Thứ ba 02/06/2026 20:06
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lý do Covid- 19 lan nhanh dễ dàng giữa người với người

12/10/2020 00:00
Các nhà nghiên cứu nhận ra các đặc điểm cực nhỏ có thể giúp cho mầm bệnh này dễ lây nhiễm hơn với virus SARS – và bảo vệ khi có thuốc nhắm đích.

Lý do Covid- 19  lan nhanh dễ dàng giữa người với người

Ảnh minh họa

Khi số lượng người bị nhiễm coronavirus lên tới 100.000 người trên khắp thế giới, các nhà nghiên cứu chạy đua để hiểu điều gì khiến cho nó lây lan nhanh một cách dễ dàng như vậy.

Một số lượng lớn phân tích cấu trúc và di truyền đã nhận ra một đặc điểm quan trọng của virus này - một protein trên bề mặt của chúng - có thể giải thích tại sao nó lây nhiễm trên các tế bào người một cách nhanh chóng.

Các nhóm nghiên cứu đang điều tra con đường mà coronavirus xâm nhập vào các mô của người – một thụ thể trên các màng tế bào. Cả thụ thể tế bào và protein của virus có thể là đích đến tiềm năng cho thuốc ngăn mầm bệnh phát triển, nhưng theo các nhà nghiên cứu, còn quá sớm để đảm bảo được điều đó.

“Hiểu về việc truyền lây của virus là điều chính yếu để có thể ngăn chặn nó cũng như phòng ngừa trong tương lai”, David Veesler, một chuyên gia virus học cấu trúc tại trường đại học Washington ở Seattle, người đăng phát hiện của nhóm nghiên cứu do mình dẫn dắt về protein của virus này lên trang bioRxiv nói.

Chủng virus mới này lây lan nhanh hơn nhiều so với những loài khác cùng gây ra dịch viêm phổi cấp như SARS (cùng họ hàng Corona), và lây nhiễm cho số người lớn gấn 10 lần SARS.

Kẻ xâm nhập lợi hại

Để lây nhiễm cho một tế bào, corona virus sử dụng một protein “sắc nhọn” liên kết với màng tế bào đó, một quá trình được các enzyme cụ thể của tế bào kích hoạt. Phân tích hệ gene của coronavirus mới cho thấy, protein lợi hại của virus hoàn toàn khác biệt với những virus cùng họ, và trên protein có một vị trí được enzyme của tế bào vật chủ kích hoạt - gọi là furin.

Đây là một thông tin đầy ý nghĩa bởi furin được tìm thấy trong rất nhiều mô người, bao gồm phổi, gan và ruột non, nghĩa là virus này có tiềm năng tấn công nhiều nội quan cơ thể người, Li Hua, một nhà sinh học cấu trúc tại trường đại học KH&CN Hoa Trung ở Vũ Hán, Trung Quốc cho biết. Phát hiện này có thể giải thích một số triệu chứng được quan sát ở người nhiễm virus, như làm suy gan, Li nhận xét. Ông là đồng tác giả một phân tích di truyền của coronavirus được đưa lên trang ChinaXiv vào ngày 23/2/2020.

SARS và các corona virus khác không có các điểm kích hoạt furin. Vị trí kích hoạt furin “tạo cho virus này sự khác biệt hoàn toàn với SARS ở cách nó xâm nhập các tế bào, và có thể dẫn đến những ảnh hưởng bền vững của virus và sự lây nhiễm của nó”, Gary Whittaker, một nhà virus học tại trường đại học Cornell ở Ithaca, New York, nói. Nhóm nghiên cứu của ông đã xuất bản một phân tích cấu trúc protein tấn công của coronavirus trên bioRxiv vào ngày 18/2/2020.

Nhiều nhóm nghiên cứu khác đã nhận diện được điểm kích hoạt như tăng cường khả năng của virus để lây lan giữa người với người. Họ lưu ý các điểm này đã được tìm thấy ở nhiều virus khác cũng dễ dàng lây lan theo cách như vậy. Nhưng trên các virus cúm khác, điểm kích hoạt được tìm thấy trên một protein gọi là haemagglutinin, không phải trên protein đặc biệt này.

Cần thận trọng

Nhưng một số nhà khoa học cảnh báo về việc phóng đại vai trò của vị trí kích hoạt khiến coronavirus có khả năng lây lan một cách dễ dàng này. “Chúng tôi không biết liệu điều này sẽ là một vấn đề lớn hay không,” Jason McLellan, một nhà sinh học cấu trúc tại trường đại học Texas at Austin nói. Ông là đồng tác giả một phân tích cấu trúc khác của coronavirus, mới xuất bản trên Science vào ngày 20/2/2020.

Các nhà khoa học khác thận trọng trong so sánh các điểm kích hoạt furin trên virus cúm với những con coronavirus mới. Protein haemagglutinin trên bề mặt của virus cúm không giống hay liên quan đến protein “tấn công” của coronaviruse, Peter White, một nhà virus học tại trường đại học New South Wales ở Sydney, Australia, nhận xét.

Và virus cúm là nguyên nhân dẫn đến bệnh dịch chết chóc lớn bậc nhất lịch sử loài người, cúm Tây Ban Nha năm 1918, thậm chí còn không có điểm kích hoạt furin, theo Lijun Rong, một nhà virus học tại trường đại học Illinois ở Chicago.

Whittaker nói rất cần tiến hành các nghiên cứu trên tế bào hoặc các mô hình động vật để kiểm nghiệm chức năng của điểm kích hoạt. “Không thể dự đoán trước về coronavirus này được và các giả thiết tốt có khi lại thành sai,” ông nói. Nhóm nghiên cứu của ông đang kiểm nghiệm cách loại bỏ hoặc biến đổi vị trí ảnh hưởng đến chức năng của protein “tấn công”.

Thuốc nhắm đích

Nhóm nghiên cứu của Li đang tìm kiếm các phân tử có thể loại bỏ được furin, vốn có thể được coi như các liệu pháp điều trị tiềm năng. Nhưng tiến trình nghiên cứu của họ rất chậm chạp bởi chính dịch bệnh. Li sống ở trong trường và hiện chỉ có thành viên của nhóm mới có thể vào được phòng thí nghiệm của ông.

Nhóm nghiên cứu của McLellan ở Texas cũng đã nhận diện được đặc điểm khác thể giúp giải thích tại sao coronavirus mới lây nhiễm cho các tế bào người nhanh đến vậy. Các thí nghiệm của họ chứng tỏ protein “tấn công” của virus liên kết với một thụ thể trên các tế bào người, vẫn được gọi là enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) – liên kết chặt, ít nhất gấp 10 lần so với protein “tấn công” trên virus SARS. Nhóm nghiên cứu của Veesler đã tìm thấy điều này, và có thể nó cho thấy thụ thể đó là đích tiềm năng khác cho các loại vaccine hoặc các liệu pháp điều trị, ví dụ một loại thuốc có khả năng ngăn chặn thụ thể này, từ đó có thể khiến coronavirus khó xâm nhập các tế bào hơn.

PV

Tin bài khác
Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy trình và thủ tục hành chính liên quan đến việc tính, tính lại tiền sử dụng đất đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết tâm hoàn thành mở rộng cao tốc Bắc - Nam vào 2030

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết tâm hoàn thành mở rộng cao tốc Bắc - Nam vào 2030

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu đẩy nhanh thủ tục, khởi công cao tốc Bắc - Nam mở rộng từ 2027, hoàn thành toàn tuyến vào 2030.
Quy hoạch tổng thể Thủ đô sẽ được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2026

Quy hoạch tổng thể Thủ đô sẽ được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2026

Ngày 29/6 tới, Hà Nội sẽ chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, đồng thời tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 nhằm giới thiệu chiến lược phát triển dài hạn, các dự án trọng điểm và cơ hội đầu tư của thành phố tới cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đổi mới tư duy lập pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đổi mới tư duy lập pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Quốc hội tháng 6/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số không chỉ là yêu cầu phát triển mà còn là mệnh lệnh chính trị, đòi hỏi sự đổi mới mạnh mẽ trong công tác lập pháp, hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.
Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục mở đợt cao điểm mới về đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trên môi trường số và thương mại điện tử; đồng thời phấn đấu nâng số vụ phát hiện, xử lý vi phạm tăng ít nhất 20% so với năm 2025.
Thí điểm chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công từ tháng 7: Tăng trách nhiệm, nâng hiệu quả sử dụng vốn

Thí điểm chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công từ tháng 7: Tăng trách nhiệm, nâng hiệu quả sử dụng vốn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu sớm hoàn thiện phương án chấm điểm KPI giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là công cụ quan trọng nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Nghiên cứu mở tuyến buýt kết nối sân bay Long Thành phục vụ hành khách thuận tiện

Nghiên cứu mở tuyến buýt kết nối sân bay Long Thành phục vụ hành khách thuận tiện

Ngành hàng không đề xuất nghiên cứu mạng lưới xe buýt kết nối sân bay Long Thành, hướng tới đồng bộ hạ tầng, tăng khả năng tiếp cận và đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng.
Vì sao Việt Nam bị Mỹ điều tra về thực thi quyền sở hữu trí tuệ?

Vì sao Việt Nam bị Mỹ điều tra về thực thi quyền sở hữu trí tuệ?

Mỹ khởi động điều tra Việt Nam theo Điều 301 về sở hữu trí tuệ. Nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và các giải pháp ứng phó được phân tích chi tiết.
Đề xuất mới tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình doanh nghiệp

Đề xuất mới tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình doanh nghiệp

Dự thảo nghị định mới về chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành doanh nghiệp được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến trình cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động khu vực công.
Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế xây dựng trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế xây dựng trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sau một năm triển khai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực xây dựng ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, song vẫn đặt ra yêu cầu cấp thiết về hoàn thiện thể chế đồng bộ, nâng cao hiệu quả vận hành.
Hà Nội chốt lại vốn điều lệ 24 doanh nghiệp Nhà nước

Hà Nội chốt lại vốn điều lệ 24 doanh nghiệp Nhà nước

Sau khi Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp mới có hiệu lực, Hà Nội lập tức định hình lại "túi tiền" của 24 doanh nghiệp công ích, hạ tầng trọng điểm. Đáng chú ý, Hanoi Metro được nâng vốn gấp 4 lần, gánh áp lực vận hành hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô.
Hải Phòng đề xuất cơ chế đột phá phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an cư cho người lao động

Hải Phòng đề xuất cơ chế đột phá phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an cư cho người lao động

Từ một địa phương đi đầu trong phát triển nhà ở xã hội, Hải Phòng đang tiếp tục đặt mục tiêu trở thành hình mẫu về phát triển nhà ở cho thuê với hàng loạt cơ chế mới nhằm giải quyết nhu cầu an cư ngày càng lớn của người lao động, công nhân và người thu nhập thấp.
Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Sáng 1/6 tại Hà Nội, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Metro Quảng Châu (GMG) Trung Quốc. Đây là bước đi thực chiến giúp đường sắt Việt Nam giải bài toán khát công nghệ, khát nhân lực và hiện thực hóa tham vọng tự chủ vận hành mạng lưới tàu tốc độ cao trị giá hàng chục tỷ USD.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Philippines ở Manila, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đã đến lúc hợp tác kinh tế giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới, không chỉ mở rộng về quy mô mà còn gia tăng chiều sâu, chất lượng và tính thực chất, tương xứng với khuôn khổ Đối tác Chiến lược Tăng cường vừa được thiết lập.
Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang tạo ra những chuyển động rõ nét trong môi trường kinh doanh. Từ cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh đến mở rộng khả năng tiếp cận vốn và thị trường, khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng bước vào giai đoạn phát triển mới, với vai trò ngày càng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế.