Thứ sáu 08/05/2026 18:30
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thực thi Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất mở ra cơ hội cho lĩnh vực tái chế

Theo Chủ tịch Hiệp hội Tái chế Chất thải, áp dụng hiệu quả Trách nhiệm mở rộng nhà sản xuất (EPR) giúp giảm thiểu tác động môi trường, mở ra cơ hội phát triển mạnh cho lĩnh vực tái chế.
Bài liên quan
Công bố danh sách doanh nghiệp đủ năng lực tham gia lĩnh vực tái chế tại Việt Nam
Chính sách EPR giúp doanh nghiệp định hướng hoạt động tái chế, kinh tế tuần hoàn

Ngành cao su – nhựa đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,5 tỷ USD mỗi năm, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia xuất khẩu cao su hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ, ngành này cũng đang đối mặt với những thách thức lớn về môi trường, đặc biệt là vấn đề rác thải nhựa và nhu cầu tái chế bền vững.

Theo ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Hiệp hội Tái chế Chất thải Việt Nam (VWRA), đây là thời điểm cần sự chung tay của các bên liên quan nhằm xây dựng một ngành công nghiệp xanh, tuần hoàn và có trách nhiệm hơn. Một trong những giải pháp trọng tâm chính là thực hiện Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), cơ chế buộc doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đối với vòng đời sản phẩm từ sản xuất đến thu hồi và tái chế. Việc áp dụng hiệu quả EPR không chỉ giúp giảm thiểu tác động môi trường mà còn mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho lĩnh vực tái chế.

Thực thi Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất mở ra cơ hội cho lĩnh vực tái chế
Thực thi Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất mở ra cơ hội cho lĩnh vực tái chế

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, ngành bao bì, nhựa và cao su đang có sự chuyển dịch đáng kể theo hướng tự động hóa, tối ưu hóa sản xuất và phát triển bền vững. Bà Lê Thị Như Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bao bì Việt Nam (VINPAS), nhấn mạnh rằng các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, tính thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí đang đặt ra cả thách thức lẫn cơ hội đổi mới cho doanh nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi này, triển lãm quốc tế ProPak Vietnam 2025 và DrinkTech Vietnam 2025 sẽ diễn ra từ ngày 18–20/3/2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, Quận 7, TP.HCM). Sự kiện này sẽ quy tụ hơn 360 đơn vị trưng bày đến từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, giới thiệu những công nghệ tiên tiến trong bao bì, chế biến thực phẩm, công nghệ đồ uống, nguyên vật liệu, dược phẩm, logistics và chuỗi cung ứng lạnh.

Song song với ProPak Vietnam 2025, DrinkTech Vietnam 2025 sẽ tập trung vào các giải pháp công nghệ dành riêng cho ngành đồ uống, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp chủ chốt trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Theo thống kê của Euro Monitor, ngành F&B tại Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ CAGR 10,25% giai đoạn 2023–2027, dự kiến đạt giá trị 872.916 tỷ đồng vào năm 2027.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước Giải khát Việt Nam (VBA), nhận định rằng ngành bao bì và nhựa – cao su đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, vận chuyển và phân phối hàng hóa. Dù chịu ảnh hưởng từ biến động kinh tế toàn cầu, các ngành này vẫn thể hiện sự vươn lên mạnh mẽ, hứa hẹn một tương lai phát triển bền vững.

Sự hợp tác giữa các ngành liên quan không chỉ giúp giảm tác động tiêu cực đến môi trường mà còn tạo ra những giá trị gia tăng đáng kể cho doanh nghiệp và cộng đồng. Với sự hỗ trợ của chính sách, công nghệ và đổi mới sáng tạo, ngành cao su – nhựa và bao bì tại Việt Nam có cơ hội bứt phá, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Tin bài khác
Xuất khẩu nông sản tăng trưởng nhưng áp lực thị trường gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng trưởng nhưng áp lực thị trường gia tăng

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 5,4% trong 4 tháng đầu năm 2026, song nhiều thách thức mới đang xuất hiện.
ESG trở thành “vé vào cửa” mới của ngành dệt may Việt Nam toàn cầu

ESG trở thành “vé vào cửa” mới của ngành dệt may Việt Nam toàn cầu

Khi các tiêu chí ESG không còn dừng ở mức khuyến khích mà trở thành yêu cầu bắt buộc trong thương mại quốc tế, ngành dệt may Việt Nam
Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2%  gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2% gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng 43,2% trong tháng 4/2026, cao gấp nhiều lần mức tăng của VN-Index. Diễn biến này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu địa ốc sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chỉ ra một thực trạng: Dù chuỗi giá trị toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, lợi ích vẫn chỉ tập trung vào các "ông lớn". Nếu không có sự đột phá về chính sách hỗ trợ, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) rất dễ bị tổn thương và mất dấu trên bản đồ kinh tế 2026.
Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Giá sầu riêng tại nhiều vùng trồng miền Tây giảm sâu khi hoạt động xuất khẩu gặp khó do thiếu phòng kiểm nghiệm Cadimi, buộc cơ quan chức năng phải rà soát toàn hệ thống và đề nghị phía Trung Quốc mở rộng năng lực xét nghiệm.
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn tranh luận về thuế, lãi suất hay sức mua suy giảm, một vấn đề lớn hơn đang âm thầm diễn ra nhưng ít được chú ý, doanh nghiệp Việt đang mất lợi thế không hẳn vì thị trường khó, mà vì chưa theo kịp cách vận hành của hệ thống chính sách và chuẩn mực mới. Khi môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch và dựa trên dữ liệu, “hiểu đúng – làm đúng” không còn là yêu cầu phụ trợ, mà đang trở thành năng lực cốt lõi.
Canada siết nhập khẩu gỗ: Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào?

Canada siết nhập khẩu gỗ: Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào?

Canada khởi xướng điều tra tự vệ đối với nhiều sản phẩm gỗ nhập khẩu, mở ra nguy cơ áp dụng biện pháp hạn chế thương mại đối với các doanh nghiệp xuất khẩu.
Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Giá sầu riêng giảm sâu cho thấy không chỉ áp lực dư cung mà còn bộc lộ hạn chế trong kiểm soát chất lượng, đòi hỏi phải siết chặt từ vùng trồng và nâng chuẩn sản phẩm để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu.
Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Thị trường lúa gạo biến động khó lường đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc chuỗi giá trị, nâng cao năng lực điều tiết và giảm phụ thuộc vào một số thị trường lớn, qua đó củng cố vị thế và giá trị của gạo Việt Nam.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.
Cổ phiếu BSR "cháy hàng" phiên sáng: Vốn hóa tiến sát 5 tỷ USD sau lãi kỷ lục

Cổ phiếu BSR "cháy hàng" phiên sáng: Vốn hóa tiến sát 5 tỷ USD sau lãi kỷ lục

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang trở thành "thỏi nam châm" hút dòng tiền mạnh nhất nhóm dầu khí khi bất ngờ bật tăng kịch trần ngay đầu tuần giao dịch. Không chỉ hưởng lợi từ giá dầu thế giới, sức nóng của mã cổ phiếu tỷ đô này còn đến từ mức lợi nhuận sau thuế đột biến hơn 8.000 tỷ đồng và lộ trình niêm yết lên sàn HOSE đang đi vào giai đoạn nước rút.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 23 tỷ USD: Tăng trưởng lệch pha, áp lực giá bủa vây

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 23 tỷ USD: Tăng trưởng lệch pha, áp lực giá bủa vây

4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 23 tỷ USD, tăng 5,4%. Tuy nhiên, đà tăng thiếu đồng đều giữa ngành hàng và thị trường, trong khi nhiều mặt hàng chịu áp lực giảm giá.
Novaland: Giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu

Novaland: Giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu

Phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ tháng Tư mở ra với diễn biến giằng co bất ngờ: cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu.