Chủ nhật 05/01/2025 06:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ

01/01/2025 09:39
Mướp đắng là một nguyên liệu được dùng để chế biến thành nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn. Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai ăn cũng tốt.
6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ
6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ.

Mướp đắng (Momordica charantia L.) là một thành viên của họ dưa chuột: Cucurbitaceae. Mướp đắng, còn có các tên gọi như bí đắng, dưa Goya, karela và lê nhựa thơm (Stephens 2012). Đây là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, được coi là món ăn chủ yếu trong nhiều loại hình ẩm thực châu Á.

Mướp đắng hay còn có tên gọi khác là khổ qua, là thực phẩm giàu vitamin A, dùng để phòng chống sốt xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, chống xơ vữa động mạch, nâng cao sức đề kháng, chống cảm lạnh,...

Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến việc phòng bệnh, tạo xương và chữa lành vết thương.

Thành phần dinh dưỡng trong quả mướp đắng
Thành phần dinh dưỡng trong quả mướp đắng.

Thêm vào đó, chất glycoside trong mướp đắng còn có tác dụng hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Theo đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, bổ thận,...

Ai không nên ăn mướp đắng?

Ai không nên ăn mướp đắng?
Ai không nên ăn mướp đắng?

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Mướp đắng là một loại quả kích thích tử cung, gây chảy máu và có thể dẫn đến sinh non, do đó bà bầu không nên ăn mướp đắng. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy mướp đắng có thể gây đột biến gen. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Ngoài ra, mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh.

Người huyết áp thấp

Mướp đắng có tác dụng làm hạ huyết áp nhờ thành phần Charantin, Polypeptid-P và Vicine. Các chất này có cơ chế tác dụng làm giảm đường huyết và cải thiện dung nạp glucose, nên những người có tiền sử huyết áp thấp không nên sử dụng mướp đắng.

Nghiên cứu trên động vật (chuột và thỏ) cho thấy cải thiện dung nạp glucose, giữ được tình trạng hạ đường huyết sau khi ngưng dùng mướp đắng 15 ngày cùng với đó là giảm lượng cholesterol trong máu.

Người có vấn đề về hệ tiêu hoá

Đối với người khỏe mạnh, ăn mướp đắng có thể giúp kích thích tiêu hóa, làm tăng tiết men tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, ăn quá nhiều mướp đắng có thể ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa, gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến dạ dày. Vì vậy, những người đang mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn nhiều mướp đắng, nếu có thể kiêng thì càng tốt.

Người mới phẫu thuật

Việc ăn mướp đắng ngay khi mới phẫu thuật sẽ gây cản trở quá trình kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Tốt nhất người bệnh nên ngừng ăn mướp đắng trong ít nhất 2 tuần trước và sau phẫu thuật.

Hơn nữa, trong hạt mướp đắng chứa một hoạt chất là vicine, khả năng tạo ra nhiều men oxy hoá khử trên màng tế bào. Khi chất này được sinh ra quá nhiều trên màng tế bào máu, nhất là tế bào hồng cầu sẽ gây hư hại, thậm chí thủng màng tế bào. Điều này gián tiếp làm tan máu.

Người thiếu canxi

Mướp đắng có chứa nhiều axit oxalic. Chất này có thể ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi. Bởi vậy, những người bị thiếu canxi: trẻ nhỏ, người già, bị bệnh loãng xương… không nên ăn mướp đắng.

Trẻ em

Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ ăn những món được chế biến từ khổ qua.

Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm thường ngày, cần trụng (chần) khổ qua trong nước sôi trước khi chế biến, nấu nướng.

Lưu ý khi ăn mướp đắng

Chỉ nên tiêu thụ với một lượng vừa phải, không nên lạm dụng.

Cần tránh uống trà ngay sau khi ăn mướp đắng để không ảnh hưởng dạ dày. Thay vào đó, nên đợi một vài tiếng sau khi ăn xong rồi mới uống.

Không nên kết hợp mướp đắng cùng các loại hải sản như tôm, cua… vì mướp đắng chứa vitamin C, khi kết hợp cùng asen có trong hải sản có thể gây phản ứng khó chịu, nặng hơn sẽ tạo thành thạch tín gây ngộ độc.

Không nên ăn mướp đắng khi đói bụng.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Giấc ngủ trưa ngắn: Ít người biết về lợi ích thực sự

Giấc ngủ trưa ngắn: Ít người biết về lợi ích thực sự

Bạn có biết giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp cơ thể bạn tỉnh táo, cải thiện sức khỏe và tăng hiệu suất làm việc? Khoa học đã chứng minh rằng việc ngủ trưa đúng cách mang lại những lợi ích không ngờ.
Tác dụng “vàng” của mật ong đối với sức khoẻ

Tác dụng “vàng” của mật ong đối với sức khoẻ

Tác dụng của mật ong với sức khỏe được chứng minh từ rất lâu. Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Nó đặc biệt tốt cho sức khỏe khi được sử dụng thay thế đường ăn.
5 loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

5 loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng, bổ sung chất xơ và nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào tốt cho mạch máu, vừa hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch, nuôi dưỡng trái tim khoẻ mạnh.
Khám phá công dụng của trà ngải cứu đối với sức khoẻ hằng ngày

Khám phá công dụng của trà ngải cứu đối với sức khoẻ hằng ngày

Trà ngải cứu đã được sử dụng từ lâu nhờ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các công dụng cụ thể và cách làm trà ngải cứu tại nhà.
Tác dụng kỳ diệu của ngâm chân ngải cứu

Tác dụng kỳ diệu của ngâm chân ngải cứu

Trong y học cổ truyền xem ngải cứu là một vị thuốc. Vì vậy, ngâm chân ngải cứu có nhiều tác dụng, có thể làm giảm mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, dễ ngủ,...
5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi

5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi

Bước qua tuổi 50, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi quan trọng. Một chế độ ăn uống phù hợp không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn bảo vệ tim mạch và não bộ. Hãy cùng khám phá 5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi!
6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều

6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều

Gừng - một loại "thần dược" tự nhiên, được sử dụng trong thực phẩm và làm hương liệu trong đồ uống có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nhưng không phải lúc nào gừng cũng đem lại lợi ích như mong đợi.
Bài thuốc chữa bệnh từ củ tỏi và những lưu ý khi sử dụng

Bài thuốc chữa bệnh từ củ tỏi và những lưu ý khi sử dụng

Củ tỏi có rất nhiều công dụng chữa bệnh, trong đó có cả những loại bệnh thường gặp như cảm cúm, tăng huyết áp... và những bệnh hiếm gặp hơn như lỵ, trúng phong cấm khẩu… Nhưng sử dụng tỏi thế nào cho đúng là điều không phải ai cũng biết.
6 loại hạt bổ dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong mùa Đông

6 loại hạt bổ dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong mùa Đông

Hệ thống miễn dịch cần được tăng cường để phòng tránh bệnh tật trong mùa đông. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, kiểm soát cân nặng, bảo vệ làn da, các loại hạt còn giúp giữ ấm cơ thể từ bên trong rất hiệu quả.
5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

Các loại đậu thường chứa nhiều protein, đây là một chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp các acid amin cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn nhiều loại trái cây và hạt, các loại đậu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

Thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da khiến da bị nứt nẻ, khô ráp, ngứa, khó chịu… 10 thực phẩm sau đây có thể giúp bạn cải thiện được những tình trạng da đó trong mùa đông.
Răng bị ê buốt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng bị ê buốt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng bị ê buốt là một vấn đề răng miệng khá phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Hiểu rõ nguyên nhân là chìa khóa để tìm ra cách khắc phục hiệu quả.
6 loại thức uống giúp cơ thể luôn đủ nước và khoẻ mạnh vào mùa đông

6 loại thức uống giúp cơ thể luôn đủ nước và khoẻ mạnh vào mùa đông

Thời tiết lạnh dễ khiến cho sức đề kháng suy giảm, cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng. Không chỉ làm dịu cổ họng, những thức uống ấm nóng còn là phương thuốc hoàn hảo cho những ngày mùa đông.
Thực phẩm giúp giảm đau khớp trong mùa đông

Thực phẩm giúp giảm đau khớp trong mùa đông

Những cơn đau do bệnh viêm khớp vào mùa lạnh ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động của rất nhiều người, có thể bị cứng khớp và đau dữ dội trong mùa đông khiến cử động chân tay bị hạn chế.
Cách tập thể dục đúng khi trời lạnh để tránh đột quỵ

Cách tập thể dục đúng khi trời lạnh để tránh đột quỵ

Thời tiết lạnh có thể làm tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Đột quỵ khi tập thể dục, thể thao có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào ngay cả ở những người còn trẻ. Vào mùa lạnh, cần lưu ý một số vấn đề khi tập luyện để không gây hại cho sức khoẻ.