Chủ nhật 23/08/2026 05:38
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tái chế - Xu hướng tất yếu và cơ hội

17/08/2024 10:04
Theo ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Hiệp hội Tái chế Việt Nam, thị trường tái chế chất thải tại Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển.

Tái chế đang trở thành một xu hướng tất yếu trên thế giới, được coi là tiêu chí bắt buộc và mang lại nhiều lợi ích cho môi trường cũng như xã hội. Việc tái chế không chỉ giúp giảm lượng chất thải phải xử lý mà còn cung cấp nguyên liệu quý giá cho sản xuất.

Theo ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Hiệp hội Tái chế Việt Nam, thị trường tái chế chất thải tại Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển. Điều này xuất phát từ nguồn chất thải dồi dào từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt, với ước tính khoảng 60.000 tấn chất thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày, trong đó 55% có thể tái chế.

Tuy nhiên, ông Trần Việt Anh cho rằng, thị trường tái chế ở Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng. Nguyên nhân chính là do công nghệ và hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng được yêu cầu, các nguồn chất thải có thể tái chế chưa được tận dụng đầy đủ, và thiếu các khu công nghiệp tái chế đúng nghĩa. Bên cạnh đó, việc phân loại rác thải tại nguồn cũng chưa được thực hiện đồng bộ. Nếu có thể khắc phục được những hạn chế này, thị trường tái chế ở Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Tái chế - Xu hướng tất yếu và cơ hội
Tái chế - Xu hướng tất yếu và cơ hội.

Về chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp tái chế, ông Trần Thanh Nam, đại diện Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam, cho biết, quỹ này sẽ cung cấp các khoản vay với lãi suất ưu đãi 2,6% trong suốt thời gian vay cho các dự án bảo vệ môi trường, sản xuất năng lượng sạch và tái chế. Thời gian vay tối đa là 10 năm, với mức vay tối đa 80% tổng mức đầu tư, tối đa 36,6 tỷ đồng cho mỗi dự án và không quá 73,2 tỷ đồng cho mỗi chủ đầu tư.

Đến nay, quỹ đã hỗ trợ vốn cho nhiều dự án trong lĩnh vực xử lý và tái chế chất thải, bao gồm 79 dự án xử lý chất thải rắn với tổng số tiền 1.344 tỷ đồng, 46 dự án mua sắm phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải với 284 tỷ đồng, và 9 dự án tái chế với tổng số tiền 115 tỷ đồng.

Ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Các doanh nghiệp tái chế rác thải giá trị thấp như bao bì nhiều lớp, bao ni lông, hộp sữa… sẽ được nhận những hỗ trợ đặc biệt từ cơ chế Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), để đầu tư công nghệ và tìm giải pháp tái chế hiệu quả.

Ông Hùng cho biết, trong khi các loại rác thải giá trị cao như chai nhựa, giấy bìa các tông, sắt thép đã có thị trường tái chế ổn định, các loại rác thải giá trị thấp lại ít được doanh nghiệp quan tâm do chi phí tái chế cao, giá trị thu hồi thấp, đòi hỏi phải đầu tư nhiều công nghệ mới. Các doanh nghiệp thậm chí phải bù lỗ để tái chế những loại rác này.

Do đó ông Hùng cho hay, cơ chế Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) sẽ hỗ trợ đặc biệt cho các nhà tái chế chịu đầu tư vào công nghệ, phát triển các giải pháp tái chế cho loại rác thải giá trị thấp.

"Trong cơ chế EPR, chúng tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tái chế bằng các ưu đãi tài chính. Điều này không chỉ giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn giảm áp lực lên ngân sách nhà nước trong việc xử lý và chôn lấp rác thải", ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng cũng cho biết, các nhà sản xuất sẽ phải đóng góp vào quỹ EPR nhiều hơn, nếu họ sử dụng bao bì khó tái chế.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Tập đoàn Stavian triển khai dự án Ươm hy vọng - Dựng tương lai

Tập đoàn Stavian triển khai dự án Ươm hy vọng - Dựng tương lai

Tập đoàn Stavian phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế thuộc Dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Chương trình là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội trọng điểm của Tập đoàn, thể hiện cam kết đồng hành cùng cộng đồng thông qua việc đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe, góp phần kiến tạo nền tảng phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.
Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Sau khi kết quả kinh doanh quý II/2026 thấp hơn kỳ vọng, Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị cổ phiếu PVD từ “Mua” xuống “Nắm giữ”, đồng thời giảm 9% dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2026 của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí.
Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Nửa đầu năm 2026, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần hơn 3.269 tỷ đồng, tăng gần 100% so với cùng kỳ. Cùng với sự cải thiện về khối lượng công việc, doanh nghiệp đang đẩy mạnh xử lý công nợ, giảm chi phí vốn và củng cố nền tảng tài chính nhằm phục hồi hoạt động kinh doanh.
Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số kim cương buôn lậu được bán cho khách hàng cá nhân, không đưa vào hệ thống bán lẻ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày càng trở thành động lực tăng trưởng, doanh nghiệp công nghệ được đặt trước yêu cầu chuyển từ những cam kết về kinh doanh có trách nhiệm sang hành động cụ thể, xuyên suốt từ nghiên cứu, phát triển đến ứng dụng và thương mại hóa công nghệ.
Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Trong quý II/2026, nhiều doanh nghiệp bất động sản ghi nhận thu nhập khác tăng đột biến, với nguồn thu đến từ chuyển nhượng tài sản, lãi từ giao dịch mua rẻ, điều chỉnh tiền sử dụng đất, bồi thường hoặc phạt vi phạm hợp đồng. Một số khoản thu lên tới hàng trăm tỷ đồng, góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh trong kỳ.
Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Hiện Vietjet đã triển khai một số kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật hàng không nhằm tự chủ trong công tác bảo dưỡng đội tàu và tối ưu chi phí.
Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Việc thay đổi nhân sự cấp cao của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc trong bối cảnh đơn vị này đã bị Bộ Công an điều tra làm rõ nhiều sai phạm diễn ra tại tổng công ty cùng nhiều doanh nghiệp ngành điện liên quan đến đường dây 500kV mạch 3.
Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

VETC đang là hệ thống thu phí không dừng ETC lớn nhất tại Việt Nam với 75% thị phần. Tính đến hết 2025, công ty này còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng bao gồm 500 tỷ đồng vay trái phiếu.
Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Tân Chủ tịch VikkiBankS - ông Nguyễn Trường Thành vừa gia nhập công ty chứng khoán này từ tháng 2/2025 và hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất với 10% cổ phần.
TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

Nghị định số 325/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, thiết lập cơ chế đặc thù về hoạt động và quản lý tài chính đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong đó tăng vai trò điều phối thống nhất của Tập đoàn đối với tài nguyên, thị trường và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong hệ thống.
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà sinh năm 1979, có bằng tiến sĩ và được bầu làm Chủ tịch HĐQT ROX Key Holdings từ tháng 4/2025. Sau hơn một năm, cựu giảng viên Đại học Quốc dân quyết định rời ghế nóng.