Chủ nhật 21/12/2025 03:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chính sách EPR giúp doanh nghiệp định hướng hoạt động tái chế, kinh tế tuần hoàn

EPR không chỉ tạo động lực tài chính cho ngành tái chế mà còn định hướng các doanh nghiệp phải đầu tư vào tái chế, thay vì chỉ hoạt động khi có lợi nhuận.
Bài liên quan
Tái chế - Xu hướng tất yếu và cơ hội
Mercedes-Benz khởi động nhà máy tái chế pin đầu tiên tại châu Âu
Nestlé Việt Nam và PRO Việt Nam thúc đẩy an toàn vệ sinh lao động trong hoạt động thu gom, tái chế rác thải

Chính sách Trách nhiệm Mở rộng của Nhà sản xuất (EPR), được quy định trong Luật Bảo vệ Môi trường 2020, đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2024, áp dụng cho việc tái chế các sản phẩm như pin, ắc quy, dầu nhớt, săm lốp và bao bì thương phẩm. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong công tác quản lý chất thải và thúc đẩy ngành công nghiệp tái chế tại Việt Nam. Chính sách này không chỉ tạo cơ sở pháp lý vững chắc mà còn giúp các doanh nghiệp hiểu rõ trách nhiệm tái chế, góp phần xây dựng nền kinh tế tuần hoàn.

Sau một năm triển khai, theo thông tin từ ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các nhà sản xuất và nhập khẩu đã đóng góp tài chính vào Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam với số tiền dự kiến đạt khoảng 1.500 tỷ đồng vào cuối năm 2024. Quỹ này sẽ được sử dụng để hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt cũng như bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Đây là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy tái chế và nâng cao hiệu quả quản lý chất thải.

Chính sách EPR giúp doanh nghiệp định hướng hoạt động tái chế, kinh tế tuần hoàn
Chính sách EPR giúp doanh nghiệp định hướng hoạt động tái chế, kinh tế tuần hoàn

Các chuyên gia nhận định, ngành tái chế tại Việt Nam tuy đã hình thành nhưng vẫn còn non trẻ với hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, Luật Bảo vệ Môi trường và các nghị định liên quan đã tạo điều kiện thuận lợi thông qua những chính sách ưu đãi về đất đai, vốn và tín dụng cho các dự án tái chế. EPR không chỉ tạo động lực tài chính cho ngành tái chế mà còn định hướng các doanh nghiệp phải đầu tư vào tái chế, thay vì chỉ hoạt động khi có lợi nhuận.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện đang trình Chính phủ quy định ưu đãi tín dụng xanh cho các dự án tái chế, trong đó các doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn vay với lãi suất ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam. Một số doanh nghiệp đã tận dụng nguồn vốn này để mở rộng quy mô nhà máy tái chế. Đồng thời, các chính sách mới như giảm trừ trách nhiệm EPR khi sử dụng nguyên liệu tái chế hoặc áp dụng tín chỉ carbon cũng đang được nghiên cứu để khuyến khích doanh nghiệp tái chế và phát triển kinh tế tuần hoàn.

Ngoài ra, việc tái chế còn mang lại lợi ích môi trường lớn với tiềm năng quy đổi rác thải tái chế thành tín chỉ carbon, một nguồn tài chính tiềm năng khi Việt Nam cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Song song đó, công tác truyền thông nhằm thay đổi nhận thức người tiêu dùng cũng rất quan trọng. Hiện nay, một số doanh nghiệp không ghi rõ tỷ lệ tái chế trên bao bì sản phẩm do lo ngại phản ứng của người tiêu dùng, mặc dù đây là bước cần thiết để thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Theo số liệu từ Liên hợp quốc, mỗi năm thế giới thải ra hơn 300 triệu tấn rác thải nhựa, nhưng chỉ 9% trong số này được tái chế. Tại Việt Nam, khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường mỗi năm, trong đó chỉ 10% được tái chế, còn lại chủ yếu bị chôn lấp hoặc đốt. Riêng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mỗi ngày thải ra khoảng 80 tấn rác thải nhựa và túi ni-lông. Việc triển khai mạnh mẽ chính sách EPR không chỉ giúp nâng cao tỷ lệ tái chế mà còn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường lâu dài.

Tin bài khác
Vingroup khởi động Vinhomes Cam Ranh, điểm nhấn trong 234 công trình trọng điểm

Vingroup khởi động Vinhomes Cam Ranh, điểm nhấn trong 234 công trình trọng điểm

Sáng 19/12, cả nước khởi công 234 công trình trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Vingroup góp mặt với 11 dự án, nổi bật là Vinhomes Cam Ranh.
Tập đoàn Xuân Thiện trao tặng 5 tỷ đồng tới đồng bào tỉnh Đắk Lắk chịu ảnh hưởng bởi thiên tai

Tập đoàn Xuân Thiện trao tặng 5 tỷ đồng tới đồng bào tỉnh Đắk Lắk chịu ảnh hưởng bởi thiên tai

Sáng ngày 19/12/2025, trong khuôn khổ Lễ khởi công Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà do Tập đoàn Xuân Thiện cùng Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình tổ chức.
Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Lễ công bố & vinh danh Sản phẩm - Dịch vụ Tin dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy đã được tổ chức, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên được người tiêu dùng bình chọn và được vinh danh TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025.
Xem xét phong Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Xem xét phong Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến nhân dân đối với đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Vietjet và ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch IPPG, ghi nhận những đóng góp nổi bật của doanh nhân Việt cho nền kinh tế và hội nhập quốc tế.
Chứng khoán VPBankS thay Tổng giám đốc sau IPO, ông Nhâm Hà Hải nắm quyền điều hành

Chứng khoán VPBankS thay Tổng giám đốc sau IPO, ông Nhâm Hà Hải nắm quyền điều hành

Chỉ ít ngày sau khi chính thức niêm yết cổ phiếu trên HoSE, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã công bố quyết định thay đổi nhân sự điều hành cấp cao, với việc bổ nhiệm ông Nhâm Hà Hải giữ chức Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.
Amway khai trương khu phức hợp kinh doanh và trải nghiệm tại Đồng Nai

Amway khai trương khu phức hợp kinh doanh và trải nghiệm tại Đồng Nai

Amway Việt Nam, thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, vừa chính thức đưa vào hoạt động Khu phức hợp Kinh doanh và Trải nghiệm - Đồng Nai Center tại 265 Trương Định, phường Tam Hiệp, Đồng Nai. Đây là một trong những bước đi trọng điểm trong chiến lược đầu tư dài hạn của Amway nhằm hiện đại hóa hệ thống vận hành, mở rộng độ phủ thị trường và củng cố mạng lưới phân phối trên toàn quốc.
Dệt may TNG tăng tốc cuối năm, sớm hoàn thành kế hoạch 2025

Dệt may TNG tăng tốc cuối năm, sớm hoàn thành kế hoạch 2025

Kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực trong những tháng cuối năm đã giúp CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (Dệt may TNG) hoàn thành kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2025 trước thời hạn, đồng thời hướng tới việc thiết lập mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động.
FPT đầu tư 100 triệu USD xây dựng viện nghiên cứu lượng tử AI chiến lược

FPT đầu tư 100 triệu USD xây dựng viện nghiên cứu lượng tử AI chiến lược

FPT công bố đầu tư 100 triệu USD thành lập Viện nghiên cứu Quantum AI & Cyber Security, đánh dấu bước đi chiến lược làm chủ công nghệ lõi, phát triển nhân lực chất lượng cao, góp phần khẳng định chủ quyền công nghệ quốc gia.
Dầu khí Nam Sông Hậu bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới sau gần 2 tháng trống ghế

Dầu khí Nam Sông Hậu bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới sau gần 2 tháng trống ghế

Sau gần hai tháng bỏ trống vị trí điều hành cao nhất, CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (PSH) đã bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thanh Thảo giữ chức Tổng Giám đốc, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt nhiều áp lực về quản trị và tài chính.
CEO Brandall: ‘Thiết kế là công cụ chiến lược nâng tầm giá trị thương hiệu VIệt’

CEO Brandall: ‘Thiết kế là công cụ chiến lược nâng tầm giá trị thương hiệu VIệt’

Theo anh Trần Mạnh Tùng, CEO Công ty Cổ phần Brandall, thiết kế không chỉ là mỹ thuật mà là công cụ chiến lược, giúp doanh nghiệp Việt kết nối khách hàng và gia tăng giá trị thương hiệu.
Masan Consumer được chấp thuận niêm yết hơn 1.067 tỷ cổ phiếu trên HOSE, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới

Masan Consumer được chấp thuận niêm yết hơn 1.067 tỷ cổ phiếu trên HOSE, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã chấp thuận niêm yết hơn 1,067 tỷ cổ phiếu của Masan Consumer (MCH). Với mức giá 214.600 đồng/cổ phiếu tại thời điểm 10h30 ngày 11/12, doanh nghiệp có vốn hóa xấp xỉ 227.000 tỷ đồng và được dự báo sẽ trở thành cổ phiếu tiêu dùng lớn nhất sàn, đón dòng vốn mạnh sau chuyển sàn.
Doanh nghiệp Hải Phòng bứt phá xuất khẩu cùng Amazon: Cơ hội vàng đưa thương hiệu thành phố Cảng vươn tầm thế giới

Doanh nghiệp Hải Phòng bứt phá xuất khẩu cùng Amazon: Cơ hội vàng đưa thương hiệu thành phố Cảng vươn tầm thế giới

Sự kiện “Doanh nghiệp Hải Phòng: Bứt phá xuất khẩu cùng Amazon”, diễn ra vào ngày 12/12, đánh dấu bước tiến quan trọng khi Amazon Global Selling chính thức đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành phố Cảng. Đây được xem là cơ hội vàng để doanh nghiệp Hải Phòng tiếp cận thị trường toàn cầu thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới.
Công ty Aisen Việt Nam và Tập đoàn Hoenergy chính thức ký kết hợp tác chiến lược

Công ty Aisen Việt Nam và Tập đoàn Hoenergy chính thức ký kết hợp tác chiến lược

Ngày 7-12, Công ty TNHH Thương Mại AISEN Việt Nam (AISEN Việt Nam) và Tập đoàn Shanghai Hoenergy Power Technology Co., Ltd. (HOENERGY), đơn vị dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực Hệ thống lưu trữ Năng lượng (BESS), đã tổ chức lễ ký kết phân phối độc quyền Hệ thống lưu trữ năng lượng thông minh (BESS) thương hiệu HOENERGY tại Khách sạn REX (TP HCM).
Carlsberg Việt Nam được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam

Carlsberg Việt Nam được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam

Carlsberg Việt Nam vừa được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam (thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ) tại Lễ trao giải chương trình đánh giá và xếp hạng các doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2025 diễn ra vào ngày 5/12/2025 tại Hà Nội.
Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tỉnh Thanh Hoá nhanh chóng triển khai Nghị quyết 68

Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tỉnh Thanh Hoá nhanh chóng triển khai Nghị quyết 68

Kỳ họp thứ 37, HĐND tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra trong 1,5 ngày (08 và 09 tháng 12) đưa ra và giải quyết nhiều nội dung quan trọng mà cử tri quan tâm. Trong đó, cử tri là cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tỉnh triển khai quyết liệt Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân để truyền cảm hứng, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.