5 cách để khuyến khích, trao quyền và thu hút thành công nhóm của bạn

10:27 24/03/2023

Các nhà lãnh đạo nên giống như thuyền trưởng của một con tàu. Họ chịu trách nhiệm và được tôn trọng nhưng vẫn chừa chỗ cho những người khác làm công việc của họ và hoàn thành tốt công việc đó, nếu không con tàu sẽ chìm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Là những nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, chúng ta có nghĩa vụ xây dựng những người xung quanh mình để họ trở nên mạnh mẽ hơn và phát triển. Các nhà lãnh đạo nên giống như thuyền trưởng của một con tàu. Họ chịu trách nhiệm và được tôn trọng nhưng vẫn chừa chỗ cho những người khác làm công việc của họ và hoàn thành tốt công việc đó, nếu không con tàu sẽ chìm. Đây có phải là một nhiệm vụ dễ dàng? Có vài gợi ý về cách trao quyền, khuyến khích và gắn kết nhóm của bạn:

1. Thường xuyên khen ngợi nhóm
Nói với họ rằng họ đã làm điều gì đó tốt. Chúc mừng họ về một chiến thắng lớn. Nói to hoặc gửi email —và làm điều này mọi lúc. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn thưởng cho mọi người bằng lời nói chỉ dẫn đến một nhóm có động lực hơn. Và họ sẽ tiếp tục làm tốt công việc của mình.

2. Yêu cầu làm rõ và giải thích về những gì họ đang làm
Đặt câu hỏi và chú ý đến những gì nhóm của bạn đang làm. Làm thế nào điều này có thể giúp đỡ? Khi mọi người được yêu cầu giải thích điều gì đó mà họ đang học hoặc xử lý, điều đó thực sự có thể giúp họ nắm bắt khái niệm tốt hơn. Khi quá trình trao đổi này hoàn tất, nó sẽ tạo ra một khoảnh khắc có thể dạy được cho mọi người tham gia — bao gồm cả bạn, người lãnh đạo.

3. Hãy để họ "chơi với lửa"
Không phải mọi thứ sẽ bị thiêu rụi nếu bạn để nhóm của mình tự do đùa với lửa. Nhóm của bạn sẽ học cách không bị bỏng. Không ai thích cảm giác phạm sai lầm, bị nhắc nhở hoặc la mắng vì điều gì đó mà họ vẫn đang học. Nhưng khi bạn cho phép nhóm của mình đến gần ngọn lửa, hãy nhớ cho họ biết bạn cũng ở đó để giúp dập lửa. Họ sẽ tốt hơn cho điều đó và bạn thậm chí có thể học được điều gì đó về bản thân mình.

4. Yêu cầu ý kiến
Khi bạn đang thực hiện những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến người khác hoặc nếu bạn đang quyết định điều gì đó sẽ liên quan đến nhóm của mình, hãy tập thói quen hỏi ý kiến ​​của họ thay vì chỉ cho rằng mọi người sẽ đồng tình với chương trình một người là bạn bởi vì họ có thể quá sợ hãi để nói lên ý kiến ​​​​của họ. Hãy nhìn vào văn hóa công ty của bạn. Có phải tất cả mọi người chỉ đồng ý với bạn? Nhân viên của bạn chắc chắn có chính kiến. Hãy nỗ lực để mở chúng ra. 

5. Rời khỏi phòng
Cái này dành cho bạn, những người quản lý vi mô. Hãy để họ thể hiện sự chính trực đối với công việc họ đang làm. Sau khi bạn đã hỏi ý kiến ​​của họ và để họ giải thích cách họ làm việc. Nếu bạn có một nền văn hóa công ty đủ mạnh, bạn có thể chắc chắn rằng nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào, họ sẽ cởi mở, trung thực và không ngại đến gặp bạn để hỏi. Nếu bạn lo ngại rằng những bức tường văn phòng quen thuộc của mình quá nhỏ đối với tất cả những người đứng đầu trong tương lai, thì hãy tạo thêm không gian.

Ngọc Hân