Thứ sáu 02/01/2026 20:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Kinh nghiệm từ thép Hòa Phát để không bị áp thuế chống bán phá giá tại châu Âu

Việc không bị áp thuế chống bán phá giá giúp Hòa Phát duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường EU, đồng thời mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp sử dụng HRC của Hòa Phát để xuất khẩu vào khối này mà không gặp rào cản về thuế suất.
Bài liên quan
Chủ tịch Thép Hòa Phát: Doanh nghiệp cần cơ sở pháp lý để yên tâm đầu tư

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu từ Ai Cập, Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam vào Liên minh châu Âu (EU). Đáng chú ý, thép cuộn cán nóng (HRC) của Tập đoàn Hòa Phát không bị áp mức thuế này, đánh dấu một bước tiến quan trọng của doanh nghiệp trong việc ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại.

Theo đại diện Tập đoàn Hòa Phát, kết quả trên đến từ nhiều yếu tố. Trước hết, Hòa Phát sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại, tối ưu hóa chi phí và đảm bảo tính cạnh tranh. Đồng thời, trong suốt quá trình điều tra, doanh nghiệp này đã hợp tác chặt chẽ với EC, cung cấp đầy đủ và minh bạch các dữ liệu liên quan. Hệ thống kiểm soát chất lượng và quy trình sản xuất rõ ràng đã giúp Hòa Phát chứng minh được giá trị thực của sản phẩm, qua đó tránh được các cáo buộc liên quan đến bán phá giá.

Thép cuộn cán nóng Hòa Phát không bị áp thuế chống bán phá giá tại châu Âu
Kinh nghiệm từ thép Hòa Phát để không bị áp thuế chống bán phá giá tại châu Âu

Việc không bị áp thuế chống bán phá giá giúp Hòa Phát duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường EU, đồng thời mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp sử dụng HRC của Hòa Phát để xuất khẩu vào khối này mà không gặp rào cản về thuế suất. Đây cũng là minh chứng cho năng lực xử lý các vấn đề pháp lý quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam.

Trái ngược với Hòa Phát, các doanh nghiệp khác xuất khẩu thép cán nóng của Việt Nam, bao gồm Formosa, đang phải chịu mức thuế chống bán phá giá tạm thời 12,1% khi nhập khẩu vào EU. Trong khi đó, Nhật Bản chịu mức thuế từ 6,9% - 33%, Ai Cập là 15,6%.

Mặc dù ngành thép Việt Nam hiện đứng thứ 13 thế giới và dẫn đầu khu vực ASEAN về sản xuất, nhưng lại là một trong những lĩnh vực bị áp dụng nhiều biện pháp phòng vệ thương mại nhất. Tính đến cuối tháng 5/2024, trong tổng số 252 vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt Nam, có khoảng 30% liên quan đến thép. Các sản phẩm bị điều tra rất đa dạng, từ thép mạ, thép không gỉ cán nguội, thép phủ màu, đến ống thép và các sản phẩm khác.

Đặc biệt, tại các thị trường trọng điểm như Mỹ, EU, Úc, Malaysia và Indonesia, thép Việt Nam liên tục đối mặt với các biện pháp bảo hộ. Theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), từ năm 1995 đến 2023, có đến 2.123 vụ kiện chống bán phá giá đối với thép trên toàn cầu. Trong giai đoạn 2019 - 2023, thép chiếm gần 49% tổng số vụ kiện chống bán phá giá trên toàn thế giới, cho thấy mức độ cạnh tranh gay gắt của ngành này.

Tại Việt Nam, thép cũng là mặt hàng chịu nhiều biện pháp phòng vệ thương mại nhất. Trong 28 vụ phòng vệ thương mại được triển khai, 12 vụ liên quan đến thép, chiếm 46% tổng số vụ việc đối với tất cả các ngành hàng. Ngoài ra, các nước cũng đã áp đặt 73 biện pháp phòng vệ thương mại đối với thép xuất khẩu từ Việt Nam.

Theo TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI), thép là ngành có nguy cơ bị cạnh tranh không lành mạnh cao, khiến các quốc gia thường xuyên áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước. Bà nhận định rằng khó có thể xác định mức độ phòng vệ thương mại hiện tại là đủ hay chưa, nhưng ngành thép Việt Nam chắc chắn cần tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh và có chiến lược ứng phó hiệu quả với các biện pháp bảo hộ từ các thị trường xuất khẩu.

Với bối cảnh trên, việc Hòa Phát không bị áp thuế chống bán phá giá không chỉ là một thành công của doanh nghiệp này mà còn là bài học quan trọng cho các doanh nghiệp thép Việt Nam trong việc nâng cao tiêu chuẩn sản xuất, minh bạch hóa quy trình và chủ động hợp tác với các cơ quan điều tra thương mại quốc tế. Đây cũng là một tín hiệu tích cực cho triển vọng xuất khẩu thép của Việt Nam trong thời gian tới.

Tin bài khác
Đầu tư xây dựng lưới điện năm 2025: EVNSPC về đích vượt chỉ tiêu, khẳng định tư duy quản trị “đi trước một bước”

Đầu tư xây dựng lưới điện năm 2025: EVNSPC về đích vượt chỉ tiêu, khẳng định tư duy quản trị “đi trước một bước”

Năm 2025, vượt qua những thách thức về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư và điều kiện thời tiết cực đoan, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã hoàn thành xuất sắc công tác đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện, về đích vượt chỉ tiêu EVN giao; qua đó nâng cao năng lực cung ứng điện, bảo đảm an ninh năng lượng và phục vụ phát triển kinh tế – xã hội khu vực phía Nam.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sau mốc 11,3 tỷ USD: Hướng đi nào cho năm 2026?

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sau mốc 11,3 tỷ USD: Hướng đi nào cho năm 2026?

Sau khi thiết lập mốc kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD trong năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế mới nhiều cơ hội mở ra nhưng thách thức vẫn đan xen, đòi hỏi ngành phải chuyển từ tăng trưởng linh hoạt sang phát triển bền vững.
Xuất khẩu điều tiến sát 5 tỷ USD: Cơ hội lớn năm 2026

Xuất khẩu điều tiến sát 5 tỷ USD: Cơ hội lớn năm 2026

Năm 2025 khép lại với dấu mốc đáng chú ý của ngành điều Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu ước tiến sát mốc 5 tỷ USD, vượt xa mục tiêu ban đầu 4,5 tỷ USD. Kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn là thành quả tổng hòa của điều hành chính sách, đầu tư công nghệ, cải thiện chuỗi sản xuất và sự thích ứng linh hoạt trước biến động thương mại toàn cầu.
Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa giúp biến rác thải thành tài nguyên, mở ra cơ hội kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường ngay tại cộng đồng.
Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp đang bước vào giai đoạn “tái định nghĩa” giá trị: không chỉ bán nông sản thô, mà bán công nghệ, quy trình, thương hiệu và khả năng chinh phục thị trường. Tại Hà Nội sáng 25/12/2025, Tọa đàm “Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã phác họa rõ bức tranh ấy: cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp trẻ, nhưng đi kèm là áp lực vốn, năng lực quản trị và rủi ro thị trường ngày một khắt khe.
Hơn 18.300 hộ kinh doanh tự nguyện chuyển từ thuế khoán sang kê khai trước mốc 1/1/2026

Hơn 18.300 hộ kinh doanh tự nguyện chuyển từ thuế khoán sang kê khai trước mốc 1/1/2026

Thực hiện kế hoạch “60 ngày cao điểm”, đến nay đã có hơn 18.300 hộ kinh doanh nộp thuế khoán tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai, đồng thời hơn 3.200 hộ chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp, cho thấy sự đồng thuận cao với chủ trương cải cách quản lý thuế.
Amazon Global Selling ra mắt Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 2025

Amazon Global Selling ra mắt Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 2025

Amazon Global Selling Việt Nam chính thức ra mắt Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 2025. Đây là tổng kết thường niên toàn diện phản ánh bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ và câu chuyện thành công của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia thương mại điện tử toàn cầu.
Nông sản Việt giảm gần 50% cảnh báo SPS từ EU

Nông sản Việt giảm gần 50% cảnh báo SPS từ EU

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2025, số lần cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm của châu Âu đối với nông sản, thực phẩm Việt Nam đã giảm gần 50% so với năm trước.
Bộ Công Thương đưa Hệ thống truy xuất nguồn gốc vào vận hành, tăng cường minh bạch thị trường

Bộ Công Thương đưa Hệ thống truy xuất nguồn gốc vào vận hành, tăng cường minh bạch thị trường

Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa do Bộ Công Thương xây dựng sẽ chính thức vận hành từ ngày 23/12/2025, góp phần minh bạch hóa thông tin sản phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định tại Lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2025.
Thương mại điện tử bùng nổ cuối năm: Cơ hội lớn đi kèm rủi ro lớn

Thương mại điện tử bùng nổ cuối năm: Cơ hội lớn đi kèm rủi ro lớn

Thương mại điện tử Việt Nam vượt 31 tỉ USD, trở thành kênh phân phối chủ lực nhưng đối mặt nhiều rủi ro về hàng giả, lừa đảo.
Đà Nẵng: Tập đoàn BIN Corporation khởi công dự án khu công nghiệp hơn 3.373 tỷ đồng

Đà Nẵng: Tập đoàn BIN Corporation khởi công dự án khu công nghiệp hơn 3.373 tỷ đồng

Ngày 19/12, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Phân khu B - Khu công nghiệp Nam Thăng Bình.
Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận sự trở lại rõ nét của các đợt phát hành mới, trong đó nhóm bất động sản chiếm tỷ trọng lớn.
ACCA đồng hành cùng doanh nghiệp trên lộ trình áp dụng IFRS

ACCA đồng hành cùng doanh nghiệp trên lộ trình áp dụng IFRS

Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, áp dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) không còn là lựa chọn mà đã trở thành xu hướng tất yếu đối với doanh nghiệp Việt Nam. Trước yêu cầu chuyển đổi toàn diện về con người, công nghệ và hệ thống, ACCA tiếp tục đóng vai trò cầu nối, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp sẵn sàng hội nhập chuẩn mực quốc tế.
Hòa Phát tiến vào ngành điện máy gia dụng: Tính toán lớn trong cuộc chơi khốc liệt

Hòa Phát tiến vào ngành điện máy gia dụng: Tính toán lớn trong cuộc chơi khốc liệt

Việc Hòa Phát đầu tư mạnh mẽ và bài bản vào lĩnh vực điện máy gia dụng cho thấy tham vọng lớn trong chiến lược đa ngành của tập đoàn.