Chủ nhật 26/10/2025 01:36
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Các biện pháp phi thuế quan vẫn là rào cản với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dù thuế quan đã được cắt giảm, các biện pháp phi thuế quan như tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ vẫn là trở ngại lớn đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
Bài liên quan
Tập đoàn Liên Thái Bình Dương sẽ đầu tư khu phi thuế quan tại Phú Quốc
Hải Phòng: Khởi công Khu phi thuế quan cảng biển lớn nhất Việt Nam
Hải Phòng: Xây dựng năng lực trong việc thành lập Khu thương mại tự do và khu phi thuế quan

Việt Nam đã tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với các quốc gia và khu vực trên thế giới, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận thị trường quốc tế với thuế suất ưu đãi. Nhờ đó, hoạt động xuất khẩu, đặc biệt đối với các ngành có thế mạnh như nông sản, thủy sản và hàng công nghiệp nhẹ, được thúc đẩy mạnh mẽ. Không chỉ mang lại lợi thế về thuế quan, FTA còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, theo TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), quá trình hội nhập cũng đặt ra không ít thách thức. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa còn hạn chế về năng lực tài chính, chưa đủ sức cạnh tranh với các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Việc thiếu bộ phận pháp chế chuyên trách khiến doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro trong các giao dịch quốc tế, nhất là về hợp đồng thương mại và quyền sở hữu trí tuệ.

Các biện pháp phi thuế quan vẫn là rào cản với doanh nghiệp nhỏ và vừa
Các biện pháp phi thuế quan vẫn là rào cản với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bên cạnh đó, dù thuế quan đã được cắt giảm, các rào cản phi thuế quan như tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ vẫn là trở ngại lớn đối với doanh nghiệp xuất khẩu. Ngoài ra, những biến động về tỷ giá, giá nguyên liệu cùng các thay đổi trong chính sách thương mại quốc tế cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh.

Đáng chú ý, các biện pháp phòng vệ thương mại đang ngày càng được các quốc gia sử dụng nhiều hơn. Theo số liệu của Bộ Công Thương, tính đến cuối năm 2024, đã có 277 vụ điều tra phòng vệ thương mại liên quan đến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt, các sản phẩm xuất khẩu chủ lực như tôm, cá tra, thép, gỗ cùng nhiều mặt hàng có giá trị xuất khẩu trung bình như máy cắt cỏ, mật ong, đĩa giấy đều chịu tác động từ xu hướng này. Việc gia tăng điều tra và áp dụng biện pháp bảo hộ thương mại không chỉ là một xu thế tất yếu mà còn đặt ra áp lực lớn đối với doanh nghiệp, nhất là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trước tình hình đó, các chuyên gia dự báo mức độ phức tạp và quy mô của các vụ việc phòng vệ thương mại sẽ tiếp tục gia tăng. Để giảm thiểu rủi ro, doanh nghiệp cần nâng cao năng lực ứng phó và có chiến lược tiếp cận thị trường quốc tế một cách linh hoạt. Theo TS. Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI), việc tận dụng lợi thế từ các FTA không chỉ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường mà còn tạo điều kiện để đa dạng hóa đối tác, hạn chế sự phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống. Bên cạnh việc tập trung tăng trưởng tại các thị trường lớn, doanh nghiệp cũng nên tìm kiếm cơ hội tại các thị trường mới nhằm cân bằng rủi ro và duy trì ổn định doanh thu.

Ngoài ra, việc cập nhật thường xuyên chính sách thương mại của các quốc gia xuất khẩu, từ quy định về thuế, nguồn gốc hàng hóa đến tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và biện pháp phòng vệ thương mại, là vô cùng cần thiết. Các hiệp hội ngành hàng cũng cần đóng vai trò hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược sản xuất và xuất khẩu hợp lý, đồng thời có sự chuẩn bị nguồn lực để ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại.

Theo TS. Tô Hoài Nam, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu biến động nhanh chóng, sự hỗ trợ từ các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. Việc xây dựng và tối ưu hóa các kênh thông tin trực tuyến chuyên biệt sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận dữ liệu về thị trường, các quy định xuất khẩu và cơ hội kinh doanh. Đồng thời, Nhà nước cần đẩy mạnh tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo chuyên sâu về thương mại quốc tế, tập trung vào các nội dung quan trọng như phòng vệ thương mại, kỹ năng xuất khẩu, xây dựng thương hiệu và các vấn đề pháp lý liên quan.

Việc tận dụng hiệu quả lợi thế từ các FTA, chủ động nâng cao năng lực và thích ứng với những biến động của thị trường sẽ là chìa khóa giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững trong môi trường kinh tế toàn cầu đầy cạnh tranh.

Tin bài khác
Khởi nghiệp thời “hậu Shark Tank”: Khi công thức triệu đô không còn hiệu nghiệm

Khởi nghiệp thời “hậu Shark Tank”: Khi công thức triệu đô không còn hiệu nghiệm

“Shark Tank” – chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của Mỹ đã thổi bùng làn sóng khởi nghiệp toàn cầu gần hai thập kỷ. Triết lý thành công tưởng chừng bất biến: tìm ra sản phẩm khác biệt, nhận được đầu tư từ “cá mập”, rồi gia công ở châu Á với chi phí rẻ để nhanh chóng mở rộng quy mô. Nhưng giờ đây, “công thức vàng” ấy đang lung lay dưới sức ép của thuế quan, khủng hoảng chuỗi cung ứng và biến động địa chính trị.
Thanh niên Bắc Ninh bứt phá khởi nghiệp từ thương mại điện tử

Thanh niên Bắc Ninh bứt phá khởi nghiệp từ thương mại điện tử

Ngày 23/10/2025, tại Bắc Ninh, chương trình “Ứng dụng thương mại điện tử cho thanh niên khởi nghiệp” đã chính thức diễn ra, mở ra cánh cửa cơ hội mới cho hàng trăm bạn trẻ đang nuôi dưỡng ước mơ lập nghiệp trên môi trường số.
Hơn 18.500 hộ kinh doanh chuyển từ nộp thuế khoán sang kê khai

Hơn 18.500 hộ kinh doanh chuyển từ nộp thuế khoán sang kê khai

Trong 9 tháng đầu năm 2025, cả nước đã có hơn 18.500 hộ kinh doanh nộp thuế khoán chuyển sang phương pháp kê khai, cùng với đó là gần 2.530 hộ kinh doanh chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp, phản ánh xu hướng chuyển mình mạnh mẽ của khu vực kinh tế cá thể trước lộ trình xóa bỏ thuế khoán theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.
Để khởi nghiệp sáng tạo trong trường Đại học không chỉ là khẩu hiệu

Để khởi nghiệp sáng tạo trong trường Đại học không chỉ là khẩu hiệu

Giữa bức tranh sôi động của hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ đô, không ít trường đại học vẫn loay hoay giữa lý thuyết và thực tiễn. Trường Đại học Mở Hà Nội chọn một hướng đi khác: hành động cụ thể để biến tinh thần khởi nghiệp thành năng lực thực tế của sinh viên.
Ra mắt Bản đồ Nông sản Việt: Kết nối dữ liệu và quảng bá nông sản toàn quốc

Ra mắt Bản đồ Nông sản Việt: Kết nối dữ liệu và quảng bá nông sản toàn quốc

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) ra mắt Bản đồ Nông sản Việt nhằm giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của 34 tỉnh, thành trên nền tảng số, đồng thời hình thành kho dữ liệu thống nhất phục vụ quản lý, quảng bá và mở rộng thị trường nông sản Việt.
Cuộc đua hàng không thêm “người chơi”, hành khách được hưởng lợi

Cuộc đua hàng không thêm “người chơi”, hành khách được hưởng lợi

Không chỉ vì cao điểm Tết, bầu trời nội địa đang nóng lên bởi sự xuất hiện của “tân binh” Sun PhuQuoc Airways (SPA). Việc một hãng mới gia nhập ngay trước mùa cao điểm, đi kèm các gói ưu đãi gắn với hệ sinh thái du lịch – nghỉ dưỡng, đang tạo lực kéo kép: mở thêm năng lực cung ứng và buộc thị trường bước vào một chu kỳ cạnh tranh dịch vụ–giá vé hơn.
Gạo ST25 “ngon nhất thế giới” được bán trực tuyến trong Tuần lễ Nông sản Việt 2025

Gạo ST25 “ngon nhất thế giới” được bán trực tuyến trong Tuần lễ Nông sản Việt 2025

Trong khuôn khổ Tuần lễ Nông sản Việt 2025 tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) lần đầu tổ chức livestream bán gạo ST25 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ và nhà sáng tạo nội dung, mở ra hướng tiếp cận mới giữa nông sản Việt và người tiêu dùng thời số.
Năm 2026: Vàng, bất động sản, crypto – Kênh nào dẫn dắt vốn?

Năm 2026: Vàng, bất động sản, crypto – Kênh nào dẫn dắt vốn?

Ông Huỳnh Minh Tuấn dự báo kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng vượt bậc nhờ chính sách tín dụng rẻ và đầu tư công kỷ lục. Thị trường chứng khoán, bất động sản, và tài sản mã hóa sẽ là tâm điểm đầu tư mới.
Start-up Việt Nam Alternō nhận giải vì môi trường và xã hội

Start-up Việt Nam Alternō nhận giải vì môi trường và xã hội

Start-up Alternō của Việt Nam vừa dự nhận giải thưởng Steward Leadership 25 (SL25) - giải thưởng toàn cầu công nhận các giải pháp lãnh đạo bền vững vì môi trường và xã hội.
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia: Khiếu nại về thương mại điện tử tăng, chủ yếu ở khâu hoàn tiền và giao hàng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia: Khiếu nại về thương mại điện tử tăng, chủ yếu ở khâu hoàn tiền và giao hàng

Hoàn tiền chậm, khóa tài khoản và giao hàng sai là ba vấn đề khiến người tiêu dùng trên các sàn thương mại điện tử lo ngại và bức xúc nhất hiện nay.
Thương mại Việt Nam giữ nhịp ổn định giữa biến động toàn cầu

Thương mại Việt Nam giữ nhịp ổn định giữa biến động toàn cầu

Hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong nửa đầu tháng 10/2025 có dấu hiệu chững lại, song cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, phản ánh nền kinh tế giữ được sự ổn định và sức bật trong bối cảnh toàn cầu biến động.
Dự án “Ánh sáng sứ” giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP HCM 2025

Dự án “Ánh sáng sứ” giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP HCM 2025

Nhóm sinh viên đến từ ba trường đại học tại TP HCM đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP HCM 2025 với dự án “Ánh sáng sứ” – ý tưởng kết hợp giữa nghệ thuật thủ công và công nghệ thông minh, mang đậm tính nhân văn và bền vững.
Vinh danh những ý tưởng khởi nghiệp từ nông thôn: Chiếc cà mèn quê nhà chinh phục thế giới

Vinh danh những ý tưởng khởi nghiệp từ nông thôn: Chiếc cà mèn quê nhà chinh phục thế giới

Chiếc cà mèn mang cơm cho cha mẹ ngoài đồng năm xưa giờ đây đã trở thành biểu tượng cho hành trình khởi nghiệp đầy cảm hứng của anh Nguyễn Đức Nhật Thuận – người sáng lập thương hiệu Cà Mèn. Từ những ký ức mộc mạc của tuổi thơ, anh đã xây dựng nên một dự án mang đậm hương vị quê hương, góp phần đưa đặc sản Việt vươn xa tới các thị trường quốc tế như Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản. Mới đây, dự án Cà Mèn đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2025, do Trung ương Đoàn tổ chức.
Doanh nghiệp Việt: Chỉ 14% ứng dụng AI hiệu quả

Doanh nghiệp Việt: Chỉ 14% ứng dụng AI hiệu quả

Một tín hiệu đáng mừng là 90% doanh nghiệp Việt tham gia khảo sát đã có hoặc đang xây dựng quy định nội bộ về việc sử dụng AI. Dẫu vậy, chỉ 14% cho biết các quy định này được áp dụng hiệu quả vào thực tế.
Ngành quỹ đầu tư Việt Nam đứng trước dư địa tăng trưởng lớn

Ngành quỹ đầu tư Việt Nam đứng trước dư địa tăng trưởng lớn

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi và thị trường chứng khoán Việt Nam vừa được nâng hạng, ngành quỹ đầu tư trong nước đang có cơ hội lớn để bứt phá, chuyên nghiệp hóa và hội nhập sâu rộng với thị trường tài chính quốc tế.