Thứ sáu 10/04/2026 16:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phòng vệ thương mại: “Phao cứu trợ” doanh nghiệp đi ra biển lớn, hội nhập quốc tế

28/10/2020 08:54
Quá trình hội nhập và mở cửa thị trường đặt các ngành sản xuất trước xu thế gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất, nhập khẩu. Phòng vệ thương mại(PVTM) được xem là công cụ hữu hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các ng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tần suất bị điều tra tăng

Theo số liệu từ phía Bộ Công Thương, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 bị áp dụng các biện pháp PVTM nhiều trên thế giới. Thậm chí, trong thời gian tới, số vụ điều tra PVTM được dự báo tiếp tục gia tăng. Một số mặt hàng của Việt Nam có lợi thế xuất khẩu như nhôm, thép, thủy sản, gỗ dán, vật liệu xây dựng... đều đang có dính dáng đến các vụ kiện, điều tra PVTM.

Tính đến hết tháng 9/2020, đã có gần 200 vụ điều tra PVTM liên quan tới hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, với kim ngạch lên đến 12 tỷ USD. Nếu như cả năm 2019 ghi nhận 16 vụ việc khởi xướng mới thì 9 tháng năm 2020 số vụ việc tăng gấp đôi. Hàng hóa bị điều tra gồm cả những mặt hàng lợi thế của Việt Nam như: Sắt thép, sợi, thủy sản, gỗ dán… Có 62% số vụ việc xuất phát từ các nước: Hoa Kỳ, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Australia và Liên minh châu Âu. Các nước ASEAN gần đây cũng tăng cường điều tra PVTM với tổng số 38 vụ việc (chiếm tỷ lệ 20%)... Đến nay, Việt Nam đã kháng kiện thành công 65 vụ việc, góp phần bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp.

Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ 4 bị áp dụng các biện pháp PVTM nhiều trên thế giới. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đặc biệt, gỗ dán là một trong những nhóm mặt hàng thời gian gần đây vướng vào không ít vụ kiện PVTM. Bày tỏ nhiều lo ngại về vấn đề này, ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 9 tháng năm 2020, toàn ngành có nhiều biến động, tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, chế biến và trị giá XK gỗ và lâm sản. Bên cạnh ảnh hưởng nổi cộm của dịch Covid-19, vấn đề đáng chú ý chính là ảnh hưởng do các vụ việc cạnh tranh thương mại gây ra. Đơn cử, một vụ việc đáng chú là ngày 26/5/2020, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc đã quyết định áp thuế CBPG tạm thời đối với ván dán nhập khẩu (NK) từ Việt Nam từ 9,18% đến 10,65%. Thời hạn áp dụng mức thuế từ ngày 29/5/2020 đến 28/9/2020.

Hiện nay, phía Hàn Quốc đã kết thúc điều tra thực tế tại các DN và sẽ công bố quyết định chính thức vào thời gian tới. Ngoài ra, ngày 6/9/2020 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định khởi xướng điều tra áp dụng chống lẩn tránh thuế CBPG, chống trợ cấp sản phẩm đối với mặt hàng ván dán (mã HS 4412) XK từ Việt Nam do có nghi ngờ mặt hàng này có xuất xứ từ Trung Quốc.

Việt Nam hiện đã tham gia 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA), 13 Hiệp định đã có hiệu lực. Đây là một con số chứng tỏ mức độ hội nhập sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam, mang lại nhiều lợi thế cho hàng hóa Việt Nam. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI), nhiều cơ hội nhưng thách thức không nhỏ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bà Trang phân tích, thách thức trước hết chính là cạnh tranh trên thị trường nội địa. Rà soát cho thấy, các nguồn cung hàng hoá vào Việt Nam cũng đồng thời là những nước bị kiện PVTM nhiều nhất trên thế giới. Ví dụ như Trung Quốc, nguồn NK lớn nhất vào Việt Nam đã bị kiện hơn 1.550 vụ trong 25 năm (từ năm 1995). Rõ ràng rủi ro mà DN Việt Nam đang phải chịu trước nguồn hàng hoá NK nước ngoài rất lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang gặp khó khăn như hiện nay, xu hướng bảo hộ thương mại toàn thế giới tăng lên, Việt Nam càng có nhiều lý do để lo ngại. Nhất là những nguồn hàng dư thừa, tồn đọng sẽ chuyển sang Việt Nam theo nhiều cách.

“Rủi ro từ hội nhập đã bắt đầu được cảm nhận khá rõ ràng. Hàng hoá nhập vào Việt Nam cạnh tranh không lành mạnh, họ bán phá giá để cạnh tranh, lâu dài gây thiệt hại cho người tiêu dùng và nền kinh tế. Để đối phó, Tổ chức thương mại thế giới đã ghi nhận những công cụ giúp nền sản xuất nội địa chống lại những điều này, do đó, nhu cầu cần công cụ để bảo vệ nền sản xuất trong nước là rất cao”, bà Trang nói.

Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó để không "dính bẫy"

Theo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam năm 2019 cho thấy, có 11% DN không biết gì về PVTM; 36% có nghe nhưng không biết sâu; 36% DN đã từng tìm hiểu sơ sơ; 17% DN đã tìm hiểu kỹ về PVTM. Do vậy, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ tiếp tục gia tăng cùng với sự chủ động từ cơ quan quản lý nhà nước, Cục Phòng vệ thương mại cho rằng, DN Việt Nam cũng cần chủ động trong việc tìm hiểu và chuẩn bị cho các tranh chấp về thương mại.

Muốn giảm thiểu nguy cơ đối mặt các vụ điều tra PVTM, doanh nghiệp cần chủ động trang bị kiến thức về pháp luật PVTM. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, PVTM đang ngày càng trở nên phổ biến, các biện pháp hợp pháp được Tổ chức thương mại thế giới cho phép, nhằm đảm bảo sự cạnh tranh công bằng đối với hàng sản xuất trong nước và hàng hóa NK. PVTM là “phao cứu trợ” doanh nghiệp đi ra biển lớn, hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, các nền kinh tế hội nhập, tự do nhất cũng là nước có nền kinh tế sử dụng PVTM nhiều nhất. Có thể nói, đây là công cụ phổ biến, yếu tố quan trọng trong môi trường kinh doanh thực tế. Các DN cần nghiên cứu, sử dụng để bảo vệ lợi ích trên chính thị trường nội địa trước hoạt động cạnh tranh không lành mạnh của hàng hóa nhập khẩu.

Còn theo bà Phạm Châu Giang- Phó Cục trưởng Cục PVTM, Bộ Công Thương, tác động của các biện pháp PVTM, hiệu quả mang tính tích cực là tăng thu cho ngân sách, theo thống kê, tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra còn bảo vệ lợi ích các ngành sản xuất trong nước, đóng góp 6% tổng GDP năm 2019, giúp nhiều DN sản xuất vượt qua khó khăn, khủng hoảng, giảm nguy cơ hàng hóa Việt Nam bị điều tra lẩn tránh biện pháp PVTM như chống bán phá giá. Trong khoảng 5 năm gần đây, pháp luật đã đi vào cuộc sống, cơ quan nhà nước cũng tích lũy được năng lực và kinh nghiệm về PVTM. Tuy nhiên, cũng có những hạn chế, năng lực của cơ quan PVTM cần nâng cao và hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, còn nhiều DN chưa có khái niệm về vấn đề này và thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đồng quan điểm ông Lương Kim Thành- Trưởng phòng Xử lý Phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại cho biết, để giúp các DN Việt Nam chuẩn bị các phương án, nhằm tránh tối đa việc bị các quốc gia khác sử dụng các biện pháp PVTM, hàng quý Cục PVTM đã cập nhật danh sách các mặt hàng có nguy cơ bị điều tra PVTM, điều tra lẩn tránh thuế và được đăng tải trên website của Cục. Muốn giảm thiểu nguy cơ đối mặt các vụ điều tra PVTM, DN cần chủ động trang bị kiến thức về pháp luật PVTM, quy định PVTM trong các FTA mà Việt Nam và đối tác cùng tham gia để nắm rõ quyền và nghĩ vụ của mình. Bên cạnh đó, DN cũng cần xây dựng hệ thống quản trị tiên tiến, hiện đại, thực hiện lưu trữ hồ sơ, chứng từ đầy đủ, rõ ràng. Ngoài ra, DN cũng cần xây dựng bộ phận pháp chế, nghiên cứu các quy định về thương mại, PVTM quốc tế hoặc cân nhắc tư vấn từ luật sư am hiểu pháp luật quốc tế khi cần thiết.

Như vậy, việc tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA), bên cạnh ưu đãi về mặt thuế quan giúp thúc đẩy mạnh mẽ XK hàng hóa, các ngành hàng, DN Việt Nam ngày càng phải đối diện nhiều hơn với các vụ kiện PVTM. Điều này đòi hỏi chính các DN phải nâng cao tính chủ động, song hành cùng cơ quan quản lý nhà nước ứng phó hiệu quả PVTM.

Khuyến nghị của Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đối với doanh nghiệp nhằm chủ động, tích cực tham gia xử lý vụ việc phòng vệ thương mại:

- Xây dựng chiến lược đa dạng hóa sản phẩm và đa phương hóa thị trường xuất khẩu để phân tán rủi ro, tránh tập trung xuất khẩu với khối lượng lớn vào một thị trường vì điều này có thể tạo ra cơ sở cho các nước khởi kiện hay áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại;

- Nâng cao nhận thức về nguy cơ bị khiếu kiện tại các thị trường xuất khẩu và cơ chế điều tra, áp dụng của từng loại biện pháp, nhóm thị trường và loại mặt hàng thường bị kiện; - Có kế hoạch chủ động phòng ngừa và xử lý vụ kiện phòng vệ thương mại khi xây dựng chiến lược xuất khẩu;

- Phối hợp, liên kết với các doanh nghiệp có cùng mặt hàng xuất khẩu để có chương trình, kế hoạch đối phó chung đối với các vụ kiện;

- Thuê chuyên gia tư vấn và luật sư trong những tình huống cần thiết;

- Giữ liên hệ chặt chẽ và kịp thời thông tin đến các cơ quan quản lý nhà nước về thương mại để các cơ quan này bảo vệ quyền lợi tốt hơn cho doanh nghiệp.

Thu Giang

TAGS:

Tin bài khác
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng thúc đẩy phân cấp mạnh cho địa phương triển khai cao tốc, đồng thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, đất đai và thủ tục, nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 9/4, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết ông ấn tượng với hai mục tiêu Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu ra là phấn đấu tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giảm tối thiểu 30% số dự án đầu tư sử dụng ngân sách trung ương và địa phương so với giai đoạn trước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việc khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu không chỉ là thêm một địa chỉ hiện diện ở Trung Quốc. Đây là bước đi cho thấy Việt Nam đang chủ động đặt điểm tựa thương mại ngay tại một địa bàn được xem là cửa ngõ mới của dòng hàng hóa, đầu tư và dịch vụ quốc tế, khi Hải Nam đã vận hành Cảng Thương mại tự do từ ngày 18/12/2025 với nhiều cơ chế đột phá.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.