số tiền 300 triệu ghi nội dung “chi anh Toàn + anh Quân tháng 7 dương”.

Những container hàng lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ
Những container hàng lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ. (Ảnh: CACC)

Liên quan đến số tiền này, vị cựu Chi cục trưởng Hoàng Văn Quân khai có nhận 500 triệu từ Hưng để chung nhau mua đất tại Lạng Sơn, ngoài ra còn nhận 1 tỉ do Hưng gửi vào tài khoản của vợ ông.

Ông Quân đã dùng 1 tỉ 250 triệu mua đất của 5 hộ dân tại huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Toàn bộ giấy đặt cọc đều ghi tên người mua là vợ ông Quân. Còn lại 250 triệu đồng ông Quân vẫn đang giữ.

Tuy nhiên, ông Quân chối bỏ không nhận các khoản tiền khác theo ghi chép lưu trong máy tính của Lâm Đình Hưng. Thông tin cho biết, vị cựu Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã có đơn nộp xin lại số tiền đã nhận từ Lâm Đình Hưng.

Kết quả điều tra xác định, để vận hành trơn tru đường dây buôn lậu của mình, Lâm Đình Hưng đã thuê Trần Văn Quang làm thủ tục khai báo hải quan cho các lô hàng. Quang còn phụ trách việc điều cửu vạn bốc vác, chỉ đạo một số người lái xe tải chở hàng thuốc bắc từ cửa khẩu về kho…

Không chỉ có thế, Quang còn là người được Hưng tin tưởng giao tiền để chi phí khi làm thủ tục hải quan và chi tiền cho một số cán bộ thuộc các lực lượng chức năng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa lưu thông trên đường.

Khai nhận với Cơ quan Điều tra, Hưng thừa nhận đã trực tiếp và chỉ đạo Quang chi tiền cho nhiều cán bộ tại các cơ quan chức năng có liên quan ở các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội.

Kết quả trích xuất dữ liệu máy tính của Lâm Đình Hưng và điện thoại của Trần Văn Quang thể hiện từ ngày 25/3 đến 30/11/2019, hai người này đã đưa cho ông Chu Bá Toàn tổng số tiền 1,5 tỉ. Ngày 30/7/2019, Hưng đưa cho Toàn và ông Quân số tiền 300 triệu đồng.

Những ngày bị can nhận tiền đều trùng khớp với ngày phát sinh cuộc gọi giữa bị can với Hưng và Quang. Tuy nhiên bị can không thừa nhận và không có chứng cứ khác để chứng minh nội dung trên nên chưa đủ căn cứ xác định Chu Bá Toàn đã nhận hối lộ của "ông trùm" đường dây buôn lậu. Ông Toàn chỉ thừa nhận nhiều lần liên lạc với Lâm Đình Hưng và Trần Văn Quang với mục đích trao đổi vướng mắc thủ tục.

Do thời hạn điều tra đã hết và để tránh bỏ lọt tội phạm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định tách vụ việc về hành vi có dấu hiệu tội nhận hối lộ của Chu Bá Toàn để điều tra, xử lý sau.

Ngoài lời khai đưa tiền cho ông Quân và ông Chu Bá Toàn, Hưng và Quang còn khai nhận trong quá trình làm thủ tục đăng ký nhập cảnh, mở tờ khai hải quan đã đưa tiền từ 1-2 triệu cho nhiều cán bộ, công chức hải quan gồm Trần Hải Âu, Hà Tuấn Tích, Vũ Quân, Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Quang, Chu Văn Điện. Tuy nhiên các cán bộ, công chức này phủ nhận lời khai trên.

Do thời hạn điều tra đã hết và để đảm bảo thận trọng, khách quan, không bỏ lọt tội phạm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định tách tài liệu có dấu hiệu tội đưa, nhận hối lộ để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Như vậy, ngoài việc sử dụng thủ đoạn trà trộn, đánh tráo container hàng khi bị kiểm tra, theo lời khai của Lâm Đình Hưng và Trần Văn Quang còn dùng tiền mặt để “mở đường dẫn lối” cho 5000 tấn thuốc bắc luồn sâu và thị trường Việt Nam.

Kết quả điều tra xác định từ tháng 5 đến tháng 12/2019, nhóm đã thực hiện hành vi buôn lậu với số hàng bị thu giữ trong quá trình bắt quả tang và khám xét khẩn cấp là gần 145.000kg thuốc bắc, có tổng giá trị định giá là 12 tỉ đồng.

Nhóm cũng đã vận chuyển 45 chuyến hàng với số lượng gần 5.000 tấn thuốc bắc buôn lậu từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước với tổng tiền cước vận chuyển là hơn 59 tỉ.

Phương Ngân

Tin bài khác
Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Thị trường chứng khoán vừa hứng chịu một cú sốc lớn khi Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 chính thức xác nhận thông tin "rụng" gần như toàn bộ ban lãnh đạo thượng tầng, đẩy doanh nghiệp top đầu sàn HOSE vào tình thế tê liệt hoạt động điều hành và bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Việc ông Nguyễn Hải Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam, đồng thời là Tổng giám đốc BH Media – bị khởi tố về hành vi “xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” đang gây chú ý đặc biệt trong giới giải trí và doanh nghiệp nội dung số. Vụ việc được xem là dấu mốc cho thấy các vi phạm bản quyền trên môi trường số bước sang giai đoạn bị xử lý mạnh bằng chế tài hình sự.
Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế bị đề nghị kỷ luật vì lý do gì?

Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế bị đề nghị kỷ luật vì lý do gì?

Ông Nguyễn Đình Đức Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế đã được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xac định là buông lỏng lãnh đạo trong công tác liên quan đến xây dựng và phát sóng các chuyên đề truyền thông về Chương trình nông thôn mới.
Phú Thọ tăng cường xử lý khai thác cát, sỏi trái phép

Phú Thọ tăng cường xử lý khai thác cát, sỏi trái phép

Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản trái phép nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường và an toàn đời sống dân cư.
Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến biên giới phía Bắc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua đó liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng nhập khẩu và quá cảnh chứa hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo nhãn hiệu, giả mạo xuất xứ và hàng điện tử đã qua sử dụng trái phép.
Thu tiền thuê đất một lần, doanh nghiệp chưa chắc được hạch toán ngay

Thu tiền thuê đất một lần, doanh nghiệp chưa chắc được hạch toán ngay

Việc ghi nhận doanh thu một lần hay phân bổ nhiều kỳ đối với hoạt động cho thuê lại đất khu công nghiệp đang trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, trong bối cảnh quy định kế toán và nguyên tắc ghi nhận doanh thu ngày càng chặt chẽ, đề cao bản chất giao dịch hơn hình thức hợp đồng. Việc ghi nhận doanh thu một lần hay phân bổ nhiều kỳ đối với hoạt động cho thuê lại đất khu công nghiệp đang trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp hạ tầng đặc biệt quan tâm.
Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn mạnh thời gian cấp giấy phép xây dựng, trong đó nhà ở riêng lẻ chỉ còn 7 ngày làm việc, các công trình khác tối đa 10 ngày, đồng thời tiếp tục cắt giảm nhiều thủ tục hành chính chồng chéo trong lĩnh vực xây dựng.
Phú Thọ lắp camera giám sát sau hàng loạt vụ ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phú Thọ lắp camera giám sát sau hàng loạt vụ ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sau hàng loạt vụ xe khách bị ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua Phú Thọ, chính quyền xã Tiên Lương đã lắp camera giám sát, tăng cường tuần tra để ngăn chặn tình trạng mất an toàn giao thông.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Một cửa hàng đồ uống Phê La bị xử phạt vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Một cửa hàng đồ uống Phê La bị xử phạt vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Phê La là một trong những thương hiệu đồ uống phát triển "thần tốc" trong thời gian gần đây, với 100 cửa hàng sau 5 năm ra mắt. Bà Trương Nguyễn Thiên Kim - một doanh nhân kỳ cực trong ngành F&B là người đứng sau chuỗi đồ uống này.
Siết chặt “vòng vây” chống buôn lậu, hàng giả: Bảo vệ thị trường và doanh nghiệp

Siết chặt “vòng vây” chống buôn lậu, hàng giả: Bảo vệ thị trường và doanh nghiệp

Lực lượng Hải quan, Công an, Quản lý thị trường đồng loạt mở cao điểm chống buôn lậu, phát hiện nhiều vụ hàng giả quy mô lớn trên cả nước.
Hoàn thiện cơ chế EPR, tăng trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Hoàn thiện cơ chế EPR, tăng trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Nghị định số 110/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã cụ thể hóa nhiều nội dung quan trọng về trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì và xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu.
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.
Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Ngày 11/5, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2026. Hội nghị do ông Lưu Mạnh Tưởng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan.
Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Trong quá trình kiểm tra một cơ sở sản xuất giò chả ở xã Bình Giang, tỉnh Ninh Bình, cơ quan chức năng phát hiện gần 100kg hàn the - chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định.