Thứ bảy 06/06/2026 15:42
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

ADB: Việt Nam cần tăng cường kỹ năng để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư

20/01/2021 14:55
Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0),...
(Ảnh: Internet)

Nghiên cứu của ADB với nhan đề gặt hái lợi ích của công nghiệp 4.0 thông qua phát triển kỹ năng ở Việt Nam xem xét các ngành logictic và chế biến nông sản ở Việt Nam; cả hai đều quan trọng đối với tăng trưởng, việc làm, năng lực cạnh tranh quốc tế, và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Báo cáo nhận thấy các công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ xóa bỏ khoảng từ 1/4 tới 1/3 số việc làm trong các ngành nói trên song sự cắt giảm này sẽ được bù đắp nhiều hơn bằng nhu cầu lao động mới, từ đó có thể dẫn tới lợi ích tích cực về việc làm ở cả hai ngành

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam chia sẻ: “Trong khi việc ứng dụng các công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ giúp Việt Nam dịch chuyển lên trên trong chuỗi giá trị sản xuất và dịch vụ, Việt Nam cần cân nhắc những cách tiếp cận mới để bảo đảm lợi ích bao trùm và sự bảo trợ xã hội đối với công nhân tay nghề thấp, đặc biệt những người có nguy cơ bị thay thế và những người cần nâng cao tay nghề. Đầu tư thỏa đáng và kịp thời vào phát triển kỹ năng có thể giúp Việt Nam không những khai thác được tiềm năng của cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất mà còn bảo đảm cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ mang lại lợi ích cho người lao động nói chung.”

Do tác động của COVID-19 tới các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị, ngành chế biến nông sản của Việt Nam sẽ cần phải điều chỉnh để phù hợp với sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Mặc dù ngành logistic có thể chứng kiến sự tăng trưởng mạnh sau đại dịch do sự gia tăng của thương mại điện tử và tính chất đang thay đổi của ngành bán lẻ, cả hai ngành này sẽ phải tích hợp các chuỗi cung ứng điện tử và khởi động những sáng kiến số – khiến nhu cầu nâng cao năng lực và đào tạo lại thậm chí còn cấp thiết hơn.

Nghiên cứu này là một phần của nghiên cứu về 4 quốc gia thuộc khối ASEAN, trong đó bao gồm Campuchia, Indonesia và Philippines.

Theo các chuyên gia của ADB, mặc dù 68% số cơ sở đào tạo ở Việt Nam báo cáo rằng họ đã được trang bị tốt cho cách mạng công nghiệp lần thứ tư, con số này vẫn thấp hơn so với Campuchia (73%), Philippines (81%) và Indonesia (95%). Cũng có sự khác biệt về nhận thức giữa cơ sở đào tạo và nhà tuyển dụng lao động về sự sẵn sàng cho công việc của học viên tốt nghiệp. Chỉ 4% số cơ sở đào tạo báo cáo có sử dụng các nền tảng giáo dục trực tuyến, trong khi 18% báo cáo đã sử dụng các công cụ thực tế ảo và thực tế tăng cường cho việc giảng dạy.

Bà Shanti Jagannathan- chuyên gia giáo dục chính của ADB nhận định khi các công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhanh chóng phủ rộng, các khoản đầu tư rộng khắp vào năng lực kỹ thuật số sẽ nâng cao cơ hội của thanh thiếu niên và người lớn tuổi trong việc tiếp cận việc làm có chất lượng cao hơn và giảm rủi ro mất việc làm.

"Bây giờ là thời điểm để tư duy lại về việc trang bị kỹ năng thông qua sử dụng những nền tảng ảo và công nghệ di động, phát triển các cơ sở đào tạo linh hoạt với những khóa học và chứng chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động,” bà Shanti Jagannathan khuyến nghị.

PV

Tin bài khác
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.
Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người lao động, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi tư duy, xem nhà ở cho thuê là một hạ tầng an sinh thiết yếu và xây dựng hành lang pháp lý vững chắc từ kinh nghiệm quốc tế, bởi nếu không có một "thiết kế thể chế đặc biệt", khu vực tư nhân rất khó tham gia vào phân khúc này.
Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

Dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất (K) đang được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho thấy mặt bằng giá đất tại nhiều khu vực có thể tăng mạnh từ ngày 1/7. Đáng chú ý, các tuyến phố trung tâm như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được đề xuất mức giá đất sau điều chỉnh lên tới gần 955 triệu đồng/m², tiệm cận ngưỡng 1 tỷ đồng/m².
Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Bộ Xây dựng đang xây dựng hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, tín dụng và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời đề xuất giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương. Đây được xác định là một trong những trụ cột chiến lược của chính sách nhà ở quốc gia giai đoạn đến năm 2030.
Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quy định mới về điều kiện, tiêu chí, quy mô và tỷ lệ để tách phần diện tích đất do cơ quan, tổ chức của Nhà nước quản lý thành dự án độc lập, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác nguồn lực đất đai và tạo thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn.
Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh đang tập trung tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu 13.500 căn theo kế hoạch năm 2026 của Chính phủ.
Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM leo thang khiến sức mua suy giảm, trong khi khu vực vệ tinh nổi lên với nguồn cung dồi dào, giá hợp lý, trở thành động lực chính duy trì thanh khoản thị trường.
Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Thực hiện kế hoạch cao điểm 120 ngày về đo đạc, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Lào Cai đã hoàn thiện thông tin đối với hơn 260.000 thửa đất, đồng thời đẩy mạnh làm giàu, làm sạch dữ liệu nhằm hình thành hệ thống dữ liệu đất đai đồng bộ, chính xác và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.
Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Xu hướng phát triển nhà ở cho thuê đang định hình lại thị trường bất động sản, mở ra cơ hội an cư bền vững, phù hợp thu nhập và giảm áp lực sở hữu nhà cho hàng triệu người dân đô thị.
Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM nổi lên là tâm điểm bất động sản khi hạ tầng chiến lược, metro và đô thị tích hợp cùng hội tụ, định hình chuẩn tích sản mới cho nhà đầu tư.
TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình phát triển đô thị, khi bắt đầu triển khai lập Quy hoạch tổng thể Thành phố Hồ Chí Minh với tầm nhìn 100 năm. Đây không chỉ là một nhiệm vụ quy hoạch thông thường, mà là công việc có ý nghĩa chiến lược đặc biệt, nhằm định hình không gian phát triển mới cho một siêu đô thị sau hợp nhất, có quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á.