5 triệu lượt tra cứu gia hạn đăng kiểm ô tô trong 2 ngày cuối tuần

05:57 05/06/2023

Trong khoảng thời gian từ ngày 3/6 đến 15h ngày 4/6, đã có khoảng 5 triệu lượt truy cập vào hệ thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam nhằm tra cứu gia hạn kiểm định xe ô tô không kinh doanh vận tải.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong khoảng thời gian từ ngày 3/6 đến 15h ngày 4/6, đã có khoảng 5 triệu lượt truy cập vào hệ thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam nhằm tra cứu gia hạn kiểm định xe ô tô không kinh doanh vận tải. Đây là một con số ấn tượng, cao gấp gần 3,6 lần so với số lượng xe được tự động giãn chu kỳ kiểm định, ước tính là 1,4 triệu xe. Tình trạng này đã gây ra tắc nghẽn và quá tải cho hệ thống.

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam chiều ngày 4/6, Thông tư số 08 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã thu hút sự quan tâm lớn từ người dân và chủ xe chỉ sau gần 2 ngày có hiệu lực. Trong khoảng thời gian từ 3/6 đến 15h ngày 4/6, đã có khoảng 5 triệu lượt truy cập để tra cứu thông tin về gia hạn kiểm định của xe ô tô không kinh doanh vận tải. Con số này cao gấp gần 3,6 lần so với số xe được tự động giãn chu kỳ kiểm định, và đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc nghẽn hệ thống.

Nhằm tránh tình trạng quá tải và tắc nghẽn hệ thống, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã khuyến cáo chủ xe nên thực hiện tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định tại địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn. Ngoài ra, hệ thống phần mềm cũng được cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định trong khoảng thời gian 10 ngày. Vì vậy, chủ xe chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định.

Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 3 triệu phương tiện ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải. Thông tư số 08 áp dụng cho gần 1,4 triệu phương tiện ô tô chở người thuộc diện được tự động gia hạn thời hạn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận và tem kiểm định trong khoảng từ ngày 3/6/2023 đến 30/6/2024. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian kiểm định của các xe này được kéo dài đến hết ngày 30/12/2024.

Vì vậy, để đảm bảo việc nhận biết các phương tiện đã được gia hạn, cần có Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định. Điều này không chỉ giúp phân biệt các phương tiện mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và chủ xe khi tham gia giao thông.

Để tránh quá tải trong việc cấp giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến cho xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, Cục Đăng kiểm đã ưu tiên cung cấp giấy xác nhận cho những xe có hạn kiểm định gần nhất. Trong 2 ngày 3/6 và 4/6, Cục Đăng kiểm đã tải lên hệ thống 6.435 bản Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định cho các phương tiện thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Hải Hòa